Get Adobe Flash player

108 ของมงคล แต่งบ้าน เสริมดวง3 โดย อ.จอย ศิษย์โหรฟันธง

Font Size:

 

   หวัดดีคะ เจอกันอีกแล้วนะคะ เวลาผ่านไปไวเหมือนปีกบิน บางคนถามมาว่าแล้วของมงคลของไทยไม่เขียนหรือคะ เขียนคะ จะเขียนผสมกันไปกับของมงคลของจีนนะคะ แต่จะเขียนของจีนก่อน เพราะทางอเมริกาส่วนมากจะวัตถุมงคลของชาวจีนจะหาซื้อได้ง่ายตามย่าน china town  อันนี้ก็ตามความเชื่อของแต่ละบุคคลคะอย่างที่บอกไปแล้วว่า อะไรที่ทำแล้วเราสบายใจทำไปเถอะคะ อย่างน้อยคนโบราณที่เค้าบอกและเชื่อถือกันมาอย่างต่อเนื่อง ก็ต้องมีอะไรดีบ้างละคะ บ้านเป็นเสมือนวิมานของเรา ถ้าเราจัดแต่งบ้านให้เรียบร้อย สวยงามและ เป็นระเบียบ ไม่สกปรก หรือรกรุงรัง ความสบายตาสบายใจ สุขภาพจิตของคนที่อาศัยอยู่ในบ้านก็มีส่วนทำให้คนในครอบครัวมีความสุขได้คะ และการตั้งของที่เป็นมงคลภายในบ้านก็จะนำโชคลาภดี ดี ความร่ำรวยมาสู่คนในครอบครัวคะ

มาอ่านกันต่อนะคะว่ามีอะไรที่เป็นสิ่งมงคลอีก

36.นกยูงรำแพน

นกยูงเป็นสัตว์ที่มีความงาม ความสง่า ความงามสะพรั่งเมื่อเวลามันรำแพนขน ควรจะเป็นภาพคู่เพราะจะสื่อถึงเรื่องเสริมความรัก ความสุข และโชคลาภทางการเงิน และความรัก

37. สุนัข

สุนัขเป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์ เป็นตัวแทนของความจงรักภักดี การปกป้องเจ้าของ และการปกป้องทรัพย์สิน ที่มีอยู่ในบ้าน

38. หยินหยาง

เป็นสัญลักษณ์ วงกลมครึ่งขาว ครึ่งดำ ในดำมีจุดสีขาว ในขาวมีจุดสีดำ เหมือนตาปลา ทำให้ดูเหมือน เป็นปลาขาวดำสองตัวกลับหัวกัน ความหมายก็คือให้สีดำเป็นหยิน (ผู้หญิง) ความดำมืด โลก ดวงจันทร์ ความอ่อนแอ ความสันโดษ

สีขาวเป็นหยาง(ผู้ชาย) ความขาวสว่าง ท้องฟ้า สวรรค์ ดวงอาทิตย์ ความเข้มแข็ง พละกำลัง  ซึ่งความหมายสัญลักษณ์ คือหมายถึงชีวิตมีสองด้านเสมอ จึงนำมาใช้ในการเป็นพลังมงคล และช่วยเสริมปรับฮวงจุ้ยที่ร้ายกลายเป็นดีได้

39. กิเลน

กิเลนเป็นสัตว์มงคลตามตำนาน หรืออีกนัยหนึ่งเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าม้ามังกร เป็นสัตว์มงคลทางเทพนิยายของจีน มี 5 ชนิดรวมกันในตัว คือหัวมังกร เขายูนิคอร์น ตัวเป็นกวาง มีเกล็ดเหมือนปลา หางเป็นวัว ถือว่าเป็นสัตว์มงคล เมื่อปรากฎที่ไหน ก็จะมีเรื่องที่เป็นมงคลเกิดขี้น หรือมีแต่ความมีโชคดี มีวาสนา ความมั่นคง หรือมีข่าวดี และยังเชื่อกันว่า ถ้ากรณีที่มีหน้าประตูบ้านตรงกัน หรือตรงกับบริเวณสุสาน หรือตรงบริเวณวัด หรือถนนวิ่งเข้าชนหน้าบ้าน ให้วางกิเลนคู่ไว้ข้างประตู เพราะกิเลนจะสามารถกรองสิ่งไม่ดี หรือสิ่งชั่วร้าย สิ่งอัปมงคลต่าง ๆ ให้พ้นไปจากบ้านได้

40. ระฆัง

ให้แขวนระฆังไว้หน้าบ้าน หรือระเบียงหน้าบ้าน เพราะเสียงของระฆัง เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นมงคลทางศาสนา และจะนำข่าวดี หรือเรื่องที่เป็นมงคลเข้าบ้าน และทำให้รู้เท่าทันของศัตรูคู่แข่งอีกด้วย

41. แจกันจีน                                                    ในภาษาจีน ออกเสียงเหมือนกับคำว่าฝง  คือความสงบสุข ดังนั้น ถ้าแจกันใบใหญ่เรียกตามตัวอักษรว่า ต้าฝง หรือความสงบสุขอันยิ่งใหญ่ ดังนั้นเราจะเป็นตามบ้านคนจีน หรือคฤหาสน์ของคนจีน จะนิยมแจกันใบใหญ่ ยิ่งใหญ่ยิ่งดี เอามาตั้งประดับไว้ภายในบ้าน เพื่อเป็นมงคลให้บ้านมีแต่ความสงบสุข ไม่มีการทะเลาะเบาะแว้งกัน

