Get Adobe Flash player

เที่ยวเชียงราย เชียงตุง ตอนที่ 1 โดย เอ สุริยะ

Font Size:

ผมเพิ่งกลับจากการสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวเส้นทางเชียงราย และเชื่อมต่อไปยังเชียงตุงในรัฐฉาน ประเทศเมียนมาร์ ไปดูวิถีชีวิตและหาประสบการณ์ใหม่ๆ กลับมาฝากคุณผู้อ่านที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา เผื่อวันไหนมีเวลาและโอกาส ก็จะได้ตามรอยเส้นทางที่ผมได้ไปนะครับ

ทริปนี้ของผม มีเวลาแค่ 3 วัน 2 คืนเท่านั้น ที่จะต้องเก็บข้อมูลเพื่อนำเสนอเส้นทางเชื่อมโยงประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อที่จะเชิญชวนให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจากต่างชาติมาเที่ยวในช่วงเดือนมกราคมในปีหน้า

การบ้านของผมคือต้องเดินทางสำรวจแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงรายทั้งที่เป็นจุดขาย เช่นวัดร่องขุ่น ดอยตุง สามเหลี่ยมทองคำ หรือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เจาะลึกไปยังชุมชน ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งในทริปนี้ผมได้เดินทางไปบ้านปางห้า ซึ่งเดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟังว่ามีอะไรทำที่นั่นบ้าง

ก่อนที่จะนั่งรถไปบ้านปางห้า มีโอกาสได้เจอวัดหิรัญญาวาส ที่บ้านเหมืองแดงน้อย ตำบลเกาะช้าง อำเภอแม่สาย ในจังหวัดเชียงราย ซึ่งที่วัดนี้มีพระสานด้วยไม้ไผ่องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ชื่อว่าพระสิงห์สานชนะมาร การที่จะเข้าไปในวัดได้ จะต้องลอดท้องช้างสามเศียรที่ยืนเด่นเป็นสง่าอยู่หน้าวัด ด้วยคติความเชื่อว่าลอดท้องช้างจะทำให้มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต เมื่อเข้าไปในโบสถ์ก็จะเห็นพระสิงห์สานชนะมาร ที่มีหน้าตักกว้าง 9.9 ศอก สูง 19 ศอก หนักกว่า 2 ตัน ซึ่งถือว่าเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่สานด้วยไม้ไผ่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใช้เวลาการสร้างทั้งสิ้น 99 วัน พระองค์นี้ทำจากไม้ไผ่ที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศเมียนมาร์ อยู่บนเขาสูงมีชื่อเรียกตามท้องถิ่นว่า ไม้มุง นำมาสานเป็นองค์พระ ผู้ที่สานจะต้องปวารณาตน จะกิน จะอยู่ จะนอนจะต้องอยู่ในราชวัตรฉัตรธงรอบวิหารเท่านั้น ยกเว้นเวลาเข้าห้องน้ำ และจะต้องงดรับประทานเนื้อสัตว์ สมาทานศีล 8 นุ่งขาวห่มขาว ทำจิตใจให้ผ่องใสตลอดเวลาที่ทำการสาน ซึ่งการสานพระสิงห์สานชนะมารองค์นี้ พระครูหิรัญอาวาสวัตร ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสได้แนวคิดมาจาก พระเจ้าอินทร์สาน ที่เป็นพระพุทธรูปสานด้วยไม้ไผ่ของชาวไทเขิน ในเมืองเชียงตุง รัฐฉาน ประเทศเมียนมาร์

เมื่อกราบพระเสร็จแล้ว ก็เดินทางไปบ้านปางห้า ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากวัดหิรัญญาวาส ถ้ามาจากอำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย จะเป็นระยะทางแค่ 71 กิโลเมตรเท่านั้นเอง

ที่บ้านปางห้า เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางวิถีชุมชนล้านนาหลากชาติพันธุ์ เป็นเส้นทางที่เต็มไปด้วยศิลปวัฒนธรรม และวิถีแห่งชุมชน ที่พร้อมจะให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์ในแบบที่คนในท้องถิ่นปฏิบัติต่อกันมาอย่างยาวนาน

กิจกรรมที่อยากจะเชิญชวนนักท่องเที่ยวได้ลงมือลงไม้กัน คือ การปั่นจักรยานเที่ยวชมหมู่บ้าน แวะชมวิถีเกษตรกรรมชุมชนสีเขียว เช่น การชมสวนฝรั่ง สวนเงาะ โรงบ่มใบยาเวียงแก้ว บ้านเกษตรอินทรีย์ หรือจะชมสาธิตการทำกระดาษสาที่โรงงานจินนาลักษณ์ ซึ่งก่อตั้งโดยคุณจินนาลักษณ์ ชุ่มมงคล ซึ่งที่นี่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับงานกระดาษสา แบบวิธีดั้งเดิม มีการสาธิตการทำทุกขั้นตอน โดยมีการพยายามรักษาภูมิปัญญาในการทำกระดาษสาของบรรพบุรุษเอาไว้ไม่ให้สูญหาย และพัฒนารูปแบบของกระดาษสาด้วยการเพิ่มลวดลายและสีสันให้มีความสวยงาม มีความทันสมัย และนักท่องเที่ยวยังสามารถทำกิจกรรมเวิร์คชอป ลงมือทำกระดาษสาด้วยตัวเอง และสามารถนำกลับบ้านได้เลย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมนำกระดาษมารีไซเคิลเป็นของกระจุกกระจิกเล็กๆ น้อยๆ ด้วยครับ

สำหรับสาวๆ ที่สนใจการทำสปาไหมทอง ที่จินนาลักษณ์ ยังมีการทำผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์คือ "ใยไหมทองคำ" โดยนำตัวไหมมาเลี้ยงด้วยใบหม่อนเป็นจำนวนมาก ก่อนจะให้ตัวไหมออกใยตามกระบวนการที่กำหนด ให้เป็นกระดาษสาสีทองผืนใหญ่อย่างงงดงาม ซึ่งใช้ในกระบวนการดูแลรักษาผิวหน้า หรือมาสก์หน้าซึ่งใยไหมสีทองดังกล่าวจะมีคุณสมบัติบำรุงผิวหน้า ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งและสดใสดูอ่อนกว่าวัย น่าสนใจมั้ยล่ะครับ

เล่าไปเล่ามา ยังไปไม่ถึงเชียงตุงเลย เนื้อที่หมดซะก่อน ถ้าอย่างนั้นเอาเป็นว่า ฉบับหน้าผมจะพาไปต่อที่เชียงตุงแล้วกันนะครับ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814  หรือที่ na.tourismthailand.org