Get Adobe Flash player

ร่างที่ 2 ของจานวา 2 โดย อ.วารุณี พิทักษ์สินากร

Font Size:

ตอน “เขาจัดให้”

วันที่ 20 เดือนนี้จะเป็นวันเกิด ของหลานชายนายเบน  ได้ให้ของขวัญวันเกิดเขา ด้วยการพาไปเที่ยว ที่ๆเขาชอบ กับเราต้องการเองด้วยจากการเครียดทั้งเรื่องบ้านเรื่องแม่  คือ ดำน้ำ ดูปลา พายเรือ แคนู ที่อ่าวนางกระบี่  ทันทีที่หมู่ตู่รู้ นายตู่ “มีที่ว่างอีก 2 ที่มั๊ยครับ” ก่อนวันเดินทาง คือ 19 พ.ค. เจ้าหมูมากระซิบว่า พี่จิ๊ด พรุ่งนี้ไปพบ พ่อ พราหม์ จีรภาค กับหมูนะ ท่านโทรมาตาม เรียกให้ไปพบ  ใครเล่าจะปฏิเสธได้ เพราะใช่ว่าจะพบท่านได้ง่ายๆ ทุกครั้งที่พบกัน ท่านจะ บอกตรงจุดเลยว่า ไปแก้ ข้อ ไหน ปีที่แล้ว ท่านบอก ไปแก้นิวรณ์ 5 ให้ได้  ครั้งที่ 2 เพิ่มตัวเมตตา เอาเมตตาฌาน มาให้ได้ พอมาเที่ยวนี้ เมื่อพบท่านๆว่า “ ไปตัดตัวสุดท้ายให้ได้ติดอยู่ตัวเดียว คือโทสะกับแม่ ซึ่งเมื่อเขียนต้นฉบับนี้ ตัดได้ขาดสะบั้นแล้ว  วันถัดไป คือวันที่ 20 คณะเรา ได้เดินทางไปพักผ่อนหย่อนความบ้า ใช้เวลา 3 คืน 4 วัน ที่ ต้นไทร รีสอรท์  ลึกเข้าไปในอ่าวนาง เข้าออกทางเรือเท่านั้น งานนี้ จึงรู้ว่า เจ้ากรรมนายเวร อันจัดเป็นเสดกรรมเล็กๆ ของจานวา รออยู่ที่นั่น โดน ทดสอบอารมณ์ ของแท้เข้า 3 เด้ง จะเล่าให้ฟังในบทจากกรุงเทพ – อ่าวนาง กระบี่ รอไปก่อน

 

ช่วงนี้ มีทั้งข่าวแผ่นดินไหว  ทั้งเครื่องบิน หายสาบ 0 ทั้งเรือล่มแบบเทกระจาด ผู้เคราะห์ร้ายที่ เป็นเหยื่อของภัยธรรมชาติ จากทั้งทางน้ำและทางบกเหล่านี้ ต่างก็เคยมีความเกี่ยวพัน ร่วมสร้างเวรสร้างกรรมกันมาอย่างแน่นอน เหตุการณ์ เหล่านี้ ไม่มีคำว่าบังเอิญ ตัวอย่างแผ่นดินไหว  ทำไมไม่คิดกันมั่งว่า มนุษย์ได้ไปทำลายธรรมชาติมาแล้วมากแค่ไหน ไปรังแกเขา  จนโลกร้อน จนสัตว์ ผู้ร่วมโลกด้วยกันไร้ป่าที่เคยพึ่งพาอาศัย ไม่ว่าในหนองน้ำในดิน บนฟ้าอากาศ ไม่เคยรอดพ้นจากมือมนุษย์ไปได้ ตามรังแก เบียดเบียนเขาไปหมด ครั้งถูกธรรมชาติ ทำโทษเอาบ้าง  ควรหรือไม่ควร ลองพิจารณา กันดูเอง  มันน้อยไปด้วยซ้ำ 

