Get Adobe Flash player

ความหมายและการนำฤกษ์ทั้ง 9 ไปใช้ โดย อ.จอย โหรา

Font Size:

สวัสดีคะ ฉบับที่แล้วได้บอกฤกษ์วันที่ดีในการทำการมงคลไปแล้วนะคะ คราวนี้เรามาดูความหมายของฤกษ์ซึ่งบางครั้งท่านผู้อ่านได้เห็นผ่านตาจากปฎิทิน แต่ไม่เข้าใจในความหมาย คราวนี้เรามาดูกันนะคะว่าแต่ละฤกษ์มีความหมายอย่างไร

1.ทลิทโลฤกษ์  ได้แก่ฤกษ์ที่ 1 ,10 และ 19  เรียกว่า ทลิทโลฤกษ์ แปลว่า ผู้มักน้อย ผู้เข็ญใจ ผู้ขอ ผู้ต้องเหน็ดเหนื่อย ผู้ต้องอดทน ความรับผิดชอบสูง ฤกษ์นี้เป็นฤกษ์ของชูชก มีพระอาทิตย์เป็นผู้รักษาฤกษ์ บาทฤกษ์ทั้ง 4 อยู่ในราศีเดียวกัน เป็น “บูรณะฤกษ์” คือฤกษ์ที่เต็มไปด้วยความสมบูรณ์ เป็นฤกษ์ที่เหมาะสำหรับการขอสิ่งต่างๆ ขอความเมตตาสงสาร ทวงหนี้ กู้ยืม ร้องทุกข์ การทำการใดเพื่อให้ผู้อื่นสงสาร เปิดร้านขายของชำ ของเก่า

2.มหัทธโนฤกษ์  ได้แก่ ฤกษ์ที่ 2,11 และ 20 เรียกว่า มหัทธโนฤกษ์ แปลว่าคนมั่งมี ผู้รุ่งเรือง เศรษฐี มีพระจันทร์เป็นผู้รักษาฤกษ์ บาทฤกษ์ทั้ง 4 อยู่ในราศีเดียวกัน เป็น “บูรณะฤกษ์” เป็นฤกษ์เหมาะสำหรับงานมงคลต่างๆ เช่น ขึ้นบ้านใหม่ แต่งงาน ปลูกสร้างอาคาร ธุรกิจการค้า การอุตสาหกรรม เปิดห้างร้าน ลาสิขาบท สะเดาะเคราะห์ และ สารพัดงานมงคล เป็ดร้าน เปิดบริษัท เอารถออกจากอู่เปลี่ยนชื่อ อุปสมบท ลาสิกขา และงานมงคลทั้งปวง

3.โจโรฤกษ์ ได้แก่ ฤกษ์ที่ 3 , 12 และ 21 เรียกว่าโจโรฤกษ์ แปลว่าโจร ผู้ปล้น นักเลง ผู้ใช้กำลัง มีพระอังคารเป็นผู้รักษาฤกษ์ ฤกษ์บาททั้ง 4 ไม่รวมอยู่ในราศีเดียวกัน คาบเกี่ยวอยู่ 2 ราศี เป็น”ฉินทฤกษ์” คือ ฤกษ์ขาดแตก โดยเฉพาะบาทแรกของต้นราศีนั้น เป็นนวางค์ที่ร้ายแรงมาก ไม่ควรให้ฤกษ์มงคล เป็นฤกษ์ที่เหมาะสำหรับคนโบราณใช้ในการปล้นค่าย จู่โจมโดยฉับพลัน ทำการปราบปราม แข่งขัน การแย่งชิงผลประโยชน์ การปฎิวัติ

4.ภูมิปาโลฤกษ์  ได้แก่ฤกษ์ที่ 4 . 13 และ 22 เรียกว่าภูมิปาโลฤกษ์ แปลว่าผู้รักษาแผ่นดิน มีพระพุธเป็นผู้รักษาฤกษ์บาทฤกษ์ทั้ง 4 อยู่ในราศีเดียวกัน เป็นบูรณะฤกษ์ เป็นฤกษ์ที่เหมาะสมสำหรับงานมงคลต่างๆ งานที่ต้องการสร้างความมั่นคง งานเกี่ยวกันที่ดิน การเกษตร การก่อสร้างบ้านเรือน ยกศาลพระภูมิ เปิดอาคารห้างร้านต่างๆ

5.เทศาตรีฤกษ์ ได้แก่ฤกษ์ที่ 5 ,14 และ 23 เรียกว่าเทศาตรีฤกษ์ แปลว่าข้ามท้องถิ่น หญิงแพศยา บางครั้งเรียก เวสิโยฤกษ์ หมายถึง ฤกษ์พ่อค้า แม่ค้า มีพระเสาร์เป็นผู้รักษาฤกษ์ ฤกษ์บาททั้ง 4 อยู่ปลายราศีหนึ่ง และต้นราศีหนึ่ง แห่งละ 2 บาทฤกษ์ คือ คาบเกี่ยวอยู่ราศีละครึ่ง คือในราศี พฤษกกับเมถุน กันย์กับตุลย์ และมกรกับกุมภ์ เป็นฤกษ์อกแตก หรือ พินทุฤกษ์ หรือ ต้นฤกษ์ เป็นฤกษ์ที่เหมาะสมกับการค้าต่างถิ่น เกี่ยวกับความสนุกสนานชักชวนคนเข้าออก เปิดโรงมโหรสพ ซ่องโสเภณี โรงหนัง ตลาดและศูนย์การค้า อาชีพที่ต้องย้ายที่อยู่เสมอ

6.เทวีฤกษ์ ได้แก่ฤกษ์ที่ 6 15 และ 24 เรียกว่า เทวีฤกษ์แปลว่า นางพญา ความงาม เสน่ห์ โชคลาภ ความสมความปรารถนา มีพระพฤหัส เป็นผู้รักษาฤกษ์ บาทฤกษ์ทั้ง 4 อยู่ในราศีเดียวกันเป็นบูรณะฤกษ์ เป็นฤกษ์ที่มุ่งให้เกิดโชคลาภ เป็นฤกษ์ที่เหมาะแก่การเข้าหาผู้ใหญ่ การหมั้นหมาย การสมรส ืการส่งตัวเข้าหอ เปิดร้านเสริมสวย ร้านตัดเย็บเสื้อผ้า การประชาสัมพันธ์ ลาสิกขาบท งานมงคลทั้งปวง

7. เพชฌฆาตฤกษ์ ได้แก่ฤกษ์ที่ 7 16 และ 25 เรียกว่าเพชฌฆาตฤกษ์ แปลว่าผู้ทำหน้าที่ปราบปราม ผู้ทำหน้าที่ฆ่า มีพระราหูเป็นผู้รักษาฤกษ์ ฤกษ์บาททั้ง 4 แตกขาดกัน และตรงข้ามกับ โจโรฤกษ์ เรียกว่า “ตรินิเอก” อยู่ปลายราศี 3 ฤกษ์บาท ไม่ควรให้ฤกษ์ในการมงคลเลย ฉันทฤกษ์ (ฤกษ์แตกขาด) เป็นฤกษ์ที่เหมาะสำหรับ การฟันฟ่าอันตรายและอุปสรรคทั้งปวง งานที่ใช้ในการเด็ดขาด ประกอบพิธีทางไสยศาสตร์ ปลุกเสกเครื่องรางของขลัง ลงเลขยันต์ วัตถุมงคล เป็ดโรงพยาบาล สร้างโบสถ์วิหาร คล้ายกับโจโรฤกษ์ แต่แรงกว่า

8.ราชาฤกษ์ ได้แก่ ฤกษ์ที่ 8 17 และ 26 เรียกว่า ราชาฤกษ์ แปลว่าผู้ยิ่งใหญ่ ผู้มีอำนาจวาสนา พระเจ้าแผ่นดิน มีพระศุกร์ เป็นผู้รักษาฤกษ์ บาทฤกษ์ทั้ง 4 อยู่ในราศีเดียวกัน เรียกว่า บูรณฤกษ์ เป็นฤกษ์เฉพาะกิจการของผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้นำกิจการขึ้นไปจนถึงพระราชา เป็นฤกษ์ที่เหมาะสำหรับงานราชพิธี งานราชการการเมือง สร้างที่ประทับ การแสวงหาชื่อเสียงเกียรติยศ การเข้าหาผู้ใหญ่ งานมงคลสมรส ลาสิกขาบท งานมงคลทั้งปวง

9.สมโณฤกษ์ ได้แก่ฤกษ์ที่ 9 ค และ 27 เรียกว่า สมโณฤกษ์ แปลว่าสงบเรียบร้อย รักบวข  นักสอนศาสนา มีพระเกตุเป็นผู้รักษาฤกษ์ ฤกษ์บาททั้ง4 อยู่ปลายราศีเดียวกัน แต่บาทฤกษ์สุดท้ายนี้เป็นนวางค์ขาดสุดราศีพอดี เรียกว่า “จัตตุรฤกษ์” หรือ ขันธฤกษ์ จึงเป็นจุดที่มีผลเสียให้เกิดอันตรายต่างๆในการแข่งขัน ใช้ได้เฉพาะกิจเกี่ยวกับความสงบ ความสุจริต เป็นฤกษ์ที่เหมาะสำหรับ ทำพิธีกรรมทางศาสนา และ ทางนักบวช เช่นการทำขวัญนาค การอุปสมบท หล่อพระ และสิ่งศักดิ์สิทธื เข้ารับการศึกษา และความสงบอยู่เย็นเป็นสุข ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ การต่ออายุ

หวังว่าความรู้ในฤกษ์ทั้ง 9 ท่านผู้อ่านสามารถนำมาใช้ได้อย่างคร่าวๆ ในการดูวันที่จะทำงานมงคลต่างๆ แต่ทั้งนี้เพื่อความถูกต้องและแม่นยำ ต้องนำดวงเจ้าภาพวันเดือนปีเกิดมาคำนวนหาอีกทีด้วยคะ