Get Adobe Flash player

ต้นไม้มงคลเสริมดวงเสริมโชคลาภที่ควรปลูกในบ้าน โดย อ.จอย โหรา

Font Size:

สวัสดีคะ ฉบับนี้ เรามาให้ความรู้เกี่ยวกับต้นไม้ที่ควรปลูกในบ้าน พอดีมีเพื่อนที่ซื้อบ้านใหม่ อยากจะหาต้นไม้มาปลูกไว้ในบ้าน ต้นไม้มีปลูกไว้เพื่อความราบรื่นและร่มเย็น ดังนั้นควรจะหาไม้มงคลมาปลูกไว้ภายในบ้านเพื่อเอาเคล็ด และเสริมโชคชัย

1.ต้นไผ่กวนอิม คนไทยเชื่อกันว่าต้นกวนอิมเป็นต้นไม้ศักสิทธิ์ เพราะแค่ชื่อก็เป็นมงคลแล้ว ถ้าปลูกไว้ในบ้านเชื่อกันว่าจะเป็นสิริมงคล ช่วยทำให้เกิดความร่ำรวย แก่คนในบ้าน

2.ต้นวาสนา ถือเป็นต้นไม้แห่งโชคลาภ ถือว่าถ้าต้นวาสนาบ้านไหนออกดอก สวยงาม หอมฟุ้ง ส่งกลิ่นหอมไปทั่ว เขาว่า จะทำให้บ้านนั้นมีโชคลาภ ตามตำรา แนะนำให้ปลูกทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากต้นวาสนาเป็นต้นไม้ที่ให้คุณประโยชน์ทางใบ จึงควรปลูกในวันอังคาร โดยให้ผู้หญิงเป็นคนปลูกจะดีที่สุด เพราะชื่อวาสนาอธิษฐานเป็นชื่อที่เหมาะแก่สุภาพสตรี

3.ต้นโป๊ยเซียน ชื่อโป๊ยเซียนเป็นตัวแทนแห่งเทพเจ้า 8 องค์ เป็นต้นไม้เสี่ยงทาย ตามความเชื่อถือ มานมนานโบราณ แบบคนจีน หากบ้านไหนออกดอกได้ 8 ดอก เชื่อกันว่า เจ้าของบ้านหรือคนในบ้านจะมีโชคลาภ เงินทอง หรือได้เลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง ส่วนมากนิยมให้ผู้สูงอายุ หรือญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือมาปลูกให้ ปลูกทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ และควรปลูกในวันพุธ ที่สำคัญ ควรจะเลือกดอกที่เป็นสีเหลือง หรือสีส้ม จะเป็นมงคลที่สุด

4.ต้นเข็ม เป็นดอกไม้ที่แทนความฉลาด หลักแหลม ปฏิภาณ ไหวพริบ การปลูกในบ้านจะเชื่อว่าคนในบ้านจะมีมันสมองที่เฉียบแหลม และสมองดี ใช้เป็นสัญลักษณ์ในงานพิธีไหว้ครู ให้คนในบ้านที่กำลังศึกษาเล่าเรียน เป็นคนปลูก โดยเลือกปลูกทางทิศตะวันออก และควรปลูกในวันพุธ

5.ต้นทับทิม ส่วนมากจะนิยมปลูกไว้ที่หน้าบ้าน เพราะเชื่อกันว่า ไว้ป้องกันอันตรายจากสิ่งชั่วร้ายที่จะเข้ามาทางหน้าบ้าน และใบของต้นทับทิม ยังนำมาเพื่อพรมน้ำมนต์ให้แก่คนในบ้านเวลากลับจากงานศพ หรือกลับจากการเดินทางไกล และยังนำไปใช้ในการประกอบงานพิธีมงคลต่างๆ ได้

6.ต้นมะยม ตามความเชื่อถือแต่โบราณ เชื่อกันว่า การปลูกมะยม ที่รั้วหน้าบ้าน จะทำให้บ้านนั้นมีคนนิยมชมชอบและไม่มีคนคิดร้ายเป็นศัตรู จากศัตรูจะกลายเป็นมิตร หากปลูกไว้ทางทิศตะวันตกของบ้าน จะช่วยป้องกันวิญญาณร้าย ภูตผีปีศาจ ได้เป็นอย่างดี

7.ต้นไผ่ เป็นต้นไม้มงคล ตามความเชื่อถือของคนจีน เชื่อว่าต้นไผ่เป็นต้นไม้ที่อ่อนลู่ตามลม และเป็นสัญลักษณ์ของความสง่างามหรือเป็นธรรมชาติ หากปลูกในบ้านจะทำให้คนในครอบครัวเกิดความสามัคคี ปรองดองกัน ไม่แตกแยก และจะเสริมมงคลให้แก่ผู้อยู่อาศัยควรปลูกต้นไผ่ไว้ริมรั้วของบ้าน และควรปลูกทางทิศตะวันออก เพื่อให้ได้รับแสงแดง และควรปลูกบริเวณที่โล่งกว้าง

8.ต้นโกสน คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นโกสนไว้ประจำบ้าน จะทำให้บ้านนั้นมีบุญบารมี เพราะคำว่า โกสน จะไปพ้องกับคำว่ากุศล จึงทำให้บ้านที่ปลูกจะอยู่เย็นเป็นสุข ร่มรื่น เพราะเป็นต้นไม้เก่าแก่ ที่ปลูกคู่บ้านคู่เมือง โดยสมัย รัชกาลที่ 5 ทรงนำเข้ามาปลูกในพระราชวังบ้านขุนนาง หรือวัดหลวง เพื่อให้ร่มเย็นเป็นสุข

9.ต้นธรรมรักษา หรือเฮลิโคเนีย Heliconia ต้นธรรมรักษา มีหลายสายพันธ์ มีชื่อต่างกัน เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดลำปาง มีชื่อต่างกัน ต่างสายพันธ์ ก้ามกุ้ง ก้ามกั้ง สร้อยภัทลี เฮลีโคเนีย นำมาจากชื่อ เฮลิคอน ที่เป็นภูเขา เป็นที่สถิตของเหล่าเทพ

ธิดาทั้ง 9 พระองค์ ที่มีชื่อเรียกว่า มิวส์(Muses) ซึ่งมีความงามเป็นอมตะ เช่นเดียวกับต้นไม้นี้ที่มีอายุยาว นิยมใช้เป็นไม้ดอก ไม้กระถาง และใช้ตกแต่งสถานที่ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ

10.ต้นตะบองเพชร ต้นกระบองเพชร เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่ายมาก เพราะไม่ชอบน้ำสักเท่าไร เหมาะแก่การใส่กระถางตั้งไว้ในบ้านมากกว่า จะช่วยส่งเสริมเรื่องหน้าที่การงาน โชคลาภ ยิ่งเวลาออกดอก จะมีความหมายว่าจะมีโชคดีมาเยือนแก่เจ้าของบ้าน