Get Adobe Flash player

แม่ชีประทุม โชติอนันต์ (๗) โดย พระเล็ก

Font Size:

 

เมื่อทำเสร็จ แม่ชีก็นำพระเครื่อง ๒๘๕ องค์ขึ้นไปกราบเรียนหลวงพ่อ ไปถึงวัดหลวงพ่อเย็นแล้ว ได้ขอพักห้องเบอร์สิบ ภายในใจของแม่ชีคิดว่าจะทำอย่างไรดี เรื่องนี้ยังไม่อยากให้ทราบเรื่อง และอีกอย่างหนึ่ง ตั้งแต่หลวงพ่อเอาไม้เท้าเขี่ยศรีษะให้ จนกระทั้งบวชคราวนั้น ไม่เคยเข้าใกล้หลวงพ่อ พูดกันเหมือนแต่ก่อนเลย คราวนี้มีเรื่องสำคัญที่กราบเรียน ถ้าคนมีมากการพูดกับหลวงพ่อก็มีโอกาสน้อย อย่าเช่นนั้นเลย เราจะหาเวลาพบหลวงพ่อ โดยที่ไม่ให้มีใครรบกวน เพราะเรื่องสำคัญของเราในครั้งนี้ ครั้นพอเห็นว่า ได้เวลาที่เหมาะสมแล้วจึงได้ตั้งจิต น้อมไปทั่ว กราบหลวงพ่อทุกๆ องค์ ในอารามวัดทั้งหมด บอกไปตามต้องการ และน้อมจิตกราบหลวงพ่อเรียนให้ท่านทราบว่า พรุ่งนี้ในช่วงบ่าย โยมจะขอพบหลวงพ่อลำพัง เพราะโยมมีเรื่องสำคัญจะกราบเรียนหลวงพ่อเจ้าคะ

พอได้เวลา แม่ชีได้พากันขึ้นที่ศาลารับแขก แม่ชีถึงศาลาแล้ว แม่ชีได้พากันไปติดต่อเจ้าหน้าที่เรื่องสังฆทาน แม่ชีได้จัดชุดสังฆทานขึ้นสามชุด สามคน และมีญาติโยมมาจากที่ใดไม่ทราบ อีกสี่คนเป็นผู้หญิงทั้งหมด เธอเหล่านั้นได้จัดสังฆทานขึ้นสี่ชุด รวมเป็นเจ็ดชุดด้วยกัน ในวันนั้น พอได้เวลาหลวงพ่อลงศาลา แม่ชีได้นำสังฆทานเข้าไปถวาย  แล้วทุกคนก็ถอยออกมานั่งตามปกติ หลวงพ่อทักทายทุกคนที่นั่งอยู่ และได้ทักทายแม่ชีด้วย เธอทั้งสี่คนคุยอยู่พักหนึ่ง เธอลาหลวงพ่อไปหมดเลยคงเหลือคณะแม่ชีสามท่านเท่านั้น ครั้นต่อมาอีกไม่นาน พอดีมีคนอีกสามท่านเป็นชายทั้งนั้นเดินตรงมาที่หลวงพ่อ แล้วนั่งลงกราบหลวงพ่อ หลวงพ่อทักทายโยมทั้งสามท่านขึ้นว่า "โยมมาจากที่ไหนกันละโยม" หนึ่งในจำนวนสามคนตอบว่า "ผมมาจากจังหวัดนครสวรรค์นี่เองครับ" หลวงพ่อ "มีธุระจะคุยอะไรกับฉันไหมโยม" หนึ่งในจำนวนสามคนตอบกับหลวงพ่อว่า "ผมไม่มีอะไรจะคุยหรอกครับวันนี้ ผมต้องการจะมาฝึกกรรมฐานครับ" หลวงพ่อ "เอ่อ ถ้าเช่นนั้นโยมไปขอที่พักเขาก่อน อาบน้ำอาบท่าให้สบายตัว บ่ายนี่ไม่ทันเขา โยมต้องคอยถึงค่ำนะโยม" ทั้งสามท่านก็รับคำ แล้วกราบหลวงพ่อจึงเดินออกไป ตอนนี้เหลือแต่คณะแม่ชีเท่านั้น ประเดี๋ยวหนึ่ง หลวงพ่อหันมาทางแม่ชี กล่าวกับแม่ชีขึ้นว่า "เอ้าโยม วันนี้มีเรื่องอะไรจะคุยกับหลวงพ่อหรือ"

