Get Adobe Flash player

อาหารไทยริมทาง ที่ต้องลอง โดย เอ สุริยะ

Font Size:

เมื่อพูดถึงอาหารไทย ในบ้านเราไม่ว่าจะกี่โมงกี่ยาม ก็สามารถหาของกินได้ไม่ขาดปาก ฝรั่งนักท่องเที่ยวชื่นชมและมีความสุขกับการชิมอาหารไทยริมทางเป็นอย่างมาก อาหารไทยริมทางหรือที่เรียกทับศัพท์ว่า “สตรีทฟู้ด” (Street food) ในประเทศไทยมีชื่อเสียงโด่งดัง ถึงขนาดมีบล็อกเกอร์ดังๆ ในต่างประเทศ เขียนถึงมากมาย แม้แต่เว็บไซต์ของสำนักข่าว CNN ก็เคยลงข่าวเกี่ยวกับการรายงานผลการจัดอันดับ 23 เมืองที่มีอาหารข้างทางดีที่สุดในโลก หรือ World's 23 best cities for street food ซึ่งกรุงเทพมหานคร ติดอยู่ในอันดับที่ 1 เรื่องนี้ผมเคยเขียนถึงแล้วเมื่อหลายเดือนก่อนเห็นมั้ยล่ะครับว่า บ้านเราเมืองเรา อาหารการกินอุดมสมบูรณ์แค่ไหน

แต่เมื่อเอ่ยถึงอาหารไทยริมทางแล้ว อะไรบ้างที่เราต้องชิม หรืออะไรบ้างที่ควรจะแนะนำให้เพื่อนต่างชาติได้ลองชิม แบบห้ามพลาด ถ้าพลาดแล้วถือว่ายังไม่ถึงเมืองไทย

ผัดไทย ถือเป็นอาหารจานฮิตที่โด่งดังไปทั่วโลก ไม่มีฝรั่งคนไหนไม่รู้จัก แม้แต่ในลอสแอนเจลิสเอง เวลาผมไปรับประทานอาหารตามร้านต่างๆ มักจะเห็นชาวต่างชาติสั่งเมนูนี้แทบจะทุกโต๊ะ ยิ่งในเมืองไทยไม่ต้องพูดถึง ริมถนนก็จะเห็นแม่ค้าทำผัดไทยแบบง่ายๆ แต่อร่อย โดยเฉพาะแถบถนนข้าวสารมีอยู่หลายร้าน และมีนักท่องเที่ยวต่างชาติรุมต่อคิวสั่งผัดไทยกันจนสงสารแม่ค้า คงจะควงตะหลิวผัดกันจนเมื่อยมือ แต่ผัดไทยที่มีชื่อเสียงในเมืองไทย คือร้านทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี แถวราชดำเนิน พูดแล้วหิวเลยครับ

ส้มตำไก่ย่าง เมนูนี้แทบไม่ต้องแนะนำ เรียกว่ารู้จักกันทั่วโลกเช่นกัน ไม่ว่าจะเดินไปมุมไหนของเมืองไทย ทุก 10 ก้าวก็แทบจะเจอะเจอร้านส้มตำ ยิ่งขายคู่กับไก่ย่างถือเป็นเมนูที่ต้องรับประทานพร้อมๆ กัน ถึงจะได้อารมณ์ ทั้งคนไทยและคนต่างชาตินิยมรับประทานกันเหลือเกิน บางร้านมีสารพัดตำ ตำไทย ตำปู ตำซั่ว ตำนัว ตำไข่เค็ม ตำหอยดอง ในลอสแอนเจลิสก็มีหลายร้านที่อร่อย ที่กินประจำก็คือร้านเลิฟทูอีท ร้านอีสานสเตชั่น ร้านราชาส้มตำ ร้านเรือนแพ แซ่บเว่อร์จนลืมบ้านเลยครับ

หมูปิ้ง ทุกๆ เช้า เวลาเร่งรีบ คนส่วนใหญ่ไม่มีเวลาเตรียมกับข้าวในตอนเช้ามากนัก ทางออกที่ดีที่สุดก็หมูปิ้งนี่ล่ะครับ มีขายทุกป้ายรถเมล์ หาไม่ยากเลยครับ ยิ่งรับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ นี่ถือว่าขึ้นสวรรค์เลยครับ ทั้งอิ่มท้องและอร่อยสุดๆ ผมเคยเห็นบางโรงแรมในเมืองไทย ที่เป็นฮิปโฮเต็ล (Hip Hotel) มักจะมีหมูย่างในตลาดเอามาทำเป็นอาหารเช้าให้นักท่องเที่ยวรับประทานด้วย เก๋ไก่ไม่หยอกครับ

ลูกชิ้นปิ้ง นี่ก็ถือเป็นอาหารหลักของคนไทยก็ว่าได้ เราได้เห็นแม่ค้าขายลูกชิ้นปิ้งกันมาตั้งแต่เด็ก ไม่ว่าจะอยู่จังหวัดไหนในเมืองไทย รับรองจะต้องมีรถเข็นเข็นลูกชิ้นปิ้งมาขายอย่างแน่นอน เรียกว่าโตกันมากับลูกชิ้งปิ้งกันเลยล่ะครับ ระยะหลังๆ นี่ก็เห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติชอบซื้อกินเหมือนกันตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นไก่ ลูกชิ้นปลา เดี๋ยวนี้มีสารพัดเนื้อสัตว์ ทั้งกุ้ง ปลาหมึก ลูกชิ้นสาหร่าย บางร้านก็เพิ่มกระเทะ ทำเป็นลูกชิ้นทอดอีกด้วย แถมมีไส้กรอก ทอดมัน รับประทานกับน้ำจิ้มที่มีให้เลือกทั้งหวานและเผ็ด

ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวกับคนไทยถือว่าเป็นของคู่กัน และเดี๋ยวนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติก็ชอบรับประทานก๋วยเตี๋ยวกันมากขึ้น ยิ่งก๋วยเตี๋ยวเรือในเมืองไทย ไม่ว่าที่ไหนก็มีขายอยู่ทั่วทุกหัวระแหง ร้านอร่อยๆ ขึ้นชื่อก็มีเยอะ เวลาเห็นฝรั่งจับตะเกียบก็ดูน่ารัก โดยเฉพาะในแอลเอ ฝรั่งรับประทานก๋วยเตี๋ยวด้วยตะเกียบเก่งๆ ก็มีเยอะมาก น่าเอ็นดูครับ

ข้าวไข่เจียว ด้วยความเร่งรีบในชั่วโมงเร่งด่วนตอนเช้าๆ ทุกคนต้องรีบไปทำงานกัน เมนูง่ายๆ ที่ไม่คิดว่าจะขายดี คือข้าวไข่เจียว สิ่งที่ดึงดูดคนให้ต้องเข้าแถวซื้อเป็นทางยาว คือ กลิ่นหอมไข่เจียวที่ทำให้หิว แถมทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน ดึงดูดแม้กระทั่งนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ลองได้รับประทานข้าวไข่เจียวร้อนๆ แล้วถึงกับลืมไม่ลงเลยครับ

ขนมครก มาถึงขนมหวานริมทางกันบ้างนะครับ ขนมครกเรียกว่าเป็นเอกลักษณ์ของตลาดเช้าของเมืองไทยเลยล่ะครับ คนรุ่นลุงรุ่นป้าแทบจะรับประทานกันหลังอาหารเช้า เป็นเมนูของหวานยอดฮิตในสมัยก่อน ถ้าจะให้อร่อยจริง ต้องมีขั้นตอนการทำแบบโบราณด้วยนะครับ เช่นใช้ฝาขนมครกปิดทีละหลุม ซึ่งต้องใช้เวลาทำนานมาก แต่มาสมัยนี้ ใช้ฝาหม้อใบใหญ่ๆ ปิดทีเดียวได้ทุกหลุม ทำให้การทำขนมครกหมดเสน่ห์ไปเยอะ แต่รสชาติก็ยังอร่อยอยู่ ในลอสแอนเจลิสมีอยู่ 2-3 ร้านเท่าที่พบ คือร้านขนมครกแม่ติ๋ง ในตลาดแล็คซี ขายเฉพาะเสาร์อาทิตย์ และร้านขนมครกในวัดไทยลอสแอนเจลิสครับ สำหรับในเมืองไทย ก็ยังมีขายอยู่นะครับ ถึงจะไม่เยอะเหมือนเมื่อก่อน แต่ก็ยังมี สามารถแนะนำให้เพื่อๆ นักท่องเที่ยวต่างชาติรับประทานกันได้นะครับ

ขนมไข่นกกระทา หรือขนมไข่เต่า เดิมทีผมเรียกขนมประเภทนี้ว่าขนมไข่เต่า ภาษาทางเพชรบุรีเขาเรียกกันแบบนี้ครับ แต่พอมาอยู่กรุงเทพ เขาเรียกว่าไข่นกกระทากัน จะเรียกกันอย่างไร ก็เป็นขนมไทยที่ต้องชี้ชวนให้เพื่อต่างชาติได้ลองชิมกันนะครับ ในแอลเอเอง เห็นมีขายที่วัดไทย ช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ครับ

เมนูปิดท้ายสำหรับอาหารไทยริมทาง ซึ่งอันสุดท้ายนี้ ยังเรียกว่าอาหารไทยได้ไม่เต็มปากนัก เพราะจะมีเฉพาะบางกลุ่มที่ชื่นชอบเท่านั้นที่รับประทานกัน แต่ฝรั่งเห็นแล้วก็อยากลอง นั่นก็คือ แมลงทอด สมัยเรียนมัธยม ผมมักจะชอบออกไปซื้อตั๊กแตนทอดเสมอ รสชาติออกจะมันๆ เคี้ยวเพลินเกินห้ามใจ ยิ่งเวลาเหยาะซอสแม็คกี้เข้าไปด้วย เคี้ยวเพลินอย่าบอกใครเลยครับ แมลงที่ฮอตเป็นที่นิยมกันก็เช่น รถด่วน หรือหนอนไม้ไผ่ ด้วงสาคู ดักแด้ไหม ตั๊กแตน จิ้งหรีด การรับประทานแมลงทอดก็มีประโยชน์เหมือนกันนะครับเพราะมีโปรตีนสูง เดี๋ยวนี้มีบรรจุกระป๋องขายกันด้วย ราคาก็แพงเอาการเลยล่ะครับ

เห็นมั้ยล่ะครับ สตรีทฟู้ดบ้านเรา จริงๆ มีมากกว่านี้นะครับ แต่ที่ต้องแนะนำให้เพื่อนต่างชาติรับประทานกันก็เท่าที่ยกมาเป็นตัวอย่างครับ เพราะนอกจากจะหาง่ายตามริมทางแล้ว ยังอร่อยจับใจอีกด้วยครับ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org