Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 35 ฉบับที่ 1521 ประจำวันเสาร์ที่ 20 ถึงวันศุกร์ที่ 26 กันยายน 2557....

Font Size:

กรณี หนุ่มสาวชาวอังกฤษ เดวิด วิลเลียม มิลเลอร์ อายุ 24 ปี และ ฮานนาห์ วิคตอเรีย วิทเธอร์ริดจ์ อายุ 24 ปี ถูกคนร้ายใช้ของแข็งทุบที่ใบหน้าและศีรษะ เสียชีวิตบนชายหาดทรายรี พื้นที่หมู่ 1 ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อช่วงเช้าวันที่ 15 กันยายน ที่ผ่านมา ทำความเสียหายให้ประเทศไทยมหาศาล

คนไทยไม่มีใครทำใจได้กับความเสื่อมเสียครั้งนี้ โดยเฉพาะคนท้องถิ่น

คนไทย กลัวที่สุด กลัวว่าฆาตกรจะเป็นคนไทย นั่นหมายความว่า “จบกัน”.....

ภาพวงจรปิด เห็นแรงงานต่างด้าวชาวพม่า อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ทำให้สงสัยว่าก่อเหตุฆ่าชิงทรัพย์ และพยายามข่มขืนฝ่ายหญิง..... ถึงจะเป็นฝีมือพม่า แต่ก็ทำให้รู้สึกว่า “เมืองไทยไม่ปลอดภัยอยู่ดี” แต่แล้วก็มีข่าวว่า น่าจะไม่ใช่.....

ตำรวจพบเบาะแสใหม่ หลังเข้าไปค้นห้อง พบกางเกงเปื้อนเลือด ซึ่งน่าจะเป็นของเพื่อนชายอีก 1 คนที่พักอยู่ในห้องเดียวกัน..... ได้ส่งไปพิสูจน์ยังสถาบันนิติเวช..... และตรวจดีเอ็นเอผู้ต้องสงสัยหลายๆ คน.....

งานนี้ตำรวจรอบคอบมาก ไม่ยอมให้พลาดทุกขั้นตอน เป็นการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ของอังกฤษ.....

แต่เรื่องนี้ยังไม่จบ แม้หลักฐานใหม่ เพราะหลังการตรวจ ดีเอ็นเอ ยังไม่ตรงกับผู้ใด..... คงต้องทำงานหนักในการควานหาผู้ร้ายต่อไปอีก เราจะได้ภาพลักษณ์ของชาติคืนมาหรือไม่..... ก็ต้องรอลุ้นกัน.....

ภาพลักษณ์ ไม่ใช่มีแต่เรื่องนี้ อย่างข่าวขายสุนัขไปฆ่ากิน..... หรือข่าวที่สุนัขท้องแก่ กับลูกอีกตัววัย 6 เดือน ถูกคนใจร้ายจับแขวนคอกับขื่อหลังคาโรงจอดรถจนตายอย่างทรมาน ภายในปั๊มแก๊ซ แล้วมีคนไปโพสประจานในโลกโซเชียล เน็ตเวิร์ก ถือเป็นการกระทำต่อสัตว์เลี้ยง ที่โหดเหี้ยมผิดมนุษย์ กฎหมายอาจไม่แรงพอ แต่จะถูกโลกรุมประณาม ติเตียนถึงประเทศ.....

เราคงจะปล่อยให้เรื่องเช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำๆ ซากๆ ไม่ได้.....เพราะประเทศ ไม่ควรบอบช้ำไปมากกว่านี้.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... สภาศิลปกรรมไทยสหรัฐอเมริกา โดย กมล ทัศนาญชลี ร่วมกับ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอส แอนเจลิส จัดบรรยายพิเศษ  “สถาบัน พระมหากษัตริย์กับประเทศไทย” โดย ฯพณฯ ชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี  ในวันที่ 12 ตุลาคม 2557 ที่วัดไทย ลอสแอนเจลิส.....

ในโอกาสที่อดีตนายกฯ ชวน หลีกภัย เดินทางมาสหรัฐ เพื่อแสดงผลงานศิลปะ วาดเส้นและเขียนสี กว่า 50 ชิ้น ณ ห้องนิทรรศการ ของสถานกงสุลใหญ่ฯ โดยมีพิธีเปิดในว้นจันทร์ที่ 13 ตุลาคม เวลา 18.30 น. การแสดงจะมีถึงวันที่ 17 ตุลาคม 2557 ในวันและเวลาราชการ.....

อีกด้านหนึ่ง วิบูลย์ วันประสาท ขอเชิญพี่น้องชาวไทยแต่งชุดไทยร่วมงาน วันวัฒนธรรมไทยครั้งที่ 22 วันอาทิตย์ที่ 21 กันยายน 2557 ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ถึง 15.00น ... ที่ บาร์นสเดลล์ อาร์ต พาร์ค เลขที่ 4800 Hollywood Blvd., Los Angeles, CA 90027 สอบถามรายละเอียดได้ที่ บุญเรือง เกตุพงศ์สุดา (818) 284 1167..... เทเรซ่า ไทยภิรมย์สามัคคี (310) 890 9245..... วิบูลย์ วันประสาท (310) 650 1531 หรือ www. thaiculturalcenter.org ..... มีการแสดงดนตรีไทย รำไทย แฟชั่นโชว์ชุดไทยราชนิยม การแกะสลักผักผลไม้ไทย นวดไทย  มวยไทย ฯลฯ..... เข้าชมงานฟรี จอดรถฟรีที่ โรงพยาบาล ไกเซอร์ เลขที่ 1549 N. Edgemont St., Los Angeles, CA 90027.....

ส่วนวันที่ 27 กันยายน ขอเชิญร่วมงาน “ราตรีชาวใต้” ที่ ลินคอล์นพลาซ่า โฮเต็ล รายได้สนับสนุนโครงการ คอมพิวเตอร์สำหรับโรงเรียนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้.....งานนี้สาวน้อยสาวใหญ่ เตรียมแต่งชุดชาวใต้ประยุกต์อย่างสวยสดงดงาม เลือก 20 ชุดเด่น โชว์บนเวที ให้คณะกรรมการตัดสินคัดเลือกเพียงหนึ่งเดียว ครองตำแหน่ง“ขวัญใจชาวใต้ 2014”...  

นรินทร์ รักถิ่นไท พร้อมด้วย “ครูแต๋ว” สุวัฒนา ปิ่นวัฒนะ ขอเชิญร่วมทำบุญ ร้องเพลง เต้นรำ ประกวดรำวงย้อนยุคอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย เพื่อหาทุนสร้างห้องน้ำให้กับ วัดบ้านป่านาบุญ พาล์ม สปริงส์  วันเสาร์ที่ 20 กันยายน 2557 ที่ ห้องอาหารไทยคิทเช่น 2730 W. Burbank Blvd., Burbank, CA 91505 งานนี้ไม่มีขายบัตร งานเริ่ม 6 โมงเย็น สนับสนุนโดย กลุ่มบ้านเก่าแผ่นดินเกิด โดยเฉพาะชาวนครสวรรค์ ขอให้ไปกันมากๆ.....

เป็นข่าวไม่ดีอีกข่าว..... เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองซานฟรานซิสโก ยึดกล่องพัสดุ ส่งผ่านทางไปรษณีย์ มายังท่าอากาศยานนานาชาติซานฟรานซิสโก ภายในบรรจุสบู่ก้อน ซึ่งคว้านเนื้อสบู่แล้วยัดซุกซ่อนฝิ่นดิบไว้ภายใน น้ำหนักประมาณ 8.9 ปอนด์ ที่แย่สุดคือ ฝิ่นดิบที่พบส่งมาจากไทย.....

ยินดีกับ แคนดี้ กระจ่างศรี เจ้าหน้าที่ ททท.ลำนักงานลอสแอนเจลิส ที่สร้างผลงานจนสามารถ เปิดนิทรรศการภาพถ่าย Discovered and Defined ที่ The Gallery at the Downtown Center Pomona..... และยินดีกับ สัมฤทธิ์-วราภรณ์ กระจ่างศรี กับความสำเร็จของลูกสาวคนเก่ง.....

เกิดสัปดาห์นี้ สาคร ศิริรัฐ “กำนันตุ้ย” ซาร์นเบิร์น มีพรรคพวกเพื่อนพ้องร่วมอวยพร คับคั่ง..... ส่วน วันคล้ายวันเกิด ผุสดี ภู่วัฒนวงค์ และ พรรณี อาการ่า จัดที่ ร้านเครื่องเทศ ฮอลลีวูด มี ดัชนี เวชพาณิชย์ ไปร่วมร้องเพลงอวยพร.....

กำลังเพลิดเพลินอยู่ที่เมืองไทยอยู่ขณะนี้ ต้อย ตีวิด อดีตหัวหน้าคณะตลก “เฮฟวี่สี่เกลอ” รอนัดเจอ ปกรณ์ พงศ์ธราธิก เพื่อร่วมโปรแกรมไปเที่ยวเพชรบุรี โดยเป็นแขกของ ปิยะ อังกินันท์ ญาติผู้ใหญ่แห่งเมืองน้ำตาล.....

หลังจากที่โครงการ Long ride the Roads- Long live the King ขับขี่ปลอดภัย กับคนไทยรักในหลวง ได้ผ่านไปเมื่อเร็วๆนี้ประสบความสำเร็จสูง ทางโครงการจึงจะจัดขึ้นครั้งที่ 2 ในวัน โคลัมบัส เดย์ ที่จะถึงนี้ เพื่อการเดินเทิดพระเกียรติในหลวงข้ามสะพานโกลเดนเกท ร่วมกับสมาคมไทยฯ ภาคเหนือ ในวันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม 2014….

กลับเมืองไทยเช่นกัน วิจิตร-รