Get Adobe Flash player

ขอขมากรรมวันแม่ 12 สิงหาคม โดย อ.จอย ศิษย์โหรฟันธง

Font Size:

 

เด็กไทยในอเมริกาที่ได้เติบโตหรือเกิดที่นี้อาจจะไม่คุ้นว่าวันที่ 12 สิงหาคม เป็นวันแม่ของคนไทย เพราะที่สหรัฐอเมริกา วันแม่แห่งชาติของชาวอเมริกัน หรือ เรียกว่า วัน  Mother’s Day จะตรงกับวันอาทิตย์ที่สอง ของเดือนพฤษภาคม ของทุกปี ซึ่งสัญญลักษณ์ของดอกไม้คือดอกคาร์เนชั่น ซึ่งแบ่งเป็น2 สี สีแดง และสีขาว ส่วนมากสีขาวจะให้แก่แม่ซึ่งถึงแก่กรรมแล้ว

แต่ในปัจจุบัน การให้ของขวัญในวันแม่ได้เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาและโอกาส มีสินค้าที่เป็นตัวแทนความหมายของความรักได้อย่างมากมาย ตามที่คุณแม่ชอบ ของกิน เค๊ก ผลไม้ เสื้อผ้าอุปกรณ์ ของใช้ทุกอย่างที่คุณแม่ชื่นชอบ

               คราวนี้มาเข้าเรื่องวันแม่ของไทย คือวันที่ 12 สิงหาคม บ้างนะคะ อันนี้ถ้าเด็กไทยโตเมืองไทย แต่ไปเรียนหนังสือหรือทำงานทางโน้น คงจะทราบบ้างแล้ว แต่ดิฉันอยากจะให้เด็กไทยที่เกิดที่อเมริกาได้อ่านข้อความบทนี้ที่เขียน และให้เริ่มต้นปฎิบัติ  หรือทำเพื่อเป็นมงคลของชีวิตคะ

               วันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี เริ่มตั้งแต่พ.ศ.2519

จะถือเอาวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เป็นวันแม่ ซี่งสัญญลักษณ์ของวันแม่ในเมืองไทยคือดอกมะลิสีขาว ซึ่งเปรียบเสมือนความรักอันบริสุทธิ์ ใสสะอาด และกลิ่นหอม เหมือน ความรักที่แม่ได้มอบให้แก่ลูก ฉะนั้นวันนี้จะเป็นวันสำคัญ และเป็นวันหยุดประจำปี ซึ่งให้คนไทยได้ทำกิจกรรมในครอบครัวร่วมกัน โดยไหว้ผู้มีพระคุณทั้งคุณพ่อ และ คุณแม่ ซึ่งจะคล้ายกับการรดน้ำอวยพรให้ผู้ใหญ่ในวันสงกรานต์ และวันขึ้นปีใหม่

               บางครั้งเคยคิดกันบ้างไหมคะว่า บางที ทำไมเราทำอะไรติดขัด ไม่สำเร็จ หากินไม่ขี้น มันอาจเป็นกรรมที่เราได้ทำไว้จากอดีตชาติ และอาจเป็นกรรมใหม่ซึ่งบางทีเราเผลอล่วงเกิน พ่อ แม่ ครูบาอาจารย์ บุพการีที่เป็นผู้ใหญ่ ซึ่งอันนี้สำคัญมาก เพราะดิฉันถือว่าโชคดี ได้เรียนวิชาโหราศาสตร์ กับท่านอาจารย์ลักษณ์ เรขานิเทศ หรือ หมอลักษณ์ฟันธง ที่ท่านมีชื่อเสียงในการดูดวงว่าแม่นฟันธง สำหรับพวกดาราทั้งหลาย หรือในรายการช่อง 3 ศึก 12 ราศี ประจำวันอาทิตย์ หรือในรายการทีวีไทยรัฐ ทอร์คทะลุดาว อันโด่งดัง ท่านเป็นอาจารย์ที่ได้สั่งสอนลูกศิษย์ทุกคนให้มีความกตัญญูต่อบิดามารดา เพราะดิฉันเห็นท่านดูแลคุณพ่อ คุณแม่เป็นอย่างดี ปฎิบัติงานทำบุญต่อศาสนกุศลไม่เคยขาด ชีวิตท่านถึงมีความเจริญรุ่งเรืองในทุกทุกเรื่อง ทั้งหน้าที่การงาน และการบำเพ็ญเพียรในการทำบุญให้แก่วัดไทยทั่วประเทศ โดยไม่เหน็ดเหนื่อย เพราะเป็นกุศลดีของท่าน ที่ทำความดี ฉะนั้นสิ่งที่เราไม่ควรที่จะ ทำอย่างยิ่งคือ ทำให้พ่อ-แม่เสียใจ ไม่สบายใจ หรือ                                              หลั่งน้ำตาด้วยความเสียใจเพราะเรา ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม จะด้วยคำพูด หรือการกระทำ ก็ถือเป็นกรรมหนักทั้งสิ้น กรรมต่อบุพการี ท่านอย่าได้ประมาท เพราะจะทำให้เราทำอะไรไม่เจริญ ติดขัดโดยไม่ทราบสาเหตุ วันนี้เป็นวันดีคะ เริ่มต้นทำกันเลยนะคะ  ชีวิตจะเริ่มดีขึ้นทันตาเห็นคะ เพราะเป็นเคล็ดของสวรรค์ พ่อแม่คือพระอรหันต์ภายในบ้าน ที่เราต้องเคารพ

กราบขอขมากรรมพ่อ แม่ ที่ยังมีชีวิตอยู่นะคะ ใครยังไม่เคยเริ่มเริ่มต้นวันนี้เลยคะ  อันนี้ตามแต่สะดวกนะคะ เพราะอยู่ต่างประเทศ หาของที่มีใกล้ตัวได้คะ

1.ธูปเทียนแพ หรือพวงมาลัย หรือดอกไม้ที่ปลูกในบ้าน ได้คะ    

2.กะลังมังใส่น้ำเอากลีบดอกไม้ใส่หรือน้ำอบใส่

3.ผ้าขนหนูสำหรับเช็ดเท้า เช็ดมือ

4.อันนี้ตามสะดวกนะคะจะเป็นซองเงิน หรือเสื้อผ้าใหม่ให้ท่านก็ได้คะ 

               อันนี้ครูบาอาจารย์ท่านสั่งสอนมาอีกทีนะคะ หากมีข้อผิดพลาดประการใด ดิฉันขอรับไว้เพียงผู้เดียวนะคะ

ให้คุณพ่อ คุณแม่นั่งสูงกว่าเรานะคะ เราคุกเข่านั่งใกล้ใกล้ท่าน นำพานธูปเทียนแพ หรือพวงมาลัย เพื่อขอขมากรรม โดยเปล่งวาจาออกเสียงดังว่า

        ข้าพเจ้า.................(ชื่อ-นามสกุล)ตลอดเวลาที่ผ่านมา อะไรที่เคยล่วงเกินต่อพ่อแม่ ด้วยกายกรรม3ประการ วจีกรรม 4 ประการ มโนกรรม 3 ประการ กรรมทั้ง 10 ประการ ที่เป็นอกุศล ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ที่ได้ตั้งใจ และไม่ได้ตั้งใจ ทั้งในชาตินี้ และทุกชาติภพที่ผ่านมา ที่ได้ทำให้พ่อ-แม่ได้เสียใจ ลูกสำนึกผิดแล้ว ขอให้พ่อ-แม่ อโหสิกรรมให้ลูกด้วยเถิด และให้คุณพ่อ-คุณแม่กล่าวคำพูดออกมาว่า อโหสิกรรมให้ลูกทุกอย่าง และขอพรจากคุณแม่ให้คุณแม่ให้พรที่เป็นมงคล จากนั้นก็ทำพิธีล้างเท้า เอาเท้าท่านวางใส่ในกะละมังที่เราเตรียมน้ำไว้ หาขันเล็กตักน้ำรดมือท่านและ นำน้ำล้างเท้าท่านแล้ว แล้วนำมาเช็ดผ้าให้แห้งและนำน้ำนั้นมาพรมที่หัวที่ตัวเรา จะเหมือนได้น้ำมนต์ศักดิ์สิทธ์ จะช่วยให้เราเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงานและเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

      เราจะใช้วิธีนี้ทำในวันเกิดท่านอีกวันหนึ่งก็ได้นะคะไม่จำกัด อยู่ที่ใจเรามากกว่า ทำตามสะดวก สำหรับท่านที่มีคุณพ่อ คุณแม่อยู่ที่เมืองไทย ก็ใช้อธิษฐานจิตเอ่ยวาจาทางโทรศัพท์ แล้วแต่ความเหมาะสม อะไรที่เป็นสิ่งที่ดี ดี เป็นมงคล ก็ควรทำ แล้วท่านจะเห็นการเปลี่ยนแปลงในชีวิตเรา ทำบุญกับใคร ไม่เท่าทำบุญกับผู้มีพระคุณภายในบ้านหรอกคะ ยังไม่สายนะคะ อย่าเขินที่จะพูด จงกล้าที่จะทำ คุณพ่อ คุณแม่เลี้ยงเรามาตั้งแต่เด็กจนโต พระคุณของท่านมากมายมหาศาล

เริ่มทำกันเลยนะคะ สาธุ สาธุ สาธุ ขอให้บุญกุศลจงเกิดแก่ทุกทุกท่านคะ โชคดีนะคะ