Get Adobe Flash player

พระปิดตา - หลวงพ่อเงิน คูณลาภ ปี ๑๗ โดย พระเล็ก

Font Size:

                ฉบับที่แล้ว ได้นำเรื่องราวของหลวงพ่อคูณมาตีพิมพ์คั่นรายการ เพื่อถวายความเคารพรัก และอาลัยยิ่งในการจากไปของท่าน พร้อมกับนำ "พระปิดตาคูณลาภ" ที่ท่านได้บรรจงสร้างและปลุกเสกด้วยตัวของท่านเอง มาให้บริการแก่ท่านผู้อ่าน ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก หลายท่านยังไม่เคยได้ทราบประวัติความเป็นมาของการจัดสร้างพระปิดตารุ่นนี้ ดังนั้น ในฉบับนี้จึงขอโอกาสนำมาเสนอให้ได้รับทราบกัน เพราะนับวันพระปิดตา และพระเครื่องที่สร้างพร้อมกับพระชุดนี้ จะได้รับความนิยมจากนักนิยมสะสมพระเครื่องเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บางเวปตั้งมูลค่าการแลกเปลี่ยนพระปิดตาคูณลาภ (องค์ที่มีคราบปลวก) ไว้ถึงองค์ละ ๓,๐๐๐ บาท เลยทีเดียว

                พระปิดตาคูณลาภ เป็นพระปิดตายุคแรกๆ ของพระเทพวิทยาคม (คูณ ปริสุทโธ) เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา พระครูวิศิษฎ์สมโพธิ์ คณะ น ๑๖ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์ ท่าเตียน) เป็นผู้จัดสร้าง เพื่อหารายได้สมทบทุนบูรณะวัดบรรพตสุธาราม ตำบลวังงิ้ว อำเภอบางมูลนาค จังหวัดพิจิตร พระเครื่องที่สร้างในวาระนี้มี ๕ พิมพ์ด้วยกัน คือ พระสมเด็จกลีบบัวคูณลาภ พระนางพญาคูณลาภ พระผงพิจิตร พระปิดตาคูณลาภ และพระหลวงพ่อเงินบางคลาน รุ่น คูณลาภ

                พระปิดตาคูณลาภ สร้างเป็นปางสมาธิเพชรในรูปใบโพธิ์ กรอบพิมพ์เป็นแบบกลีบบัวฐานตัดตรง ลักษณะองค์พระอ้วนท้วนสมบูรณ์ รายละเอียดต่างๆ ชัดเจน ด้านหลังอูมเล็กน้อย จารึกตัวอักษร คูณลาภ ลงในเนื้อพระ ขนาดกว้าง ๑.๙ เซ็นติเมตร สูง ๒.๔ เซ็นติเมตร เนื้อหา มีทั้งเนื้อผงผสมว่านจะออกสีขาวขุ่น ลักษณะคล้ายพระผงแก่น้ำมัน เนื้อพระละเอียดผิวตึง มีมวลสารเม็ดเล็กๆ สีขาว ดำ และแดง กระจายทั่วองค์พระ ส่วนเนื้อแก่ผงพระสมเด็จบึงพระยาสุเรนทร์ จะเป็นสีเขียวแบบหินลับมีด มีมวลสารเม็ดสีขาว และดำ กระจายทั่วองค์พระ

                ส่วน พระหลวงพ่อเงินบางคลาน คูณลาภ สร้างแบบเดียวกับพระหลวงพ่อเงิน พิมพ์จอบใหญ่ เพื่อให้มีความหมายในด้านการหาเงินทองเป็นกอบเป็นกำ ด้านหลังประทับด้วยตัวหนังสือคำว่า คูณลาภ เป็นตัวนูน

