Get Adobe Flash player

ข่าวบอกเล่า หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 35 ฉบับที่ 1472 ประจำวันเสาร์ที่ 12 วันศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2556.....

Font Size:

วันออกพรรษา ตรงกับวันพระกลางเดือน 11 คือวันที่ 19 ตุลาคม 2556 วันรุ่งขึ้นหลังออกพรรษา 1 วัน คือวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 จะมีการทำบุญตักบาตร นิยมเรียกว่า "ตักบาตร เทโวโรหณะ" หรือ "ตักบาตรดาวดึงส์"  เป็นการทำบุญตักบาตรถวายการต้อนรับพระพุทธองค์ ที่เสด็จกลับจากไปโปรดพระพุทธมารดา บนดาวดึงส์เทวโลก.....

กล่าวกันว่าบางคนไม่สามารถเข้าถึงได้ ก็โยนอาหารลงไปในบาตร จนกลายเป็นคตินิยมต่อๆ มาว่า เมื่อจะทำบุญตักบาตรในวัน เทโวโรหณะ ต้องใส่บาตรด้วยข้าวต้มมัด หรือข้าวต้มลูกโยน จึงจะสอดคล้องกับวันดังกล่าว.....

ข่าว ภรรยาอายุ 37 ปี ถูกสามีสาดด้วยน้ำกรด ได้รับบาดเจ็บสาหัส ยังโชคดีอยู่บ้างที่ไม่โดนใบหน้า.....  สามีอายุ 42 ปี คนร้ายถูกจับกุมพร้อมของกลาง  ให้การต่อว่า ก่อนเกิดเหตุ ได้ไปซื้อน้ำกรด มาจากร้านค้า.....

อีกข่าว เด็กชายอายุ 9 ขวบ ซื้อประทัดสามเหลี่ยมมาเล่นกับเพื่อน จุดชนวนแล้วโยนไม่ทัน ประทัดระเบิดใส่มือขวา เป็นแผลฉกรรจ์ เนื้อนิ้วมือหลุดหายไปทั้ง 5 นิ้ว ..... ยังโชคดีที่นิ้วไม่ขาด แต่ก็อาการสาหัส.....

ความเหมือนกันของทั้งสองข่าวอยู่ตรงที่ สิ่งอันตราย ทั้งน้ำกรดและประทัด หาซื้อได้ตามท้องตลาด เด็กก็ชื้อได้..... เหมือนกับที่ ในแต่ละปี มีประชาชนต้องตายเพราะอุบัติเหตุจาก “บั้งไฟ” ยิ่งแข่งกันเพื่อให้สูงที่สุด ก็ต้องอัดดินปืนมากที่สุด แต่เป็นการเล่นสนุกประเภทพลาดพลั้งก็ถึงตาย..... แล้วประชาชน จะมาเจ็บหรือตายง่ายๆ ด้วยเหตุผลอะไร..... สิ่งเหล่านี้ เราอยากให้ภาครัฐเข้ามาจัดระเบียบดูแล .....   

กลับมาสังคมแอลเอ.....สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ วัดไทย จะประกอบพิธีวางพวงมาลา หน้าอนุสรณ์สถาน พระบรมรูปทรงม้า ในวันที่ 20 ตุลาคม 2556 ขอเชิญหน่วยราชการ องค์กร บริษัทห้างร้าน เอกชน สมาคม ชมรม เข้าร่วมพิธีโดยพร้อมเพรียงกัน.....

 ทอม ลาบองจ์ สมาชิกสภานครลอสแอนเจลิส เขต 4 นักการเมืองอเมริกันที่ใกล้ชิดคนไทย วันก่อนจัดฉลองวันเกิด ที่ วิเวียน่า ดาวน์ทาวน์ นอกจากกงสุลใหญ่ฯ เจษฎา กตเวทิน กงสุล นรดี ตันตรมงคล แล้ว ยังมีคนไทยอีกหลายคนอาทิเช่น ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ สุจิต พุ่มวิเศษ พจนารถ ศิริสัมพันธ์ วราภรณ์ เตียประสิทธิ์ รวมทั้ง แฮร์ดีไซเนอร์ประจำตัว “แพท” ธนภัทร สุวรรณชาติ ได้รับเชิญไปร่วมงาน.....

ความเคารพศรัทธา ไม่ได้เป็นไปตามกระแสสังคม แต่อยู่ที่จิตใจที่มั่นคง ข่าวว่าในวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม เวลา 11 น. ศิรินทิพย์ “แจ๊ด” สิงห์สนอง แห่งร้านจิตลดา จะทำบุญเพื่อถวายสักการะ องค์จตุคามรามเทพ เทพเจ้าแห่งอาณาจักรศรีธรรมโศกราชในอดีต ที่วัดไทย.....

หลังจากร่วมพิธีวางพวงมาลา 20 ตุลาคม ตกบ่าย จุฑาภรณ์ ไชยรัตนติเวช กิจจา-รัชดา คุณาธรรม วรลักษณ์ เอกสกุล และคณะ นัดพบ “เชฟตุ๋ย” สุทธิพร สังขมี ที่ร้านจิตลดา เช่นกัน.....

เพื่อนพ้องน้องพี่ ส่งกำลังใจมาให้ “เคน” กิตติพงศ์ รัตนจันทร์ คนสำคัญของนางสาวพุ่มระย้า ที่อุบัติเหตุรถชนบาดเจ็บ ตอนนี้หายเกือบเป็นปกติแล้ว.....

อาการเจ็บป่วย เป็นได้ ก็หายได้ สง่า นาดี กรรมการบริหารวัดไทย เข้ารับการผ่าตัดเนื้องอก ทุกอย่างเรียบร้อย ขณะนี้อยู่ระหว่างพักฟื้น ขอแสดงความห่วงใย และยินดีที่แข็งแรงขึ้นตามลำดับ....

มินิคอนเสิร์ท 3 ศิลปินจากเมืองไทย อุ้ย รวิวรรณ จินดา..... อี๊ด สุนทรีย์ จวบสมัย..... วิน วีรชัย ยังมีการแสดงในสัปดาห์นี้อีกสองแห่งคือ วันศุกร์ ที่ 11 ตุลาคม ที่ ห้องอาหารไทยคิทเช่น..... และวันเสาร์ ที่ 12 ตุลาคม 2013 ที่ห้องอาหารไทยวิลล่า..... ใกล้ที่ไหน ไปที่นั่น.....

กลับมาจากเมืองไทยแล้ว เศวตชัย วิฑูรย์เทพ แห่งไทยแลนด์พลาซ่า ที่หลายคนรู้จักในนาม นักร้องเสียงเยี่ยม ศิษย์รัก สุเทพ วงศ์กำแหง แต่น้อยคนจะรู้ว่าเขาคือ อาจารย์อาวุโสประจำโรงเรียนการโรงแรมการท่องเที่ยวนานาชาติ อาจารย์บรรยายพิเศษโรงเรียนเสนาธิการทหารบก กองฝึกอบรมกรมตำรวจ ที่สำคัญ เขาคือนักชิมไวน์ระดับเซียน..... ยินดีต้อนรับสู่เมืองนางฟ้า.....

กลับเมืองไทยคราวนี้ สำเภา พงษ์เวช คงใช้เวลาอยู่ถึงฉลองปีใหม่ ถือโอกาสดูแลธุรกิจ ตรวจสุขภาพ ที่สำคัญคือหนีหนาวที่จะมาเยือน.....

วันเกิดปีนี้ของ วุฒิสิทธิ์ ประภาวัตร ประธานบริษัท เอเจ ทูลส์ โฮลเซล ศูนย์รวม และตัวแทนจำหน่าย ปลีก ส่งเครื่องมือช่างรายใหญ่ของแคลิฟอร์เนีย เจ้าของสโลแกน “เอนนี่ทูล ยูนีด” ....  อยากให้ญาติสนิท มิตรสหาย ร่วมร้องรำทำเพลงสนุกสนานกันอีกปี มอบหมายให้ ตุ๊กตา มาร์ เป็นแม่งาน จัดเลี้ยงใหญ่ ฉลอง ในวันเสาร์ที่ 19 ตุลาคมนี้ ที่ เอลส์ คลับ ซานตา มอนิกา.....

ส่วนวันเกิดของอดีตนายกฯ อีสาน รังสิต คงจันทร์ ยังคงใช้เวลาไปตามปกติ ว่างก็ไปช่วยจัดกอล์ฟบ้าง เอาเครื่องเสียงไปช่วยงานพรรคพวกบ้าง ถูกเชิญให้ร้องเพลงบ้าง..... “รังสิต” คนนี้ สมัยวัยรุ่น เคยร้องเพลงวงเดียวกับเพื่อนรัก หงา คาราวาน รวมทั้งร้องเพลงคู่กับ คำผอง สมศรี ลูกศิษย์ อาจารย์ไผท จินดาพล นักร้องสาวสวยต่างสถาบัน วันเวลาผ่านไป ต่างคนต่างแยกย้ายไป ตามทางที่พระเจ้ากำหนด ยากที่จะได้พบกัน แต่ก็ยังพูดถึง ระลึกถึงกันอยู่เสมอ......

