Get Adobe Flash player

ความหมายของฤกษ์ต่างๆ โดย อ.จอย โหรา

Font Size:

สวัสดีคะท่านผู้อ่าน ฉบับที่แล้วท่านคงได้อ่านความหมายของฤกษ์ ทั้ง 3 ฤกษ์พอจะเข้าใจบ้างแล้วใช่ไหมคะ คราวนี้เรามาต่อกันที่ ฤกษ์ที่ 4 กันนะคะ

4. ภูมิปาโลฤกษ์  ได้แก่ ฤกษ์ที่ 4 , 13 และ 22

มีพระพุทธเป็นผู้รักษาฤกษ์ แปลว่าผู้รักษาแผ่นดิน บาทฤกษ์ทั้งสี่ อยู่ในราศีเดียวกันเป็นบูรณฤกษ์ เป็นฤกษ์ที่เหมาะสมกับงานมงคลต่างๆ การมั่นคงถาวร เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ งานเกี่ยวกับการที่ดิน การเกษตร  การเช่าซื้อ การก่อสร้าง งานเกี่ยวกับการเช่าซื้อ ก่อสร้าง ปลูกเรือน ยกศาลพระภูมิ แต่งงาน ขึ้นบ้านใหม่ ลาสิกขาบถ เปิดอาคารห้างร้าน สารพัดงานมงคลทำได้หมด ฤกษ์ที่ใช้สร้างความมั่นคงระยะยาว ไม่ใช่ฤกษ์หวังผลระยะสั้น เช่นสร้างบ้านจัดสรร สร้างหอพัก ใช้ในการกินผลกำไรระยะยาวๆ ให้ความสมบูรณ์พูลสุข ความเจริญรุ่งเรืองที่ไม่หวังผลอันรวดเร็ว อะไรที่เจรจาแล้วมั่นคงให้ผลระยะยาวไม่ฉาบฉวย

สำหรับคนที่เกิดในฤกษ์นี้ เป็นคนมีจิตใจดีมีเมตตา ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์จะดี หรือมีธุรกิจเป็นของตัวเอง อาชีพทางด้านนักปกครอง หรือการเมือง เป็นคนมีอำนาจในตัวเอง

5. เทศาตรีฤกษ์ ได้แก่ฤกษ์ที่ 5 ,11 และ 23

เรียกว่าเทศาตรีฤกษ์ ผู้ท่องเที่ยว(คนแปลผิดเป็น ฤกษ์หญิงแพศยา) บางคราเรียกว่า “เวสิโยฤกษ์” หมายถึงฤกษพ่อค้า-แม่ค้า แปลว่า สามแผ่นดิน หรือข้ามท้องถิ่น มีพระเสาร์เป็นผู้รักษาฤกษ์ บาทฤกษ์ทั้ง 4 อยู่ปลายราศีหนึ่ง และต้นราศีหนึ่ง แห่งละ 2 บาทฤกษ์ คือคาบเกี่ยวอยู่ราศีละครึ่ง คือในราศีพฤษก กับเมถุน กันย์กับตุลย์ และมังกรกับกุมภ์ เป็นฤกษ์ลูกแตก หรือ ภินทุฤกษ์ หรือต้นฤกษ์ ความหมายจริงของฤกษ์นี้ก็คือ ฤกษ์สามถิ่น(ประเทศ) เป็นฤกษ์ที่เหมาะกับงานด้านการต่างประเทศ ต่างขาติต่างภาษา ภาษาต่างประเทศ ติดต่อทัวร์ ธุรกิจนำเข้าส่งออก ติดต่อการค้าระหว่างถิ่น เกี่ยวกับความสนุกสนาน ชักชวนคนเข้าออก เปิดโรงมหรสพ ร้านอาหาร สถานเริงรมย์ โรงแรม โรงหนัง ศูนย์การค้าหรือตลาด การประกอบอาชีพนอกสถานที่ อาชีพที่ต้องย้ายที่อยู่เสมอ กิจการด้านอุสาหกรรมต่างๆ เครื่องยนต์กลไก

ผู้ที่เกิดในฤกษ์นี้ เป็นคนที่เสน่ห์แรง มักได้ทำงานเกี่ยวกับการเดินทรง หรือเป็นคนที่เข้ากับผู้อื่นได้ง่าย อยู่ต่างถิ่นจะเจริญร่ำรวยมากกว่าอยู่ถิ่นกำเนิดตัวเอง คนที่เกิดในฤกษ์นี้มักจะเด่นดังในด้านชื่อเสียง เป็นคนกล้าได้กล้าเสีย ไม่กลัวใคร

การใช้ฤกษ์นี้ สำหรับการเปิดสถานบันเทิง เปิดบูธแสดงสินค้า รวมทั้งการกระทำที่สนุกสนาน รื่นเริง ฟุ่มเฟือย หรือสถานบันเทิงเริงรมย์ต่างๆ เปิดห้างสรรพสินค้าที่มีคนเข้าๆออกๆเยอะๆ หรือกิจการคนต่างประเทศมาเที่ยว