Get Adobe Flash player

ทำบุญอย่างไรได้บุญ โดย อ.จอย โหรา

Font Size:

ในช่วงเดือนพฤศจิกายน เป็นเดือนที่คนจะนิยมทำบุญตามวัดต่างๆ ด้วยการทอดกฐิน

การสร้างบุญด้วยการทำบุญเราสามารถทำได้ตลอดเวลานะคะ เช่นการให้ทาน คือการให้ทั้งเงินทอง, อาหาร , หรือการหยอดเงิน ใส่ลงในตู้บริจาค เพราะเดี๋ยวนี้ มีคนนิยมมาบอกบุญมากมาย เช่น ร่วมการสร้างศาสนสถาน , โบสถ์

วัดวาอาราม การบริจาคเงิน เป็นค่าอาหารกลางวันเด็ก คนพิการ คนชรา หรือ การให้ทานอย่างอื่นที่ไม่ใช่เงิน อย่างเช่นการให้ความรู้ที่ดี ด้วยการพิมพ์หนังสือธรรมทาน รวมไปถึงการรักษาศีล หรือการทำสมาธิ อันเป็นบุญใหญ่ และสูงขึ้นไป เรียกได้ว่าเราสามารถทำบุญได้ทุกที่ทุกเวลาที่มีโอกาส วิธีเสริมบุญ มีหลายวิธีคะ

 1.  การถือศีล 5 การถือศีล 5 เป็นประจำนี้ จะช่วยเสริมดวงชะตา และช่วยทำให้จิตใจตั้งมั่นอยู่ในความดีงาม และอานิสงค์เป็นผลให้เกิดความโชคดี และลดเคราะห์กรรมได้
 2.  การถือศีล 8 การถือศีล 8 นั้น ปฏิบัติได้ยากยิ่ง ถ้ากำลังใจไม่ถึงจริงๆ แต่ถ้าปฏิบัติได้สำเร็จบุญกุศล และการปฏิบัติจะช่วยเสริมอำนาจบารมีอีกด้วย
 3.  กินเจ การกินเจ จะช่วยลดละชีวิตสัตว์ และการอธิษฐาน ถ้าเราอธิษฐานไว้ว่า 7 วัน ก็ทำให้ครบ 7 วัน วันเกินได้แต่ห้ามขาด และถ้าตั้งจิตว่าจะทำทุกวันพระ หรือปฏิบัติในทุกวันเกิดของตัวเองจะดีมากคะ
 4. การไหว้พระและถวายดอกไม้ รวมทั้งการปิดทองคำเปลว และเครื่องหอม ผลบุญที่ทำ จะทำให้ชีวิตมีความเจริญก้าวหน้า และเมื่อสิ้นอายุขัยจากโลกมนุษย์ไป ก็ไปเกิดเป็นนางฟ้า หรือเทวดาคะ
 5.  การถวายน้ำมันตะเกียง แสงสว่างของตะเกียง ก็เปรียบเสมือนความรุ่งโรจน์ของชีวิต อานิสงค์ของการได้เติมน้ำมันตะเกียง จะช่วยเสริมการงาน หรือเวลาที่ชีวิตหาทางออกไม่เจอ จะได้สว่างไสว
 6.  การไหว้พระ การไหว้พระ บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ จะทำให้พบทางออกจะทำให้เกิดที่ยึดเหนี่ยวทางด้านจิตใจ และทำให้รำลึกถึงเสมอว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คอยปกป้อง คุ้มครองเรา และถือว่าเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง และเวลาที่เราดวงไม่ดี หรือหาทางออกในชีวิตไม่ได้ การมาไหว้พระ ถือว่าเป็นความสุขสงบ และเป็นการทำให้จิตใจเรามีความหวังว่าท่านมาช่วยเหลือเราเสมอ
 7.  ทำบุญปล่อยสัตว์ การไม่เบียดเบียนชีวิตผู้อื่น ถือว่าได้บุญแรง แต่ต้องกระทำด้วยความตั้งใจจริง เช่นไปซื้อสัตว์ที่กำลังจะถูกฆ่า เช่นซื้อปลาในตลาดที่กำลังจะถูกฆ่า เอาไปปล่อย หรือไถ่ชีวิตโคกระบือ เพราะแรงบุญที่เราทำ จะทำให้หมดทุกข์ โศก โรคภัย และจะแคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งปวง
 8.  การทำบุญโลงศพ บริจาคเงินซื้อโลงศพ

หรือบริจาคโลงศพ ให้แก่ศพอนาถาไร้ญาติจะได้อานิสงค์แรงยิ่งนัก การทำบุญอย่างนี้จะได้อานิสงส์แรง และช่วยเสริมดวงชะตาให้แข็งแกร่ง จากหนัก เป็นเบาได้ ช่วยปัดเป่าเคราะห์กรรมต่างๆได้

 1.  การบริจาคค่าน้ำ ค่าไฟในวัด จะช่วยให้ชีวิตราบรื่น หมดทุกข์ หมดโศก ประสพแต่ความโชคดี
 2.  การซื้อข้าวสารถวายวัด หรือเลี้ยงอาหารเด็กตามสังคมสงเคราะห์ต่างๆ จะทำให้ชีวิตมั่งคั่งไม่อดอยาก มีกินมีใช้ตลอด
 3. การตักบาตรร่วมขันกับคนอื่น หรือทำบุญร่วมกับคนอื่น ไม่ว่าจะด้วยทุนทรัพย์หรือด้วยแรงงาน จะส่งผลให้เวลาทำอะไรกับใครมีคนเกื้อกูล หรือเวลาทำงานร่วมกับใคร จะราบรื่นตลอด
 4. การพิมพ์หนังสือธรรมะแจกเป็นธรรมทาน จะจัดพิมพ์เอง หรือร่วมบุญบริจาคกันพิมพ์กับผู้อื่น เป็นการเสริมเรื่องปัญญา และด้านคำพูด
 5. การถวายสังฆทาน เป็นการถวายสิ่งของเครื่องใช้ ที่จำเป็นแด่พระสงฆ์ การที่ถวายเป็นประจำ ในทุกเดือน จะเป็นบุญส่งผลให้มีความอุดมสมบูรณ์ในชีวิต ชีวิตไม่ติดขัด พบความสำเร็จสมปรารถนา

ฉบับหน้า จะมาบอกกล่าวเรื่องของที่ใช้ถวายพระ ที่พระได้ประโยชน์และใช้ได้มากที่สุดคะ

ขอขอบคุณข้อมูล /http.money sanook.com/millionaire-academy