Get Adobe Flash player

พระรอดเหม็น หลวงพ่ออุ้น วัดตาลกง โดย พระเล็ก

Font Size:

 

                หลวงพ่ออุ้น สุขกาโม อดีตเจ้าอาวาสวัดตาลกง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ที่ล่วงลับดับขันธ์ไปเมื่อ ๕ ปีที่แล้ว ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์อาวุโสรูปหนึ่งของเมืองไทย ที่หลายคนรู้จักกันดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักนิยมสะสมพระเครื่องนั้น ต่างพากันเสาะแสวงหาวัตถุมงคลของท่านทุกรุ่น ทุกรูปแบบกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้อัตราการแลกเปลี่ยนวัตถุมงคลของท่านอยู่ในขั้นสูงถึงหลักแสนมาแล้ว หลวงพ่ออุ้น สุขกาโม เป็นแบบอย่างของพระภิกษุสงฆ์ที่เคร่งครัดธรรมวินัย มีศีลบริสุทธิ์ ประพฤติปฏิบัติธรรมตามแนวทางในพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง เป็นพระที่ไม่สะสม ไม่ปรุงแต่ง ไม่เคยยึดติดลุ่มหลวงในยศถาบรรดาศักดิ์ ไม่ยึดติดในลาภสักการะ ท่านมีแต่สงเคราะห์ช่วยเหลือใฝ่เมตตาบารมี เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของหลวงพ่ออุ้น สุขกาโม คือ การพูดตรงไปตรงมา เป็นวาจาเสมือนเนื้อของหัวใจ คือ ปากกับใจตรงกัน ไม่ปิดบังอำพราง ใครอยากรู้อะไรไปถามท่าน ท่านก็ตอบตรงๆ ถ้ารู้ท่านก็จะบอกจะอธิยาย ถ้าไม่รู้ท่านก็จะบอกว่าไม่รู้ ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่ไม่มีความโลภ โกรธ หลง แต่ประการใด ไม่เคยเห็นหลวงพ่ออุ้น โกรธใคร ดุด่าว่ากล่าวหรือตำหนิติเตียนผู้ใด

                ท่านเป็นพระอริยสงฆ์สำรวมในศีลาจารวัตร และมีเมตตาธรรม สนับสนุนการศึกษาแก่เยาวชน โดยจัดมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียน ๙ โรงเรียนที่เรียนดีแต่ยากจน เป็นประจำทุกๆ ปี หลวงพ่ออุ้น สุขกาโม เป็นพระสุปฏิปันโน ผู้บริสุทธิ์ด้วยไตรสิกขา เป็นพระเกจิอาจารย์จอมขมังเวทระดับแนวหน้า ยุคปัจจุบันของเมืองไทย เป็นที่รู้จักศรัทธาเลื่อมใสของญาติโยมสาธุชนอย่างกว้างขวาง ใครไปหาท่าน ท่านเมตตาต่อทุกคน จะกราบไหว้ก็กราบด้วยความสนิทใจ สมเป็นสมณพุทธบุตรธรรมทายาทอย่างแท้จริง เกียรติคุณของหลวงพ่ออุ้น สุขกาโม เป็นที่ยอมรับกันอย่างแท้จริง ดังนั้นท่านได้รับการยกย่องจากสื่อมวลชนใน แวดวงพระเครื่องจัดลำดับพระเกจิอาจารย์ยอดนิยมเมืองไทย ให้เป็นหนึ่งในสิบพระเกจิอาจารย์ในยุคปัจจุบัน

                ท่านได้รับสมณศักดิ์ที่ พระครูวินัยวัชรกิจ ถือกำเนิดเมื่อวันที่ ๙ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๕๙ ในสกุล "อินพรหม" ท่านอุปสมบทเมื่อวันที่ ๒๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๗๙ และเจริญงอกงามในสมณเพศภายใต้ผ้ากาสาวพัสตร์ ไม่เคยลาสิกขาออกไปใช้ชีวิตฆราวาส ตราบท่านมรณภาพ เมื่อวันที่ ๓๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ เวลา ๐๖.๐๙ น. สิริอายุ ๙๔ ปี ๗๔ พรรษา

                ท่านเป็นศิษย์ก้นกุฏิของ หลวงพ่อผิว วัดตาลกง อดีตเจ้าอาวาสผู้มีศักดิ์เป็นลุงของท่าน ซึ่งเป็นพระที่เชี่ยวชาญด้านไสยเวทมนต์ คาถาอาคม รุ่นเดียวกับ หลวงพ่อเพลิน วัดหนองไม้เหลือง และมีความสนิทสนมคุ้นเคยกับ หลวงปู่นาค วัดหัวหิน

                หลวงพ่อผิวผู้เป็นปฐมาจารย์ของหลวงพ่ออุ้นนั้น เก่งขนาดไหน? มาฟังคุณลุงท่านหนึ่ง ซึ่งขณะที่เล่านั้น อายุท่านได้ ๘๐ ปี ได้เล่าให้ลูกหลานฟังว่า หลวงพ่อผิดท่านลง "นะ" ตัวเดียว มีคุณสารพัด อยู่ยงคงกระพันจนวันตาย คนเก่าๆ แถวท่ายางต่างประจักษ์ในความคงกระพันชาตรีมาแล้วหลายราย ก่อนนี้มีไอ้หนุ่มวัยรุ่นจากประจวบคีรีขันธ์มาติดพันสาวมาบปลาเค้า เข้าไปกราบนมัสการหลวงพ่อผิว ขอให้ท่านลงนะที่กระหม่อมให้ ครั้นต่อมาไม่นานกลับมามาบปลาเค้าอีกครั้ง ถูกนักเลงท้องถิ่นแทงด้วยมีด ตีหัวด้วยท่อนไม้ แต่ไม่ยักเป็นไร เลยฮึดสู้หนึ่งต่อสาม เล่นเอานักเลงเจ้าถิ่นต้องหนีจ้าละหวั่นไปเลย

                หลวงพ่ออุ้น เป็นที่โปรดปรานของหลวงพ่อผิวมากๆ จึงได้รับการถ่ายทอดสรรพวิชาให้จนหมดสิ้น จะเห็นได้จาก วัตถุมงคลของหลวงพ่ออุ้นหลายรุ่น ท่านประทับยันต์ "นะปัดตลอด" เพียงตัวเดียวเท่านั้น ก็ยังมีพระพุทธคุณครอบจักรวาลเลยทีเดียว

                นอกจากจะเป็นศิษย์ก้นกุฏิของหลวงพ่อผิว แห่งวัดตาลกงแล้ว ท่านยังได้เป็นศิษย์เอกของ "หลวงพ่อทองสุข วัดโตนดหลวง" อีกด้วย โดยได้รับการถ่ายทอดการฝึกสมถกรรมฐาน และวิปัสสนากรรมฐาน พุทธาคม จนสำเร็จกสิณ ๑๐ และสามารถทำผงเมตตาชั้นสูงได้เป็นอย่างดียิ่ง โดยเราจะเห็นได้ว่า วัตถุมงคลของหลวงพ่ออุ้นเกือบทุกรุ่น ท่านจะใช้ยันต์ครูสำนักวัดโตนดหลวง ที่เราเห็นในเหรียญรุ่นแรก หรือ รุ่นต่างๆ อีกหลายรุ่น ดังนี้คือ

                อักขระแถวบนที่มีอยู่ด้วยกัน ๓ ตัว คือ มะ อะ อุ เป็นหัวใจพระไตรปิฎก (แต่ในเหรียญหากอ่านโดยเริ่มจากด้านซ้ายมือของเราไปยังด้านขวา จะเป็น มะ อุ อะ)

                มะ ย่อมาจาก มนุสสานัง พุทโธ ภะคะวาติ หมายถึงพระพุทธ

                อะ ย่อมาจาก อกาลิโก เอหิปัสสิโกฯลฯ หมายถึงพระธรรม

                อุ ย่อมาจาก อุชุปฏิปันโน สาวะกะสังโฆฯลฯ หมายถึงพระสงฆ์

                เป็นพระคาถาดีทั้งป้องกันภัย แคล้วคลาด เมตตามหานิยม

                ถัดลงมา ยันต์นะรูปสามเหลี่ยม ที่อยู่ทั้งสองข้าง ท่านใช้สูตรเช่นเดียวกับลงหัวใจพระไตรปิฎกคือ มะ อะ อุ

                ยันต์รูปสี่เหลี่ยม (คล้ายขนมปังหัวกระโหลก ขออภัยที่เปรียบเทียบเช่นนี้ก็เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจน) ที่อยู่ตรงกลาง ท่านเรียกว่า "นะมหาอุด" เมื่อเขียนเรียกสูตรตามตำราเสร็จแล้ว จะเสกอีก ซึ่งต่างอาจารย์คาถาก็จะต่างกันอยู่บ้าง แต่บางอาจารย์ท่านเสกด้วยคาถามหาอุดว่า

                อิติปิดนะ มะอุดตัง อุทธัง อัทโธ นะโมพุทธายะ อะนิทัสสะนะ อัปปะฏิคา (บางอาจารย์ก็ใช้ สัปปะฏิฆา) แต่เสก ๓ คาบ (๓รอบ) เป็นคาถาสำหรับอุดปืนโดยเฉพาะ อาจารย์เก่าๆท่านจะออกเสียงสอนศิษย์ว่า "สับปะติดคา" ให้หมายถึง ยิงไม่ออก

                ถัดลงมาล่างสุด เป็นยันต์ รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดอยู่ภายใน และมีอักขระตัว "นะ" อยู่ด้านในสุด เรียกว่ายันต์ "นะเฉลวเพชร" เมื่อเรียกสูตรลงเสร็จแล้ว ท่านจะเสกด้วยพระคาถา เกศาผิด ซึ่งเป็นพระคาถาคงกระพัน แคล้วคลาด ว่าดังนี้คือ เกโลนะทะ ตะมังนะอะ อะวะหะยะ กิปิปะอะ อะอุกะปิ เสปุโลเส เมอะวะเข สิงละมุมะ ตรีเพชชะคงคง สวาหะ

                เหรียญรุ่นแรก และเหรียญรุ่นหลังๆ รวมทั้งวัตถุมงคลของหลวงพ่ออุ้น ที่ประทับด้วยยันต์นี้ จึงมีพุทธคุณโดดเด่นทางมหาอุด แคล้วคลาด คงกระพัน และตามด้วยเมตตา โดยเฉพาะเหรียญรุ่นแรก ปี ๒๕๔๐ ของท่านนั้น โดดเด่นด้านคงกระพัน มหาอุดมาก เป็นข่าวโด่งดังในหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ หน้า ๑ มาแล้ว ทำให้สนนราคาการแลกเปลี่ยนเหรียญของท่าน อยู่ในหลักหมื่นต้นๆ มาจนถึงทุกวันนี้ แม้เศรษฐกิจจะย่ำแย่แค่ไหน? แต่เหรียญของท่านก็ราคาไม่ตกลงมามากนัก ปัจจุบันราคากลางสวยๆ อยู่ที่เก้าพันห้าร้อยบาท ถึง หนึ่งหมื่นสองพันบาท

                มาฟังเรื่องเล่าของ จ.ส.อ. กิตติพร โตใหญ่ หรือที่ใครๆ รู้จักกันในชื่อของ "หมู่เอก" ศิษย์รับใช้ใกล้ชิดหลวงพ่อกันครับ

                ในช่วงบ่ายวันหนึ่ง มี ๒ เณรน้อย เข้ามาขอวัตถุมงคลจาก ลพ.อุ้น บอกว่า หลวงพ่อ ผมขอพระคะแนน (สมเด็จเหม็น) ลพ.อุ้นยิ้มๆ ก่อนพูดติดตลกว่า "เณรอยากมีเมียเหรอ" เป็นเด็กอยู่อย่าเพิ่งรีบมีนะ มีแล้วมันวุ่นวาย ด่าเราทุกวันนะ แล้วท่านก็หัวเราะ ๒ เณรน้อยยิ้มเขินๆ ก่อนตอบว่า อยากได้ไปห้อยเวลาสึกแล้ว

                หลวงพ่อบอกว่า นี่ๆ เณร ยังไม่ทันไรคิดจะสึกแล้วเหรอ ถ้าให้ไปคงไปเปลี่ยนชุดแล้วสิ ยังไม่ต้องเอา อยากได้ของดี ต้องนวดก่อน เลือดลมเดินสบาย แล้วจะให้นะ ได้ฟังเท่านั้นแหละ ๒ เณรน้อย รีบนวดให้หลวงพ่อกันใหญ่ นวดไปนวดมา สงสัยเณรนวดได้ดีเกิน ผมแหงนหน้ามองอีกที หลวงพ่ออุ้นนอนหลับปุ๋ย

                นวดไปนวดมาอีกสักพักใหญ่ๆ หลวงพ่อท่านลืมตาขึ้นมา มองหน้าเณรยิ้มๆ ก่อนบอกว่า

                "เณรๆ คะแนนยังไม่ต้องเอานะ เอานี้ไปล่ะกัน ว่าแล้วท่านก็ล้วงที่อังสะของท่าน หยิบพระรอด ๒ องค์ มาให้เณร" ก่อนพูดบอกเณรว่า "ไปไหนมาไหนบอกพระ เขาจะได้ตามเราไปด้วย พระรอด คนรอดด้วยนะ" เห็นดังนั้น ผมขอหลวงพ่อบ้างทันที ท่านรีบตอบกลับผมในทันทีเหมือนกัน

                "มึงเอาไปทำไม ยังไม่ได้ทำอะไรเลย มานั่งดูเณรนวดกูเฉยๆ ไม่ต้องเอา ไม่ลงทุนลงแรง แต่อยากได้กำไร รอไปก่อน วันหลังค่อยเอา"

                แป่ว สรุปวันนั้น ๒ เณรน้อย ได้พระรอดเหม็นคนละ ๑ องค์ หมู่เอกไม่ได้อะไรเลย แถมโดนหลวงพ่ออุ้นสนทนาด้วยภาษาพ่อขุนราม (ประจำ)

                พระรอดเหม็น เป็นพระเครื่องอีกพิมพ์หนึ่งที่ทางวัดถอดแบบมาจากพระกรุยอดนิยม ๑ ใน ๕ ของพระเบญจภาคี คือ "พระรอด กรุวัดมหาวัน ลำพูน" ซึ่งของกรุเป็นเนื้อดิน แต่พระรอดของหลวงพ่ออุ้นที่สร้างในปี พ.ศ. ๒๕๔๓ จำนวน ๗,๐๐๐ องค์นั้น เป็นเนื้อผงพุทธคุณ ผสมผงเก่าของหลวงพ่อแก้ว และชานหมากของท่าน ขนาดเล็กเท่าปลายนิ้วก้อย ด้านหน้าเป็นองค์พระปฏิมาประทับนั่งปางมารวิชัย มีฐานอยู่ใต้ที่นั่ง และมีผ้านิสีทนะ (ผ้านั่งปู) รองรับปูไว้บนฐาน ด้านหลังประทับยันต์สาม หรือ ยันต์ใบพัด มีอักษร "ว.ต.ก." ใต้ยันต์ ในองค์ที่ผสมชานหมากน้อยๆ วรรณะจะออกสีขาวอมแดง แต่ส่วนมากเท่าที่เห็นมักจะเป็นสีแดง

                ที่ได้ชื่อว่า "พระรอดเหม็น" นั้น เพราะทุกองค์มักจะมีกลิ่นเหม็น ยิ่งเก็บในสภาพเดิมซองพลาสติกที่ซีลไว้ยิ่งสัมผัสกลิ่นได้ง่ายแค่ปลายจมูก โดยไม่ต้องสูดดม โดยมีจุดประสงค์ไม่ต้องการให้ใครนำไปใช้ในทางที่ผิด พระรุ่นนี้ใช้แทนพระสมเด็จเหม็นได้เลย มีพุทธคุณเด่นในเรื่องเมตตามหานิยม อุดมโชคลาภ แคล้วคลาดปกป้องคุ้มครองภัย อธิษฐานใช้ได้ครอบจักรวาล ในยุคหลังๆ เมื่อพระสมเด็จเหม็นเริ่มหมดลงไปจากวัด หลวงพ่ออุ้นท่านมักจะแจกพระรอดเหม็นให้กับทุกคนที่ไปกราบท่านแทน ใครที่ได้รับจากมือหลวงพ่อมักจะหวงแหน ไม่ค่อยพบเห็นในวงการพระเครื่องนัก เจอที่ไหน ใครออกตัว อย่าปล่อยให้หลุดมือเชียวนะ

                ท่านใดอยากได้พระรอดเหม็น ไว้สักการบูชา พอมีแบ่งปันให้ได้ ๕ องค์ ในอัตราค่าบูชา องค์ละ ๖๙ เหรียญ (รวมตลับ และค่าจัดส่ง) สนใจ ติดต่อ พระอาจารย์เล็ก โทร. (323) 736-6860 เพื่อสอบถามก่อนว่ายังมีอยู่ไหม? จากนั้นค่อยส่งเช็คมาที่ Boonsom Corhiran 2948 Chino Hills Pkwy., Chino Hills, CA. 91709

                ใครที่รู้ตัวว่า ทำอะไร? ก็ตาม แล้วทำท่าจะไม่รอด ลองอาราธนาพระรอดขึ้นคอดูนะ แล้วจะเข้าใจในคำของหลวงพ่ออุ้นที่ว่า "พระรอด คนต้องรอด" ด้วยนะ มีหลายคนรอดพ้นภัยพิบัติในชีวิตมาแล้ว เพราะคำอธิษฐานขอต่อพระเครื่องของหลวงพ่อนั่นเอง