แม่ชียกมือพนม "เจ้าคะหลวงพ่อ" หลวงพ่อ "เออ มีอะไรว่ามาโยม"

แม่ชี "คือว่าอย่างนี้ค่ะหลวงพ่อ โยมเคยไปกราบเรียนให้หลวงพ่อทราบ ที่ซอยสายลมแล้วครั้งแล้วค่ะ คือเรื่องของที่โยมได้มา แต่เวลานี้ ของสิ่งนั้น โยมได้จัดทำเป็นองค์พระแล้วคะ แต่ว่าพระของโยมที่ทำขึ้นในครั้งนี้นั้น ไม่เหมือนกับของใครๆ เขา โยมทำเป็นสองหน้าคือ หน้าหนึ่งเป็นพพระทุ่งเศรษฐี อีกหน้าหนึ่งเป็นสิวลี โยมทำมาครั้งนี้ได้ ๒๘๕ องค์คะหลวงพ่อ"

เมื่อหลวงพ่อได้ฟังแม่ชีพูดจบลงแล้ว หลวงพ่อได้เอ่ยขึ้นว่า "นั่นอะไร ที่ตั้งอยู่ที่ข้างหน้าโยม" แม่ชีตอบว่า "พานใส่พระ ๒๘๕ องค์ค่ะหลวงพ่อ" หลวงพ่อ "เออ ถ้าเช่นนั้นเอามาให้ฉันดูทีซิ ที่โยมว่ามันไม่เหมือนของใคร" แม่ชีรีบยกพานคลานเข้าไปเอาพานยกถวายให้หลวงพ่อดู หลวงพ่อหยิบขึ้นดู ด้านหน้า ด้านหลัง แล้วพูดขึ้นว่า "เออ ดีนะโยม โยมเข้าใจดีนี่ เข้าใจ เข้าใจ ข้างหนึ่งทุ่งเศรษฐี ข้างหนึ่งพระสิวลี เข้าใจจริงๆ โยมนี่ นี่นะโยม พระของโยมนี่นะ ถ้าใครได้ไปบูชา เป็นโคตรเศรษฐี จนไม่เป็น ดีมากโยม โยมนี้มีปัญญาดีนี่ เอาล่ะฉันจะบอกให้นะโยม พระของโยมที่ทำมาทั้งหมดนี้ ถึงแม้จะไม่ต้องมีรูปพระเลย ของโยมก็ขลัง เขาสำเร็จอยู่ในตัวเขาแล้วนะโยม ให้ใครเอาไปทำอะไร ให้ยิ่งกว่าทำ คำว่าเสื่อมไม่มี ของของโยมนี้ใช้ทุกอย่างได้หมดเลยนะโยม เนื้อเกลี้ยงก็ขลัง"

