Get Adobe Flash player

เที่ยวในเฉดใหม่ของเมืองไทย ตอนที่ 1 โดย เอ สุริยะ

Font Size:

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พยายามหากิมมิค (Gimmick) ใหม่ๆ ที่จะเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติให้มาเที่ยวเมืองไทย แน่นอนว่า จะต้องเป็นจุดที่น่าสนใจที่สามารถกระตุกอารมณ์ให้นักท่องเที่ยวหันมาสนใจประเทศไทยกันมากขึ้น

ด้วยความที่บ้านเราเมืองเรามีสารพัดแหล่งท่องเที่ยว ทั้งวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี ซึ่งในความเป็นไทย ในเรื่องของความหมายอาจเป็นเรื่องเดียวกัน แต่วิธีการนำเสนอของแต่ละภาค ไม่ว่าจะเป็น เหนือ กลาง อีสาน ใต้ ก็จะมีวิธีที่แตกต่างกัน

เฉดใหม่ๆ ของการท่องเที่ยวในประเทศไทยจึงเกิดขึ้น ซึ่ง ททท.ได้แบ่งเฉดทางการท่องเที่ยวไว้เป็น 5 เฉดด้วยกันคือ 1. เฉดของวัฒนธรรมเรื่องอาหารการกิน 2. เฉดในเรื่องของวัฒนธรรมประเพณี 3. เฉดในเรื่องของศิลปะ หัตถกรรม 4. เฉดในเรื่องของธรรมชาติ 5.เฉดในเรื่องของวิถีชีวิตความอยู่

จริงๆ แล้ว ทุกๆ สิ่งในสายตาของคนไทย เรื่องบางเรื่อง ก็ถือว่ามีให้เห็นทั่วๆ ไป หาชมได้ง่าย เพราะเราสัมผัสกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน แต่บางอย่าง ถ้ามาจากต่างภาคต่างถิ่น แม้แต่คนไทยเองยังอาจเห็นเป็นเรื่องแปลกใหม่ น่าสนใจ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่น่าสนุกไม่น้อย ที่เราจะค้นหาเฉดใหม่ๆ ให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รู้จักมุมมองใหม่ๆ ของเมืองไทยมากขึ้น

มาว่ากันถึงเฉดแรกดีกว่าครับ เฉดของวัฒนธรรมเรื่องอาหารการกิน (Shade of Gastronomy) ซึ่งก็จะแบ่งย่อยเป็นประเภทข้าวสวย ข้าวในเมืองไทยก็มีหลายชนิด เช่น ข้าวหอมมะลิที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอรี่ ซึ่งข้าวสวยแต่ละชนิดก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจ เช่นข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุดต้องมาจากทางภาคอีสาน

หรืออีกเฉดหนึ่งของข้าว ก็คือข้าวแช่ วัฒนธรรมการกินที่มีมาแต่โบราณทั้งในรั้วในวัง ไปจนถึงในแถบจังหวัดเพชรบุรี เป็นเฉดที่คนไทยส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้ลิ้มรสกันสักเท่าไหร่ การเอาข้าวไปขัดให้ขาว ใส่น้ำที่อบด้วยกลิ่นดอกไม้ไทย ใส่น้ำแข็งเย็นๆ กินแกล้มกับปลาหวาน หัวไชโป๊ผัดหวาน ลูกกะปิ ถ้ากินแบบในรั้วในวัง ก็จะเพิ่มพริกยัดไส้ เข้าไป

หรือจะเป็นเฉดของข้าวเหนียวที่ในเมืองไทย นำข้าวเหนียวมาทำเป็นอาหารได้หลายอย่าง แม้กระทั่งเป็นขนมหวาน ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นที่นิยมมาก ข้าวเหนียวหน้าต่างๆ เช่นหน้าสังขยา หน้าปลา หน้ากระฉีก หรือจะเป็นข้าวเหนียวถั่วดำ ข้าวเหนียวเปียกลำไย แต่ละอย่างล้วนน่ารับประทานทั้งนั้น

ในส่วนของเฉดที่เป็นเส้น ก็จะมีขนมจีนทอดมัน ที่เป็นที่นิยมเฉพาะในจังหวัดเพชรบุรี ทอดมันปลากรายที่หอมๆ ร้อนๆ วางบนขนมจีน ราดน้ำจิ้มรสหวานเปรี้ยวโรยแตงกวาเย็นๆ แค่นี้ก็อร่อยที่สุดแล้วครับ หรือจะเป็นขนมจีนแกงปูทางภาคใต้ ก็เผ็ดร้อนแรง ร่อยจังหู้ เลยล่ะครับ หรือในเฉดของผัดไทย ก็จะมีผัดไทยหลายแบบ ทั้งผัดไทยห่อไข่ ผัดไทยโคราชหรือที่เรียกกันว่าผัดหมี่โคราช ผัดไทยขอนแก่นที่เผ็ดร้อน หรือวุ้นเส้นผัดไทย มีให้เลือกสรรเฉดใหม่ตามแต่ใจปรารถนาเลยครับ

มาถึงเฉดที่สอง เรื่องของวัฒนธรรมประเพณี (Shade of Culture) ชาติไทยมีรากเหง้าความเป็นไทยสั่งสมมาอย่างยาวนาน ดังนั้น วัฒนธรรม ประเพณีต่างๆ ย่อมมีมากมาย และไม่มีชาติใดเหมือนอย่างแน่นอน เรื่องของวัฒนธรรมจึงมีหลายเฉด ไม่ว่าจะเป็นเฉดของศาสนสถาน เมืองไทยเป็นชาติที่ยอมรับในการนับถือศาสนาของคนที่อยู่ภายใต้พระบรมโพธิสมภารของบุรพมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ เราจะเห็นศาสนสถานทั้งพุทธ คริสต์ อิสลาม พราหมณ์ ฮินดู อยู่หลายแห่งในเมืองไทย และยังมีวัดสวยๆ เช่น วัดร่องขุ่น หรือไวท์เทมเพิ่ล วัดร่องเสือเต้น หรือบลูเทมเพิ่ล ในจังหวัดเชียงราย วัดพระพุทธบาทภูผาแดง จังหวัดลำปาง วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน จังหวัดเชียงใหม่ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว จังหวัดเพชรบูรณ์ วัดนิเวศน์ธรรมประวัติ พระนครศรีอยุธยา วัดสิรินธรวราราม ภูพร้าว จังหวัดอุบลราชธานี หรือจะเป็นโบสถ์สไตล์ศิลปะแบบโกธิคของวัดแม่พระปฏิสนธินิรมล จังหวัดจันทบุรี สักการะสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน จังหวัดมุกดาหาร ถ้าเป็นวัดฮินดูที่ขึ้นชื่อ อยู่บนถนนสีลม คือ วัดมหาอุมาเทวี หรือจะเป็นมัสยิสถ์กลางปัตตานี ก็ถือว่าเป็นศาสนสถานที่ชาวไทยเชื้อสายอิสลามให้ความเคารพนับถือ และมีความสวยงามมากครับ

อีกเฉดหนึงในเรื่องของวัฒนธรรม ก็จะเป็นเฉดที่เกี่ยวเนื่องกับสถาปัตยกรรมที่มีความสวยงาม เช่น ในจังหวัดเพชรบุรี จะมีเส้นทางของ 3 วัง คือ เขาวังหรือพระนครคีรี ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระราชวังบ้านปืน ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และพระราชนิเวศมฤคทายวัน ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ซึ่งวังในแต่ละแห่งมีความสวยงามและมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ

หรือในทางภาคเหนือ การสร้างบ้านเรือน ก็จะสร้างด้วยไม้สักทองอย่างสวยงาม เช่น บ้านวงศ์บุรี จังหวัดแพร่ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งมีเรื่องราวที่น่าค้นหา และอาคารก็สวยงามน่าไปเยือนยิ่งนัก

ฉบับนี้ พูดถึงเรื่องเฉดใหม่ๆ ไปได้แค่ 2 เฉดเอง ยังมีอีกตั้งหลายเฉดใหม่ๆ ของการท่องเที่ยว ที่น่าไปสัมผัส ติดตามต่อฉบับหน้านะครับ