Get Adobe Flash player

เที่ยวชมศิลปะแบบอีโรติค โดย เอ สุริยะ

Font Size:

 

ฉบับนี้ ผมขอพาเที่ยวไทยอิงแนวอีโรติคหน่อยๆ ผลจากการชมละครบุพเพสันนิวาส ที่มีผู้ติดตามอย่างถล่มทลาย เมื่อพี่หมื่นชวนออเจ้าการะเกดโล้สำเภา ประกอบกับเดือนนี้ ในวันที่ 26 มิถุนายน เป็นวันสุนทรภู่ด้วย ก็เลยชวนให้นึกถึงบทอัศจรรย์ในวรรณคดีหลายๆ เรื่องที่พออ่านแล้ว เปรียบเทียบคล้อยตามก็รู้ว่า สุนทรภู่ท่านช่างมีจินตนาการและมีสุนทรีย์ในการแต่งกลอนเป็นอย่างยิ่ง ผมจะยกตัวอย่างในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ตอนที่พระอภัยมณีอยู่กับนางเงือก ลองอ่านดูแล้วจินตนาการตามแต่ใจจะคิดเลยนะครับ

พลางอิงแอบแนบน้องประคองเคล้า 
คอยต้องเต้าเต่งอุรามารศรี
พระเชยปรางค์ทางฉะอ้อนอ่อนอินทรีย์ 
ร่วมฤดีเดือนหงายสบายใจ

อัศจรรย์ครั่นครื้นเป็นคลื่นคลั่ง
เพียงจะพังแผ่นผาสุธาไหว 
กระฉอกฉาดหาดเหวเป็นเปลวไฟ 
พายุใหญ่เขยื้อนโยกกระโชกพัด

เมขลาล่อแก้วแววสว่าง 
อสูรขว้างเขวี้ยงขวานประหารหัด 
พอฟ้าวาบปลาบแปลบแฉลบลัด 
เฉวียนฉวัดวงรอบขอบพระเมรุ

พลาหกเทวบุตรก็ผุดพุ่ง
เป็นฝนฟุ้งฟ้าแดงดังแสงเสน 
สีขรินทร์ อิสินธรก็อ่อนเอน 
ยอดระเนนแนบน้ำแทบทำลาย

สมพาสเงือกเยือกเย็นเหมือนเล่นน้ำ 
ค่อยเฉื่อยฉ่ำชื่นชมด้วยสมหมาย 
สัมผัสพิงอิงแอบเป็นแยบคาย 
ไม่เคลื่อนคลายคลึงเคล้าเยาวมาล

โอย..อ่านตั้งแต่ต้นจนจบ ท่านสุนทรภู่บรรยายได้ละเอียดละออ ตั้งแต่เล้าโลมแม่เงือกน้อยไปจนเสร็จสมอารมณ์พระอภัยกันไปเลยครับ เมื่ออ่านบทอัศจรรย์แล้ว ก็พาให้นึกถึงที่เที่ยวที่เป็นพิพิธภัณฑ์ในแนวอีโรติค ที่นำเสนอศิลปะในเชิงเสพสังวาส เท่าที่ผมเคยชม ก็จะเห็นในเยอรมัน เนเธอร์แลนด์ เลยทำให้คิดว่า ในประเทศไทย จะมีพิพิธภัณฑ์แบบนี้บ้างไหมหนอ

ค้นไปค้นมาก็เจอจนได้ ที่นี่คือ พิพิธภัณฑ์กามาวิจิตรา ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะเชิงอีโรติคแห่งแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ 25/14 ซอยแสงชัย สุขุมวิท 38 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นของคุณอุทัยพันธุ์ จารุวัฒนกิตติ ผลงานต่างๆ ในห้องแสดงศิลปะ ส่วนใหญ่จะเป็นภาพวาด ประติมากรรม และเครื่องปั้นดินเผาทางประวัติศาสตร์มากมาย ทั้งหมดที่ได้มาเนื่องจากการที่คุณอุทัยพันธุ์ มีโอกาสได้เดินทางไปทั่วโลก ได้เข้าไปชมอีโรติคมิวเซียมของประเทศต่างๆ และเห็นว่าบางประเทศ ที่มีการนำเสนอผลงานในแนวนี้ ก็ไม่ได้มีประวัติศาสตร์ยาวนานเหมือนประเทศไทย มีเพียงแค่มีการนำเสนอภาพดาราที่มีชื่อเสียงถ่ายภาพโป๊ หรือมีของขายที่เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกทางเพศ แต่ในขณะที่ในประเทศไทย มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ภาพศิลปะในเชิงเสพสังวาสมีให้เห็นอยู่ในโบราณสถาน หรือจิตรกรรมฝาผนังทั่วไป ที่จะมีภาพวาดหรือประติมากรรมแอบซ่อนอยู่ในมุมเล็กๆ ให้พอได้เห็นความวิจิตรมหัศจรรย์ หรือในอินเดียก็จะมีกาลามสูตร ท่าร่วมรักต่างๆ ให้ได้เห็น

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงเป็นที่รวบรวมศิลปะในเชิงอีโรติคจากทั่วโลก ที่เจ้าของสะสมมากว่า 35 ปี

ผู้ที่สนใจอยากเข้าชมต้องติดต่อล่วงหน้าที่โทรศัพท์หมายเลข  080 994 6683 เปิดวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 11.00 น.-18.00 น.

จากพิพิธภัณฑ์กามาวิจิตรา ในกรุงเทพฯ ผมอยากชวนไปอีกที่หนึ่ง อยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ เรียกว่า อีโรติค การ์เด้น แอนด์ ทีเฮ้าส์ สวนแห่งนี้มีความร่มรื่นเขียวชะอุ่มทั้งไม้ใบและไม้ดอก จัดแบ่งเป็น 2 โซน คือสวนที่จัดแสดงประติมากรรมแบบอีโรติค โดยจะเน้นรูปปั้นอวัยวะเพศชาย ด้วยมีความเชื่อว่า ศิวลึงค์ คือความโชคดี ความเจริญรุ่งเรือง ส่วนงานประติมกรรมที่ออกแบบให้มีขนาดใหญ่กว่าปกตินั้นไม่มีเจตนาอย่างอื่น แค่ต้องการให้ไม่เหมือนใครเท่านั้น ในส่วนที่สอง จะเป็นโซนร้านชากาแฟ ที่มีมุมให้ข้อมูลเกี่ยวกับศิลปะในแนวนี้อีกด้วย การนำเสนอประติมากรรมในสวนเหล่านี้ เป็นสิ่งที่แปลกใหม่มาก แต่ทุกชิ้นงานจะมีแง่คิดต่างๆ ซึ่งบางเรื่องวัฒนธรรมไทย เราจะไม่กล้าพูดกล้าแสดงออกกัน เพราะในอดีตเรื่องในร่มผ้าเหล่านี้ถือเป็นเรื่องน่าอาย แต่สังคมในยุคปัจจุบัน สามารถเปิดกว้างมากขึ้น ที่นี่เปิดให้เข้าชมในวันอังคารถึงวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. หยุดในวันจันทร์ ติดต่อสอบถามได้ที่ โทรศัพท์หมายเลข 083-318-4855