หลวงพ่อถามต่อไปอีกว่า "เมื่อเวลาเขาทำใครเป็นผู้คุมดูอยู่ละ" แม่ชีตอบหลวงพ่อ "แม่ชีได้อาราธนามาคุมทั้งหมด และแม่ชีคุมอยู่ตลอดเลยค่ะหลวงพ่อ" หลวงพ่อ "เออ มันต้องฉลาดอย่างนี้"..."เอาล่ะ ต่อไปนี้ฉันจะถามโยมว่า ก่อนที่โยมจะได้ของนี้มา โยมทำอย่างไรถึงได้ของ" แม่ชีกราบหลวงพ่อก่อนจึงเอ่ยขึ้นว่า "โยมขอกราบเรียนหลวงพ่อที่เป็นครูบาอาจารย์ของโยม ด้วยความจริง คือว่า หลังจากที่โยมมากราบเรียนเรื่องที่ดินที่เจ้าของที่ เขาถวายให้เป้นสำนักปฏิบัติธรรม หลวงพ่ออนุญาตให้โยมรับไว้ โยมก็รับตามคำสั่งหลวงพ่อ จึงได้จัดการก่อสร้างขึ้นเมื่อต้นปี ๒๕๒๐ มุงด้วยหญ้าคา ครั้นต่อมาหลังคาเริ่มผุ ฝนหยดรดพระพุทธรูปทั้งหมดสามสิบองค์ มีหลวงพ่อปานหนึ่ง และรูปหลวงพ่อนี่แหละค่ะอีกหนึ่ง จึงรวมได้เป็นสามสิบสององค์ โยมเห็นแล้วเกิดความสลดใจ ไม่อยากให้สิ่งที่เคารพบูชาอยู่ ต้องเปียกปอน เห็นแล้วสะเทือนจิตใจมาก อยู่มาวันหนึ่งวันนั้น มีทั้งฝนและลม เพราะฝากั้นไม่มี เอาผ้าเหลืองพระ ที่ท่านไม่ได้ใช้เอาทำกั้นเป็นฝา ลมมา ตีผ้าผ่อนขาดลงบ้างแลทุลักทุเล เหตุจึงทำให้แม่ชีตัดสินใจขึ้นว่า จะต้องทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งขึ้น ถ้าขืนปล่อยไว้ท่าจะไม่เหมาะ ในคืนนั้นเองแม่ชีได้ตั้งใจเต็มกำลัง การปฏิบัติจะได้ขั้นตอนไหนก็ช่าง ไม่คำนึงถึง ตั้งใจอย่างมั่นคงอย่างเดียว... (ตามที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น)...นี่แหละค่ะหลวงพ่อ โยมปฏิบัติมาอย่างนี้...

หลวงพ่อเมื่อได้ฟังแล้วจึงเอ่ยขึ้นว่า "โยมรู้ไหมว่า ของที่โยมได้มานั้นเป็นของของใคร ฉันบอกโยมให้ ของที่โยมได้มานั้น เป็นของผู้สำเร็จท่านทำไว้ แล้วท่านก็ฝากกับเทวดา เมื่อฝากกับเทวดา ท่านได้สั่งเทวดาไว้ว่า ถ้าผู้ใดมีบุญบารมีเห็นสมควรให้ ขอให้เทวดาให้สิ่งนี้เถิด นี่โยมจึงได้มายังไงล่ะโยม"

แม่ชีกราบเรียนหลวงพ่อ “โยมอยากให้หลวงพ่อช่วยเมตตาโยม ช่วยปลุกเสกพระที่โยมทำขึ้นมาครั้งนี้ด้วยเจ้าค่ะ เพื่อเป็นสิริมงคล"

หลวงพ่อ "ปลุกเสกทำไมอีกโยม ของเขาดีอยู่แล้ว ถ้าโยมจะให้ฉันปลุกเสกละก็ เอาอย่างนี้ดีกว่า โยมนั่นแหละไปทำขึ้น เพราะอะไร อะไร โยมทำได้แล้วนะโยม ถ้าโยมไม่มีดี โยมจะได้ของสิ่งนี้มาหรือโยม เขาจะให้โยมมาทำไม อะไร อะไร โยมก็ได้หมดแล้ว จะเอาอะไรอีกละ"

พอดีหมดเวลา ตกลงวันนั้นหลวงพ่อได้สังฆทานเจ็ดคน ไม่มีแขกเลย เงียบสงบในศาลา

"เห็นความศักดิ์สิทธิ์ ของหลวงพ่อของเราทั้งหลายไหมคะ ญาติโยมที่รัก หลวงพ่อรู้หมด หลวงพ่อรู้แจ้งบริสุทธิ์ โดยพวกเราไม่ต้องสงสัย หลวงพ่อเป็นพระสมควรแก่การกราบ สมควรแก่การไหว้ สมควรแก่การบูชา หลวงพ่อเป็นเนื้อนาบุญของโลก"

