Get Adobe Flash player

3 วันใน Canberra ตอน มาลองดี

Font Size:

จากการได้ไปเยือนออสเตรเลียเที่ยวที่ 3 ได้มีโอกาสไปแคนเบอร์รา 3 วัน 2 คืน อากาศหนาว 3 วันทีเดียว พักกับคุณนิกกี้และริกกี้ที่เดิม เมื่ออกจากบานคุณอี๊ดที่ Brisbane คุณอี๊ดตีตั๋วจาก Brisbane เที่ยวเดียวไปแคนเบอร์รา จากแคนเบอร์ราเราเลือกที่จะนั่งรถไฟกลับซิดนีย์ เพื่อได้ชมวิวทิวทัศน์ป่าเขาข้างทางของออสเตรเลีย บางทีอาจจะโชคดีได้เห็นจิงโจ้บ่า มา 3 เที่ยวยังไม่เห็นสักตัวเลย ในสวนสัตว์ไม่เอา จะเอาของจริงจากป่า ก็ได้เห็นจริงๆ เมื่อรถไฟผ่านเมือง Bundanoon กลางทุ่งทั้งฝูงเลย เกือบ 30 ตัว ก้มๆ เงยๆ ยืนกินหญ้ากันอยู่บน 2 ขา ขนเขาออกจะเป็นสีเทาๆ มากกว่าสีน้ำตาล

 

 

         คุณนิกกี้ติดต่อมาว่ามีลูกค้าประมาณ 6-7 คน จะมามั๊ย เราโอเค แต่ไปจริงๆ เป็น 10 คนแทน แถมขากลับคุณนิกกี้เสนอค่าตั๋วรถไฟไปซิดนีย์ให้ ส.ว.อีก  สะบักสะบอมเหมือนกัน คุณนิกกี้เล่าว่า “อาจารย์จำเที่ยวแรกที่อาจารย์ไปดู 16คนได้มั๊ย จำเพื่อน

 นิกกี้ผู้ชายได้มั๊ยที่มาดูเป็นคนสุดท้าย อุ้มลูก 2 ขวบอยู่บนตักน่ะ”  “อ้อ จำได้ละ ทำไม”  “ที่อาจารย์ทักว่าเขาจะนอกใจเมียน่ะ ตอนนั้นนิกกี้ไม่เชื่อ เขาก็ไม่เชื่อเพราะเขาเป็นคนดีมาก แต่ตอนนี้มีแล้วจริงๆ เรายังช็อคกันไม่หาย กับเขาพยายามปิดแฟนเขาสุดชีวิตเลย ไม่ให้แฟนเขารู้กลัวแฟนเสียใจ” นี่ล่ะค่ะ กำหนัดราคะ ขนาดเพิ่งได้ลูกชายอายุ 2 ขวบ กับแฟน ยังปล่อยตามใจปากตามใจท้องเลย “เที่ยวนี้ แฟนเขาจะมาดูเองเลย อาจารย์อย่าไปบอกนะว่าเพื่อนนิกกี้ไปมีผู้หญิงใหม่”  “กับมีอีกคนที่ดูกับอาจารย์เที่ยวที่แล้ว แล้วอาจารย์ทักว่าแฟนเก่าจะย้อนกลับมา กลับมาแล้วและแต่งกันแล้ว กำลังสร้างบ้านกันอยู่ เขารู้ว่าอาจารย์มา  แต่เขาไม่ขอเข้ามาดูแล้ว เขาบอกเขาไม่ต้องการรู้อะไรต่อไปแล้ว เขาจะรักและอยู่กับแฟนเก่าเขาคนนี้ละ”  “ฉลาดมาก ดีมาก no news is a good news” แล้วเรากับนิกกี้ก็หัวเราะกัน มาเที่ยวแรกนิกกี้เอาชาวออสซี่ล้วนๆ ซึ่งเป็นเพื่อนๆ ทั้งหญิงชาย ลูกน้อง เพื่อนร่วมงานที่ส่วนมากทำงานในกระทรวงคมนาคม แต่ละคนฉลาดระดับผู้ปกครองกันทั้งนั้น มาเที่ยวนี้ 10 เป็นชาวออสซี่หมด ที่เราได้ใช้ภาษาบ้าง ไม่ได้ใช้นานเดี๋ยวจะลืมซะก่อน