                พระปิดตาคูณลาภ และหลวงพ่อเงินคูณลาภ มีมวลสารที่สำคัญคือ ๑. ผงพระสมเด็จวัดระฆัง ๒. ผงเสากุฏิสมเด็จพุฒาจารย์ (โต) วัดระฆัง ๓. ผงสมเด็จสังฆราช (ป๋า) วัดโพธิ์ ๔. ผงสมเด็จพระญาณสังวรฯ ๕. ผงสมเด็จจิตรลดา วัดบวรนิเวศฯ ๖. ผงไตรมาสหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ๗. ผงหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ๘. ผงหลวงพ่อวัดปากน้ำ ๙. ผงหลวงพ่อโสธร ๑๐. ผงสมเด็จปิลันธน์ ๑๑.ผงสมเด็จบึงพระยาสุเรนทร์ ๑๒. ผงวัดสามปลื้ม ๑๓. ผงพระบาง ๑๔. ผงสมเด็จสังฆราช (แพ) ๑๕. ผงกำแพงสรรค์ ๑๖. ผงนางพญางิ้วดำ ๑๗. ผงใบเงินใบทองทำน้ำพุทธมนต์ในพิธีพุทธาภิเษกของหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ๑๘. ลูกอมหลวงพ่อพริ้ง วัดบางประกอก ๑๙. ลูกอมหลวงปู่ทิม อิสริโก ๒๐. เกศาหลวงพ่อคูณ และว่าน ๑๐๘

                จำนวนการสร้าง ๕,๐๐๐ องค์ พิมพ์ละ ๑,๐๐๐ องค์ ปีที่สร้าง เดือนมิถุนายน ๒๕๑๗

                พิธีกรรม หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ท่านอธิษฐานจิต ปลุกเสกเดี่ยวที่วัดสระแก้ว จังหวัดนครราชสีมา ในวันที่ ๒๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๑๗ เวลาประมาณ ๕ ทุ่ม พร้อมกับพระปรกใบมะขามรุ่นแรก ที่คุณเชิดศักดิ์ ภูมิสวัสดิ์ เป็นผู้จัดสร้าง พระครูวิศิษฎ์สมโพธิ์ เล่าว่า

                “ช่วงก่อนทำพิธี หลวงพ่อคูณ ได้เข้าจำวัดตั้งแต่หนึ่งทุ่ม พอถึงห้าทุ่ม ท่านก็ลุกขึ้นมาทำพิธีด้วยการสวดมนต์ และนั่งบริกรรมปลุกเสกโดยได้ดับไฟทั้งหมด จะมีก็แต่เทียนที่ใช้ในการปลุกเสกเท่านั้น พอถึงเวลาประมาณตีสองครึ่งเศษๆ ผู้นั่งสังเกตการณ์อยู่นอกกุฏิ ก็ต้องตื่นเต้นประหลาดใจ เมื่อมีแสงสว่างเจิดจ้าติดต่อกันเป็นระยะถึง ๕ ครั้งด้วยกัน

                พระรุ่นนี้น่าจะเป็นรุ่นที่มีพิธีเยี่ยมยอดที่สุดรุ่นหนึ่งของหลวงพ่อคูณ เนื่องด้วยท่านปลุกเสกชนวนมวลสาร ถึงขนาดลงมือตำผง ผสมผงเอง มวลสารสุดยอดทั้งมวล ขนาดตำผงพระ ท่านยังกลับสาก เอาด้านแหลมตำ และกล่าวว่า จะเป็นยอดทุกทาง เมตตามหานิยม แคล้วคลาด นิรันตราย และโชคลาภ พอสร้างเสร็จ หลวงพ่อให้ลูกศิษย์ทำลายแม่พิมพ์ โดยเอาตะไบถู แล้วโยนลงสระที่วัด จากนั้นก็นำมาแจกจ่ายให้ผู้ร่วมทำบุญทอดกฐิน ทอดผ้าป่า ที่วัดสระแก้วจนหมด เป็นของดีที่ถูกมองข้าม”

                การสร้างพระปิดตารุ่นนี้ มี ๒ เนื้อ คือ เนื้อดำ เรียกว่า รุ่นวิเศษ เนื้อขาว เรียกว่า รุ่นคูณลาภ และอีกแบบหนึ่ง คือ ผงรูปไข่ ซึ่งสมเด็จพระสังฆราช (ป๋า) ได้ประทานชื่อว่า พระผงวิสุทธิพร

