Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 35 ฉบับที่ 1502 ประจำวันเสาร์ที่ 10 ถึงวันศุกร์ที่ 16 พฤษภาคม 2557....

Font Size:

บันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ 5 พฤษภาคม 2557 เกิดแผ่นดินไหว 6.3 ริกเตอร์ ศูนย์กลางอยู่ที่ อ.พาน จ.เชียงราย นับเป็นแผ่นดินไหวที่รุนแรงที่สุดของประเทศไทย.....หลังจากนั้นก็เกิด อาฟเตอร์ช็อค นับร้อยๆ ครั้ง.....

บันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ 7 พฤษภาคม 2557  ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ออกนั่งบัลลังก์วินิจฉัย 9 ต่อ 0 ให้ความเป็นนายกรัฐมนตรีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สิ้นสุดลง จากกรณีแต่งตั้งโยกย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการ สมช. ไม่ชอบด้วยกฎหมาย.....

ทั้งยังปรากฏการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ มีการแก้ไขวันที่ที่ทำให้เอกสารผิดเท็จไปจากความจริง..... การดำเนินการ เป็นการพิรุธโจ่งแจ้ง เป็นการดำเนินการมิชอบด้วยกฎหมายเมื่อการกระทำดังกล่าวเพื่อเอื้อประโยชน์ให้ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ อดีตผบ.ตร. ซึ่งเป็นญาติผู้ถูกร้องมีโอกาสขึ้นดำรงตำแหน่งผบ.ตร..... การกระทำผู้ถูกร้องจึงมีการใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมีผลประโยชน์ทับซ้อน มีวาระซ่อนเร้น..... มีเหตุควรเชื่อได้ว่าปัจจัยในการโอนย้ายนี้เป็นความประสงค์ให้ตำแหน่งเลขาธิการ สมช.ว่างลง เพื่อให้ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี มาดำรงตำแหน่งแทนทำให้ตำแหน่ง ผบ.ตร.ว่างลงและสามารถแต่งตั้งเครือญาติผู้ถูกร้องมาเป็น ผบ.ตร.แทน.....

รัฐมนตรีที่ร่วมประชุมและลงมติ จึงมีส่วนร่วมโดยทางอ้อม.....  เป็นเหตุให้ความรัฐมนตรีเหล่านั้นสิ้นสุดลงไปด้วย..... ได้แก่ สุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล กิตติรัตน์ ณ ระนอง ปลอดประสพ สุรัสวดี พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา สันติ พร้อมพัฒน์ และ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ.....

นับเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่ข้าราชการประจำ สามารถทวงความเป็นธรรมจากอำนาจการเมืองได้สำเร็จ จนนายกฯ และรัฐมนตรี ต้องพ้นจากตำแหน่ง.....

อาฟเตอร์ช็อคการเมือง ยังจะมีครั้งใหญ่เกี่ยวกับ การตัดสินของ ปปช.คดี ฉ้อโกงนโยบายจำนำข้าว..... และคาดว่า ยังจะเกิดอีกหลายครั้ง จากนักการเมืองที่ปลุกปั่นประชาชนทั้งบนดินและใต้ดิน..... เป็นเหตุให้ความสงบสุข จะยังไม่เกิดขึ้น.....

กลับมาสังคมแอลเอ.....หลังจาก ลี บาก้า ได้ประกาศลาออก ทำให้ตำแหน่งเชอรีฟว่างลง..... โดยจะมีการเลือกตั้ง เชอรีฟ หรือ ผู้บัญชาการตำรวจ ของแอลเอเคาน์ตี้ ขึ้นมาใหม่ ในวันที่ 3 มิถุนายน 2557 (มีผู้สมัคร 7 คน) ขอเชิญชวนคนไทย ได้มีส่วนร่วมในการไปใช้สิทธิ์ ในครั้งนี้.....

อีกตำแหน่งหนึ่ง กรรมการบริหารบอร์ดออฟซุปเปอร์ไวเซอร์เขต 2 (Orange County Board of Supervisors)..... กำลังจะว่างลง เนื่องจาก John Moorlach จะหมดวาระลงในสิ้นปีนี้.....ทำให้ มิเชลล์ พาร์ค สตีล โดดเด่นขึ้นมา เพราะได้รับการสนับสนุนจากหลายฝ่าย รวมทั้งชุมชนไทย.....

ส่วนการเลือกตั้งในหมู่คนไทย ปฏิวัติ นนทะนำ นายกสมาคมไทยลาสเวกัส ขอเชิญผู้ความปรารถนาจะเข้ามาช่วยเหลือสังคม สมัครรับการคัดเลือกเป็นกรรมการบอร์ดของสมาคม ผู้สนใจติดต่อ สฤศธิเดช กองสุวรรณ, รวย  เลิศพฤกษ์, วิชิต น้อยหัวหาด หรือที่นายกสมาคม โทร (702)706-6768 หมดเขตุรับสมัครในวันอาทิตย์ ที่  21 พฤษภาคมนี้.....  

สถานกงสุลใหญ่ฯ ร่วมส่งเสริมศิลปะป้องกันตัวของไทย มีการเปิดสอนหลักสูตรมวยไทยที่ แอลเอซีซี  ทุกวันเสาร์ ระหว่าง 26 เมษา-28 มิถุนายน ได้รับความสนใจท่วมท้น  แต่รับได้เพียง 60 คนเท่านั้น..... ผู้ที่พลาดหวัง ในครั้งนี้ ในเดือนกรกฏาคม จะเปิดอีกครั้ง.....

ส่วนโครงการกงสุลสัญจร บรรณา วังวิวัฒน์ แจ้งว่า 10-11 พฤษภาคม ที่วัดพุทธานุสรณ์ ฟรีมอนท์..... 7 มิถุนายน    ที่วัดอลาสก้าณาณวราราม..... 22-23 มิถุนายน วัดวอชิงตันพุทธวนาราม ออเบิร์น..... 19-20 กรกฎาคม ที่วัดมงคลรัตนาราม เบิร์คเลย์..... 26 กรกฎาคม ที่          ร้านอาหารสยามไทย 3210 Henesta Dr, Billings, Mt 59102 Tel. (406) 652-4315.....ผู้สนใจนัดหมายล่วงหน้าที่ www.thaiconsulatela.org หรือ โทร (323)962-9574 ต่อ 213 หรือ FAX : (323) 962-2128 หรือ E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it......

วราภรณ์ เกษมศิลป์ นายกสมาคมไทยฯ ร่วมกับ สภาสตรีไทยฯ หอการค้าไทยฯ ขอเชิญร่วมงาน Ladies in Harmony Concert รายได้ช่วยเหลือชุมชนไทยในส่วนที่มีปัญหาด้านมะเร็งเต้านม ในวันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม 2557 ที่ Barnsdall Park Theater 4800 Hollywood Blvd Los Angeles, CA 90027 เวลา 1:00 – 3:00 p.m.....

ส่วนคอนเสิร์ตยอดนิยม วิลลี่ วัฒนวงษ์คีรี ประธานบริษัท ฮอลลีวูด โปร์ส  และทีมงาน จัดคอนเสิร์ต Big Ass Live in USA  ที่ Club Mighty ซานฟรานซิสโก วันที่ 20 พฤษภาคม และที่ Circus Disco Hollywood  ในลอสแอนเจลิส วันที่ 22 พฤษภาคม.....

ส่วนท่านที่เป็นแฟน “สาวกระโปรงเหี่ยน” เชิญพบกับคอนเสิร์ต พี สะเดิด ศิลปินร็อกลูกอีสาน ขวัญใจชาวไทย-ลาว กับ สาวสวยเสียงใส ติ่ง หน่อย.... ใน วันที่ 31 พฤษภาคม 2557 สองทุ่มครึ่งเป็นต้นไป ที่ โรงละคร พีชังก้า รีสอร์ทแอนด์ คาสิโน ที่เมืองแทเมคูล่า แคลิฟอร์เนีย สมาชิกของคลับ รับสิทธ์พิเศษ บัตรราคา $75, $45, $25  ซื้อได้ที่ (714) 605-7213, (614) 769-2749..... หรือที่ Pechanga บ็อกซ์ออฟฟิศ ทุกวันพุธถึงวันอาทิตย์..... ออนไลน์ www.Pechanga.com/tickets.....

แจ้งข่าว จากกบฏแอลเอ... ขอเชิญพี่น้องชาวไทย ในแอลเอ ไม่จำกัดสี พรรค เพศ และวัย ออกมาร่วมเดินขบวนขับไล่รัฐบาลเผด็จการรัฐสภา พบกันที่ไทยทาวน์ ฮอลลิวูด ในวันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม (อาทิตย์นี้) ตั้งแต่ 9-12.00 น. มีการขั้วพริก เกลือ สาบแช่งรัฐบาลที่ขาดความชอบธรรมในการเป็นรัฐบาลต่อไป.....สุดท้ายแล้วพี่น้อง...

เกิดสัปดาห์นี้ เอ๋ นุชนภา ทับสุวรรณ, ทอม ธุวะนุติ ขอให้มีความสุข ไม่เจ็บไม่จน และเป็นที่รักของเพื่อนๆ “แบบนี้” ตลอดไปทั้งสองท่าน..... แฮปปี้เบิร์ทเดย์ครับ.....

สมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา จัดงาน “วันวิสาขบูชานานาชาติ” ครั้งที่ 2 อาทิตย์ที่ 18 พฤษภาคม 2557 เวลา 09.30-16.16 น. ณ มลฑลพิธีหน้ากุฏิ 1 วัดไทยฯ พระธรรมทูตจากวัดต่างๆ รับบิณฑบาต เริ่มขบวนแห่พระพุทธรูป เปิดโอกาสให้ญาติโยมสรงน้ำตลอดวัน.....

ผู้แทนชุมชนพุทธชาติต่างๆ แสดงสัมโมทนียกถา พิธีปฏิญาณตนเป็นพุทธมามกะ..... ถวายภัตตาหารเพล

ช่วงบ่าย เป็นการแสดงทางวัฒนธรรมของชุมชนชาวพุทธชาติต่างๆ..... พิธีสวด สรภัญญะ มอบเกียรติบัตร..... สวดอิติปิโส 108 จบ..... ทอดผ้าป่าสามัคคี และถวายไทยธรรมเป็นเสร็จพิธี..... ในงานมีบริการโรงทาน ขอเชิญองค์กรสมาคม ชมรมต่างๆ ร่วมตั้งบูธโรงทาน เป็นพุทธบูชาในวันวิสาขบูชา ติดต่อขอเป็นเจ้าภาพโรงทานได้ที่ ท่านเริ่ม โทร. 818-445-6366 ทุกวัน.....

พระสงวน วิสุทฺธิญาโณ แจ้งข่าวขอเชิญพุทธศาสนิกเมธีชนร่วมงานบำเพ็ญบุญ “งานวันวิสาขบูชา” วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ อาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม 2557 ตั้งแต่เวลา 10.30 น. เป็นต้นไป ร่วมทำบุญตักบาต ถวายสังฆทาน ทอดผ้าป่าสามัคคี ฟังดนตรีไทย ฟังพระธรรมเทศนา สอบถามรายละเอียดได้ที่ Tel: 909-606-9502 หรือ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. .....

อาทิตย์ที่ 25 พฤษภาคม นี้ วัดสุทธาวาส เมืองริเวอร์ไซด์ ขอเชิญร่วมฟังธรรมบรรยาย “รู้ทันกรรม” โดย พระอาจารย์ ภาสกร ภูริวฑฺฒโน (ภาวิไล) ณ รัตนอุโบสถศาลา..... อาทิตย์ที่ 8 มิถุนายน นี้ วัดสุทธาวาส ขอเชิญร่วมงาน ถวายสลากภัตต์ แด่คณะสงฆ์หมู่ใหญ่ รายละเอียดทั้งสองงาน สอบถามที่โทร: (951) 360-3795, 360-3495.....

ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ่งกับ “ฟาโรห์” เสน่ห์ โกสุมานนท์ ช่างผมแห่งเมืองฮอลลีวูด, “นาจ” เอนเตอร์เทนเนอร์อินเตอร์ “โรจน์” ช่างผมแห่งบางกอก และ จรรยา มินิมาร์ท ที่สูญเสีย “คุณพ่อ วุฒิสาร” ที่บ้านโค้งน้ำตับ ชัยภูมิ ไปอย่างไม่มีวันกลับ

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