ต่อมาเมื่อวันที่ ๖ เมษายน พ.ศ. ๒๕๓๔ แม่ชีจัดงานวางศิลาฤกษ์ขึ้นเมื่อ ก่อนวางศิลาฤกษ์ แม่ชีได้ไปกราบเรียนให้หลวงพ่อทราบ และได้เอาแผ่นศิลาฤกษ์ให้หลวงพ่อปลุกเสกให้ หลวงพ่อมีเมตตาทำให้

พระที่สร้างในครั้งนั้นมีทั้งหมด ๓ แบบ คือ

๑) พระเนื้อแร่โคตรเศรษฐี แบบหนา (เท่าๆเหรียญบาท) ทำบุญ ๑๐,๐๐๐ บาท

๒) พระเนื้อแร่โคตรเศรษฐี แบบบาง (ประมาณตะกรุด) ทำบุญ ๒,๐๐๐ บาท

๓) พระเนื้อผงสีดำฝังแร่โคตรเศรษฐี ทำบุญ ๕๐๐ บาท

สำหรับพระคาถาที่ใช้บูชาพระแร่โคตรเศรษฐี คือ พระคาถานมัสการพระพุทธเจ้า ๒๘ พระองค์ เหตุเพราะ คุณแม่ชีได้กราบเรียนถามพระเดชพระคุณหลวงพ่อว่า ให้ใช้พระคาถาใดปลุกเสกดี หลวงพ่อตอบว่า ตอนที่ได้แร่โคตรเศรษฐีมานี่ใช้คาถาบทไหนจึงได้มาก็ให้ใช้บทนั้น

บทสวดนมัสการพระพุทธเจ้า ๒๘ พระองค์

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ ( ๓ จบ )

นะโม เม สัพพะพุทธานัง อุปปันนานัง มะเหสินัง ตัณหังกะโร มะหาวีโร เมธังกะโร มะหายะโส สะระณังกะโร โลกะหิโต ทีปังกะโร ชุตินธะโร โกณฑัญโญ ชะนะปาโมกโข มังคะโล ปุริสาสะโภ สุมะโน สุมะโน ธีโร เรวะโต ระติวัฑฒะโน โสภีโต คุณะสัมปันโน อะโนมะทัสสี ชะนุตตะโม ปะทุโม โลกะปัชโชโต นาระโท วะระสาระถี ปะทุมุตตะโร สัตตะสาโร สุเมโธ อัปปะฏิปุคคะโล สุชาโต สัพพะโลกัคโค ปิยะทัสสี นะราสะโภ อัตถะทัสสี การุณิโก ธัมมะทัสสี ตะโมนุโท สิทธัตโถ อะสะโม โลเก ติสโส จะ วะทะตัง วะโร ปุสโส จะ วะระโท พุทโธ วิปัสสี จะ อะนูปะโม สิขี สัพพะหิโต สัตถา เวสสะภู สุขะทายะโก กะกุสันโธ สัตถะวาโห โกนาคะมะโน ระณัญชะโห กัสสะโป สิริสัมปันโน โคตะโม สักยะปุงคะโว ฯ เตสาหัง สิระสา ปาเท วันทามิ ปุริสุตตะเม วะจะสา มะนะสา เจวะ วันทาเมเต ตะถาคะเต สะยะเน อาสะเน ฐาเน คะมะเน จาปิ สัพพะทา

ถ้าท่านผู้มีจิตศรัทธาเลื่อมใส ต้องการที่จะเดินทางไปที่สำนักส่งเสริมปฏิบัติธรรม ขอให้มาตามนี้ วิ่งรถมาถึงตลาดปากช่องก่อน นี่พูดถึงผู้ที่จะมาทางที่ท่านอยู่กรุงเทพฯ เมื่อถึงตลาดปากช่อง ให้วิ่งรถเลยไปอีก ประมาณไม่ถึงสองกิโลเมตร ก็จะเห็นปากทางเข้าหนองสาหร่าย อยู่ด้านขวามือของถนน เมื่อเข้าปากทางหนองสาหร่ายแล้ว ให้ขับรถวิ่งเรื่อยไป สังเกตด้านซ้ายมือวิ่งเรื่อยไม่ต้องเลี้ยว พอวิ่งมาประมาณสิบกิโลเมตร จะถึงสะพานปูน พอถึงสะพานปูนเตรียมชะลอรถ มองดูด้านซ้ายมือ จะพบวัดใหม่คลองยาง และจะเห็นป้ายสำนักปฏิบัติธรรม ตอนนี้จะพูดถึง...เดินทางโดยสารสายกรุงเทพฯ - นครราชสีมา ขึ้นรถที่หมอชิต บอกคนขับหรือกระเป๋าว่า ต้องการลงที่ปากทางหนองสาหร่าย เมื่อลงแล้ว มองตรงข้ามจะเห็นป้อมตำรวจ แล้วให้ข้ามถนนตรงไปทีป้อมตำรวจ ถามตำรวจว่าคิวรถโดยสารที่จะเข้านิคมจอดอยู่ที่ไหน เมื่อขึ้นรถแล้วให้บอกคนขับว่าลงที่วัดใหม่คลองยาง

สำหรับเรื่องทั้งหมดที่เขียนมานี้ แม่ชีมิได้ต่อเติมเสริมเรื่องขึ้นมาเลยแม้แต่น้อย เป็นความจริงที่เกิดขึ้นกับแม่ชีทุกประการ ที่เขียนเรื่องราวมานี้เพื่อเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา และเพื่อกราบบูชาคุณความดีของพระเดชพระคุณหลวงพ่อ ผู้มีพระคุณกับแม่ชีสุดที่หาประมาณมิได้ ที่จริงแล้วเรื่องที่จะเขียนยังมีอีกมากนัก แต่เขียนมานี้หลายหน้ากระดาษ ถ้าเห็นว่าไม่เหมาะสมหรือมากเกินพอดีไป ขอให้ตัดทอนเอาตามความเหมาะสม

บัดนี้ ขอยุติเรื่องความเป็นมาที่ได้รู้จักพระเดชพระคุณหลวงพ่อ ได้จบลงแล้ว (จากบันทึกของแม่ชีประทุม ในขณะที่ท่านสร้างพระเครื่องเพื่อหาทุนสร้างมหาวิหาร)

สำหรับแฟนคอลัมน์ที่ติดตามผลงานอยากได้พระเครื่องของแม่ชีประทุมไว้บูชา อาตมาพอจะแบ่งปันให้ได้บ้าง เฉพาะที่ เป็นเนื้อผงดำเนื้อว่าน ผงใบลาน ผงพุทธคุณ ดินทางเสือผ่าน ฯลฯ ฝังแร่โคตรเศรษฐี สภาพคัดสวยหน้าตาคมชัดทุกองค์ รับประกันความแท้แน่นอนตลอดกัลปาวสาน ในอัตราค่าทำบุญองค์ละ $129 เหรียญ  มีเพียง ๓ องค์เท่านั้น ใส่ตลับแสตนเลสแกะลายอย่างดี พระของแม่ชีประทุมอย่าคิดว่ามีเงินแล้วจะหาได้ง่ายๆ ในตลาดพระเครื่องเมืองไทยนะครับ เพราะพวกสิงคโปร์ มาเลเซีย ฮ่องกง ไต้หวัน ฯลฯ เขามีใบสั่ง มีเท่าไร เหมาหมด โดยเฉพาะเนื้อแร่ล้วนๆ แบบหนา ออกจากวัดก็หนึ่งหมื่นบาทเข้าไปแล้ว ตอนนี้ใครมีไว้ ไม่มีใครออกตัวหรอกครับ อาตมาเองก็มีกับเขาแค่องค์เดียวเท่านั้นเหมือนกัน (ท่านใดมีแบบเนื้อแร่ล้วนติดต่ออาตมาได้ทุกเวลา)

สนใจติดต่อ พระอาจารย์เล็ก จิตฺตคุตฺโต วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยู.เอส.เอ. โทร. (323) 736-6860 เพื่อสั่งจอง แล้วจึงค่อยเขียนเช็คสั่งจ่าย Boonsom Corhiran ส่งมาตามที่อยู่หัวคอลัมน์