Get Adobe Flash player

เกาะหมาก เมืองต้นแบบโลว์คาร์บอน โดย เอ สุริยะ

Font Size:

เกริ่นหัวมาก็ยากจะเข้าใจ อะไรคือ โลว์คาร์บอน (Low Carbon) งั้นผมขออธิบายก่อนเลยละกันครับ การท่องเที่ยวแบบโลว์คาร์บอน คือ การท่องเที่ยวที่จะไม่เพิ่มก๊าซคาร์บอนไดอ็อกไซด์เข้าสู่ในชั้นบรรยากาศของแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ โดยการลดกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้คือ ลดการเปิดแอร์ ปิดไฟฟ้าในเวลาที่ไม่จำเป็นต้องใช้ ลดการใช้น้ำมันที่เกิดจากการขนส่งในระยะไกล พยายามหาอาหารที่เกิดขึ้นในท้องถิ่นนั้น เช่น กินอาหารทะเลที่มีอยู่รอบๆ เกาะ หรือหันมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์แทน เท่านี้ ก็สามารถลดคาร์บอนฯ หรือก๊าซเรือนกระจกไปได้ตั้งเยอะ คอนเซ็ปท์เหล่านี้ เกิดขึ้นจริงแล้วที่เกาะหมากในจังหวัดตราด

มาทำความรู้จักกับเกาะหมากกัน

เกาะหมากมีพื้นที่ทั้งหมดราว 9,000 ไร่ ซึ่งถือได้ว่าเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่อันดับ 4 ของเมืองไทย ตั้งอยู่ระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูด ที่นี่จะเต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และท้องทะเลที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนอย่างแท้จริง ที่นี่จะไม่มีสถานบันเทิงใดๆ เลย จะมีความเงียบสงบมาก เกาะจะล้อมรอบด้วยน้ำทะเลสีฟ้าใส สามารถลงเล่นน้ำ ดำน้ำดูปะการังได้  โดยรอบเกาะหมากจะเต็มไปด้วยสวนมะพร้าวและสวนยาง ชาวบ้านยังคงมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย พื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นที่ราบชายฝั่งทะเล จึงมีอ่าวและหาดทรายสวยงามหลายแห่ง เช่น อ่าวขาว อ่าวสวนใหญ่ อ่าวนิด อ่าวไผ่ อ่าวพระ อ่าวตาล อ่าวลม อ่าวโปร่ง เป็นต้น

ช่วงเวลาที่น่าเที่ยวจะอยู่ประมาณเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน เพราะท้องฟ้าจะปลอดโปร่ง คลื่นลมจะเงียบสงบ และมีกิจกรรมให้ทำมากกว่าเที่ยวในช่วงหน้าฝน เพราะการเดินทางจะไม่สะดวกเท่าที่ควร เนื่องจากมีคลื่นลมแรง

การเดินทางมาเที่ยวเกาะมาก ก็ไม่ยากเลยครับ  ถ้าเริ่มจากกรุงเทพฯ ก็สามารถขับรถไปเอง ใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมง หรือจะเดินทางโดยเครื่องบินของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ ใช้เวลาเพียงชั่วโมงเดียว ก็ถึงจังหวัดตราดแล้ว จากสนามบินเดินทางไปท่าเรือกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์  เพื่อรอขึ้นสปีดโบ๊ทตามรอบเวลาที่กำหนด ตรงท่าเรือมีบริการเรือสปีดโบ๊ทให้เลือกตามเวลาที่นักเดินทางสะดวก เรือเร็วมีวันละ 16 เที่ยว ไป 8 เที่ยว กลับ 8 เที่ยว เรือเร็วขาไปเที่ยวแรกสุด 10.30 น.  เที่ยวสุดท้าย 16.00 น. เรือเร็วขากลับเที่ยวแรกสุด ออกเวลา 8.00 น.  และเที่ยวสุดท้ายออกเวลา 13.30 น. เรือมี 4 บริษัท สลับกันออกตามตารางเวลาจากท่าเรือกรมหลวงชุมพรใช้เวลาประมาณ 50 นาที ก็เดินทางถึงเกาะหมากแล้วครับ

