Get Adobe Flash player

เที่ยววัดงามในเมืองไทย วัดเด่นสะหลีศรี เมืองแกน โดย เอ สุริยะ

Font Size:

ต้นปีอย่างนี้ ชวนคุณผู้อ่านเข้าวัดเข้าวาเพื่อความเป็นสิริมงคลดีกว่า วัดในเมืองไทยมีมากมายที่เป็นแหล่งศูนย์รวมความสงบทั้งทางจิตใจและความสุขทางกาย ยิ่งเป็นวัดที่ผู้คนมีความศรัทธา มีพระสงฆ์ที่เป็นผู้ปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัด ก็ยิ่งเรียกความศรัทธาให้ประชาชนชาวพุทธเข้ามากราบไหว้หาความสุขสงบได้มากขึ้น

นอกจากความสุขสงบทั้งทางกายและใจแล้วที่ได้รับจากการเข้าวัดเข้าวาฟังธรรมแล้ว วัดหลายวัดในเมืองไทยก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจ โดยสามารถเห็นได้จากสถาปัตยกรรม ประติมากรรมของวัด และอุโบสถต่างๆ ก็เป็นเรื่องที่สามารถทำให้คนสมัยใหม่อยากเรียนรู้ และเดินทางไปวัดกันมากขึ้นด้วยนะครับ

วัดที่ผมอยากแนะนำให้ไปกันก็คือ วัดบ้านเด่นสะหรีศรีเมืองแกน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดบ้านเด่น ตั้งอยู่ที่ ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากเป็นที่รู้จักและศรัทธาในหมู่ชาวพุทธ ด้วยแรงศรัทธาจึงทำให้วัดนี้ มีสิ่งปลูกสร้างที่ใหญ่โตและงดงามมาก แต่เชื่อหรือไม่ว่า แทบจะไม่มีพระภิกษุและสามเณรอยู่ในวัดนี้เลย ซึ่งแต่เดิมนี้ มีเพียงแต่ท่านครูบาเจ้าเทือง ที่จำพรรษาอยู่ เพียงรูปเดียวเท่านั้น แต่ปัจจุบันท่านได้มรณภาพแล้ว

อย่างที่บอกนะครับว่าวัดนี้งดงามจริงๆ ทั้งทางด้านรูปแบบสถาปัตยกรรมที่มีลักษณะของศิลปะแบบไทยผสมล้านนา ประกอบกับภูมิทัศน์ที่สวยงาม ซึ่งแต่เดิมไม่มีต้นโพธิ์ หรือที่ชาวเหนือเรียกว่าต้นสะหลี เลยสักต้น แต่เมื่อครูบาเจ้าเทือง นาถสีโล มาจำพรรษาอยู่ที่วัดนี้ ท่านได้ปลูกต้นสะหลีไว้จำนวนมาก ด้วยความหมายของต้นสะหลีมีความหมายที่เป็นมงคลดี เลยนำมาตั้งชื่อวัด และในเขตที่ตั้งวัดก็อยู่ในดินแดนที่เคยเรียกว่าเมืองแกน ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่มีมาช้านานแล้ว ชาวบ้านเลยตั้งชื่อวัดนี้ว่า“วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน”

ท่านครูบาเจ้าเทืองต้องการให้เป็นการผสมผสานระหว่าง วัดบ้านกับวัดป่า เพราะมีความเชื่อว่าศาสนาอยู่ได้เพราะปฏิบัติ การแบ่งแยกไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่ยึดหลักการสร้างตามบุญ คงเพราะการสร้างตามบุญนี่เองที่ทำให้ทุกวันนี้วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกนจึงมีขนาดสิ่งปลูกสร้างใหญ่โต และงดงาม

ส่วนในบริเวณวัดก็โดดเด่นด้วยการลงรักปิดทองที่เสาต้นใหญ่ และสิ่งปลูกสร้าง เช่น พระอุโบสถอันอ่อนช้อยงดงาม มีพระประธานที่มีสีทองอร่ามประดิษฐานอยู่ มีรูปหล่อท่านครูบาเจ้าเทืององค์สีทองอร่าม ผนังภายในพระอุโบสถมีภาพเขียนเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา มีพระพุทธรูปแกะสลักจากไม้ประดิษฐานเรียงรายตามเสาพระอุโบสถ และที่สำคัญยังมีพระพุทธรูปไม้ของเหล่าเกจิอาจารย์ชื่อดังทั่วฟ้าเมืองไทยอีกด้วย

แต่เดิมวัดแห่งนี้เป็นเพียงวัดเล็กๆ แต่เนื่องด้วยบุญบารมีของ ท่านครูบาเจ้าเทือง ซึ่งมีลูกศิษย์ลูกหาที่ให้ความเคารพนับถือมากมาย ทั้งชาวไทย จีน ไทยใหญ่ กะเหรี่ยง และชาวเขาหลายเผ่า จนเป็นที่เรียกขานว่า เป็นเกจิสหายหรือครูบาสองพี่น้อง คู่กับกับครูบาบุญชุ่ม เกจิดังแห่งสามเหลี่ยมทองคำ หากรูปใดรูปหนึ่งมีงานบุญสำคัญก็จะไปร่วมงานกัน และมีประชาชนที่ทราบข่าวแห่กันไปร่วมกราบไหว้ขอพรอย่างเนืองแน่น จึงมีชาวบ้านผู้มีจิตศรัทธานำเงินมาถวายเป็นปัจจัยในการทำบุญเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก อีกทั้งตัวท่านครูบาเจ้าเทืองเอง ก็ไม่ต้องการจะเก็บเงินส่วนนี้ไว้  ประกอบกับคิดอยากจะสร้างอนุสรณ์แห่งบุญที่เป็นรูปธรรมขึ้นมา จึงได้มีการปรับปรุง ก่อสร้างวัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกนใหม่ เมื่อปี พ.ศ.2534 บนพื้นที่กว่า 80ไร่ ของวัด ที่มีทำเลที่ตั้งอยู่บนเนินสูง สามารถมองเห็นวิวทุ่งนา และบ้านเรือนละแวกใกล้เคียงอย่างชัดเจน

ในปัจจุบัน เริ่มมีนักท่องเที่ยวเห็นความสำคัญ และเห็นถึงความงดงามของวัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกนทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมอยู่บ่อยครั้ง  เพื่อชมความงดงามของพระอุโบสถที่อ่อนช้อย มีพระประธานที่มีสีทองอร่ามประดิษฐานอยู่ มีรูปหล่อท่านครูบาเจ้าเทืองสีทองอร่าม ผนังภายในพระอุโบสถมีภาพเขียนเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา มีพระพุทธรูปแกะสลักจากไม้ ประดิษฐานเรียงรายตามเสาพระอุโบสถ

และอีกหลายส่วนในบริเวณวัดก็โดดเด่นด้วยการลงรักปิดทองที่เสาต้นใหญ่ พระพุทธรูปไม้ของเหล่าเกจิอาจารย์ชื่อดังทั่วเมืองไทย หอพระธรรม ที่ยังคงอยู่ระหว่างการก่อสร้างเพียงแค่เห็นภายนอกก็ไม่เสียใจที่ได้มาชม  ด้านหลังพระอุโบสถ เป็นสถานที่ตั้งของพระธาตุ 12 ราศีจำลองที่ตระหง่านเป็นสีขาวขาวเด่นน่ากราบไหว้ ถือว่าเป็นการรวบรวมองค์พระธาตุ 12 ราศีมาไว้ที่วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน แห่งนี้ ในอนาคตถ้าสร้างแล้วเสร็จ นักท่องเที่ยวก็สามารถมากราบไหว้บูชาพระธาตุประจำปีเกิดได้ที่วัดแห่งนี้

ส่วนบริเวณด้านข้างฝั่งซ้ายของพระอุโบสถ ก็เป็นที่ตั้งของกู่อัฐิที่ท่านครูบาเจ้าเทืองสร้างเตรียมไว้สำหรับตัวท่านเองเมื่อท่านมรณภาพ ถัดออกไปก็จะเป็นศาลาซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปที่มีชื่อเสียงจากวัดชื่อดังทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นหลวงพ่อทอง วัดเขาตะเครง หลวงพ่อพระพุทธชินราช หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ใน  หลวงพ่อพระศรีศากยสิงห์  หลวงพ่อพระพุทธสีหิงห์  หลวงพ่อพระนาคปรก  หลวงพ่อพระพุทธจักรพรรดิราช  หลวงพ่อวัดไร่ขิง และหลวงพ่อพระพุทธโสธร เรียกได้ว่าใครที่กำลังมองหาโอกาสที่จะไปกราบนมัสการหลวงพ่อท่าน ก็มาที่วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกนแห่งนี้ ก็ได้กราบนมัสการครบทุกองค์

วัดสวยๆที่เชียงใหม่มีอีกหลายวัดครับ แต่ละวัดล้วนมีเรื่องราวและวัฒนธรรมประเพณีแบบล้านนาที่น่าสนใจมาก ลองไปเที่ยวดูนะครับ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814  หรือที่ na.tourismthailand.org