Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 35 ฉบับที่ 1470 ประจำวันเสาร์ที่ 28 กันยายน ถึงวันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม 2556 2556.....

Font Size:

อ่านคอลัมน์ “คนปลายซอย” ของครูใหญ่ เปลว สีเงิน ใน ไทยโพสต์ ที่บอกว่า ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี เชิญชวนให้ พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รมว.พลังงาน  หรือ ไพรินทร์ ชูโชติถาวร ซีอีโอ ปตท.ขึ้นเวทีดีเบต ว่าด้วยความลับ "ขุมทรัพย์น้ำมัน" ค่านับแสนๆ ล้าน เพื่อทำความจริงให้ประจักษ์..... แต่น่าเสียดาย ทั้งพงษ์ศักดิ์และ ไพรินทร์ ไม่ยอมรับคำเชิญ.....

เปลว สีเงิน ยังบอกว่า วันนี้ มีการเรียกร้องให้ ปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ดีเบตกับ อ.ศศิน เฉลิมลาภ (แห่งมูลนิธิ สืบ นาคะเสถียร) กรณีเขื่อนแม่วงก์ เพื่อประชาชนจะได้รับฟังข้อมูลของทั้งสองฝ่าย ว่าใครน่าสนับสนุนกว่ากัน.....

อ.ศศิน เฉลิมลาภ ประกาศจุดยืนค้านสร้างเขื่อนดังกล่าว..... ขณะที่ ปลอดประสพ สุรัสวดี ก็ยืนยันที่จะสร้างให้ได้ แม้ว่าจะรองรับน้ำได้เพียง 1% จากปริมาณน้ำท่วมปี 2554 ก็ตาม อีกทั้งยังให้สัมภาษณ์อีกว่า.. ป่าสร้างได้ สัตว์ป่าสร้างได้.. ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีดังกล่าวเป็นอย่างมาก.....

“ไทยดำ” อ่านแล้วคล้อยตาม ขอประชาสัมพันธ์มายังท่านผู้อ่าน อยากให้ช่วยกันส่งเสียงเชียร์ให้ดีเบตให้เกิดขึ้น..... ส่วนท่านที่ มั่นใจแล้วว่า เขื่อนมีโทษมากกว่าประโยชน์ สามารถลงชื่อค้านไปได้ที่ เวบไซต์ change.org ..... ข่าวว่าขณะนี้มีผู้เข่าไปร่วมค้านกว่าหมื่นชื่อแล้ว แต่ยังต้องการอีกมาก.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... ประเดิมด้วยข่าวฝากจาก สอท. ณ กรุงวอชิงตัน งาน "Thai Classical Dance (Khon) & Puppet Show" ที่โรงละคร Warner Theatre ในวันที่ 30 กันยายน 2556 เวลา 19.30 -21.30 น. เพื่อร่วมเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 180 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-สหรัฐฯ โดยผู้สนใจสามารถติดต่อขอรับบัตรเข้าชมฟรีจากโรงละครโดยตรงที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it......  

อาจารย์วิบูลย์-พัชรา วันประสาท ยังคงเข็มแข็ง ทำให้ งานวันวัฒนธรรมไทยครั้งที่ 21  ที่บาร์นสเดล อาร์ท พาร์ค เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน ผ่านไปด้วยดีอีกปี..... แม้งานจะออกมาสมบูรณ์ แต่ ปีนี้ร้านรวงค่อนข้างน้อย..... ปีหน้าคงต้องขอแรง คนในสังคม สมาคม ชมรม วัด โบสถ มัสยิด รวมทั้งองค์กรต่างๆ  ช่วยกันเกื้อหนุน..... เพื่อร่วมภูมิใจในวัฒนธรรมของเรา.....

มีการแสดงดีๆ หลายรายการในโรงละคร ด้านนอกมีร้านขายต้นไม้หายาก มีการแสดงศิลปะงานวาดเขียน แกะสลักผลไม้ ซุ้มศาสนา บูธวัฒนธรรมภาคต่างๆ ของที่ระลึก ฯลฯ บูธสมาคมชมรมต่างๆ บูธสุขภาพ....

“ไทยดำ” ขอบคุณซุ้มของโบสถ์ไทยเอาท์รีช ที่แนะนำการดำเนินชีวิต พร้อมหนังสือ พลังเพื่อชีวิต และเอกสารรวมทั้งชีดี มนุษย์กับความบาป โดย อ.สุข พงษ์น้อย..... คำพยานจากชีวิตจริงของ น.พ.ภากร จันทนมัฎฐะ รวมทั้งบทเพลงต่างๆ.....