อดีตชาติหนึ่ง ของพระองคุลีมาน ที่ไล่ ฆ่าเอานิ้วมนุษย์ มา ได้ 999 นิ้วแล้วเหลือนิ้วสุดท้าย กำลังจะทำมาตุฆาต พระตถาคตทรงไปโปรดไว้ได้ทัน นั้น มีข้อน่าคิดว่า คน 999 คนนั้นเคย มีเวรกรรมอะไรต่อกันมา อดีตชาติหนึ่ง พระองคุลีมานเคยเกิดเป็นเต่า ยักษ์ ขนาดใหญ่ มากอยู่กลางมหาสมุทร มีเรือเดินสมุทร โบราณ อาจเป็นแพ ก็เป็นได้ ล่มลงกลางน้ำ เต่าผู้มีจิตเมตตา ได้ อาสา ให้คน ผู้หนีตาย เกาะหลัง พาไปปล่อยเกาะ หลายเที่ยวจนปลอดภัยทุกคน เที่ยวสุดท้าย สัตว์ในร่างคน ได้ สมคบกัน จับเต่าฆ่าทำอาหารกินเป็นการตอบแทน

ผู้คนเหล่านั้น คือเจ้าของนิ้ว ทั้ง 999 นิ้ว ที่องคุลีมานฆ่านั่นเอง ทำไมพระอัฐฐิธาตุ ของพระองคุลีมานจึง ไม่สดใส เป็นแก้ว แต่เป็นเพียงเถ้าถ่าน แตกต่างจากของพระอรหันต์ ธาตุองค์อื่นๆ คำตอบ เพราะท่านได้ฟังพระธรรมที่พระตถาคต โปรดในกาลเฉพาะหน้าท่านก็ คลิ๊ก ได้ ตรงนั้นเลย ไม่เคยได้มีเวลาปฏิบัติ ฟอกจิต  ฟอกกระดูก ฟอกทุกอย่างได้นานพอ เพียงจิต คลิ๊ก ท่านก็หลุดเลย อัฐฐิธาตุ จึงยังเป็น กระดูกธรรมดา อยู่ บังเอิญเรามีอยู่ สองสามองค์ ล่าสุด พระเกษา ท่านเสด็จมา สองสาม เส้นเพิ่มในตลับ

ขอย้อนความเมื่อปีที่แล้ว ต้นปี เราจำศีล 3 เดือน ที่ “บ้านบุญรักษา” ที่เชียงใหม่ ร้อนมาก อยากไปเที่ยวทะเล ปรากฏว่า ก่อนหมดกำหนดจำศีล นายบุรินทร์ ที่อยู่ภูเก๊ต เชิญไป เพราะสัจจะวาจาได้สำเร็จเสร็จสิ้นบริบูณร์  3 เดือนไม่รับงาน และไม่เดินทางไปไหน ปฏิบัติ ลูกเดียว แบบแลกด้วยชีวิต คิดอะไรเลยได้หมด

เขาเป็นเจ้าภาพหาที่อยู่ให้ อยู่ห่างจากหาดกะตะกะรน เพียงเดิน 5 นาที จากบท “กรุงเทพฯ –สู่ภูเก๊ต” เราใช้ชีวิตลันลา อยู่ในห้องพักระดับ 5 ดาว(ข้ามาคนเดียว) ทุกเช้าบุริมนำส่งอาหารเจ แม้ฝนจะตก เขาก็ขี่มอเตอร์ไซฝ่าสายฝนมาให้ในระยะทางที่ไกล  ด้วยใจศรัทธา  เขาอยากได้ อย่างเรา เขาเป็นหนึ่งในจำนวน น้อยคนที่อยากสั่งสมเพื่อการหลุดพ้น ของเก่าเขาก็เพียบ ถ้าของใหม่เขาได้พลาด เขาจะไปไม่ถึงดวงดาว เขาจึงไม่สามารถปล่อยให้เราหลุดมือเขาไปได้ นัยว่าการคบหาบัณฑิตมีแต่นำพาสิ่งดีๆ มาให้  เขาจัดเราเป็นไอเดิล ของเขาทีเดียว

บ้านกำลังจะซ่อมเสร็จ เรารู้อยู่เต็มอกว่าแม่อยู่บ้านนี้ไม่ได้ จึงวางแผน จะเอาแม่ไปรักษา ทั้งกาย –ใจ ที่บ้านบุญรักษา เจ้าอี๊ด เป็นลูกพี่ลูกน้อง สาย น้า (น้องชายแม่) เจ้าอี๊ดสงสารแม่จัด ยอมออกจากงานที่ทำโดยมีเงื่อนไขกับเจ้านายว่า “เอ็งไปดูแลผู้เฒ่าผู้แก่ของเอ็งเสร็จ กลับมาข้ารับเอ็งทำงานอย่างเดิม” เจ้าอี๊ดจึงตกลงจะไปดูยายที่เชียงใหม่อยู่กับเรา เราว่าจ้างเธอไล่เรี่ยกับที่เธอได้จ่าย แถมอยู่กินกับเราเสร็จ ทีนี้ เราก็มาคิดอีกว่าเจ้าอี๊ด ไม่มีความรู้เรื่อง ปฐมพยาบาลหากได้ พยาบาล หรือ ผู้ช่วยพยาบาลมาอีกคนจะดีมาก  แต่จะหาได้ที่ไหน  แล้วใครเล่าจะยอมไปอยู่เชียงใหม่ด้วย เขาต้องมีครอบครัวกันหมด กับถ้าอี๊ดอยู่กับแม่ที่เชียงใหม่ ถ้าเราไม่อยู่ไปเมกา เวลาอี๊ดจะไปซื้อข้าวของอาหารใครจะดูแม่ เพราะแม่จะต้องอยู่ในสายตาตลอดเวลา  ใจมันอยากได้ใครอีกสักคน ที่มีความรู้ ด้านปฐมพยาบาล ปลายเดือนนี้เราก็ต้องไปรับแม่ออกจากบ้านคนชราแล้ว เพราะสภาพจิตแม่แย่มากๆ อยากกลับบ้าน  ขณะเดียวกันเราติดงาน ทางภาคใต้  การไปเยือนหาดใหญ่เมื่อเดือน มีนาคม ต้นปี(เที่ยวล่าสุดซึ่งเขาออกตั๋ว ไป-กลับ หาที่พัก แล้วจ่ายอีก ห้าหมื่น )  เขาลากยาวไปถึงกระบี่ คือ มีคนจาก จ.กระบี่ขับรถมาหาเราถึงหาดใหญ่  มาตอนนี้เดือน พ.ค. เขาเชิญเราไปกระบี่เลยทีเดียว เราจึงมีหมายกำหนดการเดินทาง ไปกระบี่ ขณะเดียวกัน เมื่อต้นปีได้คุยกับเจ้าเบน หลายชายว่าถ้านายมีโอกาส จัดเที่ยวทางทะเล แบบ หลีเป๊ะ  (สตูล)ที่เคยพาเราไปได้ ขอให้จัดอีก เราจะออกค่าใช้จ่ายให้อยากไปดำน้ำชมปะการังอีก เบนพูดว่า “กระบี่น่าเที่ยวกว่าครับ” ใจเราเลย ติดอยู่กับกะบี่ ว่าจะต้องได้ไปกะบี่ ใคร ก็ได้ จัดให้จานวา ด่วน ก่อนที่จะ....โวย

รายการกระบี่มาแล้ว เขาจัดให้แล้ว...เขาจะให้ไปดูฮวงจุ้ย  จึงชวนเบนกะแฟน ไป ตู่ ขอไปด้วย หมูก็ต้องไป เราจึงบังคับให้ เจ้าแพรวกะตุ๊กตา ขาประจำ ที่หาดใหญ่ไปแจม  ทุกคน โอเค หมด ตั๋วจองแล้ว  โดยเฉพาะเจ้าแพรวชอบดำน้ำมาก เรากับตุ๊กตา(แม่เจ้าแพรว) โตมาด้วยกัน ตุ๊กตาเธอเป็นล่ำซำมากๆอยู่ที่หาดใหญ่   พอใกล้กำหนดเวลา เราคิดถึงบุริม ลองโทรหาบุริมดูซิ เผื่อเราอยากแวะลงภูเก๊ตก่อน บุริมเธออาสา ทันที แต่เรายกเลิกก่อน ขอตรงไปกระบี่เลย บุริมเธอจะเข้ากรุงเทพ วันที่ 18-19 พ.ค. นี้ เราจึง ให้เธอมาค้างกับเราที่ปัฐวิกรณ์  เพราะเราจะสอนวิชา หยิมพ่าย กับโต๊ะพ่ายให้เธอ ได้ สอนให้อี้ กับปุ้มไปแล้ว เป็นการเดินลมปราณ เพื่อเรียกกำลังภายใน มารักษาสุขภาพร่างกาย จากทุกโรค ยังเป็นยาอายุวัฒนะที่ทำให้อายุยืนยาวอีกด้วย เป็นศาสตร์ลี้ลับ ศาสตร์หนึ่งของชาวจีน ที่มีมา นับพันปีแล้ว  เบน ได้ติดต่อ เพื่อนตำรวจทางกระบี่จัดรายการทางเรือ เกาะ สถานที่ ดำน้ำไว้ให้ เราจัดการเรื่องตั๋ว บินของทุกคน  เราจะเดินทางกันวันที่ 20 เดือนนี้ เบนจะควงแฟนสาวที่หมายมั่นปั้นมือแต่งกะหล่อนแน่มาด้วย เราหายใจโล่งอก เพราะเคยคิดว่าอีเบนจะเป็นตุ๊ด

ทุกคนเครียดเรื่องงาน ทุกคน มองหาเวลาพักร้อน ทุกคน รอวันนั้นไม่ไหว ทุกคนเบื่อเรื่องการเมือง ตราบใด ที่ ประเทศไทยไม่มีส.ว เป็น พระโสดาบัน มี ส.ส. เป็น พระ กสิทาฯ มีนายกเป็นพระอนาคามี เมืองไทย จะไม่มีทางหลุดจากวังวล ของคำว่า โกงกินคอรัปปชั่นไปได้ เฮ้อ!!! เอาใจช่วย

วันที่ 9  พ.ค. เราเดินทางไปเชียงใหม่ แค่  3 วัน กับเจ้าปุ้ม จากบท  “ทักแล้วขอให้ทำ. กับบท ศิษย์ คนสนิด 4 “ ปุ้ม เธอจะไปทำพิธี ขอขมาแม่เธอซึ่งอยู่เชียงใหม่ เราจะ ไปตัดผม เพราะ ช่างตัดผม คนเดียว ที่ตัดได้โดนใจมากชื่อ “สะไบบาง หรือ ต่าย จากบท “ ดีเจวา”  กับเราจะไปเอาของบางอย่างที่บ้านกับเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถกับขาประจำที่ดอยสะเก๊ต (ตรงตลาดสันทราย) พอปุ้มไปเห็นบ้าน เธออเมซิ่ง ชมไม่ขาดปาก ถึงการจัดบ้าน แล้วลงมือเช็ดปัดฝุ่นทุกซอกมุมให้เรา ปากก็บอกว่า “ขนหนูลุกซู่ๆๆๆ ไม่ลง บ้านจานแรงมาก นี่ใครไม่ดี เข้าบ้านไม่ได้เลย” เราผลัดกันขับรถทั้งขาไปขากลับ ตลอดเวลา ไม่มีความสุขเลยห่วงแต่แม่, ที่บ้าน บุญรักษา ยังขาดพัดลมตัวเล็กๆหนึ่งตัว ว่าจะวางไว้ในห้องนอนเราเอง เพราะห้องมาสเตอร์ เบทรูม มีแอร์ แต่เจ้าของบ้าน ยกห้องนั้นให้แขกเหรื่อญาติโยม ที่มาพัก เปิดแอร์นอนกัน  ไปซื้อพัดลมตัวเล็กๆมาตัวหนึ่ง ก็ดันเสีย เลยเอาไปทิ้ง แล้วไม่คิดซื้อใหม่ อีก อยู่ไปอย่างนั้น ก่อนถึงวันนัด ไปกระบี่ลูกค้าที่จะให้ไปดูฮวงจุ้ย เขา ยกเลิกมา  เราจึงบอกตุ๊กตากะแพรวว่า ไม่ต้องห่วงเรื่องทำงาน มาคลายเครียด พักสมองอย่างเดียวแทน  ก่อนวันที่ 18-19 เราโทรไปยกเลิกกะบุริม ว่าเราจะเหนื่อยมาก บ้านยังไม่แล้ว เพิ่งกลับมาจากเชียงใหม่ ต้องดูแม่ด้วย ห่วงหน้าห่วงหลัง

