Get Adobe Flash player

ไหว้พระจีนเสริมดวง/4 โดย อ.จอยยยย

Font Size:

 

        หวัดดีคะ ฉบับนี้มาต่อกันนะคะสำหรับวัดจีนลำดับที่ 10 คะ

10.ตำหนักเจ้าแม่กวนอิม มหาโพธิสัตว์ (อวโลกิเตศวร) โชคชัย 4  สร้างเมื่อปีพ.ศ.2526 ภายในบริเวณพระตำหนักเจ้าแม่กวนอิม  เป็นที่ตั้งของพระมหาเจดีย์พระพุทธเจ้าหมื่นพระองค์ เป็นมหาเจดีย์ที่สูงที่สุดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ มีความสูง 21 ชั้น ภายในประดิษฐานของเจ้าแม่กวนอิมพันเนตร แกะสลักด้วยไม้จันทร์หอมจากประเทศจีนปิดทองด้วยทองคำ เทวรูปพรแม่กวนอิมพันมือ ประทับประดิษฐานรายรอบ 4 ทิศ ของพระมหาเจดีย์ ภายในพระตำหนักมีสถาปัตยกรรม บริเวณลานหน้าตำหนัก มีอาคารสุขาวดี เก๋งเทพเจ้าฟ้า ดิน และเสามังกร และยังมี โรงเจ และตึกวิปัสสนาสำหรับประกอบพิธิสำหรับผู้มาปฏิบัติธรรม และถือศีลกินเจ ภายในวัด เพื่อศึกษาพระธรรมและคำสอน และยังมีสวนอันร่มรื่น กว้างใหญ่ มีพระพุทธรูปและ

รูปปั้นแกะสลักที่สวยงาม วางเรียงมากมายนับพันโดยรอบ สงบร่มเย็น และสวยงามมาก มีเทพเจ้าที่แกะจากหินสลักสีขาวรายล้อมภายในวัด

ตำหนักพระแม่กวนอิม ตั้งอยู่ ณ ซอยโชคชัย 4 แยก 39  ลาดพร้าว 53 กทม

รถปรับอากาศ สาย 92 137 145 502 514 524 545 ปอ.พ 15 20

รถประจำทาง สาย8 27 44 92 122 126 137 145

11.พุทธสถาน จี เต๊ก ลิ้ม ไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ไฉ่ซิ้งเอี๊ย อ.เมือง จังหวัดนครนายก

พุทธสถานจีเต๊กลิ้ม เป็นศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา และศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน

มีเนื้อที่กว่า 250 ไร่ เป็นสถานที่ประดิษฐานเทพเจ้าแห่งโชคลาภ นาม ไฉ่ซิ้งเอี๊ย ปางมหาราช เจ้าแห่งยักษ์ ประดิษฐด้วยโลหะ ปัจจุบันนี้สถานที่แห่งนี้ ได้แกะสลักเทพเจ้าแห่งโชคลาภจากหยกสีเขียว น้ำหนักกว่าพันกิโลกรัม ถือเป็นเทพเจ้าที่ แกะสลักจากหยกเขียวขนาดใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังมีรูปหล่อพระโพธิสัตว์กวนอิม พระศรีอริยเมตตรัย พระอวโลกิเตศวรพันกร เทพเจ้ากวนอู และเทพเจ้าตามคติความเชื่อของชาวจีน นอกจากนี้ยังมีวิหารต่าง ๆ ให้สักการะบูชา นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมศาสนา

สถานที่ตั้ง 111 บ้านบางหอย ตำบลศรีจุฬา อ.เมือง จังหวัด นครนายก

เวลาเปิดทำการ 8.00 – 16.00 น. ทุกวัน

12.ศาลเจ้ากวนอูที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย

สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2279 ในสมัยกรุงศรีอยุธยา

เป็นราชธานี โดยพระบรมโกศ เพิ่งจะขึ้นครองราชย์ได้เพียงปีเดียว ในขณะที่ทางประเทศจีนเฉียนหลงฮ่องเต้ ก็พึ่งขี้นครองราชย์เช่นกัน นับอายุมาจนถึง ปัจจุบันมีอายุมากกว่า 276 ปี และว่ากันว่าสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เคยเสด็จมาสักการะเจ้ากวนอูที่ศาลแห่งนี้ ก่อนจะกรีฑาทัพไปทำสงคราม สำหรับวิธีการขอพร จากเทพเจ้ากวนอูของที่นี้ จะพิเศษตรงที่ ผู้ที่จะขอพร ต้องเข้าไปจับที่เท้าของเทพเจ้ากวนอู แล้วอธิษฐาน โดยมีข้อห้ามสำคัญสำหรับสุภาพสตรีคือ หากมีร่างกายไม่สะอาด (มีประจำเดือน) ห้ามแตะต้องท่านเป็นอันขาด

     ติดกับศาลเจ้ากวนอูจะมีบ้านทรงจีนโบราณก่ออิฐถือปูนหลังหนึ่ง มีลวดลายสลักบนกำแพงสวยงดงามมาก มีคำล่ำลือว่าบ้านหลังนี้ เคยเป็นบ้านเดิมของพระเจ้ากรุงธนบุรี แต่บ้างก็ว่าเป็น บ้านของเศรษฐีโรงน้ำปลา ชื่อ เรือนทั่งง่วนฮะ ซึ่งเป็นโรงน้ำปลาเก่าแก่ ที่บรรพบุรุษอพยพมา ตั้งแต่ปลายสมัย รัชกาลที่5

สถานที่ตั้ง อยู่ใกล้สวนสมเด็จย่า (อุทยานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชนนี) หลังวัดอนงคาราม ย่านคลองสาน ฝั่งธนบุรี

        ดิฉันหวังว่าข้อมูลดีดี จะช่วยให้ท่านได้รู้จักวัดจีนในประเทศไทย ได้เป็นอย่างดี และหากมีเวลาว่าง อย่าลืมไปกราบและสักการะกันนะคะ ขอให้โชคดีมีชัยกันทุกทุกท่าน อิ่มบุญกันทั่วหน้าคะ

                                    อ.จอยยย โหรา

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก/wwwsamkok911.com คุณจิตรา ก่อนันทเกียรติ/www.oknation.net/www.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย