Get Adobe Flash player

สุข...จากการไม่มี 2 โดย อ.วารุณี พิทักษ์สินากร

Font Size:

ชีวิตที่ไม่เหมือนใคร ...เพราะรู้จักพอ กับพอใจในสิ่งที่มีอยู่ ...เป็นอยู่ ...เพราะเป็นชาวพุทธ เต็มร้อย ที่รู้จักกับคำว่าพอ...ชีวิตนี้จึงไม่มีใครเหมือน

ที่บ้าน “บุญรักษา” เชียงใหม่ อากาศช่วงเดือน มิถุนายน...เป็นต้นมา...สุดยอด  คงจะเย็นและฝนฉ่ำไปจนถึงปลายปี  โดยเฉพาะเดือนสิงหาคม ฝนตกแทบทุกวัน...Mee!!! ..ฉันรักเชียงใหม่ ต้นไม้ใบหญ้าแตกดอกออกใบเขียวชอุ่ม  ได้แยกกระถางกล้วยไม้จาก  2 กระถางเป็น 4 กระถาง ออกดอกสีม่วงขาว นกนาๆพันธุ์ เต็มหลังบ้านมากินกล้วยกินข้าวที่วางให้ทุกวัน ดอกแคหลังบ้านหนูกฐิน ช่างออกดอกดก เธอมักจะเก็บ

ไว้ให้เรา เราจะลวกจิ้มทานกับน้ำพริกหนุ่ม  ลวกรวมกับใบมะยมอ่อนที่ต้นในสวนหลังบ้าน เราได้ซื้อไม้ผล ชมพู่ กับลองกองทางเหนือมา ลงให้หนูกฐินลงปลูกในสวนหลังบ้านเธอ เมื่อไหร่ที่ออกดอกออกผลเราแบ่งปันกัน เมื่อวานบ้านอีกฝั่งคุณน้องเอาหน่อไม้หวานมาให้  และหนูมะเหมี่ยว ท้องแก่ใกล้คลอดเต็มทีแล้ว จากการที่แต่งงานกับแฟนมา 8 ปี อยากมีลูกมากแต่ไม่มี พอโดนเราทักว่า ย้ายเข้าบ้านใหม่นี้เดี๋ยวจะได้ลูก …ลูกชายด้วยนะเลยอธิษฐานจิตว่า ...ขอให้เด็กเป็นชาวพุทธเต็มร้อย  ขอให้เด็กเคยเป็นลูกจากอดีตชาติของเรามาเกิด เมื่อ เติบโตมาขอให้เห็นแสงแห่งพระธรรม ถ้าบวช ก็ขอให้บวชไม่สึก และขอให้เกิดปัญญา เพื่อช่วยฟื้นฟูพระพุทธศาสนา ของพระตถาคตให้อยู่ครบพุทธกาล 5,000 ปี ดังนั้นใครที่ได้ชื่อว่าช่วยเผยแพร่ธรรมะของพระพุทธองค์อย่างแท้จริงทางใดทางหนึ่ง ...อนิสงส์ประมาณไม่ได้... สัมเพธานัง ธัมเมธานัง ชินาติ การให้ธรรมะชนะการให้ทั้งปวง เมื่อเช้าเก็บมะละกอสุกที่บ้านมาทานฟาดคนเดียวทั้งลูก เพราะมันหวาน ไม่มีเม็ด

ขณะนั่งพิมพ์ต้นฉบับ ฝนเพิ่งหมาดไปซาๆ และทำท่าจะพรำอีก มองออกนอกหน้าต่าง

นกกาป่าไม้สบายตาเหลือจะกล่าว เงียบไม่มีเสียงรถเสียงชุมชนเพราะอยู่ห่างจากถนนหลายกิโล ...เสียงโทรศัพท์ดังขึ้น “จิ๊ด...ตอนนี้อยู่ไหน อาคิดถึง”  เสียงอากรรณดังมาต้นสาย วันอังคารที่จะถึงเลยนัดกันไปทานข้าว  ถ้าหายไปนานเกินไปคุณอาจะโทรตาม  เพื่อนฝูงคุณอาในเชียงใหม่มี อยู่ 3-4 คน แต่คุณอา ไม่ยุ่งกะใครเลย  จะตามจิกตามจี้ อยู่กับหลานจิ๊ดคนเดียว “ทานข้าวเสร็จ...เราจะไปไหนกันดี” แกถามมาเพราะวันๆไม่ได้ไปไหน “จิ๊ดรู้ละ...คุณอาเอากระป๋องน้ำติดรถมามีกี่ใบเอามาให้หมด เราไปทานข้าวเสร็จ ขับรถมาบ้านจิ๊ดแล้วเราไปตลาดเมืองใหม่กัน เราไปหาซื้อปลาดุกปลาช่อนที่ตลาดที่เขากำลังจะขายไปให้คนฆ่า หรือฆ่าให้คนซื้อไปหาที่ปล่อยกันเราจะไม่ปล่อยในเมือง เราขับไปนอกเมือง ปล่อยตามคูคลองกัน ...จิ๊ดจะทำบุญให้คุณแม่ด้วย เราจะทำอย่างนี้อาทิตย์ละวันดีมั๊ย” “เอาสิได้เลย..ดีๆ” คุณอาชอบทำบุญมาก กับใจบุญอยู่เป็นทุนแล้ว ...แต่คุณอาแอบกระซิบว่า อาไม่ค่อยชอบอ้อม  อย่าเอามา เห็นหรือยังว่าแกคบคนยาก ดังนั้นจึงจะมีแต่อากับหลานเพียง 2 คน  เจ้าอ้อมรู้บ่อได้  

