Get Adobe Flash player

มะพร้าว..ของดีจากสวน โดย เอ สุริยะ

Font Size:

เมืองไทยนั้นมีของดีอยู่มาก ไม่กลัวลำบาก ไม่ยากไม่จน ขยันทำกิน ในท้องถิ่นตน เป็นสุขทุกคน เรารักเมืองไทย

อยู่ๆ ก็นึกถึงเพลงโฆษณาในสมัยเก่าก่อน ใครอายุเลย 40 ปีไปแล้วคงจะพอฮัมเพลงนี้ได้ ฟังเพลงนี้ก็นึกถึงภาพความสุข เมืองไทยมีความอุดมสมบูรณ์ ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ด้วยเพราะประเทศไทยเรามีพระมหากษัตริย์นักปกครอง ที่ทรงครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขของมหาชนชาวสยาม พสกนิกรไทยมีบุญที่ได้อยู่ใต้ร่มพระบารมีของพระองค์ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ความสุขก็แผ่ปกไปได้ทั่ว

ที่ว่าในเมืองไทยมีของดีอยู่มาก สิ่งที่เป็นเครื่องยืนยันที่เห็นเด่นชัดก็คงหนีไม่พ้นเรื่องอาหารการกิน บ้านเราส่วนใหญ่คนก็มีอาชีพเป็นเกษตรกร ทำไร่ ทำนา ทำสวน ผลผลิตต่างๆ ที่ได้มา ก็เก็บกินกันไป ที่พอเหลือก็นำไปขาย มีมากหน่อยก็ส่งออกต่างประเทศ

ฉบับนี้ ผมเลยอยากจะแนะนำ ของดีที่มาจากสวน ว่ามีอะไรที่ไหนบ้าง การเดินทางท่องเที่ยว นอกจากจะได้รับความเพลิดเพลินจากแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณค่าทั้งทางประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ ประเพณี วัฒนธรรมแล้ว เรื่องอาหารการกิน ก็เป็นปัจจัยอย่างหนึ่งที่ขาดเสียไม่ได้ คนที่ชอบท่องเที่ยว ก็จะรู้ว่า ไปแห่งไหนควรกินอะไร นี่แหละเสน่ห์ของการเดินทาง

อย่างแรกที่อยากแนะนำ เพราะฝรั่งมังค่าชอบเหลือเกิน ด้วยเป็นเครื่องดื่มที่ทำให้ชื่นใจ ดับกระหายได้อย่างดี นั่นคือ มะพร้าว มะพร้าวเป็นพืชยืนต้นที่อยู่คู่กับคนไทยมานานแสนนาน สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้น ไม่ว่าผลอ่อนหรือผลแก่ โดยเฉพาะเนื้อมะพร้าวที่คนไทยนำมาบริโภคและปรุงอาหารคาวหวาน ด้วยการนำมาคั้นเป็นกะทิ ส่วนน้ำมะพร้าวก็นำมาดื่ม เส้นใยมะพร้าวเอามาทำที่นอน กะลานำมาทำเป็นภาชนะ หรือเอามาเผาเป็นถ่าน จาระไนคุณประโยชน์เท่าไรก็ไม่หมด

แหล่งที่มาของมะพร้าว ที่มีมากอยู่ที่อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เรียกว่ามะพร้าวทับสะแก เป็นมะพร้าวที่ขึ้นชื่อว่ามีเนื้อหนา หอมหวาน มัน เหมาะที่จะนำไปคั้นกะทิ ทับสะแกจึงเป็นแหล่งผลิตมะพร้าวและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าวมากมาย อย่างเช่น ไอศครีมกะทิสด เมี่ยงคำ มะพร้าวอบน้ำผึ้ง น้ำมันมะพร้าว ถือว่าใครไปเยือนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์สามารถนำผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวเป็นของฝากได้อย่างดีเลยครับ

เมื่อพูดถึงมะพร้าวแล้ว ไม่พูดถึงมะพร้าวน้ำหอมสามพรานก็ดูจะแนะนำไม่ครบ มะพร้าวน้ำหอม คนต่างชาติ หรือแม้แต่คนไทยเอง ก็นิยมชมชอบไม่แพ้กัน ในปัจจุบัน มะพร้าวที่นิยมปลูกเพื่อกินน้ำ จะมีอยู่ 2 สายพันธุ์ คือ มะพร้าวน้ำหวาน เป็นสายพันธุ์ต้นเตี้ย มีน้ำหวานจัดแต่กลิ่นหอมจะน้อยกว่ามะพร้าวน้ำหอม ส่วนใหญ่จะปลูกกันที่ ฉะเชิงเทรา สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ส่วนมะพร้าวน้ำหอม จะปลูกมากในอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร และอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี 

แต่ในปัจจุบัน มะพร้าวน้ำหอมสามพราน พันธุ์ดั้งเดิมของอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เริ่มหารับประทานยากแล้ว ลักษณะต้นจะเป็นมะพร้าวต้นเตี้ย ผลเล็ก กลม จั่นหรืองวงตาลสั้น ออกลูกดก เนื้อมะพร้าวอ่อนนุ่ม น้ำมีกลิ่นหอมชัดเจน มีรสหวาน

ประโยชน์ของมะพร้าวนั้น จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตะมินและแร่ธาตุหลายชนิด รวมทั้งอิเล็กโทรไลท์ โพแทสเซียม แคลเซียม และคลอไรด์ไขมันอิ่มตัว ซึ่งไขมันอิ่มตัวในน้ำมันมะพร้าวที่ถูกสร้างขึ้น จะกลายเป็นพลังงานแทนการจัดเก็บเป็นไขมัน แต่อย่างไรก็ตาม การรับประทานกะทิ ก็ควรอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะนะครับ เพราะเมนูคาวหวานส่วนใหญ่ที่เข้าเครื่องกะทิ มักจะพ่วงมากับน้ำตาลจำนวนมากเสมอ

วิธีสังเกตมะพร้าวว่ามีน้ำหรือไม่ ให้ฟังจากการเขย่าฟังเสียง ถ้าหากได้ยินเสียงใสแสดงว่าน้ำจะหวานชื่นใจ แต่หากเขย่าแล้วเสียงหนัก จะเป็น มะพร้าวกะทิ  เนื้อหนานุ่ม อิ่มด้วยกะทิมันหอม ซึ่งจะมีปะปนมาในทะลายมะพร้าวบางต้นเท่านั้น ถือเป็นของอร่อยที่หายาก พ่อค้าแม่ค้าต้องมาจับจองกันไว้ตั้งแต่หน้าสวน

เทศกาลที่สำคัญที่เกี่ยวกับมะพร้าวในเมืองไทย ที่เราสามารถมาเดินทอดน่องช้อปและชิมมะพร้าวอร่อยๆ ได้ คือ งานสัปดาห์มะพร้าวน้ำหอมสามพราน จังหวัดนครปฐม ซึ่งจัดโดยสมาคมมะพร้าวน้ำหอม วัดไร่ขิง และเทศบาลเมืองไร่ขิง ช่วงประมาณปลายเดือนธันวาคม ถึงเดือนมกราคมของทุกปี

วันนี้ดูออกจะเป็นวิชาการซักหน่อยนะครับ แต่ในเมืองไทยนั้นมีของดีอยู่มากจริงๆ นะครับ นี่แค่เรื่องมะพร้าวเรื่องเดียว ก็หมดพื้นที่เสียแล้วครับ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814  หรือที่ na.tourismthailand.org