Get Adobe Flash player

ไหว้วัดจีนเสริมดวง/2 โดย อ.จอยยยย

Font Size:

 

          สวัสดีคะ ฉบับที่แล้วดิฉันได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ การไหว้วัดจีนในประเทศไทย สำหรับคนไทยเชื้อสายจีน หรือคนจีนที่อยากมากราบสักการะวัดจีนในเมืองไทย เรามาดูกันนะคว่ามีอีกที่ไหนบ้างคะ ตามมาอ่านเลยคะ

4.วัดทิพยวารีวิหาร (วัดกัมโล่วยี่) วัดจีนเก่าแก่

สมัยกรุงธนบุรี แต่ถูกปล่อยให้ทิ้งรกร้าง แต่ต่อมาได้บูรณปฎิสังขรณ์ขึ้นใหม่ และได้รับพระราชทานนามภาษาไทยจาก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ว่า “วัดทิพย์วารีวิหาร” เพราะที่วัดแห่งนี้มี “บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์” หรือ บ่อน้ำทิพย์ อยู่นั้นเอง

      ความเชื่อตามคติจีน ผู้ที่กำลังมีความขัดแย้ง

ทางด้านความรัก สามารถเดินทางมาขอพร กับเทพปรองดองได้ที่วัดแห่งนี้ จะช่วยทำให้ความรัก ที่เคยขุ่นข้องหมองใจ กลับสดใสและมีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง

 สถานที่ตั้ง  ซอยทิพย์วารี ถนนตรีเพชร

2.วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (วัดเล่งเน่ยยี่ 2)   เป็นวัดจีนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยก็ว่าได้ โดยจัดสร้างเพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช เนื่องในวโรกาสงานฉลองสิริราชสมบัติ ครบ 50 ปี มีความสวยงามอลังการ และความวิจิตรบรรจง ราวกับพระราชวังจีนโบราณในสมัยก่อน โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ทั้งหอระฆังที่มีสีสัน และลวดลายสุดปราณีต ตลอดจนภายในโออ่า เป็นสถาปัตยกรรมในยุคราชวงค์หมิง-ชิง พร้อมด้วยหลังคาสีเขียว ตัดกับบานหน้าต่างไม้สักสีแดง และกระเบื้องเคลือบสีน้ำเงิน นับว่าเป็นการผสมผสานอารยธรรมจีน ที่ก่อให้เกิดงานศิลปะชั้นเลิศ และในนั้นยังมี วิหารพระอวโลกิเตศวรมหาโพธิสัตว์  วิหารขนาดใหญ่ อีกแห่งหนึ่งอยู่ทางหลัง ซึ่งประดิษฐานพระโพธิสัตว์กวนอิมปางพัน ตาพันมืออีกด้วยคะ

เวลาปิด-เปิด : เปิดทุกวัน ทุกวันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 08.00 – 17.00 น. และ วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 08.00 – 18.00 น.

ที่อยู่ : เลขที่ 75 หมู่ที่ 4 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนท์บุรี 11110

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกรุงเทพมหานคร เบอร์โทรศัพท์ 02-2505500

ต่อ 2991-5

3. วัดจีจีนเกาะ หรือสมาคมเผยแพร่คุณธรรมเต็กก่าจีจีนเกาะ เป็นวัดจีนเก่าแก่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ในระดับชาติ ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยว ภายในมีศาลาทรงจีนหลายหลัง ลักษณะทางสถาปัตยกรรมเป็นแบบจีนประยุกต์ร่วมสมัย การจัดวางตำแหน่งสิ่งปลูกสร้าง เป็นไปตามหลักฮวงจุ้ย ซึ่งสิ่งที่โดดเด่นที่สุดในศาสนสถานแห่งนี้ คือ “พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมชาตรีไทยจีนเฉลิม” เป็นพระมหาเจดีย์แบบจีนที่สูงเด่นเป็นสง่า 8 ชั้น หนึ่งในสัญลักษณ์ที่สำคัญของวัด ซึ่งสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล โดยเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ 2544 สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพรระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงพระเมตตาเสด็จมาเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดพระมหาธาตุเจดีย์พระจอมชาตรีไทยจีนเฉลิม ในวาระครบรอบ 50 ปี แห่งการจัดตั้งสมาคม ซึ่งได้ดำเนินการก่อสร้างพระเจดีย์นี้ขึ้น เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในมงคล

สมัยที่ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 72ปี

เวลาปิด – เปิด : เปิดทุกวัน

ที่อยู่ : เลขที่ 247/1 ซอยวัดทองนพคุณ ถนนสมเด็จเจ้าพระยา 17 เขตคลองสาน กทม.10600

สอบถามราย ละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-8633275

                    อ่านต่อฉบับหน้านะคะ

                                   อ.จอยยย โหรา

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  / travel.kapook.com/วัดจีจีนเกาะ/เฟชบุ๊กไหว้พระไทย-จีน