Get Adobe Flash player

ผลไม้ 5 อย่าง โดย อ.วารุณี พิทักษ์สินากร

Font Size:

            กราบเรียนอ.วารุณีค่ะ

            ดิฉัน ติดตามผลงานของอาจารย์จากหน้าเน็ตมาได้หลายปี มาบทล่าสุดที่อาจารย์ขับรถจากกรุงเทพฯ - สู่ภูเก็ตคนเดียว อะไรทำให้อาจารย์มีสุขภาพที่ดีอย่างนี้ กับตามธรรมดาแล้ว ชีวิตส่วนตัวความเป็นอยู่ของอาจารย์ค่อนข้างจะผิดธรรมดาอยู่แล้ว แสดงว่าอาจารย์ต้องได้ยาดี นอกเหนือจาก "ธรรมโอสถ" เพราะร่างกายยังต้องการอาหารมาบำรุงบำเรออยู่ ช่วยเปิดเผยความลับหรือเคล็ด ลับของการมีสุขภาพดีของอาจารย์ด้วยค่ะ ทราบอีกว่าก่อนอาจารย์จะขับรถจากกรุงเทพฯ - สู่ภูเก็ตได้ อาจารย์ต้องเอาสีหมอกมาจากบ้านที่เชียงใหม่ก่อน หมายถึงอาจารย์ได้ขับจากเชียงใหม่ถึงภูเก็ตคนเดียวโดยไม่มีอะไรแผ้วพานเลย ค่อนข้างเว่อร์ไหมคะ ถ้าเป็นกับคนอื่น ดิฉันจะไม่เชื่อเด็ดขาดแต่กับอาจารย์วาเชื่อโดยไม่มีข้อสงสัยเลยค่ะ กรุณาอย่าลงชื่อจริงของดิฉันนะคะ

                            ด้วยความศรัทธาค่ะ กับขอขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

                                                                                                      จาก พ.

 

ตอบคุณ พ.ค่ะ

            ก่อน อื่นขอคารวะที่เป็นกำลังใจให้กัน เรื่องสุขภาพดีนี้มันมีเหตุมาจากชาติกำเนิดด้วย เพราะเท่าที่จำความได้จากอายุ 15 ปีเป็นต้นมา ไม่เคยมีอุบัติเหตุผ่าตัดเจ็บไข้ได้ป่วยอะไรเลย จนเมื่ออายุ 59 มีการผ่าตัดถุงใต้ตากับเปลือกตา เพราะจงใจจะผ่ามัน กับทำฟันเล็กๆ น้อยๆ ตอนอายุ 52 ทำที่ฮูสตัน โดยไปเป็นหนูตะเภาให้นร.ทันตแพทย์ที่นั่น

            ที่ จริงแล้วมนุษย์เราจัดเป็นสัตว์ที่กินพืชผักเป็นอาหาร มนุษย์สามารถอยู่ได้ด้วยการละเว้นเนื้อสัตว์ทุกชนิด ถ้าทานแต่ผักผลไม้จะมีอายุขัยที่ยาวนานมากและปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ  เป็นเวลาเกือบ 15 ปีมาแล้ว ที่เราทานแต่ผักผลไม้ พอกลับมาเมืองไทยพบว่าผลไม้มากมาย แต่ก่อนชอบทานซุปกับสลัด เดี๋ยวนี้ก็ถึงจุดอิ่มตัวเบื่อสลัดไปเองนานๆ ทีจึงทานที แต่กลับมาสนใจผลไม้ที่มีอย่างมากมายในเมืองไทยแทน กับการขับรถ เราก็ไม่ได้ใช้แว่นตา แม้กลางคืนก็ยังขับได้ แต่อีกไม่นานก็คงต้องเลิกขับ คุณหมูน้องข้างบ้านพอรู้ว่าขับไปภูเก็ตคนเดียว เธอโกรธมาก "ทีหลังพี่อย่าไปคนเดียวอีกนะ อันตราย หมูโกรธจริงๆ" เราอาจเชื่อเรื่อง "ธรรมรักษา ธรรมจัดสรร" มากเกินไป ก็เพราะเชื่ออยู่เสมอว่า "ธรรมย่อมรักษาผู้ปฏิบัติธรรม" จนดูเป็นประมาทก็เป็นได้ ตอนอยู่อเมริกาได้ขับคนเดียวจาก Houston-Ca. ค้าง 3 คืน อ่านผจญภัยบน I-40 การขับคนเดียวมีสติกว่าไปกันหลายคน เพราะถ้าขาดสติ...ตายสถานเดียว จะพลาดไม่ได้ ถ้าง่วงจัดเราจะจอดรถพัก...ในที่ไม่เปลี่ยว เช่นตามปั๊มใหญ่ๆ

            เคล็ด ลับคือ ผลไม้ 5 อย่าง เดี๋ยวนี้จะไม่อยากทานข้าว ทานก๋วยเตี๋ยว อะไรถ้าไม่จำเป็นจริงๆ แต่เราจะทานผลไม้อย่างต่ำ 5 อย่างก่อนสิ่งอื่นทุกเช้า โดยพอตื่นนอนตี 4 จะทานน้ำไปก่อนเรื่อยๆ กับเราจะทำ Oil pulling ทุกเช้ากับทุกคืนก่อนนอน เราทำมาตั้งแต่อยู่ Houston คือปี 2005 พอย้ายมา LA ก็ทำต่อ เนื่องมาจนทุกวัน โดยใช้น้ำมันงา ที่ตื่นตี 4 เพราะตื่นมาเดินจงกรมกับนั่งสมาธิ ไม่ตื่นไม่ได้ ถึงขั้นที่จะต้องตื่น นอกจากวันไหนเหนื่อยจากการขับรถยาว ก็จะตื่น 6 โมงมานั่งสมาธิก่อนอื่น จะทานน้ำไปเรื่อยๆ และทำโยคะอีกประมาณ 15 นาที ทำมาเกือบ 15 ปีแล้ว (จากบท ศาสตร์แห่งสุขภาพ ที่เขียนมาเกิน 10ปี แล้ว) จากนั้นจะต้องสวดมนต์เช้าก่อน ไม่งั้นจะไม่ยอมทานรัยเลย  จนเวลา 8:30 A.M. จึงจะเริ่มทานผลไม้ก่อน อย่างเช้าวันนี้ มีฝรั่ง ถั่วต้ม มังคุด เงาะ ลองกอง แก้วมังกร บางวันก็กล้วย แก้วมังกร เค้ก 1 ชิ้น หรือขนมปัง 1 คู่ เฉาก๊วย 1 ถ้วย กล้วยจะทาน 3-4 ใบ โดยหั่นเป็นแว่นๆ เอาน้ำผึ้งโรย บางทีก็กระเพาะปลาเจ (ทำเอง) อีก 1 ถ้วย เต็มไปด้วย เห็ด เยื่อไผ่ ไข่นกกระทา  แต่ผลไม้จะทานมาก ขณะนี้พยายามลดทุกอย่าง เพราะผู้ปฏิบัติที่เคร่ง เขาทานกัน 9 คำ 3 คำยังอิ่มทิพย์ อิ่มสุขได้ แม้จะมื้อเดียวก็ได้สกรีน ของทอดน้ำมัน ฯลฯ ออก เอาผลไม้ล้วนๆ ที่เชียงใหม่ตลาดเมืองใหม่ของถูกมาก กับจะไปอาบน้ำพุร้อนอาทิตย์ละ 2 - 3 ครั้ง กับอากรรณกับเจ้าอ้อม ตกเย็นมาจะต้องไปเดิน ประมาณ 30 นาที อย่างต่ำ

