Get Adobe Flash player

เสริมมงคลวันตรุษจีน และ 12 ข้อห้ามในวันตรุษจีน โดย อ.จอยยย

Font Size:

   หวัดดีคะ เทศกาลตรุษจีน 2558 ปีมะแม ตรงกับวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2015  หรือวันปีใหม่ของจีน เพื่อความเป็นศิริมงคล ดิฉันขอนำเกร็ดหรือเคล็ดของชาวจีนที่เป็นข้อห้ามมาให้ท่านผู้อ่านเสรีชัยห้ามปฏิบัติ เพื่อให้ชีวิตนับแต่วันปีใหม่จีนต่อแต่นี้มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง และมีโชคมีลาภทั้งปีนะคะ มาดูกันนะคะว่าข้อห้ามมีอะไรกันบ้าง

1.ห้ามทำความสะอาดบ้าน  ในวันตรุษจีน เพราะเชื่อกันว่า จะกวาดเอาโชคลาภ เงินทอง และ สิ่งดีดีออกจากบ้าน ส่วนมากถ้าจะทำความสะอาดครั้งใหญ่ส่วนมากเค้าจะทำกันก่อนวันตรุษจีน หรือช่วงปลายปีก่อนหน้าตรุษจีน

2.ห้ามซักผ้า   เพราะชาวจีนเชื่อกันว่า เทพเจ้าแห่งน้ำ เกิดในวันตรุษจีน

หากมีการซักผ้า การนำน้ำมาทำให้สกปรก จะเป็นการลบหลู่เทพเจ้า จึงห้ามซักผ้าในวันนี้เด็ดขาด

3.ห้ามสระผม หรือตัดผม ในภาษาจีน ออกเสียงคล้ายกับคำว่า มั่งคั่ง ในวันตรุษจีนนี้ จึงไม่นิยมตัดผม หรือสระผม เพราะเชื่อกันว่า

จะตัดเอาความมั่งคั่ง ทิ้งไป

4.ห้ามใส่ชุดขาว-ดำ เด็ดขาด  ในวันตรุษจีน เพราะถือว่าเป็นสีแห่งความทุกข์ และเป็นลางไม่ดีส่วนมากคนจีนจะนิยมใส่สีแดง เป็นสีที่นิยมกันมาก เพราะถือกันว่าจำนำโชคลาภและความโชคดี

แก่ผู้สวมใส่ เพราะสีแดงถือเป็นสีแห่งความสุข จะนำความสว่างและความเจิดจ้ามาให้แก่ผู้สวมใส่

5. ห้ามพูดคำหยาบ หรือทะเลาะด่าทอกัน   หรือพูดคำหยาบ เพราะถือ

ว่าเริ่มต้นปีใหม่ เป็นการเริ่มต้นในสิ่งที่ดี ดี ห้ามพูดสิ่งที่ไม่เป็นมงคล หรือพูดเกี่ยวกับความเป็นความตาย ให้พูดแต่สิ่งที่จะเกิดในอนาคต สิ่งเก่า เก่า หรือ เรื่องเก่า เก่าที่ไม่ได้ ให้พยายามตัดไป คิดใหม่ ทำใหม่เริ่มต้นสิ่งดี อะไรที่เคยทำผิดพลาดก็ให้เริ่มใหม่ ให้มีสิ่งดี เกิดขึ้นทั้งปี

ทำจิตใจให้แจ่มใสอารมณ์ดี

6. ห้ามทำของแตกหัก  ชาวจีนช่วงตรุษจีนต้องระวังการทำถ้วยชาม หรือแก้ว หรือข้าวของแตกหักเพราะจะเชื่อกันว่า จะนำความโชคร้ายมาสู่ครอบครัว ครอบครัวจะแตกแยก หรือมีเรื่องเจอแต่สิ่งไม่ดี แต่ถ้าหากมีของแตกหัก ก็มีวิธีแก้เคล็ดคือ ให้พูดว่า “luo di ka hua” ซึ่งจะแปลว่า  “ ดอกไม้จะเบ่งบานเมื่อตกลงสู่พื้น”

7. อย่าร้องไห้ในวันปีใหม่  เพราะอาจมีเรื่องเสียใจไปตลอดปี พยายามยิ้มรับโชคลาภและความสุขทำตัวให้สดใส เรื่องร้าย ร้าย อย่าเอามาคิดในช่วงเวลาดีดี อย่าหงุดหงิด

8. ห้ามซื้อรองเท้าใหม่  เพราะคำว่ารองเท้าในภาษาจีน ออกเสียงว่า Hai

ซึ่งมีสำเนียงคล้ายคนถอนหายใจ ชาวจีนเชื่อกันว่า เป็นสัญญาณการเริ่มต้นปีใหม่ที่ไม่ดี จึงไม่นิยมซื้อรองเท้าใหม่ช่วงเดือนแรกของปี

9. ห้ามให้ผู้อื่นยืมเงิน  เพราะจะเป็นสัญญาณการเริ่มต้นทางการเงินที่ไม่ดี และชาวจีนเชื่อว่า จะทำให้ทั้งปีนั้นมีคนมาหยิบยืมเรื่องเงินทองตลอด การหยิบยืมนี้จะรวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ ต่างๆ ด้วย และหากใครมีหนี้สินอะไรต้องชำระก่อนวันตรุษจีน เพื่อที่จะได้ไม่เป็นหนี้สินทั้งปี

10. ห้ามใช้ของมีคม ไม่ควรใช้ของมีคมในวันปีใหม่ เช่นมีด กรรไกร ที่ตัดเล็บ เหมือนกับจะเป็นการตัดสิ่งดีดี หรืออนาคตดี ดีออกไป ฉะนั้นไม่ควรใช้ในวันสำคัญตรุษจีน

11. ควรกินเจมื้อแรกของปี ไม่ควรกินเนื้อสัตว์ เพราะเชื่อกันว่าจะได้บุญเหมือนกินเจตลอดทั้งปี เพราะเทพเจ้า ไฉ่ซิงเอี้ย หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ที่เราทำพิธีรับท่านเสด็จมมาประทานโชคลาภให้ทุกคน หลังเที่ยงคืน ท่านเป็นมังสะวิรัติ ฉะนั้นถ้าเราไม่ทานเนื้อสัตว์มื้อแรกจะเชื่อกันว่าเหมือนได้ทานมังสะวิรัติทั้งปีเลย

12. ห้ามเข้าไปในห้องนอนคนอื่น ในวันตรุษจีน ชาวจีนเชื่อกันว่า ในวันตรุษจีน ห้ามเข้าไปหาใครในห้องนอนด้วย ถึงแม้เจ้าของบ้านจะป่วย นอนอยู่ในห้องนอน เมื่อมีแขกมาเยี่ยม ต้องแต่งตัวออกมารับแขกข้างนอกในห้องรับแขก อย่าให้แขกเข้ามาเยี่ยมในห้องนอนเด็ดขาด เพราะถือว่าเป็นโชคร้าย

        หวังว่าคงมีความสุขในวันตรุษจีนกันทุกคนนะคะ ฉบับหน้าจะมาเขียนเรื่องรักของหนุ่ม- สาว

อีก 6 ราศีที่เหลือคะ เพราะต้องข้ามมาเขียนเรื่องตรุษจีนให้ทันท่านผู้อ่านทุกท่าน ขอให้ชีวิตดี มีความสุข พร้อมโชคลาภ เงินทอง และความรักอันสดใส และสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว นะคะ สาธุ

                          อ.จอยยย