หลังจากที่ได้ปฏิบัติมา เกือบ 20 ปี จึงรู้ว่า ถ้าจะถามว่า จานวานั้น...มีทุกข์จากงานไหม? ตอบว่าไม่มี เพราะไม่มีงาน  ทุกข์จากนายจ้างไหม... ไม่มีเพราะนายจ้างไม่มี

ทุกข์จากเพื่อนร่วมงานมีไหม? ...ก็ไม่มีอีก เพราะงานอิสระ ทำคนเดียว วันไหนคิดจะทำก็ได้ ไม่ทำก็ได้ งานหลักคือการ ภาวนา ทำได้ทั้งกลางวันกลางคืน ถ้าเบื่อจะเปลี่ยนบรรยากาศ ก็ขับรถไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือ เดินสาย ช่วยผู้ร่วมโลกต่างประเทศไปเลย

ถ้าจะถามอีกว่า มีทุกข์จากลูกเต้าไหม ...ไม่มีใครมากวนใจ มีทุกข์จากคู่ครองไหม ...ไม่มีบ่วงมัดคอมัดขา มัดแขน ..ทุกข์จึงไม่มี ถามว่า มีทุกข์จากทรัพย์สมบัติ แก้วแหวนเงินทองไหม...ตอบว่าไม่มี  เพราะไม่ยึดไม่หา  พอเท่าที่มีอยู่ เลี้ยงชีพไปได้ตลอดชีวิต ถามว่าทุกข์จากหนี้สิน มีไหม...ไม่มีเพราะ..ไม่มีนิสัยชอบใช้บัตรเครดิต  เกลียดที่สุดกับเห็นว่า เป็นการกระทำที่ไร้ปัญญาที่สุด..ปล่อยให้พวกที่เขารวยเป็นร้อยล้านพันล้านใช้กันเถิด  ตนเองจึงซื้อทุกสิ่งทุกอย่างด้วยเงินสดรวมทั้งบ้านก็ซื้อเงินสด 1.7 ล้าน(ลดเหลือ 1.45 บาท) รถ 680000 บาท จบแค่นั้น  ดังนั้น ไม่ต้องห่วงหนี้เงิน หนี้เวร หนี้กรรมอะไรกับใคร เป็น 0 ...โห..เว่อร์มั๊ยนั่น ถามว่าทุกข์จากการเจ็บไข้ได้ป่วย มีไหม ...ตอบว่า นอกจากจะดูแลสุขภาพตนเอง เป็น หนึ่ง คือมาที่ 1 มาที่ 2 และที่ 3 อย่างดีแล้ว ยังได้ธรรมรักษา ...เจ็บไข้ได้ป่วยอะไรไม่มี...เมื่อไม่มีทุกข์ในทางใดๆ ....เพราะไม่มีอะไรเลย จึงเกิดแต่สุข  คือสุขจากการไม่มี เพราะพุทธศาสตร์ เมื่อปฏิบัติสูงสุดจะจบลงด้วยคำว่าไม่มี คือโลกของ โลกุตระ ในเมื่อตัวเรายังไม่มี แล้ว ลูกผัวตัวเมียทรัพย์สินสิ่งของจะมีได้ฉันท์ใด ทุกข์อันเดียวที่มีอยู่คือทุกข์กับ ขันธ์ 5  แต่ยังต้องพึ่งอาศัยมันมาสร้างบารมีอยู่ และยังใช้มันมาเขียนบทความ ให้คนไทยไกลบ้านอ่าน จะได้รู้จักกับปฏิบัติธรรมกันได้อย่างถูกต้อง เพื่อช่วยเตือนจิตเตือนใจกันไว้ว่า   แม้จะอยู่แห่งไหน จะใกล้ จะไกล จนสุดขอบฟ้า...อย่าได้ลืมว่า เราเป็นคนไทย แม้จะอยู่ห่างจากแผ่นดินแม่ จงให้มันห่างแต่กาย แต่ใจให้ผูกพัน อย่าได้ทิ้งอย่าได้ลืม เลือน พระสัมมาสัมพุทธเจ้า อย่าลืมข้าวแตกรวงอย่าลืมน้องทุย อย่าลืมลุ่มเจ้าพระยา อย่าลืมพระราชา และพระราชวงค์จักกรีทุกพระองค์กษัตริย์ไทยผู้กอบกู้เอาเลือดเนื้อแลกพลีชีพเพื่อมาตุภูมิ อย่าได้ลืม โดยเฉพาะพ่อหลวงองค์ปัจจุบัน ผู้ทรงทุ่มสุดชีวิต ทั้งชีวิต เพื่อประชากรของพระองค์ทุกคน  ที่ทรงห่วงใยทุกชีวิต อย่าได้ลืมว่า เรามาจากแผ่นดินนี้ ...อย่าได้ขายชาติ ขายศาสตร์ ขายกษัตริย์ จนท้ายสุดขายแม้กระทั่งจิตวิญญาณ ของตนเอง ให้กิเลสลากไป....

ติดต่อเราได้ที่ 085-660-2475,053-110-417, 02-5105335 หรือe-mail This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.ajanva.net วันพระไม่รับโทรศัพท์

อมิตาภพุทธ