แล้วก็แน่นอน  ทานพุทโธทุก วัน การทานแต่ผลไม้ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายดีมาก มาตรงเวลาทุกวัน ภาคบ่ายบางทีก็ดื่มน้ำเต้าหู้หรือยาคูลท์ 1 ขวด แต่ส่วนมากทานน้ำอีก 2 แก้ว ก็อยู่ได้จนรุ่งเช้าของอีกวัน หลายๆ อย่างเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของเราคนเชื่อยาก   อย่าว่าแต่เธอเลยเพื่อนเราเองยังไม่เชื่อเราสักคน เรื่องอย่างนี้ใครทำใครได้  เช้านี้เปิด E-mail พบเมล์ของกระทาชายนายนึงมีปัญหาชีวิต เขาอยู่อเมริกาต้องการความช่วยเหลือ เขาเริ่มต้นว่า เขาอ่านบทความเราจากเสรีชัยตามโอกาส เขาว่าสำนวนเราแปลกๆ แต่พออ่านไปนานๆ ที่ไม่เคยเชื่อ เขาเริ่มจับได้ว่า เรามาทางพุทธศาสตร์ไม่ใช่ไสยศาสตร์ และยังเป็นนักปฏิบัติ เลยสักครั้งหนึ่งขอความเมตตาให้เราช่วยชี้ทางออกบอกทางเดินให้เขาบ้าง เขาก็ส่งวันเดือนปีเกิดมาให้ นี่ละค่ะ เขาเรียกว่า "ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน" เพราะผลงานเรามีแทบทุกวัน ไม่ใช่ปีนึงมีผลงานชิ้นเดียว เมื่อสุขภาพกายดีจากการควบคุมการทานอาหารแถมยังมีการรักษาศีล 8 มาตี กรอบให้สุขภาพกายสะอาดบริสุทธิ์มากยิ่งขึ้น เอาชนิดว่า "พลาดไม่ได้" ยิ่งจะทำให้การซักฟอกสุขภาพจิตเป็นไปได้ง่าย เมื่อสุขภาพจิตดีมีพลัง ด้วยอำนาจแห่งทาน ศีล ภาวนา มาประชุมพร้อมกันกับสุขภาพกาย แรงก็ดี ไม่มีตก ทำอะไรก็สำเร็จ คำว่าผิดพลาด ผิดหวังไม่มีในชีวิต เป็นที่รักของเทพไท้เทวา ดูง่ายๆ ตัวอย่างเมื่อวานนี้ เดี๋ยวก่อนคำว่าที่รักของเทพไท้เทวา คือเขาไม่ใช่มารักษากายเราอย่างเดียว ไม่ให้มีอะไรมาแผ้วพาน ไม่ว่าเสนียดจัญไร อุบัติเหตุต่างๆ ทุกอย่างเขาปกป้องหมด เขายังดูแลจิตใจเราด้วย เมื่อไหร่ก็ตามที่อารมณ์ เราปั่นป่วนจิตตก ต้องการอะไร เขาเดือดร้อนกันไปหมด รีบวิ่งแก้ไขดลจิตดลใจคนโน้นทีคนนี้ที เข้ามาช่วยได้ทันทุกงานไป...เขาจัดให้ สังเกตมาหลายทีแล้ว ล่าสุดเมื่อวานนี้เอง เออ! ตอนไปภูเก็ตขากลับไปเดี้ยงที่สุราษฎร์ฯ เพราะกลุ่มคุณจ๋าที่สุราษฎร์" บอกให้แวะ เทวดาก็ดลใจให้มีใครคนหนึ่งต้องเข้ากรุงเทพฯ ด่วน เธอเลยขับจากสุราษฎร์ฯ ต่อเข้ากรุงเทพฯ ให้เรา ไม่งั้นส.ว.ตายเอาเหมือนกัน เพราะเล่นน้ำทะเลหนักไปหน่อย….แง !!!!เช้าเย็นๆๆอยู่ 10 วัน  ก็ที่หาดกะตะ กะรน น้ำมันเขียวสะอาดคลื่นปานกลาง เราเพิ่งออกจากจำศีล 3 เดือน เลยฉลอง จะไข้แทบจะขึ้น

            เมื่อ วันที่ 8 ไปงานเลี้ยงรุ่นมาละนะ ครั้งแรกเลยที่ไม่พบเพื่อนๆ มา 40 ปี (เราไปครั้งแรก) ก็ไปซักไซ้กันใครเป็นใคร เอาเจ้าเพชรกับสุมาอี้ไป ให้สุมาอี้ใช้แฟรงกี้จับรูปไว้ทั้งงาน ก็แฟรงกี้ไม่เคยพลาด ผลงานแฟรงกี้กดดูเว็บเรากับ FB ปรากฏว่าด้วยความผิดพลาดของเราบางประการรูปหายไปหมด ทั้งๆ ที่เช้าวันที่ 9 เราได้กดดูรูปแล้วกับมือ สุมาอี้เก็บภาพได้ดีมาก เขาเป็นเลขาคนที่เราเชื่อมือที่สุด พอรูปหาย เราหมดเรี่ยวแรงจะทำอะไร งานนี้ถูกเพื่อนยำแน่ เจ๊นิตา หัวหน้าห้องเก่า ต้องให้ความยำเกรงเขาหน่อย เขาหงุดหงิดผิดหวังมาก ทุกคนหวังได้ดูรูปจากแฟรงกี้ เพราะสุมาอี้เก็บภาพไว้ตลอดงานคนเดียว...ตรูตายแน่ วันนั้นจิตเราตกไม่ได้ปฏิบัตินอนซมจากเช้าจน 13:00 น. จิตตกจริงๆ ไม่ยอมเดินจงกรมหรือนั่งสมาธิเช่นปกติทุกวัน พอบ่าย 3 กว่าๆ เจ้าปาท่องโก๋ศิษย์อีกคน อายุ 27-28 เอง โทรเข้ามา เพื่อเล่าเหตุกาณ์บางอย่างให้เราฟัง เธอจับได้เลยจากเสียงเราถามว่า "จานเป็นอะไร" พอเธอรู้เรื่อง "เดี๋ยวหนูจะมากู้ภาพให้อาจานพรุ่งนี้เช้านะคะ" "เออมาทานข้าวกับเรา" ปาท่องโก๋เธอประกาศแล้วว่า "หนูจะตามเกาะอาจานไปจนวันสุดท้ายของชีวิตอาจานเลย" จากความศรัทธาในตัวเรา เพราะจากการที่มีเราเข้ามาในชีวิตได้ 3 เดือน ชีวิตเธอพลิก พอเช้าผลไม้ขาดไป 1 อย่าง เราอยากได้มังคุด แต่ไม่อยากออกไปตลาดเพราะเพลีย  เลยอาบน้ำเสร็จขึ้นไปสวดมนต์เช้า ขณะสวดมนต์เสียงน้องหมูร้องเรียกอยู่ข้างล่าง เธอเอามังคุดมาให้ 1 ถุงใหญ่(รู้ได้งัย) ปาท่องโก๋มากู้ภาพไว้ได้เพราะเทวดาดลใจเธอให้โทรมาวันนี้เลย เรื่องเทวดาเขาจัดสรร ดูแลจัดฉากไม่ได้เกิดกับเราคนเดียว แต่เกิดกับผู้ที่ได้เห็น "ธรรม" แล้วทุกคนขึ้นอยู่กับจิต ใครอยู่ขั้นไหน ทั้งหมดเริ่มมาจากกายสะอาดปราศจากเนื้อสัตว์ มันพาให้ใจสะอาดไม่ยาก คนที่สะอาดบริสุทธิ์ขนาดเทวดาตามดูแลจิตใจกันเลยมีน้อยมาก ค่อยๆ เริ่มที่กายไปก่อนกับคนผู้นั้นจะไม่เจ็บไข้ได้ป่วยเลยเพราะไม่เบียดเบียน ชีวิตสัตว์ แม้กระทั่งปลาก็ต้องละ หวังว่าคุณพ.คงได้คำตอบนะคะ ขอให้โชคดีบุญรักษาค่ะ ตัวเราทำได้ คุณก็ต้องทำได้ด้วย..

ติดต่อเราที่ 085-660-2475, 053-110-417 www.ajanva.net e-mail This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

อมิตาภพุทธ