Get Adobe Flash player

108 ของมงคล แต่งบ้าน เสริมดวง อ.จอย ศิษย์โหรฟันธง

Font Size:

 

        ความเชื่อเรื่องวัตถุของมงคลต่างๆ  ไม่เพียงแต่คนจีนเท่านั้น คนไทยก็นิยมซื้อหาหรือ นำมาตั้งไว้ที่บ้านหรือที่สำนักงาน เพราะเชื่อกันว่าจะเสริมดวงให้มีความสำเร็จ ความร่ำรวยเพิ่มพลัง อำนาจ โชคลาภ และการมีชื่อเสียง และทำให้อยู่ร่มเย็นอย่างมีความสุข เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคลเมื่อทำแล้วเกิดความสบายใจ และอุ่นใจ ก็ทำไปเถอะคะ เรามาดูกันนะคะว่ามีอะไรกันบ้าง เริ่มกันเลยนะคะ

1.เทพเจ้ากวนอู และเจ้าแม่กวนอิม เทพเจ้ากวนอู เป็นเทพที่เป็นที่ยอมรับในความซื่อสัตย์ ความมั่นคง ยึดมั่นในสัญญา ความกตัญญู ส่วนเจ้าแม่กวนอิม เป็นเทพแห่งความอ่อนโยนเสียสละให้คนอื่น เป็นเทพแห่งความเมตตากรุณา อ่อนโยน เป็นเทพผู้ให้ไม่หวังผลตอบแทน นำมาตั้งไว้เพื่อให้เป็นมงคล จะได้มีสิ่งดี ดี มาสู่บ้าน  ส่งเสริมเรื่องอำนาจและบารมี ให้มีคนนับถือได้

2.เรือสำเภา  ถือเป็นของมงคลช่วยในเรื่องการค้าขาย นำมาซี่งเงินทอง ช่วยกระตุ้นการเงินตำแหน่งของเรือต้องหันหน้าเข้าบ้าน อย่าเอาหัวเรือหันออก เพราะจะทำให้เงินออกนอกบ้านคะ

3. ม้า เป็นสัญญลักษณ์ ของการว่องไว การไม่หยุดนิ่ง ถ้าเป็นภาพวาดส่วนมากจะนิยมเป็นรูปม้า 8 ตัว ถือเป็นมงคล เพราะถือว่าม้ามีความแข็งแรงทรงพลัง และช่วยทำให้การค้าขายราบรื่น รวดเร็ว ฉับไว และช่วยเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ถ้าตั้งเป็นตัวจะนิยมสีขาว หรือสีน้ำตาลที่กำลังวิ่งหรือก้าวกระโดด เพราะถือว่าจะชนะอุปสรรคทั้งปวง จะไม่นิยมม้าสีดำ

4. น้ำพุ หรือ น้ำตก การที่มีน้ำอยู่ในบ้าน ส่งผลดีเพราะเป็นตัวแทนธรรมชาติ ทำให้บ้านคลายความร้อน มีพลังของธาตุน้ำ ทำให้เกิดความผ่อนคลายทางอารมณ์  อาจจะเป็นน้ำล้น ตั้งไว้ในห้องรับแขก หรือน้ำพุตั้งไว้ในบริเวณทางเข้าบ้าน แต่ให้หันทิศน้ำให้ไหลเข้าบ้าน อย่าตั้งให้ทิศน้ำไหลออก เพราะจะทำให้เงินไหลออกนอกบ้าน  อย่าให้น้ำนิ่ง หรือไม่เคลื่อนไหวเด็ดขาด

5. เทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว หรือเทพเจ้าทั้งสาม เชื่อกันว่า จะดลบันดาลให้คุณมั่งคั่งร่ำรวย มียศถาบรรดาศักดิ์ สุขภาพแข็งแรง พยายามอย่าตั้งในมุมที่อับหรือมืด พยายามตั้งในที่มีแสงสว่าง ห้ามหันหน้าออกทางหน้าต่างหรือหน้าประตูบ้าน

6. ต้นไม้ ให้ความร่มรื่นและเป็นพลังธรรมชาติอันสำคัญของบ้านถ้าปลูกขนานตรงทางเดินเข้าบ้านจะช่วยสร้างความร่มเย็น ร่มรื่นแก่บ้าน และอย่าปล่อยให้ต้นไม้แห้งเฉาหรือเหี่ยวตายเด็ดขาด ต้องพยายามรดน้ำ หรือริดใบที่เสียออกตัดแต่งให้สวยงาม จะช่วยเสริมสุขภาพและความสุขให้คนในครอบครัว

7.ลูกแก้วคริสตัล เป็นวัตถุมงคลที่จะป้องกันพลังร้าย ร้าย ที่จะเข้ามาในบ้านให้กระจายสลายไป และถ้าบนโต๊ะทำงานมีรูปแก้วทรงปิรามิดตั้งไว้ตรงมุมโต๊ะทำงาน จะช่วยขจัดพลังร้ายที่จะเข้ามาให้หมดไปได้

8.เป็ดแมนดาริน คู่ จะช่วยเสริมเรื่องความรักให้ราบรื่น นิยมนำไปตั้งไว้ข้างหัวเตียงนอน เพื่อเสริมความสัมพันธ์คู่ ให้รักกันมากขึ้น

9. พระสังกัจจายน์ เทพแห่งความมั่งคั่ง และความสุข ให้ตั้งไว้ที่ห้องรับแขก หรือห้องทานข้าว หรือตามห้องอาหาร โดยให้พระหันหาโต๊ะรับแขก หรือโต๊ะอาหาร

10. มังกร เป็นสัตว์ที่เป็นมงคลสูงสุดของจีนที่สื่อถึงอำนาจ เป็นสัญญลักษณ์ที่นำมาซึ่งโชคลาภแห่งธุรกิจ จะนำไปตั้งวางได้ทั้งที่ทำงานหรือที่บ้าน จะบ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ บารมี มั่งคั่ง

11. กวาง เชื่อกันว่า หากบ้านไหน เกิดมีเรื่องคดีคดีความหรือคนในบ้านมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งไม่ลงรอยกัน หามาตั้งไว้ โดยหันหน้ากวางเข้าบ้าน จะได้นำสิ่งมงคลเข้าบ้าน ห้ามหันหน้าออก

12. ปี่เซี๊ยะ (ผี่อิว) เป็นสัตว์เทพแห่งสวรรค์ มีปากไม่มีทวาร เชื่อกันว่ามีแต่ทรัพย์เข้าไม่มีออกเพื่อเก็บเงินทองไม่ให้รั่วไหล  ร้านค้า ธนาคาร หรือบ้านเรือน นิยมมาตั้ง และบูชา เพราะเชื่อว่าจะบันดาลโชคลาภ

13. ปลา ปลามงคลที่เสริมบารมีมี 4 ชนิด คือปลาเงิน-ปลาทอง ปลาคราฟ์ ปลาหมอสี และปลามังกร ปลาเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ส่วนมากจะนิยมเลี้ยงจำนวน 1 , 4 , 9  เพราะเป็นเลขมงคล และส่วนมากรูปปลาทองจึงมักจะเป็นของขวัญซึ่งนิยมมอบให้กันในวันมงคลต่างๆ

14. รูปภาพสมาชิกคนในครอบครัวทุกคน เพื่อเสริมความสัมพันธ์อันดีภายในครอบครัว เวลาใครทำอะไรผิดหรือทะเลาะกัน การได้เห็นรูปถ่ายที่ได้ถ่ายคู่กันหรือไปเที่ยวกันมา จะสร้างความสัมพันธ์อันดีงาม และจะทำให้นึกถึงสิ่งดีดีต่อกัน อาจจะตั้งรูปถ่ายคู่เล็กๆ ไว้ข้างหัวเตียงนอน หรือตั้งไว้ในห้องรับแขก

15. เต่า จะช่วยส่งเสริมเรื่องสุขภาพ และอายุยืนแต่ห้ามตั้งไว้ในห้องทำงาน

16. กระถางเงิน กระถางทอง ให้ความมงคลให้มีเงินและทอง เข้าบ้าน

17.ปลาโลมา คือสัญลักษณ์ของการเคลื่อนไหว อาจจะเป็นโมบายปลาโลมา+แท่งเหล็กแขวนไว้หน้าบ้าน เพื่อก่อให้เกิดพลังที่ดี

18. หมูทอง เชื่อกันว่า สร้างความสมบูรณ์พูนสุข อ้วนท้วนสมบูรณ์ ทำเรื่องยากให้ง่าย

19. คางคก 3 ขา ปากคาบเหรียญทอง เชื่อกันว่าถ้ามาตั้งไว้บนลิ้นชักเก็บเงิน โดยหันหน้าเข้าหาตัว จะให้โชคลาภ คาบพาเงินพาทองเข้ามาในร้านหรือในบ้าน

20.กระจกเงา ติดไว้ตรงที่เก็บตังค์ที่บ้าน หรือตรงที่เก็บสตางค์ตามร้านอาหารหรือร้านค้าจะช่วยทำให้เงินทองเพิ่มพูนเท่าตัว

(ตามกันต่อ ฉบับหน้านะคะ)                     อ.จอย