Get Adobe Flash player

เบี้ยแก้ (๓) โดย พระเล็ก

Font Size:

 

                นอกจากนี้ยังสืบทราบมาว่าทาง จังหวัดอ่างทอง ยังมีเบี้ยแก้อีกหลายสำนักด้วยกันคือ

                เบี้ยแก้วัดนางใน  วัดนางในอยู่หลังตลาดอำเภอวิเศษไชยชาญ  จังหวัดอ่างทอง  หลวงพ่อผู้สร้างเบี้ยแก้ได้มรณภาพไปนานปีแล้ว  และท่านเป็นอุปัชฌาย์ของ หลวงพ่อโปร่ง  เจ้าอาวาสวัดท่าช้าง ซึ่งสืบทอดสายวิชาต่อมา  ลักษณะของเบี้ยแก้ไม่ได้ถักด้ายหุ้ม  เมื่ออุดด้วยชันโรงใต้ดินแล้วก็ใช้หุ้มเลี่ยมด้วยเงิน  ทอง  หรือนาค  และเหลือให้เป็นเนื้อเบี้ยเป็นวงกลมไว้ด้านหลัง

                หลวงพ่อนุ่ม ท่านเป็นอีกหนึ่งพระคณาจารย์ดังของ จ.อ่างทอง ควบคู่ไปกับ หลวงพ่อภักตร์ วัดโบสถ์ และ หลวงพ่อคำ วัดโพธิ์ปล้ำ วัตถุมงคลที่สร้าง และปลุกเสกเอาไว้ มีมากมายหลายชนิด แต่ที่รับความนิยมสูงพร้อมทั้งมากล้นประสบการณ์ก็คงหนีไม่พ้น "เบี้ยแก้" ของท่าน ท่านได้ศึกษาพระเวทย์วิทยาคมพร้อมทั้งสรรพวิชาต่างๆ กับพระอธิการพ่วง ต่อมามาศึกษากับพระครูธรรมสารรักษา (อ้น) วัดบุบผาราม พระอุปัชฌาย์ซึ่งมีชื่อเสียงใน จ.สุพรรณบุรีในสมัยนั้น และท่านได้ศึกษาด้วยตนเองจากตำราโบราณต่างๆ อย่างเชี่ยวชาญ ตลอดจนท่านยังเป็นสหธรรมิกกับ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ อีกทั้งยังแลกเปลี่ยนวิชากับอีกหลายพระคณาจารย์ ไม่ว่าจะเป็น หลวงพ่อภักตร์ วัดโบสถ์ หลวงพ่อคำ วัดโพธิ์ปล้ำ จะไปมาหาสู่กันอยู่เสมอๆ ซึ่งจะเห็นว่าเบี้ยแก้ของท่านทั้งสามสำนักจะมีลักษณะใกล้เคียงกันมาก แต่ถ้าพบเห็นบ่อยๆ เคยสัมผัส และมีความรู้ ความชำนาญอยู่บ้างก็จะเป็นเรื่องง่ายในการพิจารณาแบ่งแยกลักษณะเบี้ยแก้ของแต่ละสำนัก เพราะลึกๆ แล้วอย่างไรก็ตาม เบี้ยแก้ของแต่ละที่ แต่ละสำนักก็จะมีวิถี มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันนั่นเอง

                วัต ท่าพระจันทร์ ได้เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับเบี้ยแก้ของหลวงพ่อนุ่มไว้ว่า

                เบี้ยแก้ของพ่อนุ่ม วัดนางใน และการสร้างวัตถุมงคลประเภทเบี้ยแก้ของท่านนั้น เริ่มสร้างมาตั้งแต่ปีพ.ศ.ใดนั้น ไม่ได้มีการจดบันทึกไว้ แต่จากการคาดคะเน หลวงพ่อนุ่ม ได้รับอาราธนามาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสที่วัดนางในธัมมิการาม นำโดยนายเผ่า ชัชวาลยางกูร คณบดี และเป็นเจ้าของตลาดสดในอำเภอวิเศษชัยชาญ ตรงกับปี พ.ศ. ๒๔๖๙ ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๓ และได้เป็นพระอุปัชฌาย์ในปี พ.ศ. ๒๔๗๗ จึงมีการคาดกันว่าหลวงพ่อนุ่ม ท่านน่าจะเริ่มสร้างเบี้ยแก้ ให้แก่ญาติโยม เป็นการเฉลิมฉลอง ไม่ปีใดก็ปีหนึ่งในปีนั้นๆ ที่เอ่ยมา และเท่าที่พบเห็นเล่นหาเป็นสากล เบี้ยของท่านจะเป็นเบี้ยเปลือยไม่มีการถักเชือกแต่อย่างใด ส่วนการเลี่ยมจับขอบไม่ว่าจะด้วยเนื้อทองคำ เงิน นาค นั้น แล้วแต่ลูกศิษย์ที่ได้รับจะนำไปเลี่ยมกันเอง ไม่ได้เลี่ยมจากทางวัดอย่างที่บางท่านเข้าใจกัน ซึ่งร้านที่มักนิยมนำเบี้ยไปเลี่ยมกันนั้นก็เป็นร้านเดียวกันกับลูกศิษย์ของหลวงพ่อภักตร์ วัดโบสถ์ และหลวงพ่อคำ วัดโพธิ์ปล้ำ นำไปเลี่ยมกันเป็นร้านทองในตลาดวิเศษชัยชาญ ฉะนั้น ลักษณะการเลี่ยมเบี้ยแก้ของทั้งสามสำนักนี้จึงมีลักษณะคล้ายกัน เพราะเลี่ยมร้านเดียวกันนั่นเอง จึงเป็นเรื่องยุ่งยากพอสมควรในการจะแบ่งแยก และพิจารณา สำหรับท่านที่ไม่มีความชำนาญ แต่มักมีข้อเปรียบเทียบง่ายๆ อยู่ว่าเบี้ยแก้ของหลวงพ่อภักตร์ วัดโบสถ์ มักจะตัวใหญ่กว่าของหลวงปู่คำ วัดโพธิ์ปล้ำ และหลวงพ่อนุ่ม วัดนางใน แต่ก็ใช่ว่าจะทุกลูกเสมอไป แต่ก็สังเกตได้แน่ๆว่า เบี้ยลูกนี้เป็นของหลวงพ่ออะไรก็คือ

                จุดที่ใช้เป็นจุดสังเกตว่า เบี้ยลูกนี้เป็นของหลวงพ่ออะไร ก็ให้สังเกตจากการปิดท้องเบี้ยภายหลังบรรจุปรอทเข้าไปในตัวเบี้ยแล้วจะปิดทับด้วยชันโรง ของหลวงพ่อนุ่ม จะวางแปะแผ่นตะกรุดเนื้อตะกั่ว แล้วปิดทับด้วยชันโรงทับอีกชั้นหนึ่ง ปิดแผ่นตะกรุดตะกั่วไว้ด้านใน, ซึ่งต่างจากหลวงพ่อภักตร์ ที่ใช้ตะกรุดเนื้อตะกั่วชินเงิน, แต่ถ้าวางแปะด้วยแผ่นตะกรุดเนื้อทองแดง จะเป็นของหลวงพ่อคำ และที่สำคัญมากๆ คือ เสียงของปรอทของหลวงพ่อคำ จะแตกต่างจากของหลวงพ่อภักตร์ และหลวงพ่อนุ่ม โดยสิ้นเชิง คือ เสียงปรอทของหลวงพ่อภักตร์ และหลวงพ่อนุ่ม เมื่อเขย่าดูจะมีเสียงดังขลุกๆ แต่ของหลวงพ่อคำจะเสียงดังแซกๆ คล้ายกับเสียงของเม็ดปรอททรายวิ่งอยู่ภายใน นับเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของเบี้ยแก้สำนักนี้ที่สามารถใช้เป็นจุดตายได้อย่างชัดเจน ในกรณีที่ตัวเบี้ยมีการเลี่ยมหุ้มทำให้มองไม่เห็นการวางตะกรุด และร้านที่เลี่ยมก็ตอกชื่อเดียวกันทำให้งงๆๆ และงง กันมานักต่อนักแล้ว เพราะลูกศิษย์ของอาจารย์ทั้งสามท่านเอาเบี้ยไปเลี่ยมในตลาด อ.วิเศษชัยชาญที่ร้านเดียวกัน.

