Get Adobe Flash player

พระในบ้าน...โดย อ.วารุณี พิทักษ์สินากร

Font Size:

 ตอน..ทำบุญใหญ่

การทดสอบนั้นมากขึ้นแรงขึ้น ใครที่จะเอาดีทางธรรม จงทำใจไว้ เมื่อเรามาโดนสังโยชน์ ข้อ 8 ที่เขาเรียกว่า มานะเข้าทดสอบ ตลอดชีวิตเราได้มีทิฐิมานะกับแม่มาตลอด แล้วก็หนีท่านตลอด แต่ก็ให้ท่านมาตลอดเช่นกัน เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ได้ไถ่บ้านออกมาให้ท่านทั้งๆที่ไม่ใช่หน้าที่เรา เพราะแม่ได้แบ่งมรดกไว้แล้ว บ้านนี้ เป็นของ พี่สาว กับน้องชาย  พี่สาวก็มาจากไป น้องชาย ก็ไม่เคยเก็บเงินได้ ดังนั้นเราจึงได้ละตัวมานะ ไปหนนึงแล้ว โดยการไถ่ให้แม่ด้วยเงินเกือบ หกแสนบาท (ส่วนที่เหลืออยู่) แต่ก็ประกาศว่า “ไถ่ให้แล้วไปซ่อมกันเองนะ”แต่จนแล้วจนรอดน้องชายก็ไม่สามารถที่จะซ่อมให้แม่ แม่ก็แก่ลงทุกวันๆแม่ได้จัดสรรระบบชีวิตตนเองผิดพลาดทั้งหมด

เมื่อเราปฏิบัติธรรมมาถึงขั้นนี้แล้ว จึงเล็งเห็นว่า ถ้าบ้านแม่ยังไม่ซ่อมก่อนแม่ ล่วงลับไป แม่ตกอบายแน่เพราะยึดกับบ้านกับกรรมแม่ก็หนักหนาสาหัต เราคนเดียวเท่านั้นที่จะปลดแม่ออกจากตรงนี้ได้ อีกทั้งได้ ช่วยพ่อที่กำลังจะตกอบายไว้ได้เมื่อ 3ปีมาแล้ว ได้ทันท่วงที โดยแลก กับการเข้าศีล 8 ตลอดชีวิตเพื่อเอาพ่อให้รอด ตอนนี้พ่ออยู่สวรรค์ขั้นต่ำสุด ส่วนพี่สาวที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเมื่อ12 ปีมาแล้วได้ไปตกอบายภูมิเป็นเปรตเพราะกรรมที่เธอทำไว้  ก่อนตายเธอได้สารภาพกรรมนั้นกับเรา กับให้เรารักษาสัจจะวาจาว่าจะไม่บอกใคร จนบัดนี้เราไม่ปริปากบอกแม้แต่แม่  ก่อนเธอตาย 2 วัน เธอผ่ายผอม เหลือแต่กระดูกได้ขอร้องเราสิ่งสุดท้ายว่า “พี่ขอร้องน้องอย่างนึงนะ พี่ขอ ขอให้พี่เถอะ ว่าขอให้น้องทานปลาเถิด เพราะการที่น้องไม่ทานเนื้อสัตว์เลย ต่อไปน้องจะอ่อนแอ เหมือนตัวบุ้งไม่มีเรี่ยวแรง อย่างน้อยเอาโปรตินจากปลาเถอะนะ” เราตอบเธอไปทั้งน้ำตาว่า “ไม่ได้เด็ดขาด...น้องเสียใจน้องให้พี่ไม่ได้” จนทุกวันนี้เราจำไม่ได้ว่ารสชาติปลาทอดนั้นเป็นอย่างไร เราใช้ความเพียรพยายามจะเอาพี่สาวให้หลุดจากอบายภูมิ อยู่  12 ปีมนุษย์ สวดมนต์วันละ   3 เวลา ทำสมาธิวันละอย่างต่ำ 7-10 ชั่วโมง จากศีล 5 ขยับมาศีล 8 (พี่สาวเสียก่อนพ่อ) ทุกครั้งทุกวัน ทุกเดือน ทุกปี อุทิศส่วนกุศลให้พี่สาวทุกลมหายใจ จนเมื่อวันเกิดปีที่แล้วนี้เอง พี่สาวมาเข้าฝันเจ้าอ้อม จากเรื่อง “กบเลือกนาย” ว่า “พี่หลุดแล้วนะ พี่ขอชุดขาวพี่อยากปฏิบัติธรรมมั่ง” เพราะเธอเห็นเราทำมาตลอดและคงเข็ดเด็ดขาด แล้วคืนนั้นเธอก็มาหาเรา อนุโมทนาบุญกับเรา ที่เอาเธอพ้น เพราะตลอดชีวิตของเธอก่อนเธอตาย แม้สวดมนต์ เธอก็ไม่เคยทำเราเคยเตือนหลายหนแล้ว เรื่องนี้ยังพิสูจน์ว่า ข้างบนนั้น เขามีสอนปฏิบัติธรรมกันจริงๆ  จานวามิได้แตหลอ

เมื่อแม่กลับมาจากฮิวตั้นใหม่ๆ ก็ดันมาล้มหัวฟาดพื้นอีก แล้วก็บังเอิญที่ในม.ที่เราอยู่เขามีบ้านพักฟื้นคนชราที่ น่าอยู่มาก สะอาด ทั้งอาหารการกิน บ้านเราที่กำลังซ่อม มีเสียงทุบเสียงรื้อ ฝุ่นตลบ ห้องน้ำห้องท่าลำบาก น้ำหนักแม่แค่ 31 กิโล เราจึงตัดสินใจเอาแม่ไปฝากไว้ที่นั่น ตนเอง ก็มาคุมก่อสร้าง วิ่งซื้อหาอุปกรณ์  โชคดีอีก ที่นายช่างจงเป็นคนดี ซื่อสัตย์ เขาทำงานกับลูกชาย เจ้าต๋อง ซึ่งซื่อกันทั้ง  2 คน กับทีมงานอีก 5-6 คน ไม่มีการเบี้ยว เหมือนช่างเจ้าอื่นๆซึ่งเราตามหาตัวเขามา นานทีเดียว รู้จักเขาจาก เพื่อนเก่าเราคนนึง  เราถึงกับประกาศเลยว่า “ถ้าไม่ใช่ช่างจง เราไม่ซ่อม”  เจ้าหมูตู่ข้างบ้านพอรู้เธอจัดการเอาช่างจงตัดหน้าไปซ่อมบ้านข้างๆ ของเธอก่อน แล้วพวกช่าง 5-6 คนก็มาใช้ส้วมบ้านเรา กอง เครื่องมือจอดรถไว้บ้านเรา เพราะบ้านติดกันขยะทุกอย่างจากบ้านหมูตู่ ขนมากองที่บ้านเรา เราก็ไม่ว่าเพราะตัวเมตตา เรารอแม่กลับจากนอกด้วย พอแม่ได้กำหนดมา บ้านเจ้าหมูตู่เสร็จพอดี ช่างจงก็มาสร้างบ้านเราต่อ ทุกคนยอมรับว่าช่างจง ตีราคา ถูกมาก...ฝีมือละเอียดอีกต่างหาก ทั้งหมดนี้ไม่มีใครมาช่วยแม้แต่เก็บบ้าน เราก็ใช้บารมีเรา จัดการร่ายมนต์ จนเป็นที่เรียบร้อย เมื่อฝนตก แม้วันหยุด ช่างจงไม่ว่าจะอยู่แห่งไหน เขาจะรีบบึ่งรถมาดูบ้านเรา ด้วยความเป็นห่วง แม้ตัวเขาจะเปียกฝนโชก เขาทำบ่อพักน้ำติดตั้งตัวไดรโวดูดน้ำ ขุดท่อใหม่ ต่อห้องใหม่ให้แม่ฯลฯ

ก่อนอื่นเราจัดการขายเฟอร์นิเจอร์เก่าๆ ในบ้านทั้งหมดที่ไม่ใช้ทิ้ง ได้มา 18000 บาท  เอาเงินไปซื้อเครื่องใช้ ที่โฮมโปร หมดไป สองหมื่นกว่าส่วนมากเป็นของในห้องน้ำ ทั้งหมด และหม้อน้ำร้อน  สอง สามชุด กับเครื่องครัว  เตาแก๊ส อ่างล้างจานล้างหน้า

พนักงานขาย พอเห็นนามบัตร เข้ามากระแซ “ดูให้หนูมั่ง” เนื่องจากของที่สั่งราคาเกิน สองหมื่น จึงรอเด็กทำรายการ จัดของเช็คของให้  เซลคนที่ขายเป็นหญิงทั้งคู่ชื่ออี๊ดกับ เป้ เป้ท้องแก่ใกล้คลอดนั่งทำรายการอยู่หน้าคอม  อี๊ดเริ่มชวนคุย “ลูกเป้ หญิงหรือชายคะ”  “ชาย” เราตอบทันที “ฮ้า รู้ได้งั้นคะ” (ฟลุ๊กจริงๆเราคิดในใจ) เป้ถามมั่ง “หนูจะซื้อบ้านได้มั๊ยคะ หนูจะรวยมั๊ย” เราเงียบ เสไปดื่มน้ำ มองโน่น มองนี่ส่งสายตาไปทางอื่น  เป้ เธอก็ย้ำถามอยู่นั่นละ กับคำถามเดิมๆว่า “ว่างัย หนูจะได้บ้านมั๊ย หนูจะรวยมั๊ย” มือเธอก็ทำรายการของไปด้วย ปากก็ถามซ้ำถามซาก จนเรารำคาญ รู้ก็รู้คำตอบดีแล้ว ยังมาถามอีก

จึงปัดรำคาญไปอย่างสะใจว่า “ เหนื่อยนะ เหนื่อยมากรากเลือด คงจะมียาก สามีเธอขี้เกียจนี่” เป้ วางมือหยุดชะงักหันไปมองหน้าอี๊ด “อุ๊ยตาย..!!!! แล้วรู้ได้งั้ยค่ะ เป้เขามาบ่นแฟนให้หนูฟังทุกวัน ดูให้หนูมั่งๆๆๆๆ”อี๊ดรบเร้า เราเริ่มรำคาญขณะที่เป้ทำหน้าเศร้าเหมือนจะร้องไห้  เราเองเพิ่งรู้จักสองคนนี้ ตรงนี้ ยังไม่ได้ขอวันเดือนปีเกิดรัยทั้งนั้น “ของหนูล่ะทักหนูมั่ง” “โอ้ย น่าเบื่อ รำคาญแล้วนะ มดลูกเธอไม่สู้ดีนะ แล้วไปเอาลูกออกทำไม”  อี๊ดยืนตัวแข็งอยู่ตรงนั้นพูดรัยไม่ออกเพราะโดนเข้าเต็มๆ  เราเดินออกมาเลย เพราะเสร็จธุระหมดแล้ว อี๊ดยังวิ่งตามมาขอวิธีแก้ เพราะทักเธอถูกหมด

เรื่องบ้าน ต้องซ่อมให้เสร็จก่อนหน้าฝน ต้องรีบต่อห้องให้แม่ให้เสร็จ ห้องน้ำในตัว ไม่ให้แม่อยู่ชั้นบน เพราะแม่ อายุ 84 ปี น.น.31 กิโล ไม่ให้ขึ้นชั้น สอง ยึดพาสปอตร์ไม่ให้กลับฮิวตั้น เงินสด บัตรกด ทุกอย่างเราเก็บหมด อำนาจสิทธิ์ ขาดทุกอย่างเราตัดสินเองหมด เจ้าปุ้ม จากบท “ทักแล้ว ขอให้ทำ”จอมกวน แต่เธอ เป็นสายเทพเจ้า เง็กเซียนฮ่องเต้ หรือกวนอู ที่ส่งมาเป็นสมุนบริวารเรา ได้นัดกันกับเจ้าอี้ แล้วพากันมาลากเรากับแม่ไปเดินแฟชั่นไอแลนด์ อยู่ครึ่งวัน ให้แม่นั่งรถเข็ญ แล้ว สองสาว ก็พากันหาซื้อโทรศัพท์ ใหม่ให้เราช่วยกันเลือก เอาแบบ มีทุกอย่างในตัว ทั้งเฟต ทั้ง ลาย ทั้ง เน๊ต แล้วเจ้าปุ้มก็ตามกลับมาบ้านเรา สอนวิธีใช้เราที่บ้าน ช่วยกันกับเจ้าอี้ จนเราเป็นจากนั้น เธอหายไปเดือนกว่า จึงติดต่อมาว่า ตรุษจีนแล้ว จานเช็คซิดวงหนู จะมีรัยเปลี่ยนแปลงมั่ง  มีนะ ข้อแรก ซื้อบ้าน ข้อ สอง เรียนต่อ ข้อสาม เปลี่ยนงาน ทั้งหมดนี้ ดาวมันบอกอย่างง่ายดายยิ่งกว่าทานเค็กหนึ่งชิ้น

เก่งมาก บ้านหนูซื้อแล้วนะ สี่ล้านกว่า หนูกำลังจะไปเรียนภาษาเพิ่ม เพราะนายมันบ่นว่าภาษาหนูไม่ดีพอ  แต่หนูก็บอกเขาไปแล้วว่าหนูจะออกสิ้นมีนาคมปีนี้แหละ สำหรับเจ้าปุ้ม กับเจ้าอี้นี้พิสูจน์แล้วว่าเป็นคู่บุญคู่บารมี ที่ต้องตามรับใช้เราไปชั่วอายุขัย ส่วนคนอื่นๆนั้น โดน “หนทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน” ไปเรียบร้อยแล้ว .....ตัดหมดไม่มี ยูเทินร์

เมื่อไปซิดนีย์เที่ยวล่าสุดเดือนกว่า อากาศแย่มาก อยู่ได้ 5 คืน ฝันว่า ได้มีพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันต์ ธาตุมากมาย นับไม่ได้ ทั้งสีสรร รูปพรรณ แตกต่างกัน ตกลงตามเนื้อตามตัวดุจ สายฝน เมื่อเราเอามือ รองก็เสด็จตกลงมาในอุ้งมือ มากมาย อยากรู้ ความหมาย กดเข้าดูในกูเกิลเอาเอง เรื่องอย่างนี้อย่ามาคุย กันซี้ซัวนะ บาปจะกินกบาล  ไม่มีดี จะไม่มีให้คุย ที่จะฝันถึงเจ้าฟ้าพญานาค ยังฝันกันได้ยาก นี่ฝันถึงสิ่งที่เป็นศิริมงคลวัตถุสูงสุดนั้น ไม่ง่ายไม่ได้ฝันอะไรบ่อยๆด้วย อยู่ๆฝันอย่างนี้เลย ยิ่งกว่านั้นอีก เสด็จมาเองเลยในชีวิตจริง ตอนที่คุยกับพระฤษีนารายณ์ อยู่ถึง 4 ชั่วโมงนั้นได้ถามท่านคำถามหนึ่งที่สงสัยมานานว่า “ในอดีตชาติ เราเคยเกิดเป็นลูกของสมเด็จย่าจามเทวีมาหนึ่งชาติ หรือไม่” ท่านตอบทันที ว่า “ใช่” ไม่แปลกใจเลยที่ท่านหวงเรามาก ไม่ยอมให้เราไปอยู่อิสาน และยังส่ง เจ้าอี้ มาดูแลเราด้านต่างๆมา กว่า สิบปีแล้ว ยังส่งครูติ๋ม ที่เชียงใหม่ มาดูแลบ้านให้เราอีกด้วย อันนี้ศิษย์ผู้น้องเจ้าแป้น จากบท “สะกด” บอกมานานแล้วแต่ไม่เชื่อ เลยถามปู่นารายณ์ ดูให้แน่ใจ

