Get Adobe Flash player

เกร็ดประวัติ อภินิหาร ครูบาวงศ์ (๘) โดย อ.เล็ก พลูโต

Font Size:

                เรื่องที่ ๓๘ รอยพระบาทที่วัดศรีดอนชัย มีผู้ถามว่า รอยบาทครูบา วัดที่ก่อนถึงวัดพระอาจารย์สนิท..วัดอะไรครับ

                เป็นของวัดศรีดอนชัย (วัดผาปูน) ข้างวัดพระพุทธบาทผาหนาม อ.ลี้ จ.ลำปาง ถ้าไปจากวัดห้วยต้มจะอยู่ก่อนถึงวัดผาหนาม ประมาณ 100 เมตร ขับเข้าไปจากถนน เมื่อก่อนทางเป็นหลุมเป็นบ่อ เคยตามครูบาไปตั้งแต่วัดยังไม่ได้สร้างเลย ประมาณสักราวปี 2538 ถ้าจำไม่ผิด ท่านบอกให้ลูกศิษย์ที่ไปด้วย เรื่องรอยเท้าบนหินของท่าน ตอนนี้ทางวัดกำลังทำมณฑปครอบไว้

                เรื่องที่ ๓๙ เรื่องการติดตามพระอาจารย์ ครูบาท่านเคยบอก..ปัจจุบันที่พวกเราทำบุญนี่ หลวงพ่อองค์นั้นก็น่าติดตาม องค์นี้ก็น่าติดตาม เป็นเจ้าบุญเจ้าคุณของเราทั้งหมด ที่จริงก็ดีหมดทุกองค์ อยู่ที่ไหนก็ขอไปทำบุญไปกราบไปไหว้ ขอบุญมาช่วยตัวใครตัวมัน ให้ได้ถึงพระนิพพานเร็วๆแต่มันจะติดอยู่ว่า ปรารถนาร่วมขอไปติดตามหลวงปู่ด้วยนะ ขอเป็นลูกศิษย์ขอติดตามองค์นั้นองค์นี้ หลวงปู่ไป ก็ขอไปตาม ขึ้นฟ้าก็ขอขึ้น ตามเกิดก็เกิดด้วย อย่างนี้มันติดพันไปไม่ได้

                อย่างที่มานี้ มาติดตามหลวงปู่ ชอบหลวงปู่ ก็จะขอไปนิพพานกับหลวงปู่ มันช้าแต่ถ้ามาทำบุญนี่ ขอบุญจากหลวงปู่ช่วยให้หมดกิเลสเร็วๆ ขอให้ลูกได้ไปนิพพานเร็วๆ ไม่ต้องรอหลวงปู่ก็ได้ ไม่เป็นไร ไม่ต้องรอหลวงพ่อ ได้บุญมาก ก็ไปเร็ว ไม่มาก ก็ไปช้าปัจจุบันนี้ พวกลูกศิษย์ลูกหลานทั้งหลาย พวกลูกศิษย์ใครมันหวงลูกศิษย์ไว้ ไม่ต้องไปติดตามคนอื่นนะ ให้มาหาที่กูนี่ ไปที่อื่นไม่ได้ ไปทางโน้นทางนี้ก็ผิดใจ ไปทางนี้ทางโน้นก็ผิดใจ ห่วงแบบนี้ ยุ่งเรา ก็ไม่รู้จะติดตามองค์ใด องค์ใดจะเป็นพระจริงก็ไม่รู้ ที่มาทำบุญนี่ องค์ใดก็ไม่เป็นไร ดีทุกองค์ ขอเอาบุญริบรอมไว้ แต่ไม่ได้ปรารถนาร่วม ปรารถนาขอให้ตัวเองเป็นเศรษฐี มีข้าวมีของยิ่งดี สร้างเอาไว้ บุญไม่มี ก็ทุนไม่มี เท่าที่มีพอกินพอใช้เลี้ยงตัวเองได้ ก็เพราะบุญที่สร้างไว้ ทำบุญไปเรื่อยๆ อย่าให้มีกิเลสแน่นหนา

                เรื่องที่ ๔๐ บันทึกไว้ เรื่องหลวงพ่อฤๅษี ลิงดำ.. ตอนบ่าย ครูบานั่งรับแขกที่กุฏิ ผมนั่งข้างล่างช่วยครูบา เพื่ออำนวยความสะดวกญาติโยมที่มาทำบุญ พอหมดแขก ครูบานั่งพักผ่อน ผมมองเห็นรูปหลวงพ่อฤาษีลิงดำที่ข้างฝา ลูกศิษย์ท่านเอามาถวายถามครูบาว่า...ครูบาเคยเป็นอะไรกับหลวงพ่อฤาษี

                ครูบาท่านตอบ....ตอนที่เจอกัน หลวงพ่อฤาษีบอก (ครูบา) ว่า ท่านเป็นพี่ ส่วนนี่ (ครูบา) เป็นน้อง

                ถามท่านต่อว่า..เคยเกิดเป็นอะไรมาเยอะเหรอครับ

                ครูบาตอบ...ก็เยอะ (ทำเสียงเยอะ) ก็เวียนว่ายนับไม่ถ้วน

                ครูบาท่านชอบบอกว่า องค์นั้น องค์นี้บอกท่าน ครูบาจะไม่ตอบว่าท่านบอก บางครั้งบางเรื่องก็เคยทราบแล้ว แต่ก็ชอบถามครูบา บันทึกเอาไว้ เผื่อภายหลังครูบาไม่อยู่ จะได้เอามาอ่าน

                เรื่องที่ ๔๑ มีเรื่องบันทึกไว้ เกี่ยวกับ ร.ช่วงเดือนตุลา ไม่ได้ไปวัด หลังวันปิยะมหาราชไปที่วัด นั่งคุยลูกศิษย์ด้วยกันเล่าบอกว่า วันก่อนมีคณะผ้าป่ามาทำบุญกับครูบาถวาย ร.๕ แล้วก็เดินหายออกไปหลังวัด หายไปหมด เค้าบอกสงสัยเป็นพวกเมืองลับแลมาทำบุญกับครูบา

                เรื่องที่ ๔๒ ไฟไหม้บ้าน....ตอนบ่ายวันหนึ่ง ได้ติดตามครูบาท่านไปตรวจงานตามที่ต่างๆ เป็นปกติระหว่างทาง พบเห็นไฟไหม้สถานที่แห่งนึง (ขออนุญาต ไม่บอกสถานที่) ครูบาฯ ท่านหันไปบอกลูกศิษย์อีกคน เป็นภาษากระเหรี่ยง ฟังไม่ออก ตอนลงรถถามเพื่อนคนนั้นว่า ท่านพูดอะไรให้ฟัง เค้าบอกว่า..

                ท่านพูด "พวกนี้ปลอมพระท่าน ไฟเลยไหม้บ้าน"

                เรื่องนี้ฝากให้เป็นเครื่องเตือนใจ สำหรับคนที่คิดจะทำพระปลอมของครูบา หรือ เอาพระปลอมครูบา มาหลอกขายคนอื่น ทั้งๆ ที่รู้อยู่เต็มหัวอก ได้มาแล้ว รู้ว่าปลอม ก็จะรีบออกตัวไปให้คนอื่น รับเคราะห์ต่อกรรมจะส่งผลให้เห็นในชาตินี้ทันตาเลย อย่าทำเลยเป็นบาปกรรม มันไม่คุ้มกับเงินทองเพียงเล็กน้อย

                วัตถุมงคลของวัดยังมีให้เช่าทำบุญอีกมากมาย  เช่าจากวัด ได้ช่วยวัดทำบุญด้วย ศรัทธาครูบา รักครูบาจริง ทำสิ่งที่สมควร สิ่งที่ถูกต้องต่อครูบากันเถอะ(ปัจจุบันน่าจะมีอยู่ที่วัดบ้าง แต่คงไม่มากเหมือนแต่ก่อน บางรุ่น บางแบบ ก็หมดไปแล้ว -อ.เล็ก)

                เรื่องที่ ๔๓ เมืองลับแล....กัลยาณมิตรคนนึงที่วัด บอกว่าวันก่อนที่ผมจะเข้าไปวัดมีพวกเมืองลับแลมาถวายผ้าป่าครูบาตอนหัวค่ำ แล้วก็คณะผ้าป่าก็เดินหายไปหลังวัดวันหลังมีโอกาสถามท่านเรื่องนี้ ถามท่านว่า "ครูบาครับ เมืองลับแลมีจริงไหม "

                ครูบาท่านบอก "ตอนนั้น (สมัยหนุ่มๆ) เดินธุดงค์ไป เดินผ่านหมู่บ้าน เห็นรอยพระบาท (พระพุทธบาท) ที่ริมน้ำ พอเดินผ่านหันไปอีกที หมู่บ้านหายไปแล้ว"

                ท่านบอกว่า "วันหลังจะไปกราบก็หาไม่เจอ รอยพระบาทนี้อยู่ในหมู่บ้านพวกลับแล เค้าดูแลอยู่"

                ถามครูบาว่า "อยู่ที่ไหนครับ"ท่านชี้นิ้วบอก ไปหลังวัดห้วยต้ม "อยู่ทางโน้น"

                ที่ด้านหลังวัดกำลังก่อสร้างเจดีย์ปู่แก้วมาเมือง สมเด็จองค์ปฐม พร้อมวิหารแก้ว อยู่ในเวลานี้โดย.. พระคุณเจ้าตุดี ศิษย์ของหลวงปู่ ตั้งแต่เป็นเด็กขโยม (เด็กวัด อยู่แบบต้องโกนหัว) ต่อมาบรรพชาเป็นสามเณร ปฏิบัติดูแลหลวงปู่ฯ และท่านได้สั่งกำชับไว้ ตั้งแต่เป็นสามเณร ว่า....

                "ให้อายุ ๒๒ ปี ค่อยอุปสมบทเป็นพระภิกษุ"เหมือนท่านจะรู้ว่า เมื่อถึงเวลานั้น ท่านก็คงไม่ได้อยู่แล้ว....ก็เป็นจริงตามนั้น ปี ๒๕๔๓ หลวงปู่ ก็จากไปสามเณรตุดี ได้อุปสมบทในปี ๒๕๔๔เป็นพระภิกษุชุดแรก ที่อุปสมบทในอุโบสถวัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับวันที่ตัดลูกนิมิต และฉลองอุโบสถนั่นเอง

                เรื่องที่ ๔๔ ครูบา บิณฑบาตนอกวัด....ตอนครูบาท่านอายุมากแล้ว ท่านก็ไม่ได้ออกไปบิณฑบาต แต่ท่านก็จะเอาบาตรวางไว้ที่ศาลาด้านนอกให้พวกคนที่ศรัทธาได้ใส่บาตรตอนสายๆ พวกลูกศิษย์ก็จะยกบาตรเข้ามาถวายประเคนท่านที่กุฏิ ปกติท่านจะฉันอาหารที่แม่ครัวประจำทำให้ อาหารก็เป็นอาหารง่ายๆ พวกผัก จิ้มน้ำพริก ต้มผัก

                แต่ที่จะได้ยินอยู่เนืองๆ จากคนที่มาที่วัดว่า เห็นครูบาท่านไปบิณฑบาตตามที่ต่างๆ หลายจังหวัด คนเฒ่าคนแก่บางคน คนรู้จักบางคนที่เล่าให้ผมฟังด้วยความตื่นเต้น เราก็พลอยตื่นเต้นไปกับคนที่เล่าด้วยคนที่เล่าให้ผมฟังแต่ละคนก็น่าเชื่อถือทั้งนั้น คนที่เล่าให้ผมฟังบอก พวกญาติเค้าและชาวนาแถวนั้น เห็นท่านเดินกลางทุ่งนา บางคนจำท่านได้จะวิ่งตามท่าน เค้าจะเข้าไปไหว้ท่าน เห็นท่านมารูปเดียว แต่ท่านเดินหายไปเลย

                วันที่พวกชาวบ้านกลุ่มนั้นเจอครูบา จริงๆ แล้วท่านอยู่ที่วัด ผมเอาเรื่องนี้มาเล่าให้ท่านฟัง

ท่านก็ไม่พูดอะไร เลยไม่กล้าถามอะไรท่าน

                เรื่องที่ ๔๕ สมเด็จอวตาร ๘๔ เนื้อผงพุทธคุณ ๒๕๓๔๐ เป็นพระที่หลวงปู่ดำริให้สร้าง พร้อมทั้งกำหนดมวลสาร และตั้งชื่อรุ่นนี้ให้เอง เพื่อให้เป็นรุ่นพิเศษ โดยท่านตั้งใจเพื่อมอบให้ศิษย์นำไปบูชาติดตัว..เป็นพระผงที่รวบรวมมวลสารต่างๆ อย่างมากมาย เช่น ผงพระธาตุ ๕๐๐ อรหันต์ ผงพระธาตุสีวลี ผงพระปัจเจกพุทธเจ้า ผงหลวงปู่เทพโลกอุดร ชานหมากอันศักดิ์สิทธิ์ ผงธูปอธิษฐาน เกศา น้ำหมาก และผงพุทธคุณต่างๆ...มีพระพุทธานุภาพพิเศษ คือ เป็นพระที่คลายกฏแห่งกรรมได้ คือ ถ้ามีกรรมที่มาตัดรอนให้เราถึงแก่ชีวิตก่อนอายุขัย จากเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายทั้งปวง ...ด้วยพระพุทธานุภาพ ที่หลวงปู่เมตตาอธิษฐานจิตให้ จะช่วยให้กรรมนั้นๆ จากหนักเป็นเบาได้

                หลวงปู่อธิษฐานจิตให้อย่างเต็มที่ ไตรมาส

                หลวงปู่ครูบาชัยยะวงศาพัฒนา ท่านละสังขารเมื่ออายุ ๘๔ ปี (พ.ศ. ๒๕๔๓) ในปี ๒๕๔๐ เมื่ออายุท่านได้ ๘๔ ปี ท่านป่วยหนักมาก ต้องเข้าไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล เมื่ออาการทุเลาลงมาแล้ว ท่านกลับมาวัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ท่านก็บอกว่า ในขณะที่อยู่โรงพยาบาลนั้น ท่านได้ตายไปแล้ว เนื่องด้วยเหตุของอุปฆาตกรรมมาลิดรอน แต่สามารถต่ออายุออกไปได้อีก ท่านจึงให้สร้างวัตถุมงคลเพื่อสงเคราะห์ลูกหลาน โดยท่านเป็นผู้กำหนดรูปแบบ และมวลสารเอง ด้านหน้าทำเป็นรูปพระสมเด็จ ด้านหลังเป็นรูปเหมือนของท่าน ประพรมด้วยน้ำหมาก และติดด้วยเกศาของท่านไว้ทุกองค์ ด้วยท่านบอกว่า ให้ชื่อพระรุ่นนี้ว่า “สมเด็จอวตาร ๘๔ รุ่น “ฆ่าไม่ตาย” ด้วยเหตุที่ว่า สามารถต่ออายุออกไปได้อีก..

                ผมพอมีพระสมเด็จอวตาร ๘๔ แบ่งปันให้บูชา องค์ละ ๑๐๙ เหรียญ พร้อมตลับ และค่าจัดส่งลงทะเบียน สนใจโทร.ติดต่อสั่งจองด่วนที่ (909) 525-6041 โทร.ก่อน ได้ก่อน ช้าหมด อดได้กัน จากนั้นค่อยเขียนเช็คสั่งจ่าย Boonsom Corhiran ตามที่อยู่หัวคอลัมน์