Get Adobe Flash player

มารทั้ง 5 โดย อ.วารุณี พิทักษ์สินากร

Font Size:

มารทั้ง 5 นี้ ส่วนใหญ่สถิตย์อยู่ในกายและใจ ของมนุษย์เรานั้นเอง เรามีหน้าที่ต้องฆ่ามันให้ตายไปทีละตัวเมื่อผ่านสอบฆ่ามันตายได้หมด เราก็ไม่ต้องกลับมาเกิดอีก แต่เท่าที่เราๆท่านๆเห็นๆกันอยู่ ว่ากิเลสมารทั้ง 5 พากันฆ่าพวกเราที่ละแสน ที่ละล้านๆคนพากันตายกันเป็นเบือ ตายยกเข่ง ตายทั้งโคตร ตายทั้งยืนตายทั้งเป็น โง่ตาย ตายโหง ตายทิ้งตายขว้าง  กันทั้งหมด เป็นผักเป็นปลา ผู้ที่อยู่ด้วยปัญญาของโลกุตระธรรมเท่านั้นจึงจะรอดจากมือมารทั้ง 5 ไปได้  ยอมรับละว่าผู้ที่ได้พยายามเปิดใจรับธรรมนั้น ณ.ปัจจุบันนี้ มีเพิ่มมากขึ้น แต่ผู้ที่จะได้ธรรมอย่างแท้จริงนั้น นับหัวได้

เรามาเรียนรู้กิเลสมารทั้ง 5 กันเคร่าๆ

มารตัวแรก เป็นมารที่เราต้องต่อสู้กับมันอยู่ทุกวัน คนส่วนมากไม่สู้เลย ปล่อยให้มารพาไป 

 1 คือกิเลสมาร  ยังแยกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ กิเลสมารอย่างหยาบ

ที่เรียกกันว่า ราคะโทสะ โมหะ  ต้องใช้ ศีล เข้าแก้  เพื่อช่วยรักษากาย วาจา

ให้สะอาด  กิเลสมารอย่างกลาง ได้แก่ตัวนิวรณ์ 5 ใช้สมาธิ เข้าดับ เมื่อไหร่ที่จิตตั้งมั่นเป็นสมาธิ นิวรณ์ 5 ก็ไม่เกิด แต่เมื่อออกจากสมาธิ นิวรณ์ 5 กลับมาอีกได้ จนกว่า จะได้ตัวสติ อยู่ตลอดเวลาแล้วใช้ปัญญา ฆ่าแม่-ให้ราบ  กิเลสมารอย่างละเอียด เรียกว่า อวิชชา ตัวนี้ จัดเป็น อนุสัย หรือสันดานเดิมๆที่ถูกซ่อนอยู่ในใจลึกๆ คือ เมื่อเราคิดว่าเราดับ โทษะได้แล้ว แต่เมื่อถูกยั่วยุบ่อยๆครั้งเข้า โทษะก็กลับมา เช่นพระบางรูป คิดว่าตัดราคะได้แล้ว แต่พอสีกา มาประเคนอาหารทุกเช้า บ่อยๆครั้งเข้าเห็นนมหก นมห้อย นมแกว่ง จากสีกาเปรตทั้งหลาย เลยกลาย เป็นข่าวกันให้เห็น   ตัวราคะที่เป็นตะกอนนอนก้นอยู่ในใจลึกๆยังไม่ตาย  อวิชชานี้จึงน่ากลัวมาก เพราะเป็นรากแก้ว ที่ฝั่งลึกอยู่ในใจของเวไนยสัตว์ทุกชีวิต แก้อวิชชาได้ด้วยปัญญา ที่ถูกจิตอบรมมาแล้ว คือตัวรู้ผู้รู้ สติ ตามมันให้ทัน

ตัวที่ 2 ขันธ์มาร คืออาการ เจ็บปวดจากทางกาย  ไม่ว่าโรคภัยไข้เจ็บ ต่างๆรวมไปถึงเวลานักปฏิบัติจะเข้าสมาธิ ขันธ์มารมาแล้วไม่เคยเชิญเลย  ปวดเข่าปวดหลัง ปวดเอว

เมื่อ 6 ปีมาแล้วเราลอง ท่อง พระคาถาชินบัญชร 108 จบ นั่งท่าสมาธิโดยไม่เคลื่อนไหว ไม่ทานน้ำ ใช้เวลา 2.45 นาที พอเหลือ 20 รอบสุดท้าย มาแล้วขันธ์มาร ปวดแทบขาดใจ พอเหลือ 3 จบ สุดท้าย เขาเข้ากระหน่ำสุดฤทธิ์สุดเดช ทำหน้าที่ตรวจสอบ อย่างเข้มข้น ไม่ให้ผ่านสอบไปได้  ทำให้กระดูกทุกท่อนจะทิ่มแทงทะลุออกมาด้วยความปวดระบม

แต่พวกเขาเอง กลับต้อง ขนลุกซู่ชูชันเผ่นกันจ้าละหวั่น เมื่อได้ยินเราพูดออกมาด้วยเมตตาสุดๆว่า “ขันธ์มารเอ๋ย...3 รอบสุดท้ายนี้ ข้า จะฆ่าพวกเจ้าโดยเฉพาะ ที่หวังจะฆ่าข้านั้น ฝันไปเถอะ” มาเจอคนบ้าอย่างนี้ ใครเล่าจะคบได้ แล้วเราก็ท่อง 3 รอบสุดท้าย ด้วยเสียงอันดังฟังชัด และช้าเป็นพิเศษลืมความเจ็บปวดเสียสนิด  เมื่อถูกแมลงมุมป่าที่มลรัฐมิชิแกน กัด ขันธ์มาร ก็ทำรัยเราไม่ได้ เพราะได้แยกกายกับเวทนา ออกจากกันอย่างฟลุ๊กที่สุด จากนั้นท่านพญาขันธ์มาร พอเห็นหน้าเรา หนีเลย แต่พญามัจจุมาร..ลงมาเล่นเอง ...เกือบตาย

3 อภิสังขารมาร คืออาการของจิต ของเราเอง ที่ปรุงแต่งเปิดรับ อารมณ์ต่างๆ ที่วิ่งเข้าวิ่งออก ตลอดเวลา จิตไม่เคยว่าง สงบ สุขเลยสักอึดใจ แถม สร้างภาพ แล้ว กายหยาบ ที่เหมือนตัวละคร ก็ออกไปทำตาม ที่จิตมันเรียกร้อง เรื่องหักห้ามใจ รู้ผิดชอบชั่วดี นี้ มีน้อย  เหมือนสมุทัย นั่นแหละ ดังนั้นถ้ามีสติ ตามรู้ทัน ก็สามารถกำจัด อภิสังขารมารนี้ได้...อย่างง่ายดายด้วย แต่กฏของเหล่ามารมีอยู่ว่า... จิตใจมนุษย์ พากันไหลลงต่ำ ได้อย่างง่ายดาย  ...จะหาใครรอดรู้เท่าทันหนีเงื้อมมือของพญามารท่านนี้ไปได้นั้น นับหัวได้ การแก้ข้อนี้ให้ใช้มหาสติปฏิฐาน  4  คือเอาจิตจับไว้ที่จิต  หรือกาย ตลอดเวลา อย่าส่งจิตออกนอก ปิดกั้นรับอารมณ์ ต่างๆที่วิ่งเข้า  หาเวลาเจริญ วิปัสสนา ให้มาก สั่งสมตัวพลัง จิตให้มาก  เมื่อพลังจิตมากถึงระดับ ความคิดต่างๆ จะเข้าไม่ถึงจิต อย่าว่าแต่ถึงจิตเลย ผ่านเข้าตัวยังไม่ผ่านเลย ....ต้องไปทำดูเองถึงจะรู้

อธิบายไม่ถูก  ถ้าหาก พยายามจะเปลี่ยนแปลง ปรับปรุงตนเองเป็นยกใหญ่ และเห็นว่าเป็นสิ่งที่ยากยิ่ง แต่มีเจตตนา กับปฏิปทาที่จะทำให้ได้ ด้วยความเพียร ทำมาหลายปียังชั่วช้าลามกอยู่ ขอให้เปลี่ยนมาตรการ ว่า.... เมื่อเปลี่ยนแปลงปรับปรุงไม่ได้ ก็จง ปลง...ซะ  ปลงกับชีวิตมากๆ  คิดถึงความตายมากๆ เมื่อปลงกับชีวิตมากๆ จะเห็นเองว่า นิสัยก็ดีขึ้น ชีวิตก็ดีขึ้น ...ลองทำดู

4 เทวปุตตมาร ท่านเป็นเทพมีระดับคือท่านประทับอยู่ที่สวรรค์ชั้น ปรนิมมิตวสวัตดี ท่านบำเพ็ญบารมีด้วยการปฏิบัติหน้าที่ทดสอบ กับขวางทางบุญของผู้ปฏิบัติทุกท่านที่จะก้าวเข้าศีลเนกขัมมะ หรือตัด กามสุข คือตัดราคะได้อย่างเด็ดขาด เชื่อเถอะ ท่านเทวปุตตมาร จะจัดฉาก ให้ต้องผ่านการทดสอบ จากทั้งทาง จิต กับทางกาย กันอย่างถึงพริกถึงขิงทีเดียว  จนหัวใจมันระริกรอนๆหวิวๆโหยหา แล้วผล ก็สอบตกกันระนาว  ผ้าขาวผ้าเหลือง จีวรปลิว กันเป็นแฟชั่น แฟนเก่าที่หายหน้าไปเป็นสิบๆปี ไม่เคยโผล่เข้ามา พอมาปฏิบัติ ธรรมถึงขั้นสูงสุด เอาแล้วท่านจัดให้เรียงคิวกันเข้ามาทั้งเก่าทั้งใหม่ จะเอาหรือไม่เอา...ถ้ามาดแม้นใครผ่านท่านไปได้ มาเจอมารตัวที่ 5 ต้องตายกันทุกคน คือ

