Get Adobe Flash player

พระสมเด็จขี่เสือ หลวงพ่ออุ้น โดย พระเล็ก

Font Size:

 

                บรรดาวัตถุมงคลของหลวงพ่ออุ้น ที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ในด้านพิมพ์ทรง และเนื้อหา ที่แตกต่างไปจากพระเกจิอาจารย์องค์อื่นๆ ก็คือ "พระสมเด็จขี่เสือ" โดยแกะพิมพ์เป็นรูปองค์พระปฏิมา ประทับนั่งเหนือหลังเสือ ที่กำลังย่างเยื้องเดินอย่างองอาจสง่าผ่าเผย โดยมีอักขระ "พุท" และ "โธ" อยู่ด้านข้างพระกรรณ (หู) ทั้งสองข้าง ข้างละ ๑ ตัว

                เฉพาะพิมพ์นี้ มีการจัดสร้างด้วยกัน ๒ เนื้อ คือ

                ๑. เนื้อผงพุทธคุณ ผสมชานหมาก และแร่เขาพรหมชะแง้ ในปี พ.ศ. ๒๕๒๑ ด้านหลัง เป็นยันต์ใบพัด หรือ ยันต์สาม และ ยันต์พุทซ้อน (หายาก) จำนวนที่สร้างทั้งสองยันต์รวมกันมีด้วยกันทั้งสิ้น ๑,๐๐๐ องค์

                ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๕๒๒ ได้มีการจัดสร้างเนื้อผงพุทธคุณ ผสมชานหมาก แต่ไม่ได้ผสมแร่เขาพรหมชะแง้ โดยใช้พิมพ์เดียวกัน มีชนิดยันต์ใบพัด หรือ ยันต์สาม เพียงอย่างเดียว สร้างจำนวนทั้งสิ้น ๒,๐๐๐ องค์

                ๒. เนื้อสัมฤทธิ์เดช สร้างในปี พ.ศ. ๒๕๔๔ ด้านหลังเป็นยันต์ใบพัด หรือยันต์สาม จำนวนทั้งสิ้น ๓๐๐ องค์ ด้านหลังตอกตัวเลขเรียงลำดับทุกองค์

                อนึ่ง เท่าที่ได้ศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับโลหะสัมฤทธิ์ ซึ่งมีอยู่ ๕ ชนิด ได้แก่ สัมฤทธิ์ผล หรือ สัมฤทธิ์แดง (ตรีโลหะ), สัมฤทธิ์โชค หรือ สัมฤทธิ์เหลือง (ปัญจโลหะ), สัมฤทธิ์ศักดิ์ หรือ สัมฤทธิ์ขาว(สัตตโลหะ), สัมฤทธิ์คุณ หรือ สัมฤทธิ์เขียว (นวโลหะแก่เงิน) และ สัมฤทธิ์เดช หรือ สัมฤทธิ์ดำ (นวโลหะเต็มสูตร) ตามข้อเขียนของ อ.ตรียัมปวาย ซึ่งเป็นที่รู้จักดีในวงการพระเครื่องรุ่นคุณปู่คุณย่า จะเห็นได้ว่า

                พระสมเด็จขี่เสือ เนื้อสัมฤทธิ์เดช หลวงพ่ออุ้น ซึ่งมีวรรณะออกเหลืองนั้น ที่ถูกต้องน่าจะเรียกว่า "พระสมเด็จขี่เสือ เนื้อสัมฤทธิ์โชค" มากกว่า ซึ่งในบทความเรื่องเนื้อโลหะสัมฤทธิ์ได้กล่าวว่า เนื้อสัมฤทธิ์โชค หรือ สัมฤทธิ์เหลือง หรือ ปัญจโลหะ เป็นโบราณนิยามหมายถึง เบญจขันธ์ (ขันธ์ ๕) คือ รูป เวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณ เป็นทองสัมฤทธิ์เนื้อห้า ได้แก่ ทองแดง ตะกั่ว สังกะสี เงิน ทองคำ มีวรรณะเหลืองคล้าย เนื้อกลองมโหระทึก หรือ ขันลงหิน มีแววนกยูงภายในเนื้อ เป็นสัมฤทธิ์ที่ให้คุณหนักไปทางด้านลาภผล กับความสำเร็จ พระพุทธรูปสกุลช่างสุโขทัยบางยุค และพระเชียงแสน พระชัยวัฒน์ ของสมเด็จพระสังฆราชแพบางรุ่น และพระกริ่งพระชัยวัฒน์ ของท่านเจ้าคุณศรีสนธิ์บางรุ่นก็สร้างด้วยเนื้อนี้

                เสือ เป็นสัตว์ที่มีอำนาจ ตบะ เดชะ ในตัวของมันเองสูงมาก แม้จะไม่ได้รับการยกย่องให้เป็น "เจ้าป่า" ก็ตาม เพราะถ้าใคร หรือสัตว์ตัวใดได้กลิ่นเสือล่ะก็ เมื่อเอยก็เมื่อนั้น มืออ่อน ตีนอ่อนเลยทีเดียว แสดงถึงพลังอำนาจที่ยิ่งใหญ่ แม้ใครๆ จะกลัวเสือก็ตาม แต่ก็อยากเห็นเสือ ลองพาเด็กๆ ไปเที่ยวสวนสัตว์ดูสิครับ เด็กๆ ต้องเรียกร้องให้ไปดูก่อนแน่ๆ แสดงถึงเมตตามหานิยม ใครๆ ก็อยากเห็น อยากชม (เห็นคลิปคนตกไปในกรงเสือสวนสัตว์ในอินเดีย ยกมือไหว้เสือปะหลกๆ แต่แล้วก็เสร็จเสือจนได้)

                ดังนั้น พระเกจิอาจารย์ผู้เรืองวิทยาคม จึงสร้างเครื่องรางรูปเสือ และเอารูปเสือมาบรรจุไว้ในพระเครื่องของท่านหลายต่อหลายสำนัก เช่น หลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส, หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ, หลวงพ่อปาน คลองด่าน ฯลฯ แต่เชื่อเถอะครับ เสือหลวงพ่ออุ้น และพระเครื่องที่มีรูปเสือของท่านนั้น ไม่เป็นสองรองใครเหมือนกัน มีพุทธคุณโดดเด่น ด้านมหาอำนาจ ตบะเดชะ เมตตามหานิยม สุดยอด นอกเหนือไปจากพุทธคุณด้านอื่นๆ ทุกด้าน ครอบจักรวาลเลยครับ

                ชานหมาก คือ หมากที่เคี้ยวจนจืดแล้วคายออกมา นับวันจะหาพระเกจิอาจารย์ฉันหมากได้ยากเต็มที หรือแทบจะหมดไปจากเมืองไทยแล้วก็ได้ ชานหมากที่พระอาจารย์ท่านคายออก นับเป็นของวิเศษของศักดิ์สิทธิ์ ที่บรรดาศิษย์ทั้งหลายอยากได้เป็นอย่างยิ่ง เพราะขณะที่ท่านเคี้ยวหมากนั้น ท่านจะภาวนาคาถาอาคมอยู่ตลอดเวลา จึงเพียบพร้อมไปด้วยพระพุทธคุณทุกด้าน และเพื่อความสะดวกในการพกพา บรรดาศิษย์ทั้งหลายได้นำชานหมากนั้นมาปั้นเป็นลูกกลมๆ เมื่อแห้งดีแล้วก็นำไปเลี่ยมพลาสติก หรือใส่ตลับ ที่เราเรียกว่า "ลูกอมชานหมาก"

                ลูกอมชานหมากของพระเกจิที่ขึ้นชื่อลือชามากที่สุด เห็นจะหนีไม่พ้นลูกอมชานหมากของ "หลวงพ่อคล้าย วัดสวนขัน นครศรีธรรมราช" ซึ่งดีเด่นในด้านเมตตา แคล้วคลาด ปกป้องคุ้มครองภัยอันตรายต่างๆ เป็นอย่างยิ่ง ขนาดเด็กอายุขวบกว่า คลานต้วมเตี้ยมตกน้ำในคลองมอญ หน้าวัดโพธิ์เรียง ถนนจรัญสนิทวงศ์ บางกอกใหญ่ ฝั่งธนบุรี ในขณะที่พ่อแม่เผลอ ยังลอยตุ๊บป่อง ตุ๊บป่อง ไม่จมน้ำ เป็นนานสองนาน กระทั่งหมาที่เลี้ยงไว้เห่าบอกเจ้าของดังลั่น จึงออกมาดู ผู้เป็นพ่อก็เลยโดดลงน้ำไปอุ้มเด็กขึ้นมาจากน้ำได้โดยปลอดภัย ในคอเด็กมีเพียง "ลูกอมชานหมากเลี่ยมพลาสติก" ของพ่อท่านคล้าย เพียงเม็ดเดียวเท่านั้น

                หลวงพ่ออุ้น แห่งวัดตาลกง ท่านก็เป็นหนึ่งในพระเกจิอาจารย์ที่ฉันหมาก ซึ่งชานหมากของท่านนั้น ศักดิ์สิทธิ์แค่ไหน? มาฟังประสบการณ์จากคุณผู้ใช้นามแฝงว่า "Kero 401" เล่าไว้ในเวปวัดตาลกง เมื่อ ๕ ปีที่แล้ว น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

                คุณ Kero 401 เล่าว่า ครั้งหนึ่งประมาณปี ๔๗-๔๘ จำได้ไม่ชัดเจน ผมและลูกน้องที่บริษัท ๔ คน ได้ไปกราบหลวงพ่อ ก่อนที่จะไปตรวจร้านเซเว่นฯ ที่ภาคใต้ หลวงพ่อได้ให้ ชานหมากคนละ ๑ ชิ้น พอถึงจังหวัดปัตตานี ก็เกิดเหตุระเบิดขึ้น ทุกคนต่างกลัว ผมบอกลูกน้องว่า ไม่ต้องกลัว เรามีของดีต้องปลอดภัยแน่ๆ และผมก็พาลูกน้องไปตรวจร้านเซเว่นฯต่อที่ ยะลา และไปนราธิวาส สุดท้ายทุกคนก็ปลอดภัย ผมเลยนึกในใจว่าก็ ของดีจริงนะ (ชานหมาก) นับแต่นั้นมา ผมเก็บชานหมากไว้ที่บ้านตลอด และ ผมจะห้อยเหรียญรุ่น ๑ รูปไข่ ของหลวงพ่อ ตลอดเวลาที่ตรวจร้านเซเว่นฯ ทั่วประเทศไทย ไม่ว่าจะขึ้นเหนือ หรือลงใต้

                มาฟังรายละเอียดเพิ่มเติมจากหมู่เอก ศิษย์ใกล้ชิดกันบ้าง หมู่เอกได้เสริมเรื่องนี้ไว้ว่า

                พูดถึงเรื่องชานหมาก หมู่เอก น่าจะเขกกะโหลกตัวเอง ชานหมากของ ลพ.อุ้น เป็นของดีอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ต้องหาซื้อ พุทธคุณไม่ธรรมดา แต่ส่วนมากพวกเรา บรรดาลูกศิษย์หลายๆ คนจะมองไม่เห็นคุณค่า หมู่เอกสมัยก่อนๆ ช่วงปี ๔๗-๔๘ นั่งตำหมากวันๆ หนึ่งให้ ลพ.อุ้น ไม่รู้กี่สิบคำ แต่ไม่ค่อยจะเอา เพราะเห็นว่าอยู่ใกล้ๆ ตัว จนมาช่วงปี ๔๙ ลพ.ท่านอาพาธก็เลยไม่ได้ฉันหมากอีกเลย ก็เลยนึกถึงของดีที่มีเก็บไว้แค่ ๙ ลูก (โชคดีที่ยังเก็บไว้ครับ) ชานหมากท่านเจอประสบการณ์ทางด้านแคล้วคลาดคงกระพันกันเยอะมากครับ

                ชานหมากของ ลพ.อุ้น ก่อนนำติดตัวท่านให้ ตั้งนะโม ๓ จบ ก่อนภาวนาคาถาว่า พุทธังหนังชิด ปิดด้วยพระพุทธัง ธัมมังหนังชิด ปิดด้วยพระธัมมัง สังฆังหนังชิด ปิดด้วยพระสังฆัง โอมสวาหับ โอมมะยุนยัน จุนจันสวาหับ

                คาถาบทนี้หมู่เอกได้มาจาก ลพ.อุ้น โดยตรงครับ ตอนนั่งตำหมากให้ท่านตอนกลางคืน ช่วงประมาณปี ๔๘ อยู่ดีๆ ท่านก็พึมพำให้ได้ยิน หมู่เอกก็เลยถามท่าน ท่านก็เมตตาบอกให้ครับบอกว่า ให้ภาวนาชานหมาก ก่อนห้อยติดตัวไปไหนมาไหน จะแคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวงครับ อีกทั้งยังสามารถ เสกข้าว เสกน้ำกินก็ได้ครับ แคล้วคลาดคงกระพันดีนักแลฯ

                ไหนๆ ก็ให้คาถาแล้วก็ขอให้คาถาสำหรับ อาราธนาพระเครื่องของหลวงพ่ออุ้น โดยทั่วไป (ทุกชนิด) ณ ที่นี้ซะเลย

                คาถาอาราธนาพระของหลวงพ่ออุ้น

                ตั้งนะโม ๓ จบ รำลึกถึงคุณบิดามารดา ครูบาจารย์ ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราเคารพนับถือ กล่าวคำว่า พุทธังอาราธนานัง ธัมมังอาราธนานัง สังฆังอาราธนานัง พุทธังประสิทธิเม ธัมมังประสิทธิเม สังฆังประสิทธิเม หลังจากนั้นเป็นตัวคาถา ดังนี้ อิติปิโสภควา ยาตรายามดี ได้ยามพระศรี สวัสดีลาโภ นะโมพุทธายะ อะสังวิสุโล บารมีสุขกาโม พุทธสังมิ อิสวาสุ

                จากนั้นจึงอธิษฐานขอในสิ่งที่ต้องการ ถ้าไม่เป็นการผิดกฎหมาย และศีลธรรมแล้วล่ะก็ รับรองว่า ท่านจะสมความปรารถนาในเร็ววันแน่นอน

                ทางวัดตาลกง เคยสร้างลูกอมเนื้อชานหมากอย่างเป็นทางการ จำนวนทั้งสิ้น ๒๓๔ ลูก เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๔ นอกจากชานหมากแล้ว ยังมีส่วนผสมของผงพุทธคุณคลุกรัก ผงสมเด็จเหม็นที่แตกหัก ผงอิทธิเจของหลวงพ่อแก้ว เศษด้ายจีวรของหลวงพ่ออุ้น โดยการใช้ "สีผึ้งเสกของหลวงพ่ออุ้น" เป็นตัวประสาน ปัจจุบัน ลูกอมรุ่นนี้ เป็นที่เสาะแสวงหาของนักนิยมสะสมพระเครื่องสายตรง และทั่วไปเป็นอย่างมาก ผู้เขียนเคยได้รับจากหมู่เอก ๑ ลูก เมื่อ ๕ ปีที่แล้ว ปัจจุบันได้มอบให้โยมพี่สาวที่สนิทชิดเชื้อไปแล้ว และก็คงหาไม่ได้อีกแน่นอน

                พุทธคุณของลูกอมเนื้อชานหมาก ที่ผู้เขียนพกพาอยู่เป็นประจำ ดีเด่นมากในเรื่องเมตตามหานิยม ลาภผล และยังมีตบะเดชะอยู่ในตัว มีความมั่นใจในตนเองมากไม่ว่าจะพูด จะคิด จะทำอะไรก็ตาม ไม่มีการลังเลเลยสักนิด และรู้สึกราบรื่นไม่มีปัญหาอุปสรรคใดๆ

                ยังดีที่ผู้เขียนยังมีพระสมเด็จขี่เสือ เนื้อชานหมากผสมผงพุทธคุณ และแร่เขาพรหมชะแง้ ปี ๒๕๒๑ หลังยันต์พุทธซ้อน (หายาก) อยู่ ๔ องค์ ตั้งใจจะเก็บไว้ ๑ องค์ อีก ๓ องค์ ก็อยากจะแบ่งปันให้กับผู้อ่านที่สนใจไว้บูชา ในอัตราค่าบูชาองค์ละ $ 99 พร้อมตลับและค่าส่ง สนใจติดต่อ พระอาจารย์เล็ก โทร. (323) 736-6860 ก่อนที่จะส่งเช็คมาที่ Boonsom Corhiran 2948 Chino Hills Pkwy., Chino Hills, CA. 91709 ใครที่อยากได้พระสมเด็จขี่เสือเนื้อแร่ แล้วหาไม่ได้ ด้วยหายาก และราคาเป็นหมื่น ก็พากันเสาะหาพระสมเด็จขี่เสือเนื้อชานหมาก ผสมเนื้อแร่รุ่นนี้แทน ดังนั้น ผู้เขียนจึงหาได้เพียง ๔ องค์ ในช่วงเวลา ๕ ปีที่สะสมพระหลวงพ่ออุ้นมาเท่านั้น หมดแล้วก็หมดกัน แบ่งปันเท่าที่แบ่งกันได้ครับ

                ขออนุโมทนาบุญกับผู้บริจาคทรัพย์ซื้อโลงศพถวายวัดตาลกง ดังนี้ คุณ Boonarong Sirithamrak $ 30,  คุณ Tannasri  B. Matin และเพื่อน $ 35, คุณ Yos Sinitvong $ 500 ขอให้ผู้บริจาคจงเป็นผู้มีอายุมั่นขวัญยืนปราศจากทุกข์โศก โรคภัย อันตรายทั้งปวง และประสบแด่ความสุขความเจริญทุกด้านยิ่งๆ ขึ้นไป