พอมาถึงวันที่ 13 เทศกาลวันวิสาขะ เราเพิ่งกลับจากเชียงใหม่กะสาวปุ้ม รีบไปเยี่ยมแม่ แม่ร้องตามขอให้เอาแม่กลับด้วย แล้วจะลุกตาม ปีนเตียง เราทนไม่ไหว สงสารแม่จับใจเราจึงไปปล่อยปลาดุกให้แม่ 3 กิโล 20 กว่าตัว ขณะที่เขาตักปลาดุก ปลาช่อนตัวนึงดีด ตัวออกมาจากกะละมังสุดแรงเกิด หล่นลงมาที่พื้น แล้วอีกตัวนึงที่ใหญ่กว่า ก็ดีด ตัวออกมาเช่นกันนัยว่าอยากไปด้วย  เราจึงขอซื้อปลาช่อน   2 ตัวนั้นมาด้วย นำเขาไปปล่อย อุทิศส่วนกุศลให้แม่ทั้งหมด

วันที่ 10 พ.ค . ขณะทำธุระอยู่กับคุณปุ้มที่ เซนทรัล  แอร์พ๊อตเชียงใหม่ คุณนก โทรมา

เราบอกคุยไม่ได้ ให้ 5 โมงเย็นก่อน เธอโทรกลับมาอีกที “บอกว่า เธอได้ออกจากงานแล้ว  ตอนนี้เธอว่างงาน ควรจะไปทางไหน ทำอะไรดี” เมื่อเราถามว่า ทำรัยได้มั่งล่ะ”เพิ่งตรวจดวงเธอไปไม่นาน แต่ตอนนี้จำรัยใครไม่ได้แล้ว แต่เคยทักเธอไปว่า เธอต้องไปทางตัวยา การรักษา  เธอตอบมาว่า “หนูจบ ผู้ช่วยพยาบาลมาค่ะ งานดูแลคนป่วย หนู มีประสบการณ์” มาดูแลแม่เราได้มั้ย เราจะเอาแม่ไปเชียงใหม่ ที่เคยทำอยู่ได้จ่ายเท่าไหร่” “เอาค่ะเอาจริงหรือเปล่า หนูไป หนูทำได้ค่ะ เขาเคยจ่ายหนู-” จิตเราจับได้ จึงตอบไปว่า “เธออยากอยู่เชียงใหม่นี่ อยากมานานแล้วแต่ไม่มีโอกาศ เราจ่ายเธอต่ำกว่าเขา หนึ่งพันนะ แต่อยู่กินกะเราหมดเอามั๊ย?” “ตกลงเลยค่ะ เมื่อไหร่จานบอกหนูเลยนะคะ” คุณนก อยู่นครปฐม  จากการที่เราทักดวงเธอ เธอได้มอบความศรัทธาให้เราเต็มปรี่ เธอเป็นสาย ปู่ รัชกาลที่ 5  เธอยังเป็นตัวคนเดียว เนื่องด้วยบารมีเธอสูง ปู่หวงมาก ใครอยากได้เธอจะต้องจุดธูปขอ  เธอเป็นคนปฏิบัติ เธอไม่ทานเนื้อสัตว์เลยรวมทั้งปลา  กับขับรถยนต์ได้มีใบขับขี่ เพราะตนเองใช้รถอยู่ อายุ แค่ 36 ปี เธอถูกเบื้องบน จัดส่งมาสนองความต้องการของเราเพื่อให้เธอมาดูแลแม่โดยตรง เมื่อเจ้าปุ้ม รู้เรื่องเธอพูดอะไรไม่ออกว่า อะไรจะเว่อร์ขนาดนั้น จานอยากได้รัย ได้หมด แถม บ้าน “บุญรักษา” ที่เขาจัดสรรให้มา เลข บ้าน เลขวันเกิดเรา โช๊ะๆ ไม่ใช่เฉียดๆ มันมากกว่าคำว่าฟลุ๊ก มันเหนือคำว่าบังเอิญ  แต่มันคือรายการ “เขาจัดให้” สาวปุ้มยิ่งเพิ่มความศรัทธาให้เราอย่างยากที่จะถอนตัว แถม มีกำหนดจะกลับมาบ้านบุญรักษา อีกในเดือนจูราย

ต่อตอน 2

ติดต่อเราได้ที่ 085-660-2475 หรือ 053-110417 หรือ 02 -510-5335

www.ajanva.net e-mail This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.