Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 35 ฉบับที่ 1499 ประจำวันเสาร์ที่ 19 ถึงวันศุกร์ที่ 25 เมษายน 2557....

Font Size:

เป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ที่ประเทศไทย เห็นว่าแปลกดี ก็เลยนำมาให้เจ้าของร้านอาหารไทยในอเมริกาได้อ่าน.....

รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ ผู้บริหารเบียร์สิงห์ในประเทศไทย เล่าให้ ผู้ประกอบการอาหารทั่วประเทศฟังว่า เศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก ร้านอาหารไทยในสหรัฐอเมริกาได้รับผลกระทบ ลูกค้าชาวอเมริกันหาย รายได้ลด

เจ้าของร้านหลายเมืองทนภาวะขาดทุนไม่ไหว ขายกิจการร้านอาหารให้ต่างชาติ ทำให้รสชาติอาหารไทยในอเมริกาผิดเพี้ยน ส่วนเจ้าของร้านที่เหลืออยู่ รวมตัวกันบินมาขอความช่วยเหลือ....

สันติ ภิรมย์ภักดี ห่วงความสูญเสียของอาหารไทยในต่างแดน ส่งทีมงานการตลาดระดับมืออาชีพ ตระเวนไปตามร้านอาหารไทยทุกเมือง พัฒนาปรับปรุงร้านให้ทันสมัย จัดร้านสะอาดสไตล์โมเดิร์น ส่งพ่อครัวแม่ครัวมืออาชีพที่มีชื่อเสียงไปสอนเคล็ดลับการปรุงอาหารไทยให้ถูกวิธี รสชาติอร่อยถูกใจฝรั่งต่างชาติ และชาวเอเชียที่อาศัยอยู่ในอเมริกา.....

สองปีเศษที่ทีมงานสิงห์บุกไปช่วยคนไทยวิกฤติต่างแดนเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ

แล้วยังฝากบอกอีกว่า..... พี่น้องเจ้าของร้านอาหารไทยทั่วโลก ที่กำลังประสบปัญหา เตรียมไว้ให้พร้อม หน่วยงานไหนที่พร้อมจะไปช่วยเหลือ ตนจะนำมาแจ้งให้ทราบ เพื่อไปช่วยคนไทยในต่างแดนทำอาหารไทยให้กลับมามีชื่อเสียงอีกครั้ง..... วาวว.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... งานแถลงข่าวโครงการของวัดไทย เมื่อค่ำวันพุธที่ 16 เมษายน พระราชธรรมวิเทศ เป็นประธาน สุรพล  เมฆพงษ์สาทร รองประธาน..... ประธาน จุนาพงศ์ สถาปนิก           ชัยนาท  มีวิเศษ วิศวกร..... จะเนรมิตปั๊มน้ำมันที่หัวมุมวัดให้เป็น อาคารศิลปะและวัฒนธรรมไทย      ซึ่งจะต้องใช้งบประมาณทั้งสิ้น 6 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 180 ล้านบาทไทย....

ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ซึ่งเดินทางมาร่วมงานพร้อมด้วย กมล ทัศนาญชลี รับหาเงินให้จำนวนหนึ่งล้านเหรียญ ภายในปีนี้เพื่อเป็นทุนเริ่มต้นในการก่อสร้าง..... สาธุ.....

ส่วนการแถลงข่าวการแข่งขันกีฬาประเพณี แอลเอ-ซานฟราน ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขา บนถนนซันเซ็ท ดนัย นิลพลับ กลับมารับหน้าที่เป็นประธานดำเนินงาน..... มีโปรแกรมท่องเที่ยวและชมกีฬา 4-5-6 กรกฏาคม 2557..... โดยรสบัสขนาด 55 ที่นั่ง 2 คัน ในราคาท่านละ 225 เหรียญ รวมที่พัก 2 คืน (สำหรับ 2 ท่าน) ผู้สนใจไปร่วมกับทริปนี้ โปรดจองแต่เนิ่นๆ ที่ วราภรณ์ เกษมศิลป์ (818) 427-1103 พูนสิน สุทธิสาร (323) 662-7401....

