Get Adobe Flash player

ต้นไม้มงคลเสริมดวงเสริมโชคลาภที่ควรปลูกในบ้าน (2) โดย อ.จอย โหรา

Font Size:

สวัสดีคะ เรามาต่อจากฉบับที่แล้วนะคะว่า ต้นไม้ที่เราจะเลือกปลูกในบริเวณบ้าน เพื่อเป็นสิริมงคล แก่เจ้าของบ้าน เพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องสร้างความร่มรื่น และสวยงามแก่บ้านแล้ว บางทีความเชื่อถือมาแต่สมัยโบราณว่า จะช่วยให้เกิดความเป็นสิริมงคล แก่เจ้าของบ้านด้วยคะ เรามาดูกันต่อนะคะว่ามีต้นไม้อะไรอีก

11.ต้นกระดังงา

ชื่อกระดังงา ชื่อก็เป็นมงคล สำหรับคนโบราณถือว่า การปลูกต้นกระดังงา จะทำให้คนในบ้าน มีชื่อเสียงโด่งดัง และมีคนยกยกสรรเสริญ มีลาภยศ และเงินทอง

-ควรปลูกในวันพุธ ทางทิศตะวันออกของตัวบ้าน เพื่อให้แสงอาทิตย์ส่อง

12.ต้นแก้ว

ชื่อของต้นแก้ว ตามความหมายเค้าว่ากันว่าถ้าปลูกไว้ภายในบ้าน สมาชิก หรือคนในบ้านจะมีความรักต่อกัน มีความรักเป็นดั่งแก้วตาดวงใจ มีความดี มีความเบิกบาน เพราะแก้วคือความใส สะอาด และสดชื่น อีกทั้งมีสีขาวสะอาด และมีกลิ่นหอมไปไกล และยังนำดอกแก้วไปใช้ในพิธีบูชาพระทางศาสนาได้เป็นสิริมงคลอีก

-ควรปลูกในวันพุธ และปลูกทางทิศตะวันออกของบ้าน

13. ต้นมะขาม ชื่อก็เป็นมงคลนาม หากบ้านไหน ต้องการให้ผู้อื่นเกรงขาม ตามความเชื่อจะเสริมบารมีและอำนาจให้แก่เจ้าของบ้าน

-ควรปลูกไว้ทางทิศตะวันตก ของบ้าน จะทำให้มีอำนาจ เพื่อป้องกัน สิ่งไม่ดี ป้องกัน คดีความ ผีสางภูตผีปีศาจ  มิให้มากล้ำกรายได้

14. ต้นขนุน เป็นไม้มงคลอีกชื่อหนึ่งที่คนนิยมปลูกเช่นกัน เพราะความเชื่อว่าจะทำให้ผู้อยู่อาศัยได้รับการสนับสนุน มีคนคอยอุปการะจุนเจือ คอยให้การช่วยเหลือ

-นิยมปลูกไว้หลังบ้าน ด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้

15.ต้นราชพฤกษ์ หรือ ต้นคูน

คนสมัยโบราณเชื่อกันว่า ถ้านำต้นคูนมาปลูกจะช่วยให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านมีความเจริญรุ่งเรืองเป็นทวีคูณ และมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ต้นไม้นี้เป็นต้นไม้ประจำชาติของไทย

-ควรปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน

16.ต้นบานไม่รู้โรย

ตามความเชื่อว่าชื่อนี้เป็นชื่อมงคล หมายถึงความยั่งยืน ความอดทน ช่วยในเรื่องความรัก ให้ยั่งยืน ช่วยให้คู่รักมีความผูกพันกันยาวนานๆ และช่วยให้ความรักปราศจากความโรยรา หรือผันแปร

-เหมาะที่จะปลูกในบริเวณที่มีแดดแรงๆ ตลอดทั้งวันเช่นหน้าบ้าน หรือริมระเบียง เพราะชอบแสงแดด และไม่จำเป็นต้องรดน้ำทุกวัน

17.ต้นดาวเรือง

เป็นดอกไม้ที่คนไทยนิยมปลูกกันมาก ความหมายของชื่อ ทำให้คนที่อยู่อาศัยรุ่งเรือง เพราะมีสีเหลืองอร่าม ดั่งทองคำ

-เป็นไม้ที่ปลูกง่าย ชอบแสงแดดจัด จึงนิยมปลูกหน้าบ้าน หรือบริเวณระเบียงบ้าน

18.ต้นมะลิ

ต้นมะลิ จัดเป็นไม้มงคลประเภทหนึ่ง ที่คนนิยมนำมาปลูกในบ้าน เพราะมีสีขาวบริสุทธิ์ และมีกลิ่นหอมเย็น ส่งเสริมให้คนในบ้านมีจิตใจดี แจ่มใสมีความรักที่บรุทธิ์ และยังนำมาบูชาพระได้ และถือว่าสื่อกตัญญู เป็นดอกไม้ประจำวันแม่ อีกด้วย

19.ต้นนางกวัก

ต้นนางกวักมีหลายชนิด บ้านใดได้ปลูกต้นไม้นี้เสมือนมีนางกวัก มากวักเงินกวักทอง และกวักสิ่งดี       ๆ เข้าบ้าน ทำให้มีเงินทองไหลเข้ามาในบ้าน ทำให้ค้าขายดี เกิดโชคลาภ

20.ต้นกล้วยไม้

กล้วยไม้ จะช่วยให้คนปลูกมีอุปนิสัยเยือกเย็น และอ่อนโยน และจะทำให้เกิดความประทับใจ แก่ผู้คนมาเยี่ยมเยียน และทำให้คนในบ้านมีจริยธรรม เป็นพันธ์ไม้ที่คนนิยมปลูก และเพื่อใช้ในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และใช้บูชาพระได้

หวังว่า ทุกๆท่านที่อ่าน คงได้หาต้นไม้มาปลูกเพื่อความร่มรื่นในบ้าน และยังช่วยเสริมบารมีให้แก่คนในบ้านด้วยคะ

ขอให้มีความสุขกันทั่วหน้านะคะ