Get Adobe Flash player

บัวใต้ตม โดย อ.วารุณี พิทักษ์สินากร

Font Size:

สองเดือนสุดท้ายของปี 2012 คือเดือน พ.ย.-ธ.ค. เหนื่อยแทบกระอัก แต่แม้ว่าจะเหนื่อยเพียงไหนก็ไม่เคยทิ้งธรรม เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตจนเข้ากระดูก จะแยกจะงัดจะแงะแซะอย่างไรคงไม่ออก อัญเชิญพระขึ้นวัดเขาขุย จะตายก็จากงานนี้งานเดียว ป่วยกระเสาะกระแสะ ไม่ทันไร แม่มาจากอเมริกา คุณหมูตู่ขอไปแอ่วที่บ้านอีก เลยมาพร้อมคุณแม่โดยเราให้คุณแม่ขึ้นเครื่องมา-กลับ พากันไปเที่ยวดอยตุง เชียงราย แม่สายข้ามไป shop กันแทบดร็อปที่ฝั่งพม่า ลั้นลากัน คุณแม่ติดใจมาก ทุกคนมาพักกันที่บ้านเราโดยยกห้องนอนใหญ่ให้คุณแม่ไปเลย ก่อนกลับน้องหมูถามว่า เมื่อไหร่จะให้หมูมาอีก….เจี๊ยก.....แว๊ก!!!!!! ไม่ได้อย่าถี่นัก

         ตอน นี้คุณหมูตู่กลับไปแล้ว คุณแม่กลับอเมริกาแล้ว ปีใหม่ผ่านไปแล้ว เราจับไข้คลานอยู่แถวบ้านรวมทั้งอากาศที่หนาวเย็นที่เชียงใหม่ ปีใหม่จึงขลุกตัวอยู่เงียบๆ ระดมเขียนบทความจากประสบการณ์ที่ได้มา พรปีใหม่ของขวัญปีใหม่ที่เราจะนำมามอบให้แฟนๆ ตลอดทั้งปี 2013 นี้ คือจะเน้นหลักการปฏิบัติ เอากันให้เข้าใจรู้ดำรู้แดงกันไปเลยว่ามันจะยากอย่างที่ใครเข้าใจกันหรือ เปล่า มันต้องใช้เวลากันจริงๆ หรือไม่ มันใช้อะไรเป็นหลักกันแน่ ตามบทความเราไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะบทความเรื่อง 9 วันกับแซม สก็อต ที่เราสอนสมาธิให้เขาโดยที่เขาไม่มีอะไรมาก่อนเลย แม้กระทั่งภาษาอังกฤษทุกคำพูด สำเร็จหรือไม่ตามอ่านกันเอาเอง ยังไม่คลอดเร็วๆ นี้ แต่ได้อ่านกันแน่

         บท นี้ บัวใต้ตม แค่ฟังชื่อเรื่องก็รันทดกันแล้ว เพราะคงต้องเป็นใครสักคนหนึ่งแน่ๆ ที่จะโปรดกันไม่รู้เรื่อง ไม่ว่าจะน้อมนำเอาพระธรรมบทไหนของพระตถาคตมาโปรด ก็ดึงกลับทางสู่มรรคผลนิพพานกันไม่ได้แล้ว มีแต่จะตรงลงอบายภูมิทางเดียวเท่านั้น เขากล่าวกันว่า ผู้ที่มาจากเทวโลก พอสอนกันได้ ที่มาจากพรหมโลกก็สอนได้ไม่ยาก มาจากมนุษย์มาเกิดเป็นมนุษย์อีกก็พอสอนกันได้ มาจากเดรัจฉานมาเกิดเป็นคน ก็พอสอนได้ แต่ถ้ามาจากอบายภูมิสอนไม่ได้เลย เช่นเดียวกับ บัวใต้ตมดอกนี้ เฮ้อ!!! เราจะเริ่มอย่างไรดี เพื่อให้เป็นอุทาหรณ์ ดูกันเป็นเยี่ยงได้แต่อย่าเอาอย่างเด็ดขาด

         เมื่อวานวันสิ้นปี พอจะมีเวลาว่าง จึงอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ  พระอรหันตธาตุทั้งหมดลงมาชมกับกล้องจุลทรรศน์ กับถือโอกาสเปลี่ยนผอบบรรจุให้สมเกียรติกับดูดีขึ้นมาหน่อย…ได้ไอเดียไปซื้อผอบมาจากฝั่งพม่ารูปทรงผิดจากของไทย ...สวยมาก

        เพราะพระอรหันตธาตุที่เสด็จมากับได้มาจากคุณอารยะ หวังทวีวิทย์นั้น ได้ขณะอยู่ LA ทั้ง สิ้น จึงใช้ตลับพลาสติกที่หาได้จากไชน่าทาวน์ กับมีบ้างที่อี้รู้ใจส่งมาให้ (จำนวนหนึ่ง) ส่วนมากบรรจุของหลวงปู่มั่น เมื่อไปแม่สาย ข้ามไปฝั่งพม่าเพิ่งไปได้ตลับใหม่ๆ มาสวยงามมาก เมื่อทำการสำรวจพระบรมสารีริกธาตุกับพระอรหันตธาตุทั้งหมดจึงพบว่า พระบรมสารีริกธาตุได้เสด็จมาเพิ่มขึ้น

         พบ อีกว่า พระธาตุของพระโมคคัลลานะ แต่ก่อนแต่ไรไม่เคยมีกลิ่น ตอนนี้พอเปิดตลับออก กลิ่นอรหันต์โชยมากระทบจมูกหอมชื่นใจเหลือเกิน ชานหมากของหลวงพ่อพุธ ฐานิโย หอมยิ่งกว่าความหอมใดๆ พระอรหันตธาตุของพระสิวลี กลิ่นสุดยอดเป็นหอมอีกแบบที่แตกต่างกัน ส่วนพระธาตุของปู่เทพโลกอุดรไม่หอมเปล่า เดี๋ยวกลายสภาพเป็นเล็กบ้างใหญ่บ้าง บ้างเกาะตัวสูงขึ้นมาบนขอบตลับบ้าง อเมซิ่งมาก กลิ่นหอมของพระอรหันตธาตุเหล่านี้จะมีกลิ่นแตกต่างกันไป แล้วก็ค้นพบอีกว่า มีเกศาของหลวงปู่แหวนเสด็จมา 2 เส้น สีขาวเป็นแก้วใสเส้นยาวเกิน 1 ซ.ม. ทั้ง 2 เส้น

         ตั้งใจไว้นานแล้วว่าจะหาโอกาสไปหาซื้อตลับใส่พระธาตุจากพม่าให้ได้ ตอนนี้ได้มาแล้วถึง 7 อัน ทรวดทรงงดงามต่างจากของไทย ราคาแพงมาก แต่พอซื้อหลายอัน คุณหมูก็ซื้อด้วยเขาเลยลดให้ พระธาตุของพระสิวลีโยกย้ายตลับไม่ได้เพราะในตลับเดิมที่สถิตอยู่มากว่า 5 ปี ได้มีอะไรต่ออะไรเสด็จมาเพิ่มในตลับรวมเกศาอีกหลายเส้น แถมมีผลพระธาตุมาเกาะตามตลับกันมีมันเยิ้ม ดูเปียกๆ กับมีตัวขาวดำเกาะอยู่ในตลับพระธาตุสิวลี เมื่อนำไปให้คุณอารยะ หวังทวีวิทย์ดู คุณน้ายังตกใจเพราะท่านบอกว่า ได้ให้พระธาตุสิวลีคนไปแล้วจำนวน 100 คน หรือกว่า แต่ไม่เคยมีใครได้อย่างที่เรามี คืออะไรต่ออะไรมีความเป็นไปเหมือนละครโรงใหญ่เกิดขึ้นในตลับ กลิ่นหอมอีกต่างหาก จึงโยกย้ายหรือแตะต้องไม่ได้ หลวงพ่อทองแดงที่ จ.อุดรฯ โชคดีได้เกศาพระสิวลีจากเราไป 1 เส้น ท่านยืนยันว่าของจริงของแท้ ป่านนี้ท่านคงบรรจุเจดีย์แล้ว

