Get Adobe Flash player

ชีวิต...มันไม่เที่ยง 2 โดย อ.วารุณี พิทักษ์สินากร

Font Size:

เฮ้อ!!! ชีวิตตนเอง เป็นไปตามความต้องการของคนรอบข้าง แม้บ้านที่ปลูก เขาก็ปลูกให้ตามใจผู้ปลูก เราอยากได้สังกะสีมาต่อโรงรถ เพราะเวลาฝนตกชอบนอนฟังเสียงสายฝนกระทบสังกะสี แต่ช่างเอนก “ไม่ได้นะอาจาน มันดูบ่อสวย มองดูบ่ดีมันเสียชื่อผมเอากระเบื้องอย่างดีสวยกว่าด้วย” เอ๊า เอางัยเอากัน

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้ชมการถ่ายทอด วันฉลองพระชนพรรษาครบรอบ  85 ปีของพ่อหลวง ความรู้สึก อยู่เหนือคำบรรยาย รู้สึกเป็นโชคดีมากที่ได้เกิดมาบนผืนแผ่นดินไทยมีองค์พระประมุขที่ทรงงาม เพียบพร้อมในทุกๆด้าน ยังเป็นศูยน์รวมน้ำใจของคนไทยไว้เป็นหนึ่งเดียวกัน ในวันนั้น ไม่มีการแบ่งแยกสี ทุกคน มาด้วย ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกัน ดังนั้นใครที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย จงภูมิใจ กับทำตัวให้สมกับที่มีองค์พระประมุขที่ดีงามเช่นนี้ เป็นหนึ่งเดียวในโลกด้วย

ช่วง เวลาที่เราขาดหายไป เราเดินสายเข้าป่าคุยกับพระอริยะเจ้าหลายองค์(ตามอ่านบท ไปทุกที่มีแต่...เจอ) เช่น หลวงตา สายหยุดแห่งวัด ป่าถ้ำวัว จ.แม่ฮ่องสอน, หลวงพ่อบัวเกศ แห่งวัดปางกึ๊ด แม่แตงเชียงใหม่ ครูบาเทือง แห่งวัดบ้านเด่น  หลวงพ่อจีรภาค แห่งวัด ธรรมะปัญญา นครนายก อาจารย์ พบโชค แห่งวัด ห้วยปลากั๊ง จ.เชียงราย ทำให้เข้าใจธรรมะได้แตกฉานมากยิ่งขึ้น  หลวง ปู่สังข์ (พระอรหันต์แล้ว) แห่งวัดป่าหลวงปู่ตื้อ หลวงปู่สังข์ เป็นศิษย์หลวงปู่ตื้อ,ส่วนหลวงตาเปลี่ยน ท่านเป็นลูกศิษย์ หลวงปู่แหวนนะ องค์นี้ท่านก็เป็นพระอรหันต์แล้วนะหลวงตาเปลี่ยนน่ะ ดูหนุ่มอยู่มากตกใจเลยคิดว่าอายุแค่ 40 ปีท่านงามมากผ่องมาก  แต่ อายุท่านจริงๆ 80 ปี หลวงตาเปลี่ยน เป็นที่หนึ่งอยู่ทางภาคเหนือ ตอนนี้นะ, พอเราเข้าไปกราบครั้งแรก คนเต็มห้องเลย เราอุตส่าห์ไปนั่งเบียดอยู่ข้างหลัง  ท่านกวักมือเรียกเป็นคนแรกนะ ถ้าจะเห็นแสงสว่างเข้าตา  พอ เข้าไปนั่งหน้าท่านๆๆก็ยิ้มๆๆๆ เราเลยฉวยโอกาส ถามธรรมท่านเลย, หลวงปู่กวง แห่งวัดใหม่นาบุญ องค์นี้เป็นศิษย์หลวงพ่อประสิทธ์ ซึ่งอยู่ที่วัดป่าหมู่ใหม่ อ.แม่แตง ทั้งศิษย์ทั้งครู เป็นอรหันต์กันหมดแล้ว,หลวงตาสายหยุด เป็นศิษย์พระอาจารย์ยันตระถ้าจำไม่ผิดนะ ถ้าผิดก็ปล่อยให้บาปมันกินกบาลซะจะได้ตายๆไปซะที เบื่อสังขารนี้เต็มกลืนแล้ว  ท่าน คงหลุดพ้นชาตินี้เพราะท่านได้สร้างบารมีด้วยการสอนชาวต่างชาติจำนวนนับไม่ ถ้วนนั่งสมาธิ โดยความเพียรที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษสื่อกับพวกเขาตลอด อาจารย์ พบโชค(เชียงราย) สายพระโพธิ์สัตว์กวนอิม บารมีท่านมากพอที่จะหลุดพ้นชาตินี้เช่นกันอย่าถามท่านเรื่องนั่งสมาธิ เพราะท่านไม่รู้เรื่อง แต่ท่านรู้อย่างอื่นแทนจน คนเข้าออกวัด นับไม่ถ้วน  ส่วน หลวงพ่อบัวเกศ (อ.แม่งแตง เชียงใหม่) เล่ากันว่า พระตถาคต พระสารีบุตร และพระโมคคัลลาณะมาปรากฏกายเบื้องหน้าท่านมาแล้ว จะมีใครไม่กี่คนเข้าถึงท่านและวัดท่านได้ เราสุ่มไปครั้งแรก พบท่านเลย ได้คุยธรรมะกับท่าน อยู่ในป่าลึกกลางหุบเขา ทันทีที่ไปถึง ญาติโยมที่นั่นถามทันทีว่า รู้จักวัดนี้ได้อย่างไร  เพราะท่าน ไม่เปิดเผย อะไรทั้งสิ้น

ใครที่อ่านบทความเรา คนไทยไกลบ้านทั้งหลาย อย่าเพิ่งน้อยเนื้อต่ำใจ ว่าไม่มีโอกาส ไม่รู้ธรรม ไฉนเลยจะรู้ธรรมกับเขาบ้าง  ให้เอากันจริงๆ เขากล่าวกันว่าอย่าดูถูกงูตัวน้อยๆ อย่าดูถูกสามเณรแรกบวช อย่าดูถูกสะเก็ดไฟลูกเล็กๆ  อย่าดูถูกกษัตริย์ตราอายุคราลูก  อย่าขวยขวายไปหาครูบาอาจานที่ไหน อย่าขวยขวายไปวัดวาเพื่อหาธรรม ที่ไหน ธรรมะทั้งหมดอยู่กับเรา แล้ว แม้พื้นที่แค่ หนึ่งตารางเมตร ก็พบพระพุทธเจ้าได้ สูง ที่สุดของการปฏิบัติธรรมอยู่ที่ศรีษะ ต่ำที่สุดอยู่ที่เท้า การปฏิบัติธรรมเอากันให้ถึงแก่น เพียงดูอยู่ที่กายกับใจอย่างเดียว คนที่ดูไร้ค่าไม่ประสีประสา จากภายนอก แต่ของเก่าบารมีเก่าเขาอาจสูงส่งกว่าคนที่ดูดีอย่างฉาบฉวยแต่ภายนอก อย่าประมาทต่อ ชีวิต...มันไม่เที่ยง อย่างที่ท่านกล่าวว่า “มาสว่าง ไปมืด มามืดไปสว่าง หรือมาสว่างไปสว่าง มามืดไปมืด นั้น มันเลือกกันได้ ปีนี้ จะเอาแบบ ก้าวไปข้างหน้าสักหนึ่งก้าว ก็ยังดี หรือจะเอา ถอยหลัง 5 ก้าวเลย เลือกเอา  จากหลวงปู่หลวงตาทั้งหมดที่จานวาไปพบมา จับได้ว่า  หลวงพ่อบัวเกศ มีจริตในการปฏิบัติ หลักเกณฑ์ต่างๆ ตรงกับเรามากที่สุด พูดอะไรมาตรงกันหมด ท่านยอมรับหมด ทำให้เกิดปิติ แทบลอยออกจากวัดท่านมา อายุท่าน เกือบ 80 ปีแล้วแต่ยังดูหนุ่มแข็งแรง หน้าตาอิ่มเอิบไปด้วย บุญบารมี  ปีนี้ทั้งปี เราจะขอนำธรรมะ ต่างๆที่ได้ศึกษามาตลอดเวลา  ทั้งที่ได้มาจากหลวงปู่หลวงตาแต่ละองค์ กับจากการปฏิบัติของเราเอง มาเขียนให้คนไทยไกลบ้านที่กระหายธรรมะได้อ่านกัน  หลักการที่หลวงพ่อบัวเกศพูดมาคำแรกเลยคือ “ศรัทธา” อันที่ 2 คือ “รักษา ศีล ” โดนใจมาก  2 หลักการนี้มันช่างตรงกับหลักการที่เราใช้อยู่ ตามอ่านบทแสงแห่งปัญญา กับจาก 0 สู่ดับ 0  เอ..หนี้มันชักจะมากขึ้นทุกวันนะเนี๊ยะ…!!!! `ล้วนแต่เกี่ยวข้องกับหลักการปฏิบัติกับธรรมะทั้งสิ้น   เรา เคยพูดมาแล้วว่า “ดูกันให้ดีๆ จะมีแต่ได้” อ่านแล้วนำไปปฏิบัติกันด้วย อย่าตายทิ้งตายขว้าง อย่าให้ลมหายใจ 0เปล่าชีวิตเรานี้ มันไม่มีเที่ยง  สิ่งเดียวที่เที่ยงแท้แน่นอนคือความตาย….คำว่ากิเลส น่ะ หัดๆ ฆ่ามันกันซะมั่ง  ปล่อย

ให้มัน

ฆ่าเราเป็นนายเรามาหลายชาติแล้วนะ ถึงเวลาเฉ่งบิลเอากันจริงๆ ซะที ด้วยการรื้อถอนกิเลสทั้งหมดออกจากใจ จากบท “แสงแห่งปัญญา”พลาด ไม่ได้ให้คิดถึงความตายกันไว้มั่ง อย่าหายไปกับโลกมายาทั้งหมด ขอให้อยู่กันด้วยปัญญา ช่วงนี้เนื่องด้วยสุขภาพเดี้ยง จากการปฏิบัติมากเกินไป  ขอพักยาวจึงงดการเดินทางทุกชนิด นอกจากกรุงเทพ-เชียงใหม่ ระหว่าง 2 บ้านเท่านั้น

ติดต่อเราได้ที่ 085-660-2475 หรือ 053-110417

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.www.ajanva.net

อมิตรพุทธ