Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 35 ฉบับที่ 1509 ประจำวันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน ถึงวันศุกร์ที่ 4 กรกฏาคม 2557....

Font Size:

มหามิตรสหรัฐฯ จัดหนัก ปรับลดระดับไทย ข้อหา “การค้ามนุษย์” มาอยู่ระดับ 3 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุด.....นี่ก็เป็นอีกปัญหาที่ถูกทิ้งไว้ให้ คสช.ต้องเข้ามาสะสาง.....

พอพูดถึงค้ามนุษย์ ก็นึกเห็นภาพขบวนการขนคนข้ามแดนไปทำงานในสวนส้ม สวนแอปเปิล ในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ในโรงงาน ฯลฯ ในแดนศิวิไลศ์ บางแห่งจ่ายเงินใต้โต๊ะราคาต่ำ ทำงานเกินเวลา ไม่มีสวัสดิการ..... ภาพเหล่านี้ ไม่ได้มีเฉพาะในประเทศไทย..... ยิ่งย้อนนึกไปถึงอดีตของการไล่ล่ายุค “คุนต้า คินเต้” นึกไปถึงแฝดสยาม “อิน-จัน” ที่ต้องจากบ้านเร่ร่อนอยู่ในโรงละครสัตว์.....

แม้ปัจจุบัน ก็ยังเห็นโรบินฮู้ดหล้ายล้านคน ออกมาร้องขอความเป็นธรรมจากรัฐ..... ในเมืองใหญ่บางประเทศ ที่กำหนดให้แรงงานทำงานสัปดาห์ละ 40 ชั่วโมง จึงจะได้สวัสดิการ แต่บริษัทหลายแห่ง ก็ให้ทำงานแค่ 30 ชั่วโมงบ้าง 38 ชั่วโมงบ้าง เพื่อไม่ต้องให้สวัสดิการ..... พวกเขาเหล่านั้นถูกจัดอันดับแสนดีที่เท่าไร..... เราไม่ได้ว่าใคร แต่ดูหนังดูละคร ก็อยากให้ย้อนดูตัว.....

สหภาพยุโรป (อียู) เอาบ้าง ออกแถลงการณ์ประณามไทยในการทำรัฐประหาร และทำตัวเป็นตำรวจโลก ออกมาตรการระงับและทบทวนกรอบความตกลงว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือ (พีซีเอ).....

สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ หารือกับ เฆซูส มิเกล ซานส์ เอกอัครราชทูตอียูประจำประเทศไทย กล่าวแสดงความผิดหวัง เพราะไม่ได้สะท้อนหรือคำนึงถึงพัฒนาการล่าสุดในทางการเมืองของไทย ได้แสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับการที่อียู ที่ดำเนินการเพียงฝ่ายเดียว..... อียู ควรติดตามการปฏิบัติของไทย  และในฐานะเป็นมิตรประเทศ ก็ควรแสดงความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งที่ไทยกำลังทำอยู่และเอาใจช่วย.....

“กรณีอียู สั่งระงับรัฐมนตรีในกลุ่มมาเยือนไทย และการระงับลงนามพีซีเอนั้น เป็นเรื่องผลประโยชน์ของทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ใช่ประโยชน์ของไทยฝ่ายเดียว จึงขอให้เขาได้พิจารณาให้ดี โดยเฉพาะขอให้คำนึงถึงผลประโยชน์ในระยะยาวด้วย”..... ก็ถือว่าชัดเจน.....

มีความเห็นจาก ศ.เจริญ วรรธนะสิน นายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย เชิญชวนให้คนไทย งดซื้อสินค้ายุโรป งดซื้อรถยุโรป งดเที่ยวยุโรป.....

เราเห็นด้วย โดยเฉพาะยุโรป คือผู้รุกรานตั้งแต่ยุคล่าอาณานิคม..... ภาคประชาชนโดยเฉพาะมวลมหาประชาชนน่าจะต้อนรับ อียู ด้วยการใช้แนวคิดเดียวกับอาจารย์เจริญ รณรงค์เดือนแห่งการไม่ซื้อสินค้ายุโรป อย่างน้อยก็ให้รู้ว่าเราคิดอย่างไร.....ถ้ายังไม่มีใครทำ เราทุกคน ก็เริ่มที่ตัวเอง แต่วันนี้เลย.....

กลับมาสังคมแอลเอ เจษฎา กตเวทิน กงสุลใหญ่ ณ นครลอสเเอนเจลิส แถลงข่าวการดำเนินงานของสถานกงสุลใหญ่ฯ(กสญ.) ในรอบปีงบประมาณ 2557 เเละโครงการต่างๆ ที่จะดำเนินการต่อไป พร้อมกับบรรยายสรุปเกี่ยวกับสถานการณ์ล่าสุดในประเทศไทย.....

ส่วนเมื่อวันที่ 20-21 มิถุนายน กสญ.ร่วมกับเชฟ เจ็ท ติลกมนกุล เปิดโครงการ “Exploring Thai Town through Thai Food” ที่ แอลเอซีซี มีผู้สนใจสมัครเข้าเรียนเป็นจำนวนมาก จึงจะจัดอีกครั้งในวันที่ 28 นี้.....

อาร์ทแค้มป์ปีที่ 14 ที่ เอล กัปตัน สเตท บีช เมือง ซานตา บาบาร่า..... ผ่านมาเมื่อปลายเดือนมิถุนายน บุญเรือง เกศพงศ์สุดา แจ้งข่าวว่ามีสมาชิกเข้าร่วมกิจกรรม วาดภาพ,ถ่ายภาพ 3 วัน 2 คืน จำนวนถึง 37 คน นับว่ายังเหนียวแน่น.....

สุวพันธ์ สกลภาส นายกสมาคมธรรมศาสตร์ฯ และสมาชิกจัดงานแสดงความยินดีกับศิษย์เก่า ไพสันติ์ พรหมน้อย ที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ที่ ไทยแลนด์พลาซ่า เมื่อวันเสาร์ที่ 21 มิถุนายน.... นอกจากนี้ สมาคมธรรมศาสตร์ฯ ร่วมจัดงาน ราตรีศรีโดม วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายนนี้..... มีรายการประชันโฉมชุดราตรียาว รับรางวัลมากมาย สุขกับเพลง ครื้นเครงกับเต้นรำ ร่วมรับประทานอาหารบัฟเฟ่ รายละเอียด โทร. 562-900-5556, 323-599-8609.....

ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ ผอ.นสพ.ข่าวสด ยูเอสเอ ฝากขอบคุณ ททท. ประจำนครลอสแอนเจลิส ที่นำดอกไม้มาร่วมแสดงความยินดี ในโอกาสที่ ข่าวสด ก้าวสู่ปีที่ 29..... พร้อมกับขอเชิญเพี่อนๆ มาร่วมทำบุญและสังสรรค์ ในวันทื่ 29 เดือนนี้ด้วย.....

เปิดตัว “ชมรมราตรีเท้าไฟ” สำหรับผู้ที่รักการลีลาศ มีการแข่งขันชิงสุดยอดเท้าไฟนานาชาติ ที่ ไทยแลนด์พลาซ่า ในวันที่ 18 กรกฎาคมนี้ รางวัลที่ 1 รองเท้าทองคำฝังเพชรพร้อมเงินสด 200 เหรียญ รางวัลแต่งกายสวยงาม ชาย-หญิง คนละ 100 จับฉลากรางวัลสร้อยคอฝังเพชรพร้อมต่างหู 2 ชุด สำหรับผู้ร่วมงาน..... บัตรราคา 22 เหรียญ งานเริ่ม 19.00 น.-เที่ยงคืน.....

ติดต่อร่วมแข่งขันและร่วมงานได้ที่ประธานชมรมฯ สายัณห์ จันทรวิบูลย์ 323-599-0035.....

เชียร์เด็กไทย..... มณีภัสสร มอลลอย หลานสาวและศิษย์ของ “ครูหนึ่ง” ศิรินันท์ ปลอดเปลี่ยว ครูสอนร้องเพลงชื่อดัง เข้าร่วมแข่งขันร้องเพลงในรายการใหม่ล่าสุด Rising Star ของเอบีซี (ช่อง 7) ซึ่งถ่ายทอดสดตอนแรกเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 22 มิถุนายน ผ่านรอบแรกแบบหวาดเสียวเข้าชิง รอบต่อไปอีกครั้งวันอาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2014 อยากชวนคนไทยลงทะเบียนเข้าไปเชียร์เด็กไทยและเป็นกำลังใจให้.....

 

กิจจา-รัชดา คุณาธรรม ดีใจน้องชายและภรรยา นพ.ชนะ-สดศรี คุณาธรรม แวะมาเยี่ยม หลังจากไปเที่ยวทางอีสท์ โคสท์ แต่เนื่องจากมีเวลาน้อย ได้แต่พากันไปรับประทานอาหาร คุยความหลังตามประสาพี่ๆ น้องๆ..... หวังว่าวันหน้าจะมาใหม่นะหมอ.....

ผ่านไปเป็นสัปดาห์ที่ 3 สำหรับการเรียนการสอนภาคฤดูร้อน โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทย คณะครูอาสาฯ ร่วมใจกันจัดกิจกรรม “สัปดาห์แห่งวันสุนทรภู่” มหากวีรัตนโกสินทร์ บุคคลสำคัญของโลกจากยูเนสโก.....

โดยจัดนิทรรศการผลงานของนักเรียน ประกวดคัดลายมือ วาดภาพ ระบายสีตัวละคร “พระอภัยมณี” แข่งขันการสะกดคำในวรรณคดี ผลงานของสุนทรภู่.....

พร้อมทั้งจัดกิจกรรม ใน เทศกาลเข้าพรรษา 7 ถึง 13 กรกฎาคม .....

เริ่มวันที่ 7 เป็นพิธีหล่อเทียนพรรษา วันที่ 11 มีพิธีแห่เทียนฯ นำถวายพระสงฆ์ที่จำพรรษา ขอเชิญท่านผู้ปกครองและพี่น้องไทย ร่วมพิธี.....

ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว “ใจเสือ” ที่สูญเสียคุณพ่อ ชลอ ใจเสือ หลังบําเพ็ญบุญ สวดพระอภิธรรม ที่ วัดป่าธรรมชาติ ได้ประกอบพิธีฌาปนกิจ เมื่อวันเสาร์ที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่สุสานฮอลลีวูด ฟอร์เอเวอร์.....

เพลงโปรดของ กรองกาญจน์ โมราวงศ์ เล่นกีตาร์ โดยสามีสุดที่รัก วันชัย โมราวงศ์ ที่อยู่กินกันมาถึง 44 ปี ร้องโดยคณะนักร้องเพื่อนสนิทร่วมสมัย รุ่งพิรุณ เมธารมย์ นิตยา นนทบุตร พราวตา ดาราเรือง ไฉไล ไชยทา เป็นการเล่นและร้องเพลงครั้งสุดท้ายหน้าศพ.....

วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ ขอเชิญญาติธรรมร่วมทำบุญครบ 50 วัน อุทิศส่วนบุญกุศล..ให้ ป้าเติม คลอลิน วันอาทิตย์ที่ 29 เดือนมิถุนายน ตั้งแต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป..... ขอเชิญร่วมบำเพ็ญบุญ งานสมโภชวัดครบ 18 ปี และ งานวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา วันอาทิตย์ที่ 6 กรกฎาคม เริ่มงาน 10.00 น. ทำบุญตักบาต ถวายภัตตาหารเพล ฟัง-ชม ดนตรีไทย ถวายผ้าป่าสามัคคี เวียนเทียน..... พระสงวน (หยวนเปรียว) วิสุทฺธิญาโณ  แจ้งข่าว ติดต่อสอบถามได้ที่ Tel: 909-606-9502 หรือ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it......

 

                       

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