         ผู้ที่เข้ามาลองดีก็คือแฟนของเพื่อนชายของนิกกี้ ชื่อเฟรดโก้ (ชื่อสมมุติ) ส่วนหญิงชื่อมิรา (สมมุติเช่นกัน) เฟรดโก้แม้อายุมากแล้ว 40 ต้นๆ แต่หน้าเขาดูเด็กอ่อนกว่าวัย ตาโต บริสุทธิ์ใสซื่อ แต่ดันไปนอกใจเมีย เพราะเหล้าเข้าปาก เห็นมั้ยแหกศีลข้อ 5 ข้อเดียว ข้อ 4 กับ 3 ตามมาเลย ต้องโกหกแฟนกับโกงแฟนอีก เที่ยวนี้เฟรดโก้ไม่ดู แต่ให้มิรา ภรรยาสาวดูแทน ตนเองไปนั่งจับลูกชายซึ่งมาเที่ยวที่แล้วเกือบ 2 ขวบ ตอนนี้ 3 ขวบกว่าๆ แล้ว กำลังซน เฟรดโก้จึงจับดูลูกไปด้วยตาก็คอยมองนิกกี้ทีมองเราที กลัวความลับจะแตก กลัวแฟนจะรู้ความลับ

         อากาศเย็นมาก มอลลี่แมวตัวเดิมของริก เขาเลี้ยงเป็นลูกเพราะไม่มีลูกกัน มอลลี่แม้จะจำเราได้แต่ก็ตัวโก่งงอขนชี้ชัน ริกต้องเข้าไปอุ้มปลอบ “ดูดิ อาจารย์ มันกลัวอาจารย์ตัวสั่นไปหมด” แมวเขาเห็นแสงออราจากตัวเราที่มนุษย์สักหมื่นคนพันคนจะมีได้สักคนหนึ่ง แมวกับหมาเขาจะไวมากต่อสิ่งเหล่านี้ แต่แมวจะไวกว่า 6 เท่า เช่นเดียวกับมั๊งกี้ แมวของคุณหน่องที่ซิดนีย์

         สาวมิรา มานั่งอยู่หน้าเรา ทุกคำถามของเขาวิชาการ กะจับผิดกันเต็มที่ เมื่อเราตอบทุกคำถามง่ายๆ กับบอกทุกอย่างเกี่ยวกับตัวเธอถูกหมด เธอเริ่มปล่อยทีเด็ดทันทีจะเอาผิดกันให้ได้

         “เพื่อนรักของไอคนหนึ่งผู้หญิง เธอเพิ่งตาย ยูบอกเกี่ยวกับเธอซิ” มันเป็นการทำนายที่เราไม่ชอบมากๆ เพราะโอกาสผิดสูง ขณะที่เราอ้ำอึ้งลังเลที่จะตอบอยู่นั้น เสียงใครคนหนึ่งจากร่างเราพูดออกมาเป็นเสียงเราเหมือนกันเป๊ะเลยว่า “เธอเป็นคนผอมสูง ผมระดับคอ ผมข้างหน้าทำเป็นผมอย่างนี้ตรง ผมดำ คิ้วหนาดำ ตาโต โอ เธอหน้าเศร้ามาก เธอตายจากผิดหวังเรื่องความรัก และเธอก็ยังทุกข์อยู่ในอีกโลกหนึ่ง ไอเสียใจด้วยนะ”  มิราตกใจมาก ตาแดง เธอรีบสะกดกล้ำกลืนอะไรบางอย่าง ท้ายสุดเธอต้องยกมือปาดน้ำตา เมื่อเราพูดว่า “จะบอกอะไรกับเพื่อนยูมั๊ย เขาฝากบอกว่าคิดถึงยูมากนะ”  “ไอคิดถึงเขาเช่นกัน”

         จากนั้นเธอรีบเปลี่ยนเรื่องพูด เปลี่ยนสีหน้าท่าทางกริยาอะไรทุกอย่างชนิดที่เดินเข้ามากริยาอย่างหนึ่ง กลับออกไปกริขาอีกอย่างหนึ่ง แล้วเมื่อทุกคนดูเสร็จ เราเดินไปแจมกับทุกคนในห้องนั่งเล่น มิรายังมองเราด้วยสายตาที่อเมซิ่ง! ทุกย่างก้าวของเรา คำถามสุดท้ายที่เธอถามก่อนจากกัน เธอถามว่า “ลูกชายไอคนนี้เป็นไง โตขึ้นเขาจะเป็นอะไร”

