Get Adobe Flash player

ความหมายของฤกษ์ต่างๆ โดย อ.จอย โหรา

Font Size:

สวัสดีคะ ท่านผู้อ่านเสรีชัยทุกๆท่าน ต้องขอโทษด้วยคะที่ห่างหายไปจากการเขียนข้อความดิฉันหาเรื่องพักสมองไปท่องเที่ยวมา เพื่อเป็นกำไรและเป็นรางวัลให้กับตัวเองคะ คราวที่แล้วเราเขียนถึงเทศาตรีฤกษ์ ท่านผู้อ่านคงมีความเข้าใจกับฤกษ์ต่างๆไม่มากก็น้อย เผื่อคราวหน้าเราเห็นข้อความผ่านตาเรื่องฤกษ์ก็จะได้พอเข้าใจว่าความหมายเป็นมาอย่างไร และเอาไปปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้ถูกเวลาจะหาฤกษ์ง่ายๆที่ไม่ยุ่งยากมาก เรามาต่อกันที่ฤกษ์ที่ 6 เลยคะ

6.เทวีฤกษ์ ความหมายแปลว่านางพญา ได้แก่ฤกษ์ที่ 6, 15 และ 24 เรียกว่าเทวีฤกษ์ หมายถึงความงาม ความหรูหรา ความมีเสน่ห์ และมีโชคลาภสมความปรารถนา มีพระพฤหัสฯ เป็นผู้รักษาฤกษ์ บาทฤกษ์ทั้ง 4 อยู่ในราศีเดียวกัน เป็น บูรณะฤกษ์ เป็นฤกษ์ที่มุ่งให้เกิดโชคลาภ ฤกษ์นี้เหมาะสำหรับ การหมั้นหมาย การส่งตัวเจ้าสาว การสมรส การเข้าหาผู้หลักผู้ใหญ่ งานมีเกียรติ ร้านเสริมสวย การขึ้นบ้านใหม่ การประชาสัมพันธ์ หรืองานอันเป็นพิธีมงคลต่างๆ หรือเป็นฤกษ์เกี่ยวกับสตรี เช่นการเปิด   ร.ร.สตรี หอพักหญิง หรือร้านขายเครื่องสำอางก็ได้

7.เพ็ชรฆาตฤกษ์  ได้แก่ ฤกษ์ที่ 7, 16 และ 25 เรียกว่า เพชฒฆาตฤกษ์ แปลว่า ผู้ทำหน้าที่ฆ่า มีพระราหูเป็นผู้รักษาฤกษ์ ฤกษ์บาททั้ง 4 แตกขาดกัน และตรงข้ามกับ โจโรฤกษ์ เรียกว่าตรินิเอก คืออยู่ปลายราศีที่ –  ฤกษ์บาท และต้นราศี 1 ฤกษ์บาท ไม่ควรให้ฤกษ์ในการมงคลเลย เป็น ฉันทฤกษ์ (ฤกษ์แตกขาด) เป็นฤกษ์เกี่ยวกับพวกทหารและตำรวจ หรือเหมาะสำหรับการผ่าฟันอันตราย การต่อสู้เสี่ยงภัยต่างๆ หรือเกี่ยวกับการปราบปรามศัตรู งานที่ต้องใช้การตัดสินใจที่เด็ดขาด หรือการประกอบพิธีทางด้านไสยศาสตร์ ปลุกเสกเครื่องรางของขลัง คงกระพันชาตรี หรือการยาทัพ ร้านขายอาวุธ การเปิดคุก หรือโรงฆ่าสัตว์ การสาปแช่งการส่งอาถรรพ์ศัตรู การสร้างสิ่งสาธารณกุศลสงเคราะห์  เปิดโรงพยาบาล หรือการรักษาโรคเรื้อรังที่รักษายาก การสร้างโบสถ์ สร้างวิหารการเปรียญ งานตัดสินคดีความ หรืองานที่ต้องใช้ความเด็ดขาด จะเลิกกับแฟนใช้ฤกษ์นี้ได้ หรือสามีภรรยาจะหย่ากันก็ใช้ฤกษ์นี้ได้ การเปลี่ยนชื่อหรือนามสกุล คล้ายกับ โจโรฤกษ์ แต่ฤกษ์นี้จะแรงกว่า

8.ราชาฤกษ์ ได้แก่ฤกษ์ที่ 8, 17 และ 26 เรียกว่าราชาฤกษ์ แปลว่าผู้ยิ่งใหญ่ หรือพระเจ้าแผ่นดิน หรือผู้มีอำนาจวาสนา มีพระศุกร์เป็นผู้รักษาฤกษ์ บาทฤกษ์ทั้ง 4 อยู่ในราศีเดียวกัน เรียกว่าบูรณฤกษ์ เป็นฤกษ์ที่เหมาะสำหรับการตั้งศาลหลักเมือง การเปิดกระทรวง การราชาภิเษก การอภิเษกสมรส หรือการตั้งศาลหลักเมือง หรืองานราชการทางการเมือง การเข้าหาผู้หลักผู้ใหญ่ งานที่หรูหราหรือมีเกียรติ งานพระราชพิธีต่างๆ การสรางที่ประทับ การขึ้นบ้านใหม่(สามัญชนควรยกเว้น ถ้าหาฤกษ์ไม่ได้ก็พออนุโลมใช้ได้ เพื่อดวงชะตาและความเหมาะสม)ฤกษ์นี้เป็นฤกษ์ของบุคคลชั้นสูง หรืองานที่มีผู้ใหญ่มีเกียรติ หรือเจ้านายมาร่วมพิธีด้วย