จากการจัดงาน หาทุนเพื่อช่วยเด็กที่บ้านโฮมฮัก เมื่อเดือนก่อน โดยได้ส่งเงินถึงมูลนิธิเป็นที่เรียบร้อย ล่าสุด      บุญเรือง เกตุพงศ์สุดา หนึ่งในทีมผู้จัด ได้ใบเสร็จรับเงินจากบ้านโฮมฮัก มาเป็นหลักฐาน จำนวน 4,000 เหรียญ แลก เป็นเงินไทย 121,589 บาท ได้จัดส่งไป 2 ครั้ง ครั้งแรก 3200 เหรียญ ครั้งที่ สองอีก 800 เหรียญ .เข้าบัญชีเรียบร้อย ฝากขอบคุณทุกท่านที่มีส่วนร่วมในการช่วยหาทุนและร่วมบริจาคในครั้งนี้.....                                                               

ช่วงเทศกาลกินเจ ร้านอาหารวีแกน จอยท์ (มังสวิรัติ) 3 สาขา ของ รัตนา “หน่อย” เพชร์มุนี ขอเชิญชวนชาวไทยทุกท่านไปลองชิมรสชาติอร่อย มีทั้งอาหารไทย จีน ฝรั่ง และเม็กซิกัน.....ใกล้ที่ไหนไปที่นั่น โทรศัพท์ถามทางได้ที่ สาขา 1 ถนนเนชั่นแนล เวสต์ ฮอลลีวูด โทร 310-559-1357. สาขา 2 วู้ดแลนด์ ฮิลส์ โทร. 818-884-6383 สาขา 3 ถนนฟาว์เทน กับถนนเวอร์มอนท์ ฮอลลีวูด โทร 323-667-9560 ..... มีบริการส่งทูโก ทุกสาขา.....

เบน-ดี นพคุณ บิ๊กบอส แนททีวี ร่วมฉลองวันเกิดให้พิธีกร รสสุคนธ์ วรศรี ที่ห้องอาหารไทยคิทเชน เมื่อค่ำวันอาทิตย์ มีเพื่อนๆ และบุคคลที่รักนับถือ อาทิเช่น สมชาย ไทยทัน พวงรัตน์ จันทรวงศ์ มนุบล เปี่ยมประสาทพร ดวงใจ กระแสสินธุ์ ดวงพร มหาราช ฯลฯ รวมทั้ง พิมพรรณ พรหมน้อย ไปร่วมงาน.....

ผศ.สำราญ แทนเกษม ถึงแก่กรรมด้วยโรคมะเร็ง เมื่อวันอาทิตย์ 6 ตุลาคม 2556 ที่สถาบันโรคมะเร็งจุฬาภรณ์ หลักสี่ กทม. ในศิริอายุ 78 ปี และได้อุทิศร่างกายเป็นอาจารย์ใหญ่แก่นักศึกษาแพทย์  วีรร์เกษม แทนเกษม  Cartoon Weera USA ในฐานะน้องชาย ขอแสดงความอาลัยและเสียใจมายังพี่สะไภ้และหลานๆ อย่างสุดซึ้ง.....

งานกฐินวัดบ้านป่านาบุญ ปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ 20 ต.ค. จัดที่ Le Monge 6907 Lankershim Blvd North Hollywood เริ่มงานบ่ายสามโมง ตักบาตรดอกไม้ ข้าวสารอาหารแห้ง ( วัดเตรียมไว้บริการ ) ทอดกฐินเวลาหกโมงเย็น หลังจากนั้นเป็นรายการบันเทิง ร้องเพลง เต้นรำ โดย วงดนตรีศักดิ์เบส ถึงห้าทุ่ม ต้อย ตีวิด พิธีกรหมายเลขหนึ่งของแอล.เอ.รับหน้าที่ตลอดงานบริการอาหารฟรี.....

ข่าวประชาสัมพันธ์วัดไทย กำหนดทำบุญตักบาตรเทโว วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป.....

การเตรียมความพร้อมงาน ทอดกฐินพระราชทาน และงานลอยกระทงวัดไทยฯ เสาร์-อาทิตย์ที่ 2-3 พฤศจิกายน ซึ่งมี บุญส่ง อนันตสุคนธ์ เป็นประธาน “ไอด้า” ยุพินพักตร์ เดโชภาส ประธานลอยกระทงและประกวดนางนพมาศ มานิดา วิศิษฐ์ศรี ประธานผ้าป่า..... ในส่วนขอบบูธอาหารนั้นเต็มหมดแล้ว ยังเหลือบูธสินค้าพื้นเมืองอีกไม่มากนัก..... สนใจขอเชิญติดต่อจองบูธได้ที่ พระอาจารย์เยือนศรัณย์ จันทโชโต โทร. 818-287-1735 และที่ ท่านณัฐพงษ์ ปัญญาวชิโร 818-571-6614.....

คณะครูอาสา โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทย จัดนิทรรศการผลงานของเด็กๆ บริเวณเตนท์ลานวัด ได้รับกระแสตอบรับในระดับอย่างดี ผู้ปกครองชื่นชมในความมุ่งมั่นทุ่มเทของคณะครู จนมีผลงานออกมาโชว์.....เสริมสร้างกำลังใจให้คณะครูอาสาฯ ามีพลังสร้างสรรค์สิ่งดีงามให้เด็กๆ ของเราอย่างไม่สิ้นสุด.....

พระราชธรรมวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทย จะประกอบพิธี ทำบุญครบ 100 วัน หลวงพ่อปิยพงษ์ ปิยวังโส (ยศแก้ว) อดีตเจ้าอาวาสวัดพุทธมณฑล ในวันที่ 20 ตุลาคม เวลา 10.00 น.

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