Get Adobe Flash player

งานบุญบั้งไฟพญานาค โดย อ.จอยยย โหรา

Font Size:

สวัสดีคะ งานบุญออกพรรษาในวันที่ 27 ตุลาคม ได้เสร็จสิ้นไปสำหรับวัดต่างๆ ตามมาด้วยวันเทโวโรหนะ หรือวันตักบาตรเทโวในวันออกพรรษา และสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับเมืองไทยที่เป็นที่โด่งดังของทุกปีในวันออกพรรษา ของจังหวัดหนองคาย คือ งานบุญบังไฟพญานาค ซึ่งเป็นงานที่ยิ่ง่ใหญ่ และประชาชนทั่วสารทิศนิยมไปเที่ยวกันและชื่อเสียงเป็นที่โด่งดังไปถึงต่างประเทศ และประเทศใกล้เคียงบั้งไฟพญานาค เกิดช่วงเทศกาลออกพรรษาของทุกปี โดยเฉพาะคืนวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 ซึ่งเป็นวันออกพรรษา ปีใดที่มีเดือน 8 สองหนจะเลื่อนไปอีก 1 วัน คือ วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ ของสปป.ลาว ประชาชนจากทั่วสารทิศ จะเดินทางหลั่งไหลมาที่อำเภอโพนพิสัย และอำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย อย่างเนืองแน่น ชนิดหาที่จอดรถไม่ได้ หรือแทบจะเดินไม่ได้ เพราะบางคนอยากพิสูจน์ว่าบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นๆได้อย่างไร และทำไมจะเกิดขึ้นเฉพาะวันออกพรรษาเท่านั้น และทำไมจะขึ้นในบริเวณนี้เท่านั้น

บางคนที่โตที่อเมริกา อาจจะไม่เข้าใจ บั้งไฟพญานาค เป็นลูกไฟที่พุ่งขึ้นสู่อากาศ แล้วหายไป เกิดขึ้นที่ กลางแม่น้ำโขง และบริเวณใกล้ๆฝั่ง ขึ้นสูง ประมาณ30-50 เมตร บางแห่งขึ้นสูงเป็น 100 เมตร ขนาดของลูกไฟที่เกิดมีขนาดเท่าผลส้ม ขนาดกลางเท่าไข่ไก่ ขนาดเล็กเท่าหัวแม่มือ ลักษณะการพุ่งขึ้นจากน้ำ ถ้าอยู่ใกล้ฝั่งพอขึ้นสูง จะเฉเข้าหาฝั่งมากกว่าเฉออกนอกฝั่ง วิ่งเร็วช้าไม่เท่ากัน ถ้าอยู่ใกล้ฝั่งจะช้า ถ้าเกิดอยู่กลางน้ำจะเร็ว สุดๆแล้วเมื่อพุ่งขึ้นไปแล้วจะหายไปเฉยๆ ไม่มีการตกมาให้เห็น ลูกไฟที่เกิดขึ้นไม่มีเสียง ไม่มีเปลวไฟเหมือนลูกไฟทั่วๆไป เวลาที่เกิดไม่แน่นอน แต่ต้องมืดก่อนจึงจะเกิด บางปีเกิดตั้งแต่หัวค่ำ บางปีเกิด 3 ถึง 4 ทุ่ม เกิดไปจนถึงเวลา เที่ยงคืนถึง 02.00 น บางแห่งเกิดขึ้นที่ห้วยหนองใกล้ ๆ แม่น้ำโขง จะเกิดบริเวณวัดไทยเขตสุขาภิบาล อำเภอโพนพิสัย บริเวณวัดชุมพล เขตสุขาภิบาลบริเวณปากห้วยหลวง บริเวณบ้านจอมนาง หรืออำเภอปากคาด อำเภอรัตนวาปี อำเภอศรีเชียงใหม่ (วัดหินหมากเป้ง) บ้านผาตั้ง อ.สังคม จะ เกิดขึ้นบางส่วน แล้วแต่พื้นที่ คนที่มาดูมีความคิดเห็นแตกต่างกันไป  คนกลุ่มรุ่นใหม่ หรือพวกหัววิทยาศาสตร์ ซึ่งมีความเชื่อว่าไฟพญานาค หรือลูกไฟที่พุ่งขึ้นมา เป็นการรวมตัวของก๊าซ หรือแร่ ธาตุ เมื่อรวมตัวกันแล้วถูกแรงอัดพุ่งขึ้นเหนือน้ำ ทำให้เกิดปฎิกิริยากับอากาศ แล้วเกิดแสงสว่างขึ้น แต่ก็มีผู้คนแย้งว่าทำไมต้องมาเกิดเฉพาะวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 เท่านั้น

 กลุ่มที่ไม่แสดงความคิดเห็น ดูแล้วเห็นว่ามีลูกไฟขึ้นมาจริง หรือกลุ่มหัวโบราณ มีความเชื่อว่าลำน้ำโขง เป็นที่อยู่ของพวกนาค ซึ่งเป็นเทพ สามารถแปลงกายเป็นงูหรือคนได้ ลำน้ำโขง บริเวณอำเภอโพนพิสัย เป็นภพหรือเมืองหน้าด่านที่เป็นทางขึ้นสู่เมืองมนุษย์ของเหล่า พญานาค ในวันออกพรรษา บรรดาพญานาคาที่อยู่ตามลำน้ำโขง จึงทำบั้งไฟถวายเป็นพุทธลูกไฟ เพราะวันออกพรรษาเป็นวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จจากดาวดึงส์มาสู่โลก

     ความเป็นมาของบั้งไฟเกิดจากการบอกเล่าของคนเฒ่า คนแก่ บอกว่าสมัยที่เป็นหนุ่มสาว ผู้เฒ่าเล่าให้ฟังว่า ในคืนวันเพ็ญเดือน11ขึ้น15ค่ำ

เมื่อนั่งเรือหาปลากลางแม่น้ำโขงจะเกิดลูกไฟขึ้นรอบ ๆ เรือเป็นจำนวนมาก จนเกิดความกลัวต้องพายเรือเข้าหาฝั่ง และจะเกิดขึ้นเฉพาะในคืนดังกล่าวเท่านั้น ต่อไปทางอำเภอโพนพิสัยได้จัดงานไหลเรือไฟ และชมบั้งไฟพญานาค มีการประชาสัมพันธ์กัน ประชาชนทั่วสารทิศได้พากันมาดูสิ่งมหัศจรรย์เพื่อพิสูจน์ด้วยตาตัวเอง ซึ่งก็ไม่ได้ทำผู้คนผิดหวัง 

 ต่อ/ภาค 2                              

 

http//:  oknation.net/allknowledges.tripod.com/nagafire.html