Get Adobe Flash player

108 ของมงคล แต่งบ้าน เสริมดวง 4 โดย อ.จอย ศิษย์โหรฟันธง

Font Size:

 

หวัดดีคะ ดิฉันคิดว่าท่านผู้อ่านคงเพลิดเพลินกับการอ่านและทำความรู้จักกับสิ่งของที่เป็นมงคลเพื่อนำมาเป็นเกร็ดเล็กน้อยในการแต่งบ้านเรือนได้ด้วยตัวเอง ของทุกชิ้นจะมีเรื่องเล่าขานและประวัติความเป็นมา ซึ่งท่านจะได้พอเข้าใจเวลาเราเห็นตามบ้านของเพื่อนของท่านหรือสถานที่ต่าง ๆ  หรือท่านจะนำมาตกแต่งบ้าน เพื่อให้บรรยากาศภายในบ้าน สดชื่นขึ้นหรือเป็นที่พึ่งทางใจให้ตัวเอง และคนในบ้าน เรามาดูกันคะ ว่ามีอะไรที่เป็นของมงคลที่คนนิยมเอามาแต่งบ้านกันอีกคะ ตามมาเลยคะ

44. ผักกาดนำโชค

เราเคยสงสัยว่าบางทีเข้าไปในบ้านของคนจีนทำไมนิยมนำรูปปั้นผักกาดขาวมาตั้งเป็นเครื่องประดับภายในบ้าน  ความหมายของผักกาดขาวในภาษาจีน แปลว่า โชคดีร้อยอย่าง

ชาวจีนถึงนิยมนำมาตั้งโชว์ เพื่อเสริมความมีโชคลาภเหลือกินเหลือเก็บภายในบ้าน

45. ขลุ่ยไม้ไผ่

บ้านไหนที่ที่ทำงานไหนที่เราต้องนอน หรือทำงานใต้คาน โดยหลีกเลี่ยงไม่ได้  จะนิยมเอาขลุ่ยไม้ไผ่จีน 1 คู่ ที่ผูกโดยด้ายสีแดง แก้เคล็ดโดยการแขวนเป็นคู่ผูกไว้ใต้คานเพื่อแก้เคล็ด

ได้

46. ต้นทับทิม

ต้นทับทิม เป็นต้นไม้มงคลที่อยู่ในตำนาน เจ้าแม่กวนอิมท่าน ได้ใช้กิ่งทับทิม ในการประทานพรให้ชาวโลก เราควรปลูกไว้ที่หน้าบ้าน หรือข้างบ้าน และผลไม้ของผลทับทิม มีเม็ดสีแดงมากมาย หมายถึงการมีบุตรหลานที่กตัญญู ไว้สืบตระกูลมากมาย และเวลากลับจากการไปงานศพ สามารถจะใช้น้ำกิ่งทับทิมล้างหน้าเพื่อความเป็นมงคลก่อนเข้าบ้านได้

47. ตุ๊กตาจีนคนแก่ตกปลา

เราจะเห็นมีหลายรูปแบบหลายอิริยาบทของการนั่งตกปลา คนจีนเรียกว่าเกียงไท้กงตกปลา ท่านเป็นเซียน เป็นคนเก่ง ตกปลาก็ความหมายของการตกเงินและตกทอง ให้เพิ่มพูน

48. ดอกบัว

เป็นสัญลักษณ์ดี ของความเป็มมงคล ความมีสติ และความบริสุทธิ์ จะนิยมปลูกบัวใส่ในอ่างบัวตั้งไว้ภายในบริเวณบ้าน  เพื่อความร่มเย็น

49. กระต่ายมงคล

เราจะเป็นว่าชาวจีนนิยมนำกระต่ายมาปั้นเป็นรูปต่าง ๆ กัน ถือป้ายมงคลที่เป็นภาษาจีนบ้าง นั่งบนถุงเงินถุงทอง หรือกระต่าย 3 ตัว  หรือกระต่ายถือเหรียญเงิน กระต่ายสีขาวเป็นสีนำโชค   ชาวจีนเชื่อกันว่ากระต่ายเป็นสัตว์มงคล

เป็นสัตว์ที่สามารถขุดโพรงดินให้มีทางออกหลายทาง ทำให้รู้ทางหนีทีไล่ได้ดี และเป็นสัตว์ที่ให้คุณทางการบำบัดรักษาโรค เป็นผู้รู้สูตรยาอายุวัฒนะ เพราะเชื่อว่าฝูงกระต่ายอยู่บนดวงจันทร์ มีหน้าที่ปรุงยาอายุวัฒนะ ให้ความอุดมสมบูรณ์ อายุยืนยาวและนำโชคเข้ามาสู่บ้านได้

50. ตุ๊กตาเด็กสองคน

หรือที่เรียกกันว่า ฮั๊วฮะ หมายถึงความร่วมมือ ส่งผลให้คู่รักกลมเกลียวเหนียวแน่น และเพื่อสร้างความสงบ และโชคดีให้คนในบ้าน

51. ต้นเข็ม

เราส่วนมากจะนิยมปลูกไว้ริมรั้ว หรือแทนประตูรั้ว ต้นเข็มมีความหมายแทนความมีสติปัญญาอันแหลมคม และความรู้ ดังนั้นจึงนิยม นำดอกเข็มไปใช้ในงานวันไหว้ครูเพื่อนให้ผลทางด้านการมีสติปัญญา การเรียน การสอบ

52. ลูกโลกแผนที่

ส่วนมากจะนำมาตั้งบนโต๊ะทำงาน เราจะเห็นตามโต๊ะนักธุรกิจ หรือคนที่เป็นพวกผู้พิพากษา ทนายความ หรือนักการเมือง เพื่อใช้ในการมงคลเรื่องการนำมาซึ่งความสำเร็จ การศึกษาสูง ก้าวไกล และการมีชื่อเสียงให้ขจรขจายไปทั่วโลก

53. เทพ 8 เซียนบนเรือมังกร

เทพ 8  เซียน (โป๊ยเซียน) หรือเซียนแปดองค์เป็นเทพในบรรดาเซียนนับร้อยองค์  เทพทั้งแปดองค์นั่งมาในเรือหัวมังกร ถูกส่งมาจากสวรรค์ แปดเซียนเป็นสัญลักษณ์แตกต่างกันในชีวิต เช่นเป็นเทพแห่งยาและการรักษาโรคภัย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เทพเจ้าแห่งความมั่นคง อายุยืนสุขภาพดี เทพเจ้าแห่งความอุดมสมบูรณ์ เทพเจ้าแห่งความดีงาม เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ เทพเจ้าแห่งการพยากรณ์และการดนตรี เทพเจ้าผู้บันดาลยศถาบรรดาศักดิ์ นำมาตั้งไว้ในบ้านเพื่อช่วยให้ครอบครัวมีความสุขด้านพลังบวก ในด้านต่างๆ ของเทพมารวมกัน นำโชคเรือมังกรขี้นสู่สวรรค์ ควรจะนำตั้งไว้ในห้องนั่งเล่นหรือสำนักงาน

54. หรูยี่ หรือหยูอี่

เป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นสิริมงคลที่พบเห็นกันบ่อยและมากที่สุด ความหมายในการมงคล หรือความโชคดีเป็นไปได้ตามที่ต้องการ หยู่อี่ เป็นเครื่องยศชั้นสูง สำหรับจักพรรดิ์ หรือขุนนางชั้นสูง หรือพระจีนชั้นผู้ใหญ่ ตรงส่วนหัวเป็นรูปเห็ดหลินจือ ชาวจีนโบราณเชื่อว่ามีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ ใครได้กินจะเป็นอมตะ คทายู่อี่ อาจทำด้วย งาช้าง หยก หิน ไม้ไผ่ หรือโลหะ และยังเป็นของวิเศษที่พระโพธิสัตว์ พระสังกัจจายณ์ และเทพฮก ลก ซิ่ว ถืออยู่ด้วย จึงเชื่อว่าใครมีไว้ตั้งที่บูชาพระ หรือจะตั้งที่โต๊ะทำงาน ก็จะดี จะส่งเสริมเรื่องหน้าที่การงาน ขจัดปัญหา และให้มีความสุขสมปรารถนาในทุกเรื่อง เพราะเชื่อกันว่า เป็นของอันเป็นมงคล

55. วัวมงคล

เป็นพลังแห่งความอุดมสมบูรณ์ การนำรูปปั้นวัว มาตกแต่งบ้านหรือที่ทำงาน ก่อให้เกิดการมงคล เพราะชาวจีนเชื่อว่าวัวเป็นสัตว์ที่อดทน                เข้มแข็ง มุ่งมั่น นำความอุดมสมบูรณ์เข้ามาในบ้าน

56. ลูกคิดจีน

ลูกคิดจีน คือเครื่องคิดเลขสมัยโบราณ การวางลูกคิดไว้บนโต๊ะ หรือโต๊ะพนักงานการเงิน หรือโต๊ะเก็บเงิน จะช่วยเพิ่มผลกำไรจากยอดขาย ส่วนมากจะนิยม ลูกคิดที่เป็นทองเหลืองว่าไว้ที่โต๊ะแคชเชียร์ หรือแผนกต้อนรับทุกครั้งที่จะทำธุรกิจ จะช่วยให้ดึงดูดเพิ่มพูนโชคและการสนับสนุนทางการเงิน กระตุ้นโชคทรัพย์สมบัติให้เพิ่มพูนขึ้น

57. อูฐ

เรารู้จักอูฐเพราะ เป็นสัญลักษณ์ของความอดทน  ในธุรกิจทุกแขนงจึงควรตั้งอูฐไว้ในที่ทำงาน อูฐจะช่วยปกป้องธุรกิจให้พ้นช่วงเวลาที่ยากลำบาก และให้พ้นความขัดสนด้านการเงิน หรือให้รอดพ้นจากอุปสรรคทั้งปวงได้

58. ถั่วลิสง

ถั่วลิสง เป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้น การงอกงามความเจริญอย่างต่อเนื่อง เป็นสัญลักษณ์ดีเยี่ยมในการเสริมความร่ำรวย และสุขภาพ โดยตั้งไว้ในทิศตามราศีเกิดของตัวเอง

59. แอ๊ปเปิ้ล

เป็นสัญลักษณ์ของความสงบสุขและความอุดมสมบูรณ์ คำว่าแอ๊ปเปิล ในภาษาจีนคือ “ผิง” ชื่อเสียงพ้องกับคำว่า “สงบสุข”  หรือการมีกินมีใช้ความสมบูรณ์หรือความร่ำรวย ถ้าเอามาวางไว้ในศูนย์กลางของบ้าน จะกระตุ้นโชคลาภและความสามัคคีปรองดอง และความสงบสุขให้เกิดภายในบ้าน

60. สับปะรด

คำว่า สับปะรด ของจีน ออกเสียงคล้ายคำว่า โชคดี จึงส่วนมากจะใช้ในเทศกาลสำคัญของจีนเช่นเทศกาลการไหว้พระจันทร์ นิยมนำสับปะรดและก้อนตำลึงทองมาว่าด้วยกันเพื่อให้ได้โชคลาภทางการเงิน