         เมื่อคืนวันที่ 24 ธันวาคม ตรงกับวันคริสมาสต์ อีฟ ขณะที่เรานั่งสมาธิอยู่หน้าหิ้งพระ เสียงชาวบ้านเขาจุดประทัดเฮฮาปาร์ตี้กัน แต่โลกอันเป็นส่วนตัวของเรานั้นมันแตกต่างกันมานานแล้ว แต่เพราะลืมปิดโทรศัพท์มือถือ เธอผู้ใช้วิชามารจากบทความเรื่องสะกด โทรมารังควาญอีก “พี่จิ๊ด ป้ากลับ เมกาหรือยัง หนูอยากมากราบป้า” “ไปกรุงเทพฯ วันที่ 20  23 ขึ้นเครื่องกลับ เมกาแล้ว ตอนนี้เธอไปเกาะใครกินอยู่ที่ไหนล่ะ อายุจนปูนนี้รู้จักทำมาหากินแบบสัมมาทิฐิกับเขาบ้างไม่เป็นรึ”  “หนูกะจะเกาะพี่จิ๊ดนั่นแหล่ะ”  “ถ้าจะยากนะ เสียใจฉันรู้เท่าทันทุกที”  “พี่ไม่รู้หรือว่าน้องนุ่งตอนนี้ลำบากมาก ไอ้ใจก็แย่ ไอ้อินทร์ก็แย่ แย่กันทุกคนเลย”  “เฮ้ย ใครทำอะไรมาก็ได้ไอ้นั่น มันมีที่มาที่ไปนะ ทำไมพี่ไม่เห็นแย่อย่างพวกเอ็ง ตอนนี้พี่เกษียณแล้วนะ จะเลิกงานทุกอย่างแล้ว ชีวิตพี่สบายมาก เพราะพี่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ใครทำใครได้โว๊ย เสียใจด้วยนะ”  “พี่ไม่คิดจะช่วยน้องช่วยนุ่งด้วยหรือ?”  “พี่เคยช่วยเจ้าอินทร์แล้วนะ คิดว่าจะกลับตัวได้ ตอนนี้ล่าสุดไปทำอะไรให้พระไชยณรงค์เดือดร้อน คิดว่าพี่ไม่รู้รึ”  “พี่ ตอนนี้เราลำบากกันทุกคน พี่จะทิ้งกันตาดำๆ เรอะ”  “ฟัง นะ พระตถาคตท่านสอนว่า ความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือให้รักตนเอง คบพวกเธอมีแต่จะลากพี่ลงนรก กับล่าสุด เธอทำอากรรณเกือบตาย ไปเอาวิญญาณโหงพรายอะไรมาให้พี่กับให้อากรรณ เกือบตายนะ ดีที่พี่แก้ได้”  “หนูไม่รู้เรื่อง หนูไม่ได้ทำจริงๆ นะ”  “เธอ น่ะ ไม่รู้เรื่องหรอก แต่อะไรที่อยู่กับเธอน่ะ มันทำตั้งแต่สิบกว่าปีมาแล้ว พี่เห็นหน้าเธอเป็นผีแล้วนะ แล้วที่ห้องพระที่บ้านเธอน่ะ มันมีแต่ผีวิญญาณต่ำๆ พระพุทธคุณไม่มีแล้วและเธอเล่นของต่ำ ชีวิตเธอจึงตกต่ำอย่างนี้ ของพี่ พี่เอาจริงๆ พี่กะให้เห็นมรรคผลนิพพาน พี่ได้ตัวปัญญามาจึงต้องขอเอาตัวรอดก่อน”  “หนูอนุโมทนากับพี่ ถ้าพี่รอดแล้วพี่จะช่วยน้องๆ ด้วยได้ไม๊”  “พี่อยากช่วยกับเคยช่วยแล้วแต่พวกเธอมันเข้าในกระดูกเป็นสันดานแล้ว กับพระตถาคตท่านสอนว่า บัวนั้นมี 4 ชนิด มีอยู่ชนิดเดียวที่สอนกันไม่ได้แล้ว คือ “บัวใต้ตม” ดัง นั้นพระองค์จะไม่เสียเวลากับบัวชนิดนี้เลย จะทรงเสด็จไปโปรดทางอื่น พี่เสียใจด้วยจริงๆ เธอไปทางของเธอนะ ต่างคนต่างไป อะไรที่ทำไว้กับพี่ พี่ไม่ถือโทษหรือโกรธหรอก แต่กลับเมตตาเธอมากกว่า ว่าหลุดจากนี้ไปแล้ว เธอมีนรกภูมิเป็นที่หมายอย่างแน่นอน ขอโทษนะ พี่จะนั่งสมาธิ” แล้วเราก็วางหูไป

