Get Adobe Flash player

สีทาบ้านรับฮวงจุ้ย /2 โดย อ.จอย โหรา

Font Size:

 

    ฉบับที่แล้วดิฉันได้เขียนถึงสีต่างๆ ที่นำหลักการฮวงจุ้ย เข้ามาเสริมในการตกแต่งทาสีเลือกสีที่เหมาะในการทำอาชีพ หรือทำธุรกิจของท่านได้ หรืออาจจะใช้ในการตกแต่งบ้านเรือนหรือที่อยู่อาศัยของท่าน คราวนี้ เรามาเลือกสีที่ถูกโฉลกตามวันเกิดของเราเองบ้างนะคะ อย่างน้อยก็ได้ความรู้และเสริมสร้างความเป็นศิริมงคล ของตัวเราเองได้คะ

เลือกสีบ้านสำหรับคนเกิดวันอาทิตย์

สีแดงเป็นสีที่ถูกโฉลกคนวันอาทิตย์ แต่ไม่ใช่ใช้สีแดงในการทาบ้าน ควรหาอิฐอะไรที่เป็นสีแดงแซมได้ หรือไม่เป็นบ้านสีขาวสว่าง ส่วนห้องนอนใช้สีควันบุหรี่ เราใช้ผ้าลูกไม้แต่งเป็นม่านสีขาว หรือลูกไม้สีขาว ก็เสริมดวงชะตาให้บ้านนี้อยู่อย่างร่มเย็น

เลือกสีบ้านสำหรับคนที่เกิดวันจันทร์

คนเกิดวันจันทร์เป็นคนมีเสน่ห์ สีบ้านที่ถูกโฉลกให้ผู้คนเห็นได้ชัด สีที่ควรใช้เป็นสีฟ้าอ่อน สีเงิน หรือไม่ก็สีเหลืองอ่อนๆ โดยเฉพาะประตูบ้าน หากมีสีทอง จะยิ่งเสริมความโดดเด่นให้กับบ้าน ห้องนอนควรใช้สีครีม หรือสีเหลืองนวล และสีเขียวอ่อนปนขาว อย่าพยายามใช้สีสดๆ เป็นอันขาดเพราะนอกจากไม่เสริมดวงแล้ว ยังทำให้บ้านหรือคนที่อยู่อาศัยรุ่มร้อนได้

เลือกสีบ้านสำหรับคนเกิดวันอังคาร

สีบ้านที่ถูกโฉลกคนเกิดวันอังคาร คนเกิดวันอังคารเป็นคนใจร้อน ใจเร็ว  ดังนั้นสีที่ให้ความสงบและร่มเย็นของคนเกิดวันนี้ได้แก่สีเทา สีฟ้าอ่อน และทำให้เกิดความสงบ มีสมาธิ ให้ผลทางด้านจิตใจ  ห้องนอนควรจะใช้สีเขียวอ่อน สีฟ้าอ่อน หรือสีพยับหมอก

เลือกสีบ้านสำหรับคนเกิดวันพุธ

คนเกิดวันพุธกลางวัน สีบ้านที่ถูกโฉลก คือสีฟ้า แดงสด สีแสด สีขาว หรือสีดำ พยายามเลือกสีเหล่านี้ผสมผสานกัน ทั้งภายนอก และภายใน รวมทั้งการตกแต่งห้องนอน และห้องอื่นๆ โดยใช้วัสดุ หรือสีเข้ามาผสมผสาน ให้ออกสไตล์โมเดิร์น ผสมกลิ่นอายของตะวันตก เพื่อให้คนอยู่ในบ้านมีความรู้สึกอบอุ่นเมื่อเข้ามาเยือน

เลือกสีบ้านสำหรับคนเกิดวันพุธกลางคืน

ตามธรรมดา คนที่เกิดวันพุธกลางคืนมักเป็นคนทำอะไรมักจะต้องให้ได้อย่างใจตัวเอง เอาแต่ใจ ใจร้อน ใจเร็ว เป็นคนไม่หยุดนิ่ง และให้ความสำคัญ กับคนในบ้าน สีชมพู สีเทา สีเขียวอ่อน และสีนวล เหมาะแก่การทาสี เพราะจะให้ความสงบ และทำให้รู้จักผ่อนคลาย ส่วนสีของตัวบ้านภายนอก ควรมีสีเข้มๆ เพราะจะได้ตัดความวุ่นวายภายนอก การที่รอบล้อมด้วยต้นไม้สีเขียว ให้เป็นสีธรรมชาติ และมีดอกไม้ที่หลากสีสัน จะช่วยให้ตัดความวุ่นวายจากโลกภายนอก และจะสามารถเรียกพลังในด้านการมีสมาธิ ทำให้จิตใจนิ่ง ลดความกังวลลงได้

สีบ้านที่ถูกโฉลกสำหรับคนวันพฤหัส

คนวันพฤหัส นิสัยส่วนมากจะชอบใฝ่รู้ หรือการอ่าน การศึกษา หรือนิสัยที่ชอบเก็บตัวเงียบๆ คนเดียว การนั่งเล่นเพื่อความสบายใจของตัวเอง สีที่ถูกโฉลก ควรเป็นสีเอิร์ธโทน หรือไม่ก็สีน้ำตาล หรือสีไม้ธรรมชาติ สีเนื้อ หรือสีน้ำตาลอ่อน  จะเสริมมงคลได้ดี สำหรับห้องนอน หรือห้องพักผ่อน สีที่ทำให้เกิดความอบอุ่น ก็เป็นสีพวกสีส้มอ่อน สีพีช หรือสีฟ้าอ่อน สีเหลือง หรือสีขาว จะสร้างความอารมณ์ดีเย็นใจ สุขกาย สบายใจ

สีบ้านที่ถูกโฉลกสำหรับคนเกิดวันศุกร์

คนเกิดวันศุกร์ คนเกิดวันศุกร์ จะเป็นคนอารมณ์หลายหลาก จะเป็นคนชอบรื่นเริง รักอิสระ แต่บางครั้งก็ต้องการความเป็นส่วนตัว บางครั้งก็อยากอยู่กับเพื่อน ฉะนั้น ห้องควรจะมีความหลายหลากในตัว เพื่อรองรับอารมณ์ของเจ้าของบ้านเพื่อไม่ให้เกิดความจำเจ และน่าเบื่อ

ฉะนั้นในบ้านความผสมผสานระหว่างต้นไม้ และการตกแต่งประดับของให้น่ารัก สีที่ทำให้เกิดอารมณ์ดี ห้องนอนหรือห้องนั่งเล่นควรเป็นสีเขียวอ่อน สีขาว ส่วน ม่าน หรือเครื่องประดับตกแต่งควรมี โคมไฟ แจกันอันใหญ่ๆ โต๊ะหรือเก้าอี้ เก๋ๆ มาประดับตกแต่ง เพื่อเพิ่มความหลากหลาย ทางอารมณ์ และควรจัดแต่งเคลื่อนย้ายไม่ให้เกิดความจำเจ

             ต่อ/3

                           อ.จอยยย   โหรา

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http/ /www.novabizz.com/fengshui/paint_color.htm