Get Adobe Flash player

สีทาบ้านรับฮวงจุ้ย โดย อ.จอย โหรา

Font Size:

 

     การใช้สีในการตบแต่งบ้านที่อยู่อาศัย หรือที่ทำงานก็มีความสำคัญไม่น้อยกว่าการตบแต่ง การเลือกใช้สีทาบ้าน หรือตัวอาคารที่ทำงาน เราสามารถนำหลักฮวงจุ้ยเข้ามาเสริมอาชีพและธุรกิจของท่านได้  การใช้สีที่เหมาะแก่อาชีพ จะส่งผลให้เกิดความร่ำรวยแก่อาชีพการงาน เรามาดูกันว่าสีไหน เหมาะแก่อาชีพไหนบ้างคะ

สีขาว  เป็นสีที่ทาแล้วทำให้รู้สึก โปร่งหรือโล่ง และเป็นสีที่จะดูแล้วสะอาดตามากที่สุด รวมทั้งทำสถานที่แคบๆให้กว้างขึ้นด้วย สีนี้จึงเหมาะแก่ร้านที่ขายทั้งของกินของใช้ เช่นร้านอาหาร  ร้านเบเกอรี่ ร้านขายเครื่องดื่มต่างๆ ร้านขายดอกไม้ ร้านขายเสื้อผ้า มินิมาร์ต

สีครีม  เป็นสีที่ดูนุ่มนวล สบายตา และยังให้ความรู้สึกหรูหรา จึงเหมาะสมกับร้านอาหารที่ต้องการความหรูหรา และร้านขายสินค้าที่มีราคาสูง

สีทอง  เป็นสีที่ให้ความหรูหรา ดูมีระดับ แต่ไม่สมควรใช้สีทองทั้งหมด ควรใช้เป็นบางจุดเพื่อสร้างความโดดเด่น และต้องมีศิลปะในการใช้ ถ้าใช้เป็นสีหลักอาจมีความรู้สึกเหมือนอยู่ในวัด สีนี้จึงเหมาะแก่การขายเครื่องประดับมีราคา เช่นร้านเพชร ร้านทอง หรือร้านขายอัญมณี

สีเหลืองอ่อน  เป็นสีที่สร้างภาพลักษณ์ และให้ความรู้สึกน่าเชื่อถือ  สีนี้สามารถใช้แต่งร้าน ที่เกี่ยวกับการขายหนังสือ ได้เช่นเดียวกัน และสีนี้ยังเหมาะกับร้านขายเครื่องประดับ ที่ต้องการบรรยากาศที่น่าเชื่อถือ

สีชมพูอ่อน  เป็นสีแห่งความรัก และความโรแมนติก ให้บรรยากาศที่อ่อนหวาน เหมาะแก่ร้านขายดอกไม้หรือร้านขายอาหาร ซึ่งลูกค้าจะมาดื่มด่ำกับบรรยากาศ

สีเขียวอ่อน  เป็นสีแห่งความสดชื่น และมีชีวิตชีวา สีนี้เหมาะแก่ร้านอาหาร ร้านเบเกอรี่ ร้านขายขนม เพราะช่วยให้เจริญอาหาร และลดความเครียด

สีโอโรส  เป็นสีผสมระหว่างชมพูอ่อนกับสีส้มอ่อน  สีนี้ให้ความรู้สึกอบอุ่น อ่อนหวาน นุ่มนวล สบายตา เป็นสีที่เหมาะแก่ผู้หญิงมาก สีนี้จีงเหมาะแก่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับของสวยงาม เช่นร้านขายดอกไม้ ร้านกิ๊ฟช๊อป

สีฟ้าอ่อน  เป็นสีที่ส่งเสริมพลังแห่งปัญญา ลดความกังวลใจ ให้ความรู้สึกสงบ และช่วยในการพิจารณา เหมาะแก่ร้านขายหนังสือ หรืออุปกรณ์ทางการเรียน หรือการศึกษา

สีม่วงอ่อน  ไม่ใช่สีที่อัปมงคลแต่อย่างใด เป็นสีที่ให้ความรู้สึกที่แตกต่าง กระชุ่มกระชวยขี้น เหมาะกับร้านขายอาหาร และเครื่องดื่มต่างๆ

สีแดง  ให้ความรู้สึกรุงแรง กระตุ้น หรือท้าทายตื่นเต้น หรือเร้าใจ มีพลังความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง หรือความรัก ส่วนมากจะทาแค่ผนังหรือเน้นเฟอร์นิเจอร์ ใช้มากจะทำให้รู้สึกร้อน

       หวังว่าคงได้เรียนรู้เรื่องการใช้สีแต่งบ้านนะคะ ฉบับหน้ายังมีเรื่องราวดีๆมานำเสนอคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก http/บ้านกับฮวงจุ้ย.com