         วางสายไปแล้ว จากนั้นมาอีกหลายวัน  อดรันทดหดหู่กับชีวิตของพวกเขาไม่ได้ มีเวลาเท่าๆ กัน มี 2 มือ 2 เท้าเท่าๆ กัน มีโอกาสได้มาเกิดเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน มีฐานะแต่แรกเริ่มที่ต่ำต้อยในหลายๆ ด้านเท่าๆ กันแท้ๆ แต่พี่น้องทั้ง 3 คนของเราเขาเคยอู้ฟู่ซู่ซ่าร่ำรวยจับเงินล้านกันมาก่อนเรา ดังเรื่องเสื้อผ้าบูติค ออกแบบเสื้อผ้าส่งญี่ปุ่น อเมริกา ยุโรป กันมาแล้ว เราเสียอีกเป็นจับกังทำงานหนักทุกอย่างในอเมริกา ไม่เคยได้จับเงินล้านเลย ค่าของเงินที่กว่าจะหาได้แต่ละดอลล์ฯ มันรากเลือด จึงรู้คุณค่าของมันรู้คุณค่าของเวลา พอมาได้จับเงินล้านก็กลายไปเป็นซื้อบ้าน เงินล้านก็หายไป แต่มีความมั่นคงอยู่ตัวเข้ามาแทน กลายเป็นสบายไม่ต้องเหนื่อย เพราะไม่มีหนี้ ยังมีเงินเหลือเก็บกินได้จนตาย  พวก เขาแก่เร่ร่อนลำบาก ตั้งใจว่าพอซื้อบ้านจะยกให้น้องอยู่ห้องหนึ่ง ไม่ต้องเร่ร่อนไปไหน พอมาเป็นเช่นนี้แม้แต่บ้านที่เราซื้อเรามี เราก็ไม่บอกว่าอยู่ที่ไหน เราก็อยู่ปฏิบัติธรรมของเรา ถือว่า “กัมมุนา วัตตตี โลโก” สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ต้องใช้วางอุเบกขากันอย่างแรง ใช้อุเบกขาบารมีเข้าแก้ พอดับได้ ...เมื่อตัด คือขาด.

         กรรม ที่สั่งสมมามันต่างกัน จึงต้องแยกย้ายกันไปชดใช้กรรมตามที่ใครทำมา พอไม่นานอาการไข้ที่เป็นอยู่มากขึ้น อาจเป็น เพราะจิตตกที่ต้องตัดใจกับน้องๆ เช่นนี้ หนูกระถิน เพื่อนบ้าน อายุ 36 ถึงกับเป็นห่วง เธอก็อยู่คนเดียวเช่นกัน พอเห็นบ้านเราปิดเงียบ เธอจะเดินมาหลังบ้านเธอซึ่งตรงกับห้องนอนเรา เธอกำลังจะออกรถไปทำงาน “อาจารย์ขา เป็นไรหรือเปล่า มีอะไรก็โทรหาหนูนะ”

         จึง อยากให้ญาติโยมดูกันไว้ เรื่องกรรมตามทันกรรมติดจรวดนั้น มันเห็นกันเลยในชาตินี้ อย่าได้ทำอะไรผิด อย่าไปสร้างความเจ็บปวด ฉ้อฉลใช้กลโกงในการทำมาหากินเด็ดขาด รักษาศีลกันให้เคร่ง

        เป็น เช่นนี้แหละ ใครที่เข้ามาในชีวิตเรา ถ้าเราเห็นว่าไม่ดีเราจะเลิกคบทันที คบไปมีแต่ไร้สาระ สู้เอาเวลามาศึกษาธรรมของพระตถาคตมิดีกว่าหรือ เราเห็นมามากที่รักพี่รักน้องแล้วพากันตายหมด จะหาคนที่มีปัญญาจริงๆ พากันให้รอดนั้นหายากเหลือเกินในยุคนี้….เป็นซะยังงี้

         ติดต่อเราได้ที่ 085-660-2475 E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  ผลงาน WWW.ajanva.net

 

อมิตาภพุทธ