                สำหรับพระปิดตาคูณลาภ ที่ท่านเห็นในภาพที่นำมาประกอบเรื่อง หรือพบเห็นจากที่อื่นใดก็ตาม จะมีลักษณะของการนำออกมาจากกรุ มีคราบปลวกติดแน่นที่ผิวพระมากบ้างน้อยบ้างทุกองค์ ในพิพิธภัณฑ์หลวงพ่อคูณ ที่วัดบ้านไร่ ก็มีโชว์ ซึ่งสภาพพระมีลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้เนื่องจาก พระเครื่องชุดดังกล่าว หลวงพ่อคูณท่านได้แจกจ่ายให้กับศิษย์ใกล้ชิดส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่ง  ท่านได้มอบให้กับ วัดพลับพลา อ.เมือง จ.นนทบุรี จำนวน ๒,๐๐๐ องค์ (พิมพ์ละ ๑,๐๐๐ องค์) เมื่อคราวที่ท่านรับนิมนต์ให้เข้าร่วมพิธีปลุกเสกวัตถุมงคล ซึ่งทางวัดจัดขึ้นเป็นพิธีใหญ่ ในวันที่ ๑๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๑๙ เพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างพระอุโบสถ วัดพลับพลา ที่ยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ และ สมทบทุนก่อตั้งมูลนิธิสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (ปุ่น ปุณณสิริ) หรือ สมเด็จพระสังฆราชป๋า วัดพระเชตุพนวิมลมังลาราม จึงทำให้พระปิดตาหลวงคูณลาภ และหลวงพ่อเงินคูณลาภ ของท่านชุดนี้ เข้ารับการปลุกเสกจากพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในสมัยนั้น จำนวน ๓๙ รูป ดังนี้

หลวงพ่อถิร วัดป่าเลไลย์  สุพรรณบุรี, หลวงพ่อแช่ม วัดดอนยายหอม นครปฐม, หลวงพ่อพริ้ง วัดโบสถ์โก่งธนู ลพบุรี, หลวงพ่อสนิท วัดศีลขันธาราม อ่างทอง, หลวงพ่อจ้วน   วัดเขาลูกช้าง พิจิตร, พระโพธิวรคุณ (ทูรย์) วัดโพธินิมิตร กทม., หลวงพ่อแก้ว   วัดลาดปทุมคงคาราม,หลวงพ่อทองสุข วัดสะพานสูง นนทบุรี, หลวงพ่อจวน  วัดหนองสุ่ม สิงห์บุรี, หลวงพ่อเส่ง วัดกัลยาณมิตร กทม., หลวงปู่คำมี วัดถ้ำคูหาสวรรค์ ลพบุรี, หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี กทม.,หลวงพ่อบุญมา วัดอุดมคงคาคีรีเขต ขอนแก่น, หลวงพ่อคูณ วัดสระแก้ว นครราชสีมา, หลวงพ่อนอ วัดกลางท่าเรือ อยุธยา,  หลวงพ่อหงษ์  วัดชลคราม นครศรีธรรมราช, หลวงพ่อเส็ง วัดบางนาใน ปทุมธานี, หลวงพ่อรวย  วัดท่าเรือ อยุธยา, หลวพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี สมุทรสงคราม, หลวงพ่อเทียม วัดกษัตราธิราช อยุธยา, หลวงพ่อกี๋  วัดหูช้าง นนทบุรี, หลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส ปราจีนบุรี, หลวงพ่อไพริน  วัดดอน, หลวงพ่อสิน วัดปลายคลอง, หลวงพ่อคร่ำ วัดวังหว้า ระยอง, หลวงพ่อคร้าม  วัดกลุ่มหัก, หลวงพ่อถิร วัดหนองสรวง, หลวงพ่อผ่อง วัดจักรวรรรดิ์ราชาวาส กทม., หลวงพ่อสร้อย  วัดเลียบราษฏร์บำรุง กทม., หลวงพ่อแสน  วัดท่าแหน ลำปาง, หลวงพ่อครูบาอินถา  วัดพระพุทธสันติปารังการ เชียงใหม่, หลวงพ่อสุด วัดกาหลง สมุทรสาคร, หลวงพ่อพยนต์  วัดเกตุมวดีศรีวราราม สมุทรสาคร, หลวงพ่อประสิทธิ์ วัดไทรน้อย นนทบุรี, หลวงพ่อเก๋  วัดปากน้ำ นนทบุรี, หลวงพ่อจำรัส วัดเกาะสมอ, พระอาจารย์บรรจง  วัดบางแพรกใต้, หลวงพ่อตี๋  วัดพรหมวิหาร, หลวงพ่อบุญมี  วัดคูหาสวรรค์ กทม. โดยมี  สมเด็จพระธีรญาณมุณี   วัดจักวรรดิ์ราชาวาส   อธิษฐาน และจุดเทียนชัยและ พระครูภาวนาวรคุณ    วัดเกตุมวดีศรีวราราม  ดับเทียนชัย

