Get Adobe Flash player

ชูชก หลวงปู่ญาท่านเขียน โดย พระเล็ก

Font Size:

 

            จัดว่าเป็นเครื่องรางชนิดหนึ่ง สุดยอดของเครื่องรางแห่งการขอ ขอทานเฒ่าในนามที่ชื่อว่า "ชูชก" ผู้ที่เกิดมาเพื่อเป็นคู่บารมีของพระเวสสันดรโพธิ์สัตว์ ในฐานะผู้ขอกับผู้ให้

จากเรื่องราวชูชกขอทานผู้ที่มีเงินทองมากมายก่ายกอง มีภรรยาสาวสวย พระเกจิอาจารย์ท่านจึงสร้างไสยเวทย์วิชาที่สามารถดลบันดาลโชคลาภให้อย่างไม่มีขีดจำกัด เป็นเมตตามหานิยมอย่างล้นเหลือ และสมบูรณ์ด้วยเครื่องอุปโภคบริโภค

ในบรรดาเครื่องรางของขลังที่ขึ้นชื่อว่า สร้างชูชกได้ยอดเยี่ยมด้านโชคลาภ และเมตตามหานิยม มีด้วยกันหลายสำนัก ชูชกที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับมากที่สุดเห็นจะเป็นของ หลวงปู่รอด วัดบางน้ำวน สมุทรสาคร ซึ่งหายาก และมีราคาแพง ต่อมาก็เป็นหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง และยังมีอีกหลายองค์ที่สร้างชูชกออกมาเช่น หลวงพ่อแล วัดพระทรง เพชรบุรี หลวงพ่อไสว วัดปรีดาราม นครปฐม หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ ระยอง หลวงพ่อมีวัดมารวิชัย และ หลวงปู่ทิม วัดพระขาว  ที่มาแรง และอีกหลายองค์....

ในทางไสยศาสตร์ยกย่องชูชกว่า เป็นคนมีเสน่ห์ มีลาภมาก ข้าวปลาอาหาร บ้านเรือน และบริวาร จะขออะไรใครเขาก็ให้ เป็นการกระตุ้นให้อยากทำทาน เป็นผู้เสียสละ

รูปแบบของชูชก จะมีลักษณะเกล้าผมมวยแบบพราหมณ์ มีหนวดเครา หลังค่อม ไม่สวมเสื้อ ถือไม้เท้า และสะพายย่าม

ชูชกอาจไม่ใช่ตัวอัปลักษณ์ที่น่ารังเกียจ ถ้ามองในแง่ดีๆ ของตาเฒ่าผู้นี้ ก็มีส่วนดีที่ควรเอาเยี่ยงอย่างคือ ความประหยัดมัธยสถ์ อดออม รัก และห่วงใยภรรยา เป็นคนซื่อสัตย์ไว้วางใจเพื่อน
ถ้าเรามองอีกแง่มุมหนึ่ง ชูชก คือ ส่วนที่เพิ่มบารมีให้กับพระเวสสันดรพระโพธิสัตว์นั่นเอง

จากการให้สัมภาษณ์ของป๋อง สุพรรณ นักนิยมสะสมพระเครื่องชื่อดังของฟ้าเมืองไทยตอนหนึ่งกล่าวว่า เมื่อครั้งที่ผมได้มีโอกาสเข้าไปแข่งขันรายการ “แฟนพันธุ์แท้” และได้สุดยอดแชมป์แห่งปี ๒๐๐๓ นั้น ผมได้พกเครื่องรางชิ้นหนึ่งติดตัวไปด้วยตลอดการแข่งขัน ซึ่งในปัจจุบันมีพระเกจิอาจารย์หลายท่านได้สร้างขึ้นอย่างแพร่หลาย อาจเพราะด้วยพุทธคุณที่มีอยู่ในตัวนั่นเอง ที่ทำให้เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย

ชูชกมีอานุภาพทางด้านเสริมดวงในทางด้านขอโชคขอลาภ กู้หนี้ยืมสิน ขอลาภเงินทอง เจรจาขอผัดผ่อนหนี้สิน ขอเลื่อน และขอลาภจากผู้ใหญ่และด้านการขอทุกชนิด จึงเป็นที่มาของการบูชาชูชก สุดยอดของการขอสิ่งสูงสุดของ พระเวสสันดร หรือเลือดในไส้นั่นเอง และที่สำคัญมีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ จัดว่าเป็นเครื่องรางชนิดหนึ่ง สุดยอดเครื่องรางแห่งการขอ ขอทานเฒ่าในนามที่ชื่อว่า ชูชก ผู้ที่เกิดมาเพื่อเป็นคู่บารมีของพระเวสสันดรโพธิสัตว์ ในฐานะผู้ขอกับผู้ให้

                จากเรื่องราวของพระเวสสันดรชาดก ได้กล่าวชูชกขอทานเฒ่า ผู้ที่ขอทานจากชาวบ้านตั้งแต่หนุ่มจนแก่ เก็บสะสมเอาไว้จนมีเงินทองมากมายก่ายกอง จึงเอาเงินทองไปฝากเพื่อนไว้ เมื่อมาทวงคืน เพื่อนไม่มีเงินคืนให้เพราะเอาไปใช้หมดแล้ว จึงยกลูกสาวแสนสวย นิสัยดีให้เป็นภรรยา ผู้ที่อาจหาญเดินทางรอนแรมไปในป่าเขาวงกตเพื่อทูลของพระโอรส พระธิดา ชาลี กัณหา จากพระเวสสันดร มาเป็นทาสรับใช้กับเมียอันเป็นที่รัก ผู้ที่มีวาทศิลป์ล้ำเลิศ ทูลขอจนพระเวสสันดรต้องยกให้เพื่อเป็น "ปิยบุตรทาน" ผู้ที่ร่ำรวยเงินทอง มีข้าทาสบริวารมากมาย เพราะนำเอาพระชาลี-กัณหา ไปถวายพระเจ้ากรุงสญชัย พระอัยกาไถ่ถอน ตามมูลค่าที่พระเวสสันดรตั้งเอาไว้ ดังนั้น พระเกจิอาจารย์ท่านจึงสร้างไสยเวทวิชา ที่สามารถดลบันดาลโชคลาภให้อย่างไม่มีขีดจำกัด เป็นเมตตามหานิยมอย่างล้นเหลือ และสมบูรณ์ด้วยเครื่องอุปโภค บริโภค

ด้วยเหตุที่ชูชกผู้ที่เกิดมาเพื่อเป็นคู่บารมีของพระเวสสันดรโพธิสัตว์ และพื้นฐานของชูชกมีลักษณะเกล้าผมมวยแบบพราหมณ์ มีหนวดเครา หลังค่อม ไม่สวมเสื้อ ถือไม้เท้า และสะพายย่าม มีเงินทองมากมาย มีกินมีใช้ จึงเป็นที่มาของเครื่องรางในตำนานอีกชิ้นหนึ่ง ที่มีคติความเชื่อทางในทางไสยศาสตร์ยกย่องชูชกว่า เป็นคนมีเสน่ห์ มีลาภมาก ข้าวปลาอาหาร บ้านเรือน และบริวาร จะขออะไรใครเขาก็ให้ เป็นการกระตุ้นให้อยากทำทาน เป็นผู้เสียสละ  สำหรับผู้ที่เคยฟังเทศน์มหาชาติ โดยเฉพาะกัณฑ์ชูชก พระนักเทศน์หลายท่านได้มีข้อคิดประจำกัณฑ์ ว่า

๑.ของที่รักและหวงแหนที่ โบราณห้ามฝากผู้อื่นไว้ คือ เงิน ม้า เมีย ยิ่งน้องเมีย ห้ามฝากเด็ดขาด  อันตรายมาก

๒. ภรรยาที่ดีย่อมไม่ย่อหย่อนต่อหน้าที่ ตำข้าว ตักน้ำ ผ่าฟืน จัดหาน้ำร้อนน้ำชา เตรียมไว้ให้เสร็จ และ

๓.ของไม่คู่ควรย่อมมีปัญหา ตำราหิโตปเทศ กล่าวว่า “ความรู้เป็นพิษเพราะเหตุที่ไม่ใช่ อาหารเป็นพิษเพราะเหตุไฟธาตุไม่ย่อย ปราสาทเป็นพิษสำหรับทุคคตะ เมียสาวเป็นพิษเพราะผัวแก่ ฉะนั้นไม่ควรริเป็นวัวแก่ที่คิดจะเคี้ยวหญ้าอ่อน"

มีหลายท่านเข้าใจผิดนำชูชกไปใช้ในทางการค้าขาย หรือให้บริการ อย่าลืมว่า ชูชกมีอาชีพขอทาน ไม่ทำมาหากิน หรือใช้แรงงานใดๆ เข้าแลก จะให้ไปช่วยทำการค้าขายเรียกลูกค้าเข้าร้าน มันคงเป็นไปไม่ได้ แต่เครื่องรางชูชกที่หลายท่านพากันรังเกียจนี้ เป็นสุดยอดเครื่องรางในด้านเมตตามหานิยม ปกติของคนที่มีจิตใจฝักใฝ่ในทาน เมื่อเห็นขอทาน แม้จะไม่ออกปากเอ่ยขอ ก็มีจิตคิดจะให้ ยิ่งสารรูปของขอทานน่าสงสารเท่าไร พิกลพิการทำงานเลี้ยงชีพไม่ได้แล้วล่ะก็ มักจะให้ททานเท่าที่ตนเองสามารถให้ได้เสมอ

มีอาชีพหลายอาชีพที่ต้องการความเมตตามหานิยม โดยเฉพาะอาชีพ “ผู้ขอ” แม้จะไม่ใช่ขอทาน แต่เป็นการขอบริจาคเพื่อการพระศาสนา และสาธารณกุศล เช่น ผู้ที่ทำงานเป็นโฆษกตามงานวัด งานบุญต่างๆ เจ้าหน้าที่สงเคราะห์ มูลนิธิต่างๆ, ผู้ที่มีอาชีพขอความช่วยเหลือ ขอความร่วมมือ ขอผลประโยชน์สวัสดิการต่างๆ ขอสัมปทาน, แม้กระทั่งอาชีพลูกจ้าง ใช้แรงงาน หรือข้าราชการ หากจะต้องขอเลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง ขอโยกย้ายงาน หรือ ขออะไรก็ตาม เครื่องรางชูชกนี่แหละครับ ที่ไม่เคยทำให้ผู้ที่ขอพกพาติดตัวไปผิดหวังแม้สักครั้งเดียว

แม้แต่อาชีพศิลปิน ดารานักร้อง นักแสดง ก็มักจะพกพาชูชกติดตัว เวลาทำการแสดงหน้าเวที เพื่อให้เกิดความเมตตา เป็นการขอแรงใจ ขอความศรัทธาต่อมหาชน ผู้ที่สมัคร ส.ส. หรือ นักการเมืองทุกระดับ ต่างก็พกพาเช่นกัน เพราะต้องขอคะแนนเสียงจากประชาชน ของบประมาณจากรัฐบาลมาบริหารท้องถิ่นของตน, หรือแม้แต่ผู้ที่ต้องขึ้นโรงขึ้นศาลเพราะต้องคดีความก็ยังนิยมพกพาขึ้นศาล เพื่อขอความเมตตาปราณีจากศาลให้ลดหย่อนผ่อนโทษ หรือไม่เอาความ

สำหรับชูชกย่ามไขว้ รุ่นแรก ญาท่านเขียน สำนักสงฆ์ป่าช้าหนองขี้นก อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี หรือ ตาเฒ่าเจ้าทรัพย์ รุ่นที่นำมาแบ่งให้บูชานี้ เขยฝรั่งเมืองอุบลฯ ได้รับไปเมืองนอก แล้วอธิษฐานขอให้ชนะคดี ได้เงินมาหลายแสนเหรียญ มาปักหลักเป็นเศรษฐีกับเมียคนไทยเมื่อไม่นานมานี้

หลวงปู่ญาท่านเขียน เรียนพระเวทย์ พระมนต์ขลัง บทมหาขอ มหาทาน สร้างชูชกได้ขลังนักแล ท่านว่า

"..ตาเฒ่าชูชกนี้ แกมีดีนักนะ ถึงจะแก่เฒ่า หนังเหี่ยวหย่อนยาน ไม่น่าดูชมสักส่วน แต่พอแกยื่นมือออกไปขอสิ่งใด กับใครแล้วละก็ จะได้สิ่งที่ต้องการ โดยพลัน โดยไม่ทันชักมือกลับมาเสียด้วยซ้ำ ไม่ว่า ของสิ่งนั้น จะเป็นของรัก ของหวง ของมีค่าสักเท่าไร ลองตาชูชกขอแล้ว เรื่องไม่ได้ เรื่องไม่ให้ เรื่องใจแข็งไม่ยินยอม เป็นไม่มี เป็นอันขาด นี่อำนาจด้านการขอ แกมีมากนัก คนเรา ลองขอได้ทุกสิ่งสรรพ ขอได้กระทั้งลูกในอุทร ก็นับว่าไม่ธรรมดาแล้ว โดยปกติ ลูกของเรา เราก็รัก ต่อให้ยากจนข้นแค้นอย่างไร ก็รักลูก ไม่มีกิน ก็รักลูก ใครมาขอเลือดเนื้อในอก อย่าหวังว่าจะได้ไปแม้เพียงปลายเล็บ แต่นี่ ตาเฒ่าชูชก ไม่ขอลูกคนธรรมดา กลับไปขอลูก ขอหลานกษัตริย์ จากพระเวสสันดร แล้วไม่ได้ขอคนเดียวด้วย ขอทีเดียว ขอได้ถึง ๒ กษัตริย์ คือ พระกัญหา พระชาลี นี่แหละความขลังของแก..ละ"

หลวงปู่ญาท่านเขียน ท่านให้สร้างตาชูชก เฒ่าเจ้าทรัพย์ รุ่นแรก โดยกำหนดว่า "ให้ปั้นเป็นพราหมณ์เฒ่า เกล้าผม ไว้หนวดเคราอย่างสุภาพ ปางนั่งขอทาน ชูชกหลวงพ่ออื่น ท่านให้ยืน แต่ของญาท่านเขียน ท่านให้นั่ง คือ นั่งสบายกว่ายืน สบายตั้งแต่นั่งขอ ไม่ต้องยืนขอให้ลำบาก"

ดูซิ เคล็ดลับเล็กน้อยของหลวงปู่ญาท่านฯ ชูชกเจ้าทรัพย์ "มือหนึ่งยื่นขันไปเบื้องหน้าขอ ในสิ่งที่อยากได้ อีกมือถือไม้เท้าปลายขอ อันศักดิ์สิทธิ์ มีฤทธิ์ ขอได้ทุกอย่าง สะพายย่ามใบใหญ่ เป็นย่ามคู่ ข้างกาย ๒ ข้าง แต่ละย่ามใหญ่ ใส่แก้วแหวนเงินทอง เพชรนิล จินดาอัดแน่น จนล้นออกมานอกย่าม อันหมายถึงมหาโชค มหาโภคทรัพย์อย่างที่สุด"

 ปู่ชูชกย่ามไขว้ ตาเฒ่าเจ้าทรัพย์ของหลวงปู่ญาท่านเขียน รุ่นแรก หล่อหลอมจากโลหะอาถรรพณ์ เช่น ขันเก่า ทัพพีตักข้าว ตักแกงจนหัก เหล็กคานที่แบกยกสินค้าจนคานหัก ผสมนวะโลหะอันศักสิทธิ์ มีคุณสารพัดตามแต่จะนึกคิดเอา ท่านว่า ชูชกนี้มีมนต์มหาขอ อันวิเศษ แม้เลือดในอก เขายังยอมยกให้ชูชกย่ามใหญ่ ไขว้ข้าง มี ๒ ย่าม มีเงินทอง ทรัพย์สินแก้วแหวน เพชรนิลจินดา กองล้นพ้นประมาณ ดีนักแล

ท่านสร้างไว้ด้วยกัน ๒ เนื้อ คือ เนื้อโลหะอาถรรพณ์ แบบขันลงหิน คือ เนื้อออกแดงโลหะเก่า สร้าง ๖๕๐ ตน และ เนื้อนวโลหะ หล่อโบราณ ผิวไฟออกเขียว ออกคราบเบ้า สร้าง ๑,๒๐๐ ตน แต่ละตนมีขนาดความสูงที่เท่ากันคือ สูง ๓ ซ.ม. กว้าง ๒.๒ ซ.ม. มีโค๊ด และหมายเลขกำกับทุกตน

สำหรับคาถาบูชาชูชก ท่านให้ตั้งนะโม ๓ จบ แล้วว่า โส ชูชะโก ทะทาสิ อิติ สุคะโต ชะนาสุโภ ชูชะโก สุคะโต อิติ อธิษฐานขอในสิ่งอันพึงปรารถนาพกพาติดตัว แล้วมีเงินมีทองเหลือกินเหลือใช้  มีโชคมีลาภมิขาดสาย หายจากความยากจน

ท่านใดสนใจจะบูชาชูกชกของญาท่านเขียน แบ่งปันให้ได้เฉพาะเนื้อนวโลหะ ในอัตราค่าบูชา ตนละ ๑๐๙ เหรียญ (เลี่ยมพลาสติก พร้อมค่าส่ง) โทร.ติดต่อ พระอาจารย์เล็ก (323) 736-6860 ว่ายังเหลืออยู่ไหม? แล้วค่อยส่งเช็คสั่งจ่าย Boonsom Corhiran ส่งมาที่ 2948 Chino Hills Pkwy., Chino Hills, CA. 91709 ของดีมีไม่มากนัก

ขออนุโมทนากับผู้บริจาคทรัพย์ซื้อโลงศพ ถวายวัดตาลกง ช่วยผู้ยากไร้ขัดสน ดังนี้ คุณอดิศร  ไชยเผือก (ส่งมาทำบุญครั้งที่ ๓) $100, คุณ Samphan Limsompongse $10,คุณ Suphang Phiroonmethee $10 ขอให้ผู้บริจาคทุกท่านจงเป็นผู้โชคดี มั่งมีศรีสุข ลาภผลพูนทวี อายุ วัณโณ สุขัง พลัง