คำว่าพุทธศาสนา ไม่มีบังเอิญนะ

พระกัปตัน ไม่ทราบท่านล่องเรือไปถึงไหนแล้วพยายามโทรติดต่อเราอีก สองหน แต่เราไม่คุยด้วย เพราะยุ่งทั้ง บ้าน ทั้งแม่ ท่านไม่ละความพยายาม จะถามปัญหา ธรรม งานนี้ไหนๆก็ไหนๆแล้วที่ ศีล 8  ต้องจำใจมาสอน ธรรมให้ ศีล 227 “นมัสการ พระคุณเจ้าจะถามรัยรีบถามมาโยมมีเวลาไม่มาก” “การทำสมาธิ ท่องพุทธโธ ถือว่าเป็นวิปัสสนา มั๊ยคุณโยม” “จากกรรมฐาน ทั้งหมด40 กอง มีเพียง 2 เท่านั้นที่เป็นวิปัสสนา คือ อนปานุสติ  กับกายคตนุสติ โดยเฉพาะอันแรก ถือเป็นเสาเข็ม หรือหางเสือเรือเลย  เพราะลม จัดเป็นส่วนประกอบส่วนหนึ่งของร่างกาย คือ ดินน้ำลมไฟ  เมื่อจับที่ลม จึงจัดเป็นมหาสติปฏิฐาน  4  คือกาย เวทนา จิต ธรรม  คือเอาจิตจับที่กาย (ลม)  กับกรรมฐานกองอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นพุทธานุสติ มรณานุสติ หรือ อสุภะกรรมฐาน เมื่อทำไปๆ ท้ายสุดก็ต้องมาจับที่ ลมอยู่ดี คือเมื่อคำภาวนา ขาดหายไป กับ อนปานุสตินี้ ยังเป็นกรรมฐานเพียงกองเดียวที่ดึงกองอื่นๆมาร่วมได้ด้วย  สรุปแล้วก็ต้องเอาลมเป็นหลัก จงไปพิจารณาดู เคลียมั๊ยพระคุณเจ้า” “เคลีย” ท่านตอบสั้นๆ นัยว่า จะยึดเราเป็นหลักจนกว่าจะตายจากกันไปข้างเฮ้อ... ก็ท่านจะสึก เมื่อ  3 ปี ที่แล้ว เราดันไปทักท่านเข้า ท่านโดนดีเลยไม่สึกเลย จากนั้นก็ยึดเราเป็นหลัก อ่านได้จากบท “พระกัปตัน”

เมื่อเดือนธันวาคม ที่ผ่านมาหลังกลับจากซิดนีย์เที่ยวที่  4 ได้ ไม่นาน โดนลองของที่เชียงใหม่ งานนั้น เล่นเอาเราร้อนไปทั้งหน้า อายธารกำนัล กลัวหน้าแตก ว่าจานวา อายเป็นนะเฟ้ย  ตอนกลับจากซิดนีย์ใหม่ๆ หนูเมย์ ที่พบกันที่นั่น ตามกลับมาทันที เอาเราเป็นข้ออ้างนัยๆยิ่งรู้ว่าบ้านเราอยู่เชียงใหม่ เธอเลยแกล้งตามกลับมาเพื่อมาเยี่ยมแม่ หนูเมย์ประทับใจในตัวเรามาก เพราะจากที่นั่งคุยกันที่ซิดนีย์ เราดันมองเห็นที่ดินกว่า 500 ไร่ของเธอแถมเห็นสระน้ำขนาดใหญ่บริเวณกว้างกว่า 30ไร่  น้ำเขียวสีเขียวมรกต มีนกแปลกตาบินหาปลาอยู่เหนือผิวน้ำ มีต้นไม้ใหญ่ริมสระน้ำ มีทิวเขา ไหนมันจะสวยได้ปานนั้น หนูเมย์ตกใจ กลับไปเชียงใหม่ไปฟ้องแม่ แล้วลากแม่เธอเข้าพบเราที่บ้าน “บุญรักษา” ได้มากราบพระและ ชมพระบรมสารีริกธาตุ กับอรหันต์ธาตุ ด้วยกล้องจุลทรรศ  มากมาย สุดที่เธอทั้ง สอง คนแม่ลูกจะพรรณาได้หมด ว่าเกิดมาไม่เคยได้พบได้เห็นอะไรเช่นนี้ เราจึงได้ใจ ทั้งคุณน้อย คุณเมย์ มาเกินร้อย  แล้วพาเราไปพบครอบครัว เธอแถวถนนวัวลาย นัยว่าแถบนั้นเป็นของตระกูลเธอทั้งแถบ จากนั้นพาเราไปดูที่ 500 กว่าไร่ ที่เป็นป่าเขา สระน้ำ ที่นี้ เจ้าที่แรงมาก ซื้อไม่ได้ ขายไม่ออก ปู่ย่าตายายจะให้อยู่แต่ในครอบครัวเท่านั้นเขาหวงมาก คุณน้อย ก็ดันมีลูกสาวแค่ สองคน คือ หนู เมย์กะ เจ้ามิ๊ง

หนูเมย์อยากปฏิบัติ เธอกะยึดเราเป็นกูรูวราตลอดไปทีเดียว

ที่ที่ของเธอนอกจากจะอาถรรพ์ แล้วยังมีพญานาคเผือกซึ่งเราไม่เคยพบเห็นที่ไหน มาปรากฏให้เห็น แล้วบอกเราว่า อดีตชาติ เราเคยรอนแรมปฏิบัติแถวนี้มาก่อน ต่อไปจะได้มาปฏิบัติที่นี้อีก ซึ่งคุณน้อย  พูดอย่างหนักแน่น ว่า “จานจะมาเมื่อไหร่ บอกคำเดียว หนูจะสร้างกระต๊อบเล็กๆให้อยากได้ตรงไหน ชี้มา ที่น่าแปลกใจคือที่ตรงนี้ ห่างจากบ้านเราแค่ขับรถ 30 นาทีเอง เป็นไปได้อย่างไร สมเด็จย่า แม่จามเทวี ท่านจัดทุกอย่างให้หมดเหมือนล่วงรู้ว่าเราจะหนีไปปฏิบัติทางอิสานท่านไม่ยอมให้ไปไหน  คุณน้อยบอกเราว่า คนในเชียงใหม่ ไม่น้อยที่ไม่เอาทักษิณ พลังเงียบเยอะมากแต่เขาไม่แสดงออก

วันนั้นที่ถ.วัวลาย ต่อหน้าญาติพี่น้องของหนูเมย์ พี่ป้าน้าอา ลูกพี่ลูกน้อง ต่างมุงกันเข้ามาคุย เรื่อง การปฏิบัติกับเรา พี่ชายห่างๆกับหนูเมย์ ได้ถอดสร้อยที่คอออกส่งให้เราแล้วพูดอย่างนอบน้อมว่า “อาจานช่วยดูทีครับว่า ผมบูชาอันนี้ดีไหม” เราเหงื่อแตกขณะที่ทุกสายตาจับจ้องมาที่เรา เพื่อรอคำตอบ

ต่อตอนจบ

ติดต่อเราที่ 085-660-2475,หรือ 02-5105335 e-mail This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.www.ajanva.net

อมิตภาพุทธ