                เมื่อทางวัดได้รับพระปิดตา และหลวงพ่อเงิน คูณลาภของหลวงพ่อคูณแล้ว ก็ได้ออกให้ทำบุญไปส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งได้นำบรรจุไว้ที่ใต้ฐานชุกชีพระอุโบสถวัดพลับพลา ยาวนานติดต่อกันมาถึง ๓๐ ปี ซึ่งพระดังกล่าวได้รับพลังอำนาจพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ จากพระสงฆ์ที่สวดมนต์ทำวัตรเช้าเย็น และเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการทำความสะอาด จึงพบเจอเข้าโดยบังเอิญ เพราะใครๆ ต่างก็คิดว่าคงหมดไปจากวัดนานแล้ว ทางวัดจึงนำออกมาให้บูชาเป็นที่แพร่หลายในวงการในขณะนี้

                อาตมาได้รับการแบ่งปันพระชุดนี้มานานกว่า ๔ ปี จากนักสะสมพระเครื่องท้องถิ่นนนทบุรีท่านหนึ่ง ซึ่งให้ความเคารพนับถือกันจึงได้นำมาเผยแพร่ ใส่ตลับแสตนเลสอย่างดี ทั้งสองพิมพ์ ให้บูชาองค์ละ ๙๙ เหรียญ พร้อมค่าส่งลงทะเบียน สนใจ ติดต่อสอบถามก่อนว่า ยังมีพระเหลืออีกไหม? ที่ พระอาจารย์เล็ก  โทร. (323) 736-6860 จากนั้นจึงส่งเช็คมาที่ Boonsom Corhiran 2948 Chino Hills Pkwy. Chino Hills, CA. 91709

                พระชุดที่ออกมาจากวัดพลับพลาในระยะหลังนี้ทุกองค์ จะต้องมี "คราบปลวก" มากบ้าง น้อยบ้าง ถ้าไม่มีแสดงว่า "ไม่ได้บรรจุกรุ" ค่านิยมจะน้อยกว่า ดังนั้น พระที่นำมาให้บริการนี้จึงมีคราบปลวกทุกองค์ และทุกองค์ ผ่านการคัดกรองเฉพาะองค์ที่อยู่ในสภาพสวยสมบูรณ์ รับประกันความแท้ และความพึงพอใจทุกเวลา พระที่มีมวลสารดี พิธีเยี่ยมเช่นนี้ ใช่ว่าจะหากันง่ายๆ

                จะว่าไปแล้ว จำนวนพระที่อาตมามีอยู่มีไม่มากนัก ดังนั้น ท่านใดที่สนใจ ต้องรีบติดต่อด่วน เพราะที่เมืองไทยในขณะนี้ก็เริ่มหายาก และอัตราค่าแลกเปลี่ยนก็สูงขึ้นเรื่อยๆ หากหมดไปจากนี้แล้ว ถ้าจะมีมาให้บริการอีก ก็คงต้องว่ากันอีกราคาหนึ่งตามที่เป็นจริง ดีไม่ดีอาจเจอของปลอม หรือทำเลียนแบบออกมาแข่งกับของจริงก็ได้ ใครจะไปรู้