งานฉลองก้าวสู่ปีที่ 3 ไทยทาวน์ฮอลลีวูดกอล์ฟคลับ..... ทั้งการแข่งขัน ที่สนามวิลสัน และงานเมษาฮาวาย ที่ไทยแลนด์พลาซ่า เมื่อค่ำวันจันทร์ที่ 14 ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นดียิ่ง สายัณห์ จันทรวิบูลย์ ประธานบอร์ด และ บรูซ ลิมปะสุรัติ ประธานชมรม ปลื้มใจ หายเหนื่อย..... ส่วนผลการเลือกประธานชมรมฯ คนใหม่ ได้ มงคล อบอุ่น แห่งนุช นวดแผนไทย มารับหน้าที่นี้..... 

มาโชวผลงานที่อเมริกาคราวนี้ สองศิลปินแห่งชาติ เดชา วราชุน, นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน เดินทางไป “วาดรูป” สัมผัสธรรมชาติแบบเก็บรายละเอียดที่ “โยสเมติ” แบบเต็มอิ่ม เพื่อเพิ่มไฟในดวงใจ ก่อนที่จะกลับมาสร้างผลงาน....

ภูมิอินทร์ ผาผุย ไปพักผ่อนที่เมืองไทยยาวนาน กลับมาขยันเป็นพิเศษ ลงทุน (โพสต์ท่า) ตัดหญ้าหน้าบ้านด้วยตัวเอง..... แถมอาสาว่าบ้านเพื่อนฝูงคนไหนจะจ้าง ขอข้าวมื้อเดียว (นอกนั้นอีก 12 เดือน ขอเป็นก๋วยเตี๋ยว).....

วันก่อน คลื่นลูกใหม่วงดนตรีสุนทราภรณ์ ซึ่งเดินทางมาโชว์ในงานไทยนิวเยียร์ สงกรานต์เพสติวัล ไปรับการเลี้ยงรับรองที่ ห้องอาหารไทยบาร์บีคิว ของ เสี่ยแป๊ะ จคุรงค์ งามอารีย์   น้องๆ ชมไม่ขาดปากว่าอาหารยอดสร่อย.....

เห็นข่าว รุจิลาภา พัฒธนะ กับ โฉมฉาย อรุณฉาน และคณะ ไปเยี่ยม “พี่โฉม” เฉิดโฉม สุขุม ที่โรงพยาบาล..... แต่เมื่อทราบว่าเป็นการผ่าตัดรักษาอาการปวดแขน ก็โลงใจ ขอให้หายป่วยในเร็ววัน น้องๆ ทุกคนห่วงใย.....

แจ้งข่าวจาก ตูน ชมมาดา กิลมอล์ บริษัท "ฮอล์ลีวูด โปร์ส" เตรียมแถลงข่าวการจัดงานคอนเสิร์ต "บิ๊กแอส ไลฟว์ อิน ยูเอสเอ" ที่จะมีขึ้น ณ "Club Mighty" ซานฟรานซิสโก ในวันอังคารที่ 20 พฤษภาคม 2557..... และ "Circus Disco Hollywood" แอลเอ ในวันพฤหัสบดีที่ 22 พฤษภาคม 2557 ที่จะถึงนี้.... ใครที่เป็นแฟน “บิ๊กแอส” เตรียมชมกันได้อย่างเต็มอิ่ม....

ข่าวจากกองประกวด เทพีสงกรานต์วัดโพธิวารี ปีนี้ สำอางวดี ณ โคราช นายกสมาคมอีสาน เป็นประธานจัดการประกวด ในวันอาทิตย์ที่ 20 เมษายนนี้ จะมีนางงามทั่งหมด 11 ตำแหน่ง คืิอ เทพีสงกรานต์และรองทั้งสอง ขวัญใจมหาชน ขวัญใจช่างภาพ นางงามมิตรภาพ.....

ผ่านไปด้วยความเรียบร้อยและประสบความสำเร็จในระดับที่พอใจ สำหรับงาน “เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์” วัดไทย แอลเอ เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา..... พี่น้องไทยและเทศต่างไปร่วมงานกันหนาแน่น มังกร ประทุมแก้ว รองกงสุลใหญ่ เป็นประธานเปิดงาน.....

