Get Adobe Flash player

เรือสำราญ โดย เอ สุริยะ

Font Size:

ในขณะที่ผมกำลังปั่นต้นฉบับอยู่นี่ ผมได้เดินทางมาที่เมืองพอร์ทลอเดอร์เดล มลรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เพื่อมาร่วมงาน Seatrade Global 2017 ซึ่งมีผู้ประกอบการด้านเรือสำราญจากทั่วโลกให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

ในประเทศไทย ก็มีความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้เช่นกัน เมื่อวัน 8 มีนาคม 2560 ที่หน้าหาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เรือ OVATION OF THE SEAS และเรือ MARINER OF THE SEAS ซึ่งเป็นเรือสำราญขนาดใหญ่ที่บรรทุกนักท่องเที่ยวที่เดินทางจากประเทศสิงคโปร์ ได้นำคณะนักท่องเที่ยวกว่า 7,800 คน ที่เดินทางมากับเรือมาจอดเทียบท่าที่หน้าหาดป่าตอง ก่อนเดินทางออกจากหาดป่าตองในช่วงเวลาประมาณ 3 ทุ่มเพื่อเดินทางกลับ

บรรยากาศการต้อนรับบริเวณริมชายหาด จุดใกล้สะพานคอรัลบีชเป็นไปอย่างสนุกสนาน มีการจัดเป็นโป๊ะจอดเรือและเป็นทางเดินซึ่งมีความยาวประมาณ 300 เมตร  ตรงบริเวณทางขึ้นริมชายหาดมีการแสดงทางวัฒนธรรม มาให้การต้อนรับคณะนักท่องเที่ยว หลังจากนั้นนักท่องเที่ยวก็จะเดินทางท่องเที่ยวไปในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ ในจังหวัดภูเก็ต

ในโอกาสพิเศษนี้ ผู้ดูแลเรือ OVATION OF THE SEAS ได้เชิญสื่อมวลชนร่วมขึ้นไปชมความยิ่งใหญ่ของเรือลำนี้ โดยมีนาย เฮนดริก กัปตันเรือ ชาวนอร์เวย์เป็นผู้ต้อนรับ และพาสื่อมวลชนขึ้นชมบนชั้นต่างๆ ของเรือ เช่น ห้องบังคับการเรือ เครื่องเล่น North Star แคปซูลใสซึ่งคล้ายกับชิงช้าสวรรค์ ดาดฟ้าเรือ สระว่ายน้ำและจากูชซี่ขนาดใหญ่ เครื่องเล่น SeaPlexSM (ลานรถบั๊ม) สนามบาสเกตบอล สนามฟุตบอล เครื่องเล่นดิ่งผสุธาจำลอง Skydiving Experience RipCord by iFly เครื่องเล่น FlowRider® Surf Simulator โต้คลื่น นอกจากนี้ ยังมีห้องอาหารนานาชาติไว้รองรับนักท่องเที่ยว

นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในครั้งนี้ มีจำนวนเกือบ 8 พันคน เดินทางมาอยู่เเพียงวันเดียวแต่ก็สามารถทำรายได้เข้าภูเก็ตอย่างมหาศาล  และถือเป็นโอกาสสำคัญที่นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงจะกลับมาอีกหากได้รู้จักภูเก็ต ซึ่งจะเป็นผลดีต่อเนื่องในระยะยาว ทั้งในอนาคตจะเป็นเส้นทางประจำในการเดินเรือ สลับกับการวิ่งฝั่งอ่าวไทย จึงมีความจำเป็นที่จังหวัดจะต้องเข้ามาดูแลและอำนวยความสะดวก รวมถึงดูแลความปลอดภัย

สำหรับข้อมูลของเรือ OVATION OF THE SEAS เป็นเรือสำราญอัฉริยะที่มาพร้อมระวางขับ 168,367 ตันมีห้องพักจำนวน 2,090 ห้อง สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ถึง 4,300 คน เป็น เรือสำราญในชั้น Quantum Class ซึ่งมีอยู่ 3 ลำ (Quantum, Anthem และ Ovation) เป็นเรือสำราญเจเนเรชั่นใหม่ของ Royal Caribbean โดยสถิตินั้นเป็นรองแค่เรือสำราญคู่แฝดที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Oasis othe Seas และ Allure of the Seas ซึ่ง เรือสำราญ Oasis Class นั้นมีระวางขับน้ำสูงถึง 225,282 ตัน และสามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 5,400 คน แต่เรือในชั้น Quantum Class จะใหญ่กว่า เรือสำราญในชั้น Freedom Class ซึ่งมีอยู่ 3 ลำ (Freedom, Liberty และ Independence) โดยมีระวางขับน้ำอยู่ที่ 154,407 ตัน

สำหรับเส้นทางการเดินเรือนั้น จะมีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน (ขึ้นอยู่กับโปรแกรม) หากใช้เส้นทางอ่าวไทยนั้นก็จะเดินทางจากสิงคโปร์ ไป มาเลเซีย กรุงเทพฯ และแหลมฉบัง ส่วนเส้นทางอันดามันจะเดินทางจาก สิงคโปร์ ไป ผ่านมาเลเซีย มาภูเก็ต

ส่วนอีกลำ เรือ Mariner of the Seas เป็นเรือที่มีขนาดเล็กกว่าเรือ OVATION OF THE SEAS โดยมีระวางขับน้ำ 138,000 ตัน ตัวเรือมีความสูง 15 ชั้น มีสระว่ายน้ำและอ่างน้ำวน 10 สระ มีห้องอาหารและบาร์รวมกัน 17 แห่ง รับจำนวนผู้โดยสารได้ 3,114 คน และมีลูกเรือสำหรับให้บริการมากถึง 1,181 คน

กลับมายังงาน Seatrade 2017 ที่ฟลอริดากันต่อครับ ปีนี้ ททท.สำนักงานนิวยอร์ก และ ททท.สำนักงานลอสแอนเจลิสได้มาออกบูธในงานนี้ด้วย ปีนี้ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงฯ และนางจุฑาพร เริงรณอาษา ที่ปรึกษารัฐมนตรี ได้เดินทางมาร่วมงานด้วย เพื่อพบปะผู้ประกอบการด้านเรือสำราญ อาทิ เช่น Win Star, Crystal Cruise และ Princess Cruise รวมทั้งให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนจาก International Cruise & Ferry Review, Cruise Critic และ FAMA TV

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังได้พบกับ Mr. Neil Duncan, General Manager Trading & Planning,  Thomson Cruises และคณะฯผู้บริหารบริษัท TUI ซึ่งประกอบธุรกิจด้านการท่องเที่ยวยักษ์ใหญ่ของยุโรป เพื่อหารือในเรื่องของการพัฒนาการท่องเที่ยวทางน้ำ โดย TUI มีความสนใจที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวทางเรือสำราญในประเทศไทย และอาเซียน โดยเฉพาะเรื่องท่าเรือจังหวัดภูเก็ต ซึ่งการพูดคุยในครั้งนี้ เป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญที่จะพัฒนาการท่องเที่ยวทางน้ำในอาเซียนต่อไป

การเจรจาในครั้งนี้ หวังว่า เราคงจะได้เห็นท่าเรือด้านการท่องเที่ยวที่ทันสมัย และเป็นที่ที่รองรับนักท่องเที่ยวเรือสำราญได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไปในอนาคตครับ