Get Adobe Flash player

พาน้องเที่ยวเกาะในชุมพร โดย เอ สุริยะ

Font Size:

สวัสดีครับ ทอดน่องท่องไทยฉบับนี้ ผมได้มีโอกาสพาเยาวชนจากโครงการ Thai American Friendship Project ซึ่งเป็นโครงการของสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส ร่วมกันจัดทริปท่องเที่ยวไทยให้กับเยาวชน เพื่อให้ได้ประสบการณ์และรู้จักแหล่งท่องเที้ยวของไทยให้มากยิ่งขึ้น และไปเล่าให้เพื่อนเยาวชนถุงความสวยงามของเมืองไทยตามที่ได้พบเจอ ทริปนี้ ผมพาน้องๆ ไปจังหวัดชุมพรครับ

จังหวัดชุมพรมีทรัพยากรธรรมชาติที่หลากหลาย เช่น ป่าชายเลน ป่าไม้ สัตว์ป่า สัตว์ทะเล แนวปะการังที่ยังคงความสมบูรณ์ และสภาพธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นชายหาดและเกาะที่ยังคงความงดงาม

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ พืชพรรณและสัตว์ป่านานาชนิด แนวปะการังที่สวยงาม ยังคงความสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นชายหาด และเกาะมากมาย ที่ยังคงความสวยงาม เกาะที่น่าสนใจ เช่น เกาะง่ามน้อย เกาะง่ามใหญ่ เกาะมาตรา เกาะละวะ เกาะลังกาจิว เกาะทะลุ ที่ยังคงความสมบูรณ์และสวยงามแตกต่างกันไป

ผมได้พาน้องเยาวชนไปเที่ยวเกาะกันครับ วันนี้ตอนเช้า แม้ฝนจะตกเล็กน้อย ก็ไม่ใช่อุปสรรค เพราะกรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งว่าช่วงสายๆ แดดจะออก คลื่นลมสงบ เกาะแรกที่พวกเราแวะไปดำน้ำตื้นก็คือ เกาะหลักแรด

เกาะหลักแรดหรือเกาะอีแรด บนน่านน้ำของทะเลชุมพรนอกจากจะเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลนานาชนิดแล้ว ยังมีเกาะที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ ให้คล้ายกับสัตว์ป่าชนิดหนึ่ง นั่นคือแรด เนื่องจากรูปทรงของเกาะทางตอนใต้ของ ทะเลชุมพรแห่งนี้มีความคล้ายคลึงกับแรด ชาวบ้านจึงเรียกขานเกาะนี้ว่า “เกาะอีแรด” สังเกตให้ดีจะเห็นนอแรดอยู่ทาง ด้านทิศเหนือของเกาะ ถัดไปด้านเหนือของเกาะอีแรดจะเห็น ภูเขาหินปูนขนาดเล็กใหญ่แตกต่างกันไป จำนวน 3 ก้อน ชาวบ้าน จึงเรียกภูเขาเหล่านี้ว่า “หินหลักแรด” เกาะอีแรดเป็นเกาะขนาดปานกลาง ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง ห่างจากฝั่งเป็น ระยะทาง 3.7 กิโลเมตร เกาะแห่งนี้เป็นเกาะหินปูน ไม่มีชายหาดหรือที่ราบสำหรับขึ้นเกาะ ด้านล่างเป็นโขดหิน มีแนวปะการัง ดอกไม้ทะเลที่สีสวยงาม และฝูงปลานานาชนิด ห่างออกไปเพียง 350 เมตร รอบ ๆ หินหลักแรดมีแนวปะการัง และดอกไม้ทะเลเป็นจำนวนมาก น้องๆ ได้ดำน้ำตื้นเพื่อชมปะการังและดอกไม้ทะเลด้วยความตื่นเต้น

จากนั้นเราเดินทางต่อไปที่เกาะลังกาจิวครับ

ลังกาจิว เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ถือว่าที่นี่เป็นเกาะของสัมปทานรังนก มีขนาดไม่ใหญ่มาก และมีความอุดมสมบูรณ์ภายในเกาะ และเป็นเกาะที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสเพื่อทอดพระเนตรการเก็บรังนกบนเกาะนี้ จำนวน 3 ครั้ง ครั้งแรก ร.ศ.108 ครั้งที่ 2 ร.ศ.119 และครั้งที่ 3 ร.ศ.124 โดยได้ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร. พร้อมปีที่เสด็จไว้บนผนังหินปากถ้ำทางด้านขวา ต้องใช้น้ำรดไปที่ผนังถ้ำถึงจะมองเห็นปี ร.ศ. ที่สลักไว้ได้อย่างชัดเจน ซึ่งปรากฏเป็นหลักฐานจนถึงปัจจุบัน

เกาะลังกาจิว มีชายหาดสวยงาม แนวปะการังแบบชายฝั่ง ปรากฏบริเวณด้าน ตะวันตก ของเกาะ มีสภาพสมบูรณ์ดีมาก ส่วนด้านอื่น ๆ เป็นโขดหิน พบปะการังได้บ้างเล็กน้อย บริเวณด้านหน้าของ เกาะลังกาจิว ทางฝั่งทิศตะวันตกมีหาดทรายขาวยาวประมาณ 100 เมตร เม็ดทรายที่นี่ค่อนข้างหยาบแต่น้ำใสสะอาดราวกับมรกต เหนือบริเวณหาดขึ้นมาหน่อยจะเป็นศาลาพักร้อน มีห้องสุขาบริการแก่นักท่องเที่ยว โดยรอบเกาะมีหินปูน ที่มีโตรกหินสูงชัน เต็มไปด้วยโพรงถ้ำน้อยใหญ่ เป็นที่อยู่ของนกนางแอ่น และค้างคาวจำนวนมาก

ที่เกาะนี้ ยังมีปะการัง รูปหัวใจ ที่พบได้ที่เกาะลังกาจิวที่เดียวเท่านั้น หากมาแล้วไม่เห็นถือว่ามาไม่ถึงเกาะลังกาจิว

เกาะลังกาจิว เปิดให้ได้ขึ้นไปเที่ยวบนเกาะ ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. หลังจากนั้นจะไม่อนุญาตให้ขึ้นโดยเด็ดขาด และบางเดือนเป็นฤดูที่นกนางแอ่นกำลังทำรัง หรืออยู่ในระหว่างการเก็บรังนก จะไม่อนุญาตให้ขึ้นไปเที่ยวบนเกาะ เพราะจะทำให้นกนางแอ่นตกใจกลัวทำให้เกิดความเสียหายต่อผู้เช่าสัมปทานได้

พวกเราได้ใช้เวลาอยู่บนเกาะลังกาจิวเพื่อดำน้ำดูปะการังและดอกไม้ทะเล บางคนก็นั่งเล่นน้ำชมคลื่นตรงหาดทราย ส่วนผมนั่งรอชมฉลามวาฬ หรือวาฬบรูดา ที่มักจะโผล่มากระโดดโต้คลื่นให้นักท่องเที่ยวได้เห็น แต่วันนี้ ผมรอเก้อ คงต้องหาโอกาสมาเที่ยวใหม่แล้วครับ

พบกันฉบับหน้าครับ