งานราตรีชาวใต้ ปีนี้ ได้รับการสนับสนุนเนืองแน่นเช่นเคย นรดี ตันตรมงคล ตัวแทนกงสุลใหญ่ เป็นประธานเปิดงาน..... เพราะผลจากความต่อเนื่องในโครงการอี-ไลบรารี ทำให้ได้รับบริจาคคอมพิวเตอร์หลายเครื่อง..... เท่าที่พอจำได้ในงาน พญ.สุวรรณี พิทยภูมิ จากสมาคมนิสิตเก่าจุฬา 1 เครื่อง เจนนี่ แพทเตอร์สัน 2 เครื่อง มณเฑียร ทุมเพ็ญ 1 เครื่อง ฯลฯ..... นอกเหนือจากนี้ต้องรอ จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช นายกสมาคมฯ แถลงอย่างเป็นทางการ.....    “คณะอัปสรศรี” ศรีนวล ใหม่ทา ต่อศักดิ์ ผดุงโยธี  ปณตพร วงศ์สาโรจน์ ได้นักร้องหนุ่มมาเสริม รวมทั้ง ปรัชญา ประภากุล คนเก่งมือเก่า..... พร้อมด้วย ครูอี๊ด พิไลลักษ์ ณ ตะกั่วทุ่ง และคณะ ทำให้เต้นรำกันสนุก.....   

ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม ลอสแอนเจลิส   แจ้งขอยกเลิก “ตั๋วรัฟเฟิล”  ที่จำหน่ายในงานวันวัฒนธรรมไทยครั้งที่ 21 เนื่องจากเกิดการผิดพลาดในการขออนุญาตกับทางซิตี้ เลยทำให้การจับรางวัลล่าช้า ทางคณะกรรมการได้มีมติยกเลิก จึงเรียนมาเพื่อทราบ ท่านใดที่ซื้อไปแล้วโปรดขอรับเงินคืนได้ที่ผู้จำหน่าย.....

ศุกร์นี้แล้ว 27 กันยายน เวลา 18:00 – 20:30 น. พลาดไม่ได้ เชิญร่วมรับฟังการสัมนา ความพร้อมเพียง ของประเทศไทยในการจัดบริการสุขภาพ แก่นานาชาติ และ สิทธิประโยชน์ของชาวไทยใน การรับบริการสุขภาพ  โดย น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข และคณะจะเปิดโอกาสให้ชาวไทย ได้ถามคำถามต่างๆ เกี่ยวกับ การบริการสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุข ด้วย ที่   HollyView Building 5411 Hollywood Blvd., (Western Ave. & Hollywood Blvd.) Los Angeles, CA 90027 ที่จอดรถ  ใต้ตึก Ralph Supermarket..... ผู้สนใจเข้าร่วมงาน โปรดแจ้งชื่อได้ที่ สภาหอการค้าไทย-อเมริกัน โทร 626-571-8222 หรือ email ไปที่  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it......

สโมสรโรตารีไทยทาวน์ ศูนย์ส่งเสริมชาวไทย ศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชน สมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ และสภาเทศบาลเมือง ลอส แอนเจลิส เขต 13 (East Hollywood) ของ Mitch O'Farrell ร่วมใจกัน ทำความสะอาดบริเวณไทยทาวน์ วันอาทิตย์ที่ 29 กันยายนนี้ (September 29) เวลา 9 - 11 โมงเช้า..... ขอเชิญผู้สนใจร่วมกิจกรรมมาพบกันที่ ไทยแลนด์พลาซ่า 5321 Hollywood Blvd, Los Angeles, CA 90027 เวลา 9:00 น. ทางฝ่ายผู้จัด ได้เตรียมอุปกรณ์ น้ำดื่มและของว่างไว้บริการ เจ้าของกิจการร้านอาหารจะร่วมบริจาคเครื่องดื่ม หรือชา กาแฟ แก่อาสาสมัครด้วย..... สุวคนธ์ กาญจนา ประชาสัมพันธ์ สโมสรโรตารีไทยทาวน์ แจ้งข่าว.....

