Get Adobe Flash player

บันทึกความประทับใจที่ท้องสนามหลวง โดย อ.จอย โหรา

Font Size:

ช่วงเวลานี้ประชาชน คนไทยทั่วทั้งแผ่นดิน ทั้งในประเทศและต่างประเทศยังอยู่ในระหว่างโศกเศร้าเหมือนดวงใจแทบแตกสลาย

กับการสูญเสียอันใหญ่หลวงนับตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559 ที่สำนักพระราชวังได้แถลงถึงการเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือพ่อหลวงของคนไทย และความมีพระปรีชาสมารถ และความดีที่พระองค์ทรงมี ท่านทรงเก่งหลายด้านทั้งด้านวิทยาศาสตร์ ศิลปะศาสตร์ กีฬา วาดภาพ ถ่ายรูป ทรงดนตรี ทำฝนหลวง ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่เก่งที่สุดในโลก นับเป็นบุญบารมีของปวงชนชาวไทยที่อยู่ภายใต้ร่มบารมีของพระองค์ ดังนั้นเหล่าพสกนิกรทั่วทุกสารทิศจึงเดินทางมาร่วมถวายความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระบรมโกศ ณ ท้องสนามหลวง

ดิฉันได้เห็นบรรยากาศที่ท้องสนามหลวงทำให้ได้นึกถึงพระองค์ เพราะภาพที่เห็นคนไทยทุกคน ต่างแบ่งปันรอยยิ้มและน้ำใจให้แก่กันและกัน รู้จักสามัคคี รวมน้ำใจเป็นหนึ่งเดียว จำนวนประชากรนับแสนที่มาเพื่อจุดหมายเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคสิ่งของ หรือข้าวปลาอาหาร หรือน้ำดื่ม หรือมีกลุ่มต่างๆที่เป็นจิตอาสา รวมตัวกันทำความดีทั้งการช่วยกันเก็บขยะ แจกริบบิ้น แจกอาหาร และน้ำดื่ม ให้กับประชาชนที่มาลงนามแสดงความอาลัย คือการนำดอกไม้มาถวายไว้บริเวณโดยรอบกำแพงพระบรมมหาราชวัง แสดงถึงความรักและความอาลัย แด่พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 หรือเข้ามาร่วมถวายการสักการะ  ถือเป็นภาพอันน่าประทับใจ ที่ทุกคนมาร่วมทำงานอันเป็นสาธารณะประโยชน์ และทำด้วยรอยยิ้ม เป็นบรรยากาศที่อบอุ่น เชื่อว่าหลายคนที่ได้สัมผัสกับบรรยากาศนี้คงรู้สึกได้ไม่ต่างกัน และมีจุดบริการรถรับส่งฟรี ทั้งรถโดยสารประจำทาง รถตู้ รถวินมอเตอร์ไซด์ฟรี ช่วยอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี  รับส่งคนด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม และทำงานกันอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ไม่ว่าอากาศจะร้อนขนาดไหน หรือบางวันมีฝนโปรย ก็ไม่ย่อท้อ มันเป็นภาพทั้งผู้ให้และผู้รับ ทั้งการบริจาค มีความเห็นใจซึ่งกันและกัน ช่วยเหลือกัน ความสมัครสมานความมีน้ำใจ ทำดีเพื่อพ่อหลวงของเรา ได้เห็นคนไทยรักกัน ได้เห็นเด็กรุ่นใหม่จิตอาสามาทำความดี เห็นกลุ่มงานราชการต่างๆเช่น ก.ศ.น เขตต่างๆ มาช่วยย้อมผ้าดำฟรีให้ประชาชน ได้ประหยัดไม่ต้องซื้อเสื้อผ้า เอาเสื้อผ้ามาย้อมสีดำเพื่อใส่ไว้ทุกข์

มีเรื่องราวดีๆ ให้เห็นและน่าจดจำอีกหลายอย่างที่เห็นแล้วมีความสุข

ขอให้ภาพแห่งความทรงจำนี้ และสิ่งดีๆ ความสามัคคีของพวกเราชาวไทยทุกคน ความมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แบ่งบัน การทำความดี จะนำความมั่นคง ผาสุก และความเจริญให้แก่ประเทศ ความดีของพระองค์จะทรงอยู่ในหัวใจของคนไทยทั้งประเทศตลอดกาล