Get Adobe Flash player

วันปีใหม่วันสงกรานต์ไทย 13 เมษายน 2560 โดย อ.จอย โหรา

Font Size:

เนื่องในวารดิถี วันสงกานต์ ปีใหม่ของไทย ซึ่งถือเป็นวันแห่งความรัก วันของครอบครัว วันแห่งการแผ่พลังเมตตาจิต ต่อสรรพสิ่ง ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย จงดลบันดาลให้ คุณแดง บุญลักษณ์ เจริญกิจการ เจ้าของหนังสือพิมพ์เสรีชัย และทีมงานและเพื่อนนักเขียนทุกท่าน รวมทั้งท่านผู้อ่านเสรีชัย และครอบครัว จงมีความสุขความเจริญรุ่งเรืองคิดสิ่งใดขอให้สำเร็จสมปรารถนา เงินทองไหลมาเทมาไม่ขาดสาย หมดทุกข์หมดโศกทั้งหลายทุกประการเทอญ สาธุ

เทศกาลสงกานต์ เป็นประเพณีที่มีความเก่าแก่ และสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ หรือตามหลักโหราศาสตร์ไทย ยังคงให้วันปีใหม่ไทย กำหนดเอาวันที่ 13 เมษายน เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย สำหรับวันสงกรานต์ในปี 2560 นี้ นางสงกรานต์ มีนามว่า “กาฬกิณีเทวี” ทรงพาหุรัด ทัดดอกมณฑา แก้วมรกตเป็นอาภรณ์ ภักษาหารถั่ว , งา พระหัตถ์ขวาทรงขอช้าง  พระหัตถ์ซ้ายทรงปืน เสด็จไสยาสน์หลับเนตร (นอนหลับตา) มาบนหลังกุญชร(ช้าง)เป็นพาหนะ

ปี 2560 นี้ วันอังคารเป็นวันธงชัย มีชัยชนะ เป็นวันดีในประกอบกิจกรรมอันเป็นมงคลต่างๆ เช่น วางศิลาฤกษ์ ผูกเสาเอก ใช้ในการปลูกสร้างหรือวางศิลาฤกษ์ ขึ้นบ้านใหม่ หรือยกศาลพระภูมิ (เป็นพิธีมงคลเกี่ยวกับสิ่งไม่มีชีวิต) เช่นเดียวกับวันพฤหัสปี 2560นี้ เป็นวันดี คือวันอธิบดี โชคดีมีอำนาจ เหมาะสำหรับทำพิธีมงคลเพื่อความเจริญก้าวหน้าทั้งหลายทั้งปวง จะใช้วันนี้ประกอบพิธีทุกอย่างที่เป็นศิริมงคล เช่นรับตำแหน่งใหม่ โกนจุก บวชนาค ย้ายที่อยู่ (เป็นพิธีมงคลเกี่ยวกันสิ่งของมีชีวิต)

คราวนี้เรามาดูวันไหนที่เสียบ้าง

ห้ามทำอะไรในวันจันทร์ เพราะเป็นวันอุบาทว์ ของปี 2560 เป็นวันที่ควรหลีกเลี่ยงทำการค้าไม่ขึ้น

ห้ามทำอะไรในวันเสาร์ เพราะเป็นวันโลกาวินาศ ของปี 2560 จะทำให้ยุ่งยาก หายนะ สูญเสีย ไม่เป็นมงคล

ประเพณีในการทำบุญวันสงกานต์

เมื่อใกล้วันสงกรานต์ ผู้คนจะเริ่มทำความสะอาดบ้านเรือน  เตรียมใส่เสื้อผ้าชุดใหม่ที่มีสีสันสดใส และและเตรียมข้าวของที่จะใส่บาตร และอาจจะสร้างกุศลอื่นด้วยการปล่อยนก ปล่อยปลา เมื่อตักบาตรทำบุญแล้ว เราจะมีการบังสกุลอัฐิของบรรพบุรุษ เพื่ออุทิศส่วนบุญกุศลไปให้ และยังมีกิจกรรมอื่นๆ เช่นก่อพระเจดีย์ทราย และสรงน้ำพระและสรงน้ำพระพุทธรูปที่วัด หรือพระพุทธรูปที่บ้านเรา และขอพรจากผู้ใหญ่ โดยการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เพื่อความเป็นสิริมงคล และผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือจะให้ศีลให้พรเรา จะมีการทำในบ้านเรือน หรือสถานที่อื่นๆ โดยการเตรียมจัดน้ำอบ น้ำหอม มารดมือ หรือรดตัวท่าน เป็นการสร้างสัมพันธ์ภาพที่ดีงามในครอบครัว และในหมู่คณะ เป็นวันรวมญาติพี่น้อง และเพื่อนๆรวมถึงเล่นสาดน้ำกันเอง

ประเพณีสงกรานต์ เป็นประเพณีที่ดีงามและสืบสานกันมาแต่โบราณ เราควรอนุรักษ์ธรรมเนียม และขนบประเพณีของไทยให้สืบต่อไป และเป็นวันหยุดพักผ่อนประจำปี และเป็นวันหยุดสำหรับผู้ประกอบอาชีพ หรือธุรกิจทั่วไป

ขอให้เที่ยวอย่างมีความสุขนะคะ