การประกวดเทพีสงกรานต์  น้องพลอย ประทุมรัตน์ นางนพมาศ เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน ได้รับการคัดเลือกเป็นเทพีสงกรานต์วัดไทยฯ ประจำปี 2557 ด้วยคะแนนเป็นเอกฉันท์ ได้รับรางวัลเงินทุน การศึกษา ตั๋วเครื่องบินไปกลับแอลเอ-กรุงเทพฯ ของการบินไทย 1 ที่นั่ง สายสะพายถ้วยรางวัล และรางวัลอื่นๆ อีกมาก มาย โดยมี แองจีล่า เจริญมิตร สุตาภัทร สวัสดิ์ผล สโรชา บุรินทร์ และ ปิยะธิดา มะปะโท เป็นรองตามลำดับ.....

นิทรา ฟอร์แมน ปิยะธิดา รองเทพี สงกรานต์อันดับ 4 ได้เป็นขวัญใจช่างภาพ ตำแหน่งขวัญใจสงกรานต์และนางงามบุคลิกภาพ ตกเป็นของ ธัญญ่า ตันตระริยานนท์ ส่วนนางงามโออิชิ คือ ภัทรกันย์ กิจวิชา และ เอมมี่ สายวิชิต ได้ตำแหน่งนางงามยิ้มสยาม.....

ฝ่ายบัญชีของทางวัดรวบรวมยอดรายรับ จำนวนเงินทั้งสิ้น 112,037.99 เหรียญ ขอได้โปรดอนุโมทนาบุญโดยทั่วกัน.....

สุมาลี “จุ๋ม” ทรัพย์ทอง อดีตเจ้าของร้านอาหารหลายแห่ง คนเก่าแก่ของแอลเอ จากญาติมิตรไปแล้วอย่างสงบ ท่ามกลางความอาลัยรักของเพื่อนๆ หลับให้สบาย ขอให้ด้วงวิญญาณ ไปสู่สุขติ.....

รู้จักกันตั้งแต่อยู่ที่ตลาดชาวไทย ธวัช “เฮียลิ้ม” ชัยยาภรณ์ แล้วไม่ค่อยได้เจอกันเลย ล่าสุดเห็นข่าวในเสรีชัยนี่เอง ว่าถึงแก่กรรม และประกอบพิธีฝัง เมื่อ 17 เมษายน ที่ผ่านมา ที่ฮอลลีวูดฟอร์เอฟเวอร์ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวภรรยาและลูกๆ..... 

งานบุญครบรอบ 2 ปีการจากไปของ สรรชัย โกรานนท์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่าน ที่ ร้านไทยคิทเช่น มีเพื่อน พี่ๆ น้องๆ ไปร่วมงานพร้อมหน้า โดยเฉพาะ นรินทร์ รักถิ่นไทย และหลายคนที่ช่วยกันเป็นแม่งาน.....ข่าวว่าได้เงินถึง 4 พัน ไม่หักค่าใช้จ่าย เอาไปทำบุญ.... ชลอ แสงจันทร์ ปลื้มใจที่ไม่มีใครลืม “พี่สรรชัย” .....

งานสงกรานต์ และงานดินเนอร์ขันโตก อาทิตย์ที่ 20 เมษายน 2557 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ ร้องเพลงการกุศล การแสดงนาฏศิลป์จากม.ราชภัฎบุรีรัมย์ นิตยา โชติรโส ประธานจัดงาน.....

วิบูลย์ เหมาคม ได้จากภรรยา รัชนี เหมาคม ไปเมื่อวันที่ 3 เมษายน กำหนดสวดพระอภิธรรมที่วัดไทย ระหว่างวันที่ 17-18-19 เมษายน นี้ โดยวันแรก เวลา 18.00 น. เป็นพิธีรดน้ำศพ วันต่อมาทุ่มครึ่ง..... ขอเชิญท่านที่เคารพนับถือเป็นร่วมพิธีโดยพร้อมเพรียงกัน.

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