42. ต้นไม้หยกมงคล

ต้นไม้ที่นำเอาหยกมาประกอบเป็นดอกไม้ในต้นเพราะชาวจีนถือว่าหยก เป็นอัญมณีที่เป็นมงคลเสริมโชคลาภ ความรุ่งเรือง และสุขภาพอายุยืนยาว  ซี่งสมัยโบราณเวลาการให้ของมงคลในการเดินทาง นิยมให้หยก ไว้ติดตัวเพื่อเป็นมงคล

43. ส้ม

จะเป็นรูปภาพก็ได้ หรือผลไม้เหมือนจริงก็ได้

มาใส่ในตะกร้าวางไว้บนโต๊ะ ในห้องรับแขกจะให้โชคลาภ และความเป็นมงคล ความรุ่งเรืองแก่บ้าน

44. ผักกาดนำโชค

เราเคยสงสัยว่าบางทีเข้าไปในบ้านของคนจีนทำไมนิยมนำรูปปั้นผักกาดขาวมาตั้งเป็นเครื่องประดับภายในบ้าน  ความหมายของผักกาดขาวในภาษาจีน แปลว่า โชคดีร้อยอย่าง

ชาวจีนถึงนิยมนำมาตั้งโชว์ เพื่อเสริมความมีโชคลาภเหลือกินเหลือเก็บภายในบ้าน

45. ขลุ่ยไม้ไผ่

บ้านไหนที่ที่ทำงานไหนที่เราต้องนอน หรือทำงานใต้คาน โดยหลีกเลี่ยงไม่ได้  จะนิยมเอาขลุ่ยไม้ไผ่จีน 1 คู่ ที่ผูกโดยด้ายสีแดง แก้เคล็ดโดยการแขวนเป็นคู่ผูกไว้ใต้คานเพื่อแก้เคล็ด

ได้

46. ต้นทับทิม

ต้นทับทิม เป็นต้นไม้มงคลที่อยู่ในตำนาน เจ้าแม่กวนอิมท่าน ได้ใช้กิ่งทับทิม ในการประทานพรให้ชาวโลก เราควรปลูกไว้ที่หน้าบ้าน หรือข้างบ้าน และผลไม้ของผลทับทิม มีเม็ดสีแดงมากมาย หมายถึงการมีบุตรหลานที่กตัญญู ไว้สืบตระกูลมากมาย และเวลากลับจากการไปงานศพ สามารถจะใช้น้ำกิ่งทับทิมล้างหน้าเพื่อความเป็นมงคลก่อนเข้าบ้านได้

47. ตุ๊กตาจีนคนแก่ตกปลา

เราจะเห็นมีหลายรูปแบบหลายอิริยาบทของการนั่งตกปลา คนจีนเรียกว่าเกียงไท้กงตกปลา ท่านเป็นเซียน เป็นคนเก่ง ตกปลาก็ความหมายของการตกเงินและตกทอง ให้เพิ่มพูน

48. ดอกบัว

เป็นสัญลักษณ์ดี ของความเป็มมงคล ความมีสติ

และความบริสุทธิ์ จะนิยมปลูกบัวใส่ในอ่างบัวตั้งไว้ภายในบริเวณบ้าน  เพื่อความร่มเย็น

48. กระต่ายมงคล

เราจะเป็นว่าชาวจีนนิยมนำกระต่ายมาปั้นเป็นรูปต่าง ๆ กัน ถือป้ายมงคลที่เป็นภาษาจีนบ้าง นั่งบนถุงเงินถุงทอง หรือกระต่าย 3 ตัว  หรือกระต่ายถือเหรียญเงิน กระต่ายสีขาวเป็นสีนำโชค   ชาวจีนเชื่อกันว่ากระต่ายเป็นสัตว์มงคล

เป็นสัตว์ที่สามารถขุดโพรงดินให้มีทางออกหลายทาง ทำให้รู้ทางหนีทีไล่ได้ดี และเป็นสัตว์ที่ให้คุณทางการบำบัดรักษาโรค เป็นผู้รู้สูตรยาอายุวัฒนะ เพราะเชื่อว่าฝูงกระต่ายอยู่บนดวงจันทร์ มีหน้าที่ปรุงยาอายุวัฒนะ ให้ความอุดมสมบูรณ์ อายุยืนยาวและนำโชคเข้ามาสู่บ้านได้

49. ตุ๊กตาเด็กสองคน

หรือที่เรียกกันว่า ฮั๊วฮะ หมายถึงความร่วมมือ

ส่งผลให้คู่รักกลมเกลียวเหนียวแน่น และเพื่อสร้างความสงบ และโชคดีให้คนในบ้าน

50. ต้นเข็ม

เราส่วนมากจะนิยมปลูกไว้ริมรั้ว หรือแทนประตูรั้ว ต้นเข็มมีความหมายแทนความมีสติปัญญาอันแหลมคม และความรู้ ดังนั้นจึงนิยม นำดอกเข็มไปใช้ในงานวันไหว้ครูเพื่อนให้ผลทางด้านการมีสติปัญญา การเรียน การสอบ

                                      ต่อภาค 4

                                               อ.จอย