Get Adobe Flash player

108 ของมงคล แต่งบ้าน เสริมดวง โดย อ.จอย ศิษย์โหรฟันธง

Font Size:

ต่อภาค 2

หวัดดีคะท่านผู้อ่านเสรีชัยทุกๆท่าน อาทิตย์ที่แล้วดิฉันได้เขียนถึงของหรือวัตถุมงคลหรือความเชื่อของคนเราว่าการจัดหรือการเสริม ฮวงจุ้ยในสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่ทำงาน ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องรับแขก ตามร้านอาหารหรือโรงงาน หรือสถานที่ทำการทุกอย่าง ฮวงจุ้ย เป็นศาสตร์ที่แสดงถึงพลังทางธรรมชาติ ที่มีผลต่อชีวิตมนุษย์มานานหลายพันปี โดยเฉพาะทำเลที่ตั้งของทุกอย่าง  มีอำนาจ ส่งผลถึงความเจริญและความสำเร็จ ซี่งเป็นเคล็ดลับที่เสริมดวง และแก้ไขสิ่งเลวร้ายให้หมดไป หรือลดลงได้คะ เรามาอ่านต่อกันนะคะว่ามีอะไรที่เสริมโชคลาภได้อีก ตามมาเลยคะ

21. เทพเจ้าแห่งโชคลาภ หรือ ไซซิ้งเฮิ้ย

หรืออาจจะเรียกว่าเทพเจ้าเงินตรา  เทพเจ้าองค์นี้ชาวจีน หรือผู้ประกอบการค้าทุกท่านจะขาดไม่ได้ เพราะมีอานุภาพในด้านการอำนวยโชคลาภ สร้างความมั่งคั่งร่ำรวย ความมั่นคงให้แก่ผู้บูชา ถ้าปั้นแบบครบชุดจะมีเทพ 2 องค์ ทั้งบู้ทั้งบุ๋น องค์บู้จะหน้าดุ บางครั้งจะประทับบนหลังเสือ หรือเหยียบเสืออยู่ ที่หัตถ์ถือกระบอง เชื่อกันว่า องค์บู้ให้คุณเรื่องหนี้สินด้วย คือช่วยในการทวงหนี้ให้ผู้บูชา ทำให้ลูกค้าไม่กล้าเบี้ยวหนี้ ส่วนองค์บุ๋นจะหน้าตาดี มีหนวด

22.หินแก้วคริสตัล

คนจีน จะนิยมใช้ก้อนหินแก้วผลึกคริสตัล ที่มีลักษณะเป็นถ้ำเว้าเข้าไป เพื่อเสริมฮวงจุ้ยจะตั้งไว้ที่บ้านหรือที่ทำงาน เพราะจะเชื่อกันว่าหินชนิดนี้จะเลี้ยงและเก็บกักซี่ที่เป็นมงคล และจะสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้เกิดขี้นได้ เอาวางไว้ที่โต๊ะที่บ้านหรือที่ทำงานด้านซ้ายมือ แต่มีข้อห้ามคือห้ามไม่ให้ถูกน้ำเด็ดขาดคะ

23. ไก่มงคล

ชาวจีนใช้ไก่ หรือรูปปั้นตุ๊กตาไก่ โดยจะต้องเป็นเฉพาะไก่ตัวผู้เท่านั้น จะเป็นมงคลในเรื่องของตำแหน่งหน้าที่การงาน หรือให้โชคแก่อาชีพ หรือการมีสติปัญญาทางหนังสือ และปกป้องการมีปากเสียง การปกป้องคุ้มครองคนในครอบครัว โดยตั้งไว้ตรงทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ทิศเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือหรือทิศใต้

 แต่มีข้อห้ามเฉพาะคนที่เกิดปีเถาะ เท่านั้นที่ ไม่ควรนำไก่ไปตั้งไว้ที่บ้าน เพราะจะชงกัน