         เราจึงพูดดังๆ ต่อหน้ามิรากับเฟรดโก้เลยว่า “ลูกยูคนนี้ติดยูมากนะมิรา ยูก็รู้นี่ว่าลูกยูโตขึ้นคงหนีอาชีพช่างไม่พ้นแน่ ไม่ช่างรถก็ช่างเรือบิน เพราะไอมองเห็นของเล่นที่ลูกยูถอดชิ้นส่วนออกทั่วทุกห้องในบ้าน จนยูปวดกบาลต้องเก็บกันทุกวัน แล้วก็ซื้อของใหม่มาให้เขาถอดอีก ยูรู้นี่”  “Oh my godเธออุทาน เฟรดโก้หัวเราะก๊าก ทุกคนพากันหัวเราะหมด “เป็นเรื่องจริง ไอปวดหัวมากไม่รู้จะเอาของพวกนั้นไปทำไม เขาต้องเป็นอย่างนั้นแน่ๆ”

        จากนิกกี้และทุกๆ คนมา คงอีกนานที่จะได้กลับมาอีก มาเที่ยวนี้เพราะบ้านจริงๆ อยากได้เงินมาซื้อเฟอร์นิเจอร์ทุกอย่างเขาก็จัดให้ คิดว่าจะได้ไม่ถึงแสน ปาไปแสนห้า ได้ทั้งบุญ (สอนสมาธิคุณอี๊ดกับแซม) ได้ทั้งเที่ยว ได้ทั้งตังค์ หักค่าตั๋วคืน (ภายนอก) ก็ยังเหลือแสนกว่าๆ คุ้ม อันนี้จากการปฏิบัติทั้งหมด สามารถให้เกิดให้เป็น ได้มีได้มา เรียกได้หมด ถ้าเราดีพอบุญเราพร้อม เราเรียกได้หมด แต่ตอนที่ไปพบใครอีกคน สายหลวงปู่มั่นสายเดียวกัน ท่านให้ไปช่วย ให้ไปเจอ แต่รายนี้หลุดมือไป ช่วยไม่ได้ เพราะตัวราคะ ราคะตัวเดียว หน้ามืดทำให้เกิดกรรมบังตา เราถึงบอกว่าพอมารเขาได้กลิ่นว่าใครจะเอาจริง เขาจะจัดฉากให้เขวทันที ดังนั้นจึงเสร็จพญามารมาหลายต่อหลายคนแล้ว จะมีคนเดียวที่เล็ดลอดมานั่งเขียนบทความให้แฟนๆ อ่าน แถมสอนปฏิบัติอีก เล่นพญามารมันแค้นแทบจะกระอัก ทำอะไรไอ้ตัวเล็กไม่ได้ ราคะก็แล้ว โทสะก็แล้ว ตอนนี้เลยเล่นโมหะ ทำเราจับไข้ข้ามปีเลย

         จนเพื่อนบ้าน น้องเอ็ดถามว่า “ปีใหม่ อาจารย์ไม่ไปไหน เห็นบ้านดับไฟเงียบ”  “ป่วยคลานอยู่ในบ้านนั่นล่ะ” เด็กทั้งบ้านด้านซ้ายด้านขวาน่ารักมาก นับว่าได้เพื่อนบ้านสมใจอยาก ก็อธิษฐานขออีกนั่นแหละ ขอตัวไปพักสายตาก่อน

ประกาศ ใครต้องการสั่งอาหาร เพื่องานทุกชนิดไม่ว่า งานแต่ง งานศพ งานวันเกิด

ติดต่อ คุณ นา ที่รับประกันว่าไม่ผิดหวัง ใครทานอาหารหรือขนมของเธอ จะไม่ทานถ้วยเดียว ต้องเบิ้ล ดังนั้นเวลาสั่งให้สั่งเผื่อเหลือ เราเคยลิ้มชิมรสมาแล้ว ก๋วยเตี๋ยวเป็ด กับกระเพาะปลา ข้าวต้ม ของเธอ หาใครสู้ไม่ได้

 โทรหาเธอถามเธอว่า ...มีอะไรมั่งที่เธอทำไม่ได้ ...เพราะเธอทำได้ทุกอย่าง กับราคาถูกอย่างน่าเกลียดมาก ดังนั้นอย่าเอาเปรียบกันมากนักเพราะเธอเกลียดผงชูรสมาก ไม่เคยใช้ มีใบประกอบอาหารถูกต้อง เบอร์ 626-5325-635...คุณนา

ติดต่อเราได้ที่ 085-660-2475 หรือ เบอร์บ้านที่เชียงใหม่ 053-110417 หรือ E-mail This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.ajanva.net เนื่องจากเราจำศีล 3 เดือน ออก 15 เมษา ทักอะไรใครไม่ได้ ใครมีปัญหาอะไรด่วนติดต่อคุณเอมเลขาเรา ...เธอช่วยได้ ...เป็นตัวแทนเราได้ เบอร์ 081-890-9245

อมิตาภพุทธ