                พุทธคุณ และคุณวิเศษของเบี้ยแก้ของพ่อนุ่ม วัดนางใน ก็มีคุณวิเศษ และประสบการณ์มากมายไม่แพ้เบี้ยแก้ดังๆ ของสายอื่น สำนักอื่น กล่าวคือ ป้องกันคุณไสย ยาสั่ง แก้กลับเหตุร้ายให้กลับกลายเป็นดี คงกระพันชาตรี แคล้วคลาดปลอดภัย เหมาะที่จะใช้พกพาติดกายไปทุกๆที่ แบบเน้นๆ ไม่เว้นแม้แต่สถานที่ อโคจร เป็นความรู้ที่ควรค่าต่อการศึกษาและจดจำ

                เบี้ยแก้วัดโพธิ์ปล้ำ  วัดตั้งอยู่ในตำบลท่าช้าง  อำเภอวิเศษไชยชาญ  จังหวัดอ่างทอง  จากอดีตจวบจนปัจจุบันในนามของวัดโพธิ์ปล้ำนั้น  ดูเหมือน หลวงพ่อคำ ปญฺญาสาโร ดูจะเป็นที่รู้จักแพร่หลายในวงการพระเครื่องมากที่สุด เนื่องจากท่านเป็นอีกหนึ่งพระคณาจารย์ดังของ จ.อ่างทอง ควบคู่ไปกับหลวงพ่อภักตร์ วัดโบสถ์ และหลวงพ่อนุ่ม วัดนางใน วัตถุมงคลที่สร้างและปลุกเสกเอาไว้ มีมากมายหลายชนิด แต่ที่รับความนิยมสูงพร้อมทั้งมากล้นประสบการณ์ก็คงหนีไม่พ้น เบี้ยแก้ของท่าน โดยเริ่มสร้างมาตั้งแต่ ก่อนปี พ.ศ.๒๔๙๓ 

                ท่านได้ศึกษาพระเวทย์วิทยาคมพร้อมทั้งสรรพวิชาต่างๆ  จากสมุดข่อย ที่พบในโพรงต้นโพธิ์ภายในวัดจนเชี่ยวชาญชำนาญอย่างยิ่ง อีกทั้งยังแลกเปลี่ยนวิชากับอีกหลายพระคณาจารย์  ไม่ว่าจะเป็น หลวงพ่อภักตร์ วัดโบสถ์ หลวงพ่อนุ่ม วัดนางใน หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก  หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก  และท่านเจ้าคุณสุธรรมธีรคุณ  วัดสระเกศ  เนื่องจากมีอายุใกล้เคียงกัน แม้ว่าบางองค์จะมีอาวุโส มากกว่า  โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหลวงพ่อภักตร์ วัดโบสถ์ และหลวงพ่อนุ่ม วัดนางใน จะไปมาหาสู่กันอยู่เสมอๆ ซึ่งจะเห็นว่าเบี้ยแก้ของท่านทั้งสามสำนักจะมีลักษณะใกล้เคียงกันมาก  แต่ถ้าพบเห็นบ่อยๆ เคยสัมผัส และมีความรู้ ความชำนาญอยู่บ้างก็จะเป็นเรื่องง่ายในการพิจารณาแบ่งแยกลักษณะเบี้ยแก้ของแต่ละสำนัก เพราะลึกๆแล้วอย่างไรก็มีวิถี มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน ดังที่ได้กล่าวไว้แล้ว