เกาะหมาก เกาะโลว์คาร์บอน

เกาะหมากถือได้ว่าเป็นต้นแบบของเกาะโลว์คาร์บอนของเมืองไทย ดำเนินการต่อเนื่องมาหลายปีแล้วครับ มีการพยายามรณรงค์ให้การท่องเที่ยวบนเกาะหมากแห่งนี้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด โดยอาศัยความร่วมมือร่วมใจของผู้ประกอบการการท่องเที่ยวในเกาะ รวมถึงประชาชนที่อาศัยบนเกาะ และนักท่องเที่ยวที่ไปเยือน สิ่งที่น่ารักมากๆ คือ ผู้ประกอบการบนเกาะมีความพร้อมใจจัดกิจกรรมชวนนักท่องเที่ยวปิดแอร์ ปิดไฟ ช่วงบ่ายๆ เพื่อให้ออกมาท่องเที่ยวชมเกาะ โดยลดค่าบริการอาหาร เครื่องดื่ม และกิจกรรมต่างๆ การเป็นเกาะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวโลว์คาร์บอน จะทำให้มีการเติบโตอย่างยั่งยืน เพราะกิจกรรมที่ทำบนเกาะแทบทุกกิจกรรมจะกระทบธรรมชาติน้อยที่สุด สิ่งเหล่านี้จึงเป็นเสน่ห์ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวอยากมาเที่ยวกัน

สำหรับกิจกรรมบนเกาะ นักท่องเที่ยวสามารถทดลองปลูกผัก ซึ่งเป็นสวนผักออร์แกนิก มีผักหลายอย่างเช่น  ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ผักบุ้ง คะน้า กวางตุ้ง ข้าวโพด มะนาว และผลไม้ต่างๆ เช่นกล้วย มะละกอ ทุเรียน มัลเบอรี่ พืชผักผลไม้ ที่สวนแห่งนี้จะถูกนำไปใช้ให้นักท่องเที่ยวในเกาะหมากรีสอร์ทรับประทาน ถ้าเหลือยังขายให้คนบนเกาะได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีบ่อเลี้ยงปลาดุก ปลาสวายปลานิล รวมทั้งเลี้ยงเป็ดและเลี้ยงไก่ไข่โดยวิธีเลี้ยงปล่อย คือ ล้อมคอกขนาดใหญ่ แล้วสร้างห้องนอนและห้องฟักไข่อยู่ภายใน เพื่อให้ไก่มีพื้นที่กว้างได้เดินเล่น จึงไม่เครียดจากการถูกขังในกรงแคบ ๆ เล็ก ๆทำให้แม่ไก่อารมณ์ดีและให้ไข่ที่มีคุณภาพ ขณะเดียวกันก็ใช้เศษอาหารเหลือทิ้งจากรีสอร์ทมาเป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ ทั้งปลา และเป็ดไก่นอกจากช่วยประหยัดรายจ่ายแล้วยังเป็นการนำขยะมาหมุนเวียนใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างดี

กิจกรรมที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง คือ การลงมือทำ "น้ำมันมะพร้าวกลั่นร้อน" ผลิตสมุนไพรพื้นบ้าน ในบริเวณบ้านสวนหลวงพรหมภักดี ซึ่งเป็นบ้านโบราณที่ตกทอดมาจากหลวงพรหมภักดี ผู้ตั้งรกรากบนเกาะหมากเป็นคนแรก บ้านหลังนี้มีอายุราวๆ เกือบ 100 ปี แล้ว

กิจกรรมบนชายหาดที่เกาะหมาก 
เกาะหมากเป็นเกาะที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนเพื่อคลายความเครียดจากการทำงาน คุณสามารถว่ายน้ำ อาบแดด เดินเล่นรอบเกาะ ศึกษาธรรมชาติ พันธ์ไม้ต่างๆนกนานาชนิด และแมลง หรือจะเพลิดเพลินกับการอ่านหนังสือเล่มโปรดในบรรยากาศเงียบสงบ นักท่องเที่ยวสามารถขี่จักรยานหรือขับมอเตอร์ไซต์ชมบรรยากาศรอบหาดได้แบบชิวๆ หรือหากจะดำน้ำดูปะการังตามเกาะใกล้เคียงก็ไม่เลวเลยครับ  กิจกรรมพายเรือคายัคก็เป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมด้วยเช่นกัน

พบกันฉบับหน้าครับ