5 ท่านพญา มัจจุมาร  คือความตาย ท่านจะมาทดสอบว่า เมื่อความตายมาเยือน มันจะทิ้งขันธ์กันมั๊ย สำหรับพระอริยะบุคคลทั้ง 4 เขาไม่กลัวความตาย เขาอยากทิ้งขันธ์กันแทบแย่ เขาจะกลัวกันแต่การเกิด เพราะเกิดมาก็ทุกข์อีก เขาเตรียมภพภูมิของเขาไว้แล้ว  ไม่กี่นาทีสุดท้าย ก่อนจิตจะทิ้งขันธ์  ดูกันตรงนี้ เมื่อเดือนตุลาที่แล้ว หลังจากที่ ท่านเทวปุตตมาร มาเยือนเราได้ไม่ทันข้ามปี พญามัจจุมารเข้ามาเยือนต่อเลย อ่านบท เทวฑูตทั้ง 4 เหตุเกิดก่อนวันเกิดปีที่แล้วไม่กี่วัน  ที่บ้านบุญรักษา ณ.เวลานั้น เราคิดว่า เวลาของเรามาถึงแล้ว ขณะที่เอนตัวลงจะนอนพัก   (อยากรู้ละซิว่าระดับจานวา เป็นอะไร ...ก็เป็นคนธรรมดาๆ คนหนึ่ง ที่หนีความเกิดแก่เจ็บตายไปไม่ได้นะซี ...)   ....ท่านพญาวิรุฬปักเข ผ่านมาบอกว่าเมื่อไหรที่เราทิ้ง วิชาชีพ ทิ้งทุกอย่างทางโลกให้ได้ทั้งหมด.... นั่นแหละการเดินทาง ทางจิตอย่างแท้จริงของเราจะเริ่มต้น เราจะได้เรียนรู้ สัมผัส กับอะไรอีกหลายๆอย่าง  อย่างที่กล่าวกันว่า ทุกสรรพสิ่งในโลกนี้เรียนรู้กันได้ทางจิต ถ้าใครคิดว่าพญามารทั้ง 5 ที่เข้ามาทดสอบเรานั้นได้ให้โอกาศแก่เรา ได้สร้างบารมีสูงๆยิ่งขึ้นแล้ว ขอบคุณเขา ไม่โกรธแค้นเขา ถ้าคิดได้เช่นนี้ จะดีมาก แล้ว ทุกขั้นมารที่เราผ่านสอบไปได้ ระดับจิตเราจะยกสูงขึ้นๆๆๆ เอง ไม่ต้องให้ใครบอก ...แน่นอนมาพร้อม บุญบารมี  ถ้าใครคิดหลีกเลี่ยงพญามารทั้งหมด นั้นทำไม่ได้ หรืออธิษฐานจิต ขอไม่เจอพญามาร จะเป็นการปิดโอกาสตนเองที่จะได้สร้างบุญบารมี ของตนเองอย่างน่าเสียดาย แต่ถ้าใคร ปากเสีย บังอาจเกินไป ไปท้าทายมารทั้งมวลอย่าง ยโสโอหัง ถ้าพญามารทั้งมวลดาหน้าเข้ามาพร้อมๆกัน แล้วจะรู้ว่า นรก...นั้นมีจริง  กับเป็นอย่างไร....ตายกันทั้งยืน ทั้งเป็นๆ โอกาสจะปฏิบัติธรรมต่อก็หมดไปดังนั้นอย่าทำ ...เมื่อทำอย่างเป็นขั้นเป็นตอน จะได้พบกับพญามาร ทุกตัวอย่างเป็นขั้นตอน ขั้นแรก คือกิเลสมาร หยาบๆที่เราเจอกันอยู่ทุกวัน ไปฝ่ากันให้ได้ซะก่อน  เมื่อผ่านมาทีละขั้นทีละขั้นแล้ว ระดับจิต ความอัศจรรย์ต่างๆรวม โลกุตระธรรม ที่สั่งสมมา เมื่อทุกอย่างมาประชุมพร้อมกันหมด ทั้งศีล สมาธิ ปัญญา กิเลสทั้งมวลถูกฆ่าไปทีละตัวๆ  เมื่อใด การเดินทางอย่างแท้จริงของจิตจะเริ่มต้น

กับจุ๊ๆๆๆๆ ลืมบอกไปเจ้าค่ะ มารแต่ละท่านยังมีบริวารอีกมากมาย สาธยายไม่หมด

เช่น กิเลสมารตัวแรก ยังมี ริษยา  อาฆาต ทิฐิมานะ มัจจุมาร ก็โรคร้ายเรื้อรัง อาการเจ็บไข้ได้ป่วยที่รักษาไม่หาย โอ้ย....มากมาย ....ตายแน่ๆ ...เตรียมตัวกันไว้เถอะ

ถ้าเราผ่าน มารทั้ง  5 นี้ไปได้หมด ชีวิตเราจะไม่มีอุปสรรคปัญหาใดๆวิ่งมาชนเลย ไม่ว่าจะทำการสิ่งใด จะสำเร็จลุล่วงไปได้อย่างราบรื่น  กับหากอยากอยู่มีชีวิตยืนยาวเป็น 100 ปี 1000 ปี ให้รู้วิธีเจริญ อิทธิบาท 4  ขอแค่ 120 ปี ก็พอเนอะ

 จงอยู่กับคำว่ามี... แต่ อย่ายึดกับสิ่งที่มี

เอวังลงนะฉะนี้

ติดต่อเราที่ 085-660-2475 หรือ e-mail This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.ajanva.net

                    อมิตรพุทธ