                ความสำคัญของเบี้ยแก้

                เบี้ยแก้ตัวนี้สำคัญนัก  พ่อค้าแม่ขายจักหมั่นไหว้บูชา  จะไต่เต้าเจ้าสัวแสนทะนาน  ลาภเต็มห้องทองเต็มไห  ขุนนางใดมีไว้ในตัวดีนักแล  จักให้คุณเป็นถึงท้าวเจ้าพระยาพานทอง  ทรัพย์สินสิ่งของเต็มวัง  อีกช้างม้าวัวควายนับได้หลายเหลือ  หลวงปู่เฒ่าเจ้าสั่งสิ่งอาถรรพณ์  อาเพศอัปมงคลทุกข์ภัยพิบัติ ทั้งยาสั่งให้อันตรธานสิ้นไป  ศัตรูปองร้ายให้พ่ายแพ้ภัยตัว  ขึ้นโรงขึ้นศาลชนะปลอดคดีความ สิงสาราสัตว์สารพัดร้าย  ปืนผาหน้าไม้ผีป่าปอบ และผีโป่ง  ทั้งแขยง มิกล้ากล้ำกราย  หากมีเหตุเพศภัยอันตรายจะบอกกล่าวเตือนว่าจงอย่าไป  แลฯลฯ

                เบี้ยแก้เป็นอิทธิวัตถุชั้นหนึ่ง เตือนใจให้สะดุ้งกลัวภัยที่มองไม่เห็นตัว  หากบุคคลใดมีไว้เป็นสมบัติ  นำติดตัวโดยคาดไว้กับเอว  หรือโดยประการอื่นใด  ย่อมปกป้องภยันตราย

                ป้องกัน อัตวินิบาตกรรม แก้ภาพหลอน จิตหลอน ภาพอุปทาน แก้อำนาจภูผีปีศาจ อาถรรพณ์เวท ทำให้มัวเมา ขลาดกลัว ขนพองสยองเกล้า ลมเพลมพัด คุณไสย คุณผี คุณคนทั้งปวง อุปัทวเหตุอันตราย อุบาทว์ภัยทั้งปวง มัวเมายาพิษ ยาสั่งทั้งหลาย ไข้ป่า ไข้ป้าง ไข่ผีป่า ผีโป่ง ผีปอบ ต้องกระทำจากภูตผี ผีพราย ผีตายโหง กองกอยวิกลจริต จิตวิกลวิกาล วิญญาณ อุปาทานวิกลเหมือนผีเข้าเจ้าสิงสู่ปราศจากสิ้นแล

                ให้อธิษฐานเอาน้ำมนต์ เอาดอกพุทธรักษาดอกไม้ ดอกเข็มแดงหลากสี ตั้งขันธูปเทียน ขันห้า ข้าวตอก ดอกไม้ แก้บาทพิษ บาดทะยัก อัมพาต บาดแผล ฝีมะเร็ง ฝีคุณ หัวพิษ หัวกาฬ ซางชัก รางขนพอง สันนิบาตลูกหมา ลูกนก หลังแอ่น คางแข็ง บ้าหมู ภายนอกภายใน อาบกินด้วย ตั้งจิตหน่วงลงในคุณพระศรีรัตนตรัย ใช้ได้แล

                เมื่อเข้าศึกสงคราม ให้เอาไว้ด้านหน้าสารพัดศัตรู บีทาย่ำรุกไล่ ให้เอาไว้ด้านหลัง หาเจ้าฟ้ามหากษัตริย์  เจ้าขุนมูลนาย ให้เอาไว้ด้านข้างขวา เมื่อหาหญิง หานางพญาไว้ข้างซ้าย สารพัดศาสตรามิต้องข้างกายเลย  ดุจฝนเสนห่า ข้าวปลาอาหารเป็นพิษ คางแข็ง เคี้ยวไม่กลืนเลยแล

                ปลิงก็ดี ทากร้ายก็ดี มีในป่ามืด ในน้ำห้วยหนอง คลองบึง มันไม่เกาะกินเลือด ทั้งวัว ทั้งควาย ช้างม้า ก็ดีแล แก้งูพิษ เขี้ยวขนอน แมวเซา เห่าแก้วก็ดี มิต้องกายมาขบกัดเลยแล

                เบี้ยแก้ ซึ่งได้รับความนิยมเป็นที่ยอมรับ ทั้งอิทธิฤทธิ์ และคุณค่า ในการเสาะแสวงหานั้น มีมากมาย แต่ที่นำมาเสนอในบทความนี้ ล้วนเป็นเบี้ยแก้ของคณาจารย์ผู้ทรงคุณ สร้างเสกเบี้ยแก้ให้เรืองอานุภาพ เป็นที่ศรัทธาประจักษ์ต่อศักดา และพลานุภาพแห่งการปกป้อง แก้ไข สิ่งเลวร้าย มิให้กล้ำกลายฉมังนัก จนเป็นที่ใฝ่หาของผู้ศรัทธาสะสม

                คาถาเสกเบี้ยแก้ ตั้งนะโม  3  จบ  เสร็จแล้วให้ตั้งธาตุ นะ  มะ  พะ  ทะ  (๓  จบ) จะ  ภะ  กะ  สะ  (๓  จบ)เมื่อตั้งธาตุเสร็จแล้ว  ให้ภาวนาคาถา  ๓  จบ  ดังนี้

                “ อะสิสะติ  ธะนูเจวะ สัพเพเต  อาวุธานิจะ ภัคคะ  ภัคคา วิจุนนานิ โลมังมาเม  นะผุสสันติ ”

                สู้ไว้ข้างหน้า  ไม่กล้าไว้ข้างหลัง  เมตตามหานิยมไว้ขวา  กันอาวุธศาสตราไว้ซ้าย  แขวนคอ  แก้ลมเพลมพัด  อัมพาต  แขน  ขา  ปาก  คอ  หลัง  ลิ้นกระด้าง  ถอนคุณไสยรูปรอยลงบนใบหมอน  คลึงแป้งถอนคุณ  คลึงปูนถอนพิษ  ถอนเสา   ถอนพระภูมิ  ศาลเจ้า  เจว็ด  เสมา  กำแพง  เสกภาวนา     สมุหะเนยยะ  สะมุหะนะติ  สะมุหะคะโต  สีมาคะตัง  พันธะเสมายัง  สะมุหะนิตัพโพ  เอวังเอหิ  นะเคลื่อน โมถอน  พุทคลอน  ธาเคลื่อน  ยะเลื่อนหลุดลอย  สวาหะ

                ภาวนาอภัยกรรม  ให้คนเกลียดโกรธ  เพ่งโทษ  จองเวร  ให้หายพยาบาท อาฆาตพยาเวรต่อกันแล้วดีกัน หายกัน แล.

                “ นะเมตตา จะมหาราชา  อะเมตตา จะมหาเสนา  อุเมตตา จะมหาชะนา  สัพพะสิเนหา  จะปะชิตาสะ สัพพะสะยัง  จะมหาลาภัง  ราชาโกธัง วินาสสันติ  ชะนาโกธัง  วินาสสันติ  สัพพะโกธัง วินาส สันติ ”

                วิธีใช้เบี้ยแก้  ตั้งนะโม  ๓  จบ

                อิติปิโส  ภะคะวา  ยาตรายามดี  ได้ยามพระศรี  สวัสดีลาโภ  นะโมพุทธายะ  แล้วสวดคาถาหัวใจต่อ  อะ สัง  วิ  สุ  โล  ปุ  สะ  พุ  ภะ  พุท  ธะ  สัง มิ  อิ สะ วา สุ