Get Adobe Flash player

ตำนานพระฤษี /3 โดย อ. จอยยยย

Font Size:

 

      สวัสดีคะ ฉบับนี้เรามาต่อกันที่พ่อปู่ฤษีสรรเพชร ท่านเป็นพระฤษีที่สันนิษฐานกันว่าน่าจะสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา พ่อปู่ฤษีสรรเพชร ประดิษฐานอยู่ในโพรงถ้ำเล็ก ๆ ภายในอาณาบริเวณวัด พุทธฉาย จังหวัดสระบุรี       

     พ่อปู่สรรเพชรเป็นที่กล่าวขวัญมาก ในเรื่องการรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ผู้ที่มากราบไหว้พ่อปู่มักจะมาขอให้หายจากโรคร้าย ซึ่งเมื่อพรสัมฤทธ์ผลก็บอกต่อกันเป็นทำร่ำลือปากต่อปากต่อปาก จนความศักดิ์สิทธิ์ของพ่อปู่ แพร่หลายไปทั่ว มิได้เป็นที่รู้กันเฉพาะคนสระบุรีเท่านั้น

วิธีกราบไหว้หลวงปู่ เนื่องจากพ่อปู่เป็นพระครูฤษีที่เสกสร้างวิชาแห่งสมุนไพร วิชาการบำบัดรักษาโรคต่างๆ ผู้ที่มากราบ มาบนบานพ่อปู่จึงมักมาขอเรื่องของอาการเจ็บป่วยต่างๆ ขอยาไปรักษาญาติพี่น้องบ้าง ขอให้ตนเองหายป่วยบ้าง เล่ากันว่าบางคนต้องมาครบ 7 ครั้ง 9 ครั้ง จึงจะสัมฤทธิ์ผล นอกจากขอเรื่องโรคภัยแล้ว  บางคนก็มาขอเรื่องการงานการเงิน และ เรื่องอื่นๆ ตามที่จะปรารถนา ก็มากมี ไม่จำเป็นต้องขอแต่เรื่องโรคภัยไข้เจ็บแต่อย่างเดียว ของไหว้ที่นิยมคือ หมากพลู 9 คำ  บุหรี่ 9 มวน ยาสูบ หรือ ยาเส้น กล้วย/ส้ม น้ำผึ้ง น้ำเปล่า ธูป เทียน อย่างละ 9 ดอกไม้  เมื่อไหว้สักการะบูชาพ่อปู่แล้ว บางคนก็ลาเอาน้ำเปล่า น้ำผึ้ง และกล้วยกลับบ้าน ไปทำเป็นยารักษาโรค ของตน หรือคนในครอบครัว

ประวัติหลวงปู่บรมครูพุทธมงคล

ปู่ฤษีพุทธมงคล หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือ ปู่ฤษีสัจจะพันธคีรี  ท่านเป็นองค์เดียวกัน ถ้าท่านใดจะไปนมัสการท่านได้ที่ จังหวัดสระบุรี จะได้ไปนมัสการรอยพระพุทธบาทพระพุทธเจ้าด้วย

และท่านเป็นครูใหญ่ในวิชาอาคมในสรรพวิชาการ ในแขนงต่างๆ และท่านปู่ฤาษีพุทธมงคล ท่านจะมีคุณวิเศษด้านวาจาสิทธิ์ ท่านพูดอะไร แล้วจะเป็นวาจาสิทธิ์ ส่วนใหญ่ท่านจะเป็นฤษีที่พูดน้อย ปู่ฤษีพุทธมงคล ท่านจะเด่นทางพุทธคุณด้านเสน่ห์ เมตตาโชคลาภ ค้าขาย การสักยันต์ ลงอักขระเลขยันต์ ทางคงกระพันชาตรี แคล้วคลาดปลอดภัย อันตรายทั้งปวง ทั้งภูติผียำเกรง และทางปู่ฤษีพุทธมงคล ท่านเป็นใหญ่กว่าเทพเทวาทั้งหลาย ถ้าท่านใดได้สักยันต์ หรือ ลงกระหม่อม ไว้กับท่าน ต้องอยู่ในศีลในธรรมและเป็นคนดีแก่สังคม บารมีของท่านปู่ฤษีพุทธมงคล หรือท่านพ่อปู่ฤษีสัจจะพันธครี จะปกปักษ์รักษาเราให้ปลอดภัย และแคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งหลายทั้งปวง และจะมีแต่ความสุขตลอดไป

การบูชาหรือบนบานศาลกล่าวปู่ฤษีบรมครูพุทธมงคล จะต้องมี ดอกไม้ 5 ดอก 5 สี ธูป 9 ดอก

เทียนบูชา 5 เล่ม บุหรี่ 9 ตัว หมาก 5 คำ ผลไม้ 5 อย่าง น้ำ 1  แก้ว ทองคำเปลว 3 แผ่น พวงมาลัย  1 พวง

     ความเชื่อและการเคารพในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และบูชากราบไหว้สิ่งที่เราเคารพและนับถือ ถือว่า เป็นความสุขทางใจของคนไทยที่มีมาช้านาน

และเป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล 

                          อ.จอยยย โหรา

 

http//ตำนานพระฤษี สืบสานวิชา คาถา อาคม