มินิคอนเสิร์ท 3 ศิลปินคุณภาพจากเมืองไทย อุ้ย รวิวรรณ จินดา เจ้าของบทเพลง พี่ชายที่แสนดี รุ้งอ้วน ฯลฯ..... อี๊ด สุนทรีย์ จวบสมัย นักร้องยอดเยี่ยมสยามกลการ เจ้าของบทเพลง พ่อจ๋าแม่อยู่ไหน ฯลฯ..... วิน วีรชัย นักร้อง มากความสามารถ..... จะเปิดการแสดง ในวันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม ที่ห้องอาหารเรือนแพ 2.....  วันศุกร์ ที่ 11 ตุลาคม ที่ห้องอาหารไทยคิทเช่น..... และวันเสาร์ ที่ 12 ตุลาคม 2013 ที่ห้องอาหาร ไทยวิลล่า.....

บัตรคอนเสิร์ท ราคา 20 ดอลลาร์ ไม่รวมอาหาร และเครื่องดื่ม.....  สำรองที่นั่ง ได้ที่ ต๋อง เบ็ญจวัลย์  562 883 3045 ซุเปอร์แพท 323 702 0788 ก้อย (D2S) 562 213 3991 ปู ประกายทิพย์ 626 475 6588.....

แจ้งข่าวจาก “ครูแต๋ว” สุวัฒนา ปิ่นวัฒนะ.....  สุมัทนา ปิ่นว่าดันย์ ผ่าตัดสมอง, จำลอง คล้ายทองคำ ป่วยด้วยโรคร้าย ได้ “แนนซี่” จัดงานเล็กๆ ช่วยเหลือ ที่ร้านอาหารเครื่องเทศ ในวันเสาร์ที่ 28 กันยายนนี้.....  ค่าอาหาร 25 เหรียญ รายละเอียดสอบถามเพิ่มได้ที่ แนนซี่ (818) 922-5318.....    

ควันหลงจากคอลัมน์ บอกเล่าเก้าสิบ ฉบับล่าสุดที่ว่า เห็นสุภาพสตรี (แม่ศรีเรือน) สองสามคนในงานหาทุนช่วยเด็กที่พิจิตร  ช่วยเก็บขยะช่วงงานเลิก เธอเหล่านั้นปิดทองหลังพระ.....ฯลฯ.....

ปรากฎว่า สุภาพสตรี ทั้งสองคน เป็นพี่สาวของ สมชาย ไทยทัน คนโตคือ “พี่หมู” วรรมณี ไทยทัน คนรองคือ “พี่ต้อย” วรรธนา นากาฮาร่า พี่หมู ช่วยเตรียมอาหารทั้งวันในวันที่ 13 และอีกครึ่งวันในวันที่ 14 พี่ต้อยช่วยไปรับอาหารจากร้านต่างๆ ในฮอลลีวูด และมาช่วยบริการอาหารที่งาน ช่วยดูแลทำความสะอาด เธอทั้งสองเป็นผู้ริเริ่มการก่อตั้งมูลนิธิธารน้ำใจมาด้วยกัน..... ส่วนอีกสองคนคือ ทอม-สมใจ หงษ์สกุล ช่วยดูแลเครื่องดื่ม โดยยกรายได้ให้เป็นรายได้ของงานทั้งหมด..... ทั้งยังขนขยะไปทิ้งให้ กว่าจะกลับบ้านประมาณสองยามครึ่ง.....

ข่าวประชาสัมพันธ์วัดไทย..... ขอเชิญศิษยานุศิษย์และท่านที่เคารพนับถือร่วมงานทำบุญครบรอบ 50 วัน สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช..... ซึ่งวัดไทยฯ โดย หลวงพ่อใหญ่ พระราชธรรมวิเทศ และ สมาคมไทยปักษ์ใต้ จัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน 2556 เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป ขอเชิญร่วมพิธีทำบุญตักบาตร ฟังพระสวดพระพุทธมนต์ มาติกาบังสุกุล และร่วมถวายภัตตาหารเพลโดยพร้อมเพรียงกัน.....

เทศกาลออกพรรษาตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2556 เป็นต้นไป เป็นช่วงแห่งการทอด ผ้ากฐิน.....  สำหรับวัดไทยแอลเอ เป็นผ้าพระกฐินพระราชทาน กำหนดงาน วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 2-3 พฤศจิกายน 2556 โดยมี บุญส่ง อนันตสุคนธ์ เป็นประธานจัดงาน ขอเชิญคณะกรรมการทุกท่าน ร่วมประชุมปรึกษาหารือการเตรียมความพร้อม ในวันเสาร์ที่ 28 กันยายน นี้ เริ่มเวลา 16.30 น. เป็นต้นไป.....

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