24.น้ำเต้า

เป็นสัญญลักษณ์ของสุขภาพ หรือการเป็นมงคลอายุยืนยาว สุขภาพแข็งแรง มีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง ชาวจีนเชื่อกันว่าเป็นสัญญลักษณ์ของหมอเทพหรือหมอยา จึงมักใช้แขวนในห้องเด็ก หรือผู้สูงอายุ เพื่อช่วยส่งเสริมเรื่องสุขภาพ และเชื่อกันว่าน้ำเต้ายังเป็นพืชผลพันธุ์เมล็ดมาก มีเครือยาว และออกดอกออกผล แสดงถึงความมีสุขภาพ ความเป็นมงคล มีอายุยืนยาว

25. หงษ์กับมังกรคู่กัน

ที่ต้องเป็นรูปติดฝาผนังหรือเป็นรูปปั้นที่เป็นสัญญลักษณ์คู่กันนั้น เชื่อกันว่าหงษ์กับมังกรเป็นธาตุ หยาง และ ธาตุ หยิน มังกรเป็นสัญญลักษณ์ของพละกำลัง และความอุดมสมบูรณ์ ของเพศชาย เมื่อคู่กับหงษ์ ที่เต็มไปด้วยความสวยงาม และสง่างาม จะทำให้มีความสุขในชีวิตสมรส และมีความรุ่งเรือง และเสริมเรื่องลูกชายคะ

26. สิงห์โตหิน หรือซี่แห่งความโชคดี

เป็นสัตว์มงคล ต้องตั้งไว้เป็นคู่ โดยวางเพศผู้ทางซ้าย เพศเมียไว้ทางขวา เหมาะวางไว้เป็นคู่ตั้งตรงหน้าบ้านจะดึงพลังแห่งสุริยัน จันทรา หรือหยิน หยาง เข้ามาในบ้านทำให้เกิดโชคลาภและอำนาจ น่าเกรงขาม  ปกป้องคุ้มภัย และสามารถขจัดภูติผีปีศาจ ให้กับสถานที่นั้นๆ และขณะเดียวกันก็สามารถขจัดพลังปราณซี่พิฆาตต่าง ๆ ที่โชคร้ายให้ปัดเป่าไม่เข้ามาใกล้ตัวบ้านได้ จะตั้งสิงห์ไว้หน้าประตู หรือปลายหัวเสา โดยหันหน้าออกทางด้านหน้า และบางคนเชื่อว่าถ้าไม่มีโชค หรือมีเคราะห์ไม่ดี ก็ให้ไปลูบหัวสิงโตหินที่ตั้งตามวัด แล้วนำมาลูบที่ศรีษะตัวเอง ก็จะมีโชค ปัดเป่าเคราะห์ร้ายออกไป วิธีสังเกตุสิงห์โตเพศผู้จะใช้เท้าเหยียบลูกบอล สิงห์โตเพศเมียขาเท้าหน้าจะเหยียบลูกไว้

27. โมบาย ที่มีลักษณะเป็นเชือกร้อย 5 เส้น ห้อยลงมา

ทำด้วยแท่งเหล็ก ปลายของแท่งจะมีเชือกแขวนรูปหยินหยางเอาไว้ 5 เส้น เสียงของมันจะทำให้เกิดพลังขับไล่ หรือกระจายสิ่งเลวร้ายไปได้ คนส่วนมากจะเอาแขวนไว้ตรงระเบียงบ้าน หรือทางเข้าบ้าน  พอลมพัดมันจะสลายพลังเลวร้ายไปได้คะ

28. เจดีย์โภคทรัพย์

จะเป็นรูปทรงเจดีย์ จะทำจากแก้วใส หรือโลหะ หรือทองเหลือง หยก หิน ขนาดย่อม หรือขนาดใหญ่เป็นชั้น ชั้น ถ้าเอามาตั้งไว้ในตู้โชว์ หรือเอามาตั้งในตำแหน่งที่มองเห็นง่าย ตั้งยิ่งสูงยิ่งดี  เชื่อกันว่าจะทำให้เจริญในหน้าที่การงาน และได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง

29. พญาอินทรีย์

เราจะเห็นเกือบทุกชาติ และเกือบทุกประเทศ ยกให้เป็นสัตว์มงคลที่นิยมนำมาใช้ทางฮวงจุ้ย เพราะเชื่อกันว่านกอินทรีย์เป็นแห่งนกแห่งอำนาจ บารมีและมีวิสัยทัศน์กว้างไกล ทางความรู้ และการงาน

30. ต้นไผ่

ต้นไผ่ เป็นสุดยอดไม้มงคล ที่ส่วนมากใช้ในการอวยพร เพราะต้นไผ่เป็นไม้ที่มีประโยชน์มากปลูกง่าย โตเร็ว แตกกอเร็ว และใบก็เป็นสีเขียวตลอดปี ต้นไผ่จะสามารถทนได้ทั้งหน้าร้อน หน้าหนาว หน้าหนาวต้นไผ่จะไม่แห้งตาย เพราะจะลู่ตามลม หมายถึงการยืดหยุ่น มั่นคง ทนทาน อายุยืน จึงให้ความหมายถึงความมั่นคงตลอดกาล

31. ช้าง

ช้างเป็นสัตว์ที่มีรูปร่างสูงใหญ่ มีนิสัยใจดี ไม่ดุร้าย มีนิสัยเป็นมิตร และเป็นสัตว์ที่กินพืชเป็นอาหาร ไม่เบียดเบียนใคร ทางด้านฮวงจุ้ย นิยมนำช้างมาใช้ในด้านความมั่นคง ความสูงใหญ่เปรียบเหมือนภูผา หรือภูเขาสูงที่มั่นคง เป็นสัญญลักษณ์ของความสำเร็จ ความสมบูรณ์ให้กับตัวเอง และครอบครัว และยังช่วยตามหลักฮวยจุ้ย ถ้าโต๊ะทำงานของผู้บริหาร หรือเจ้าของกิจการส่วนมาก หลังโต๊ะนั่งควรอิงผนังทึบหรือผนังเรียบเพื่อให้เกิดความมั่นคง แต่ถ้าจำเป็นต้องนั่งหลังพิงกระจก หรือหน้าต่างที่เป็นกระจก ควรจะปิดผ้าม่านให้ทีบแล้ววางรูปปั้นช้าง หรือรูปช้างไว้ด้านหลังที่นั่ง เพราะการที่ถ้าหลังเวิ้งว้าง หรือว่างเปล่า ไม่มีที่พิง ก็จะทำให้งานขาดคนอุปถัมถ์ งานไม่มั่นคง

32. พระอรหันต์จี้กง

เป็นพระที่หน้าตาท่านจะขี้เล่นเบิกบาน ไม่ถือศีลกินเจ เป็นพระที่มีชีวิตชีวา ชอบร่ำสุรา เพราะรูปปั้นท่านจึงมักมีจอกสุราและมือหนึ่งจะถือพัดอั้งโล้ว ที่ใช้พัดเตาไฟทำด้วยใบลาน บางทีก็หิ้วรองเท้าข้าง และใส่อยู่ข้าง เล่ากันว่าท่านชอบช่วยเหลือคนที่มีความสามารถ ในรูปแบบแปลก แปลกที่คาดไม่ถึง หรือเหนือความคาดหมายอยู่บ่อย บ่อย

33. เหรียญจีนโบราณ

เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความมั่งคั่งร่ำรวย มีเงินทองมากมาย และเป็นสิ่งที่นำโชคลาภมาให้ จึงมักสลักคำที่เป็นมงคลที่เหรียญ ซึ่งจะแปลว่ามีเงินเต็มบ้าน เป็นเหรียญแห่งความเจริญรุ่งเรือง

ให้ความความเป็นมงคล สมปรารถนา สร้างโชคลาภความร่ำรวย  เพราะถือว่าเป็นมงคลแห่งสมบัติโบราณ

34. ผลท้อมงคล

จะนิยมนำไปใช้ในการอวยพรงานมงคลต่างๆงานฉลองวันเกิด หรืองานไหว้เจ้า เพราะเชื่อกันว่าเป็นผลไม้จากสวรรค์ ช่วยป้องกันโรคภัย ช่วยทำให้อายุยืน ขจัดภูติผีปีศาจ

35. จงขุย หรือเจ็งคุ้ย

เทพปราบมาร เป็นเทพแห่งปีศาจทั้งปวง

เชื่อกันว่า ใครที่กลัวจะถูกทำของใส่ หรือถูกทำคุณไสย จะต้องมีจงขุยคุ้มครองอยู่ในบ้าน หรือกรณีที่ต้องเข้าโรงพยาบาล หรือต้องนอนพักฟื้นในสถานที่ที่มีคนตายมาก หรือมีผีอยู่ เพราะถือว่าสกปรก จึงเชื่อกันว่าถ้าเอาเทพปราบมารองค์นี้ไปด้วย จะแคล้วคลาดปลอดภัยจากหมู่มารและสิ่งชั่วร้าย

36. นกยูงรำแพน

ควรจะเป็นภาพคู่ เพราะลักษณะของนกยูงจะงดงาม ความมีสง่า ความงามสะพรั่ง อลังการจะช่วยให้เสริม ความรัก ความสุข ด้านความรักและโชคลาภทางการเงิน

37. สุนัข

เป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์ เป็นตัวแทนความห่วงใย ปกป้องทรัพย์ และปกป้องเจ้าของ หรือทรัพย์สิน ที่มีในบ้าน

38. หยินหยาง

เป็นสัญลักษณ์วงดลมครึ่งขาวครึ่งดำ ในดำมีจุดสีขาว ในขาวมีจุดสีดำ เหมือนตาปลา ทำให้ดูเป็นปลาขาวดำสองตัวกลับหัวกัน ความหมายก็คือให้สีดำเป็นหยิน ผู้หญิง ความดำมืด โลก ดวงจันทร์ ความอ่อนแอ ความสันโดษ

สีขาวเป็นหยาง ผู้ชาย ความขาวสว่าง ท้องฟ้า สวรรค์ ดวงอาทิตย์ ความเข้มแข็ง พละกำลัง

ซี่งความหมายสัญลักษณ์ของชีวิตที่มีสองด้านเสมอ จึงนำมาใช้เพื่อเป็นพลังมงคล และช่วยเสริมหรือปรับฮวงจุ้ยที่ร้าย ร้าย ให้กลายเป็นดีได้

39. กิเลน เป็นสัตว์มงคลตามตำนาน หรืออีกนัยหนึ่งเรียกว่าม้ามังกร

มีลักษณะของสัตว์มงคล 5 ชนิดรวมกัน คือ หัวมังกร เขายูนิคอร์น ตัวเป็นกวาง มีเกล็ดเหมือนปลา หางเป็นวัว ถือเป็นสัตว์มงคล เมื่อปรากฎที่ไหน หมายถึงจะมีเรื่องมงคลเกิดขี้น หรือมีแต่โชคดี มีวาสนา ความมั่นคง และข่าวดี และยังเชื่อกันว่า ถ้ากรณีที่มีหน้าประตูบ้านตรงกัน หรือ ตรงกับบริเวณวัด หรือสุสาน หรือถนนวิ่งเข้าชนหน้าบ้าน ให้วางกิเลนคู่ไว้ข้างประตู จะสามารถกรองและขจัดสิ่งอัปมงคลต่างๆ ให้พ้นไป

40. ระฆัง

ให้แขวนระฆังไว้หน้าบ้าน หรือระเบียงหน้าบ้าน เพราะเสียงระฆัง เป็นสัญลักษณ์ทางมงคลของศาสนา จะนำข่าวดีหรือเรื่องที่เป็นมงคลเข้าบ้าน และทำให้รู้เท่าทันของศัตรูคู่แข่งอีกด้วย

                                           ต่อ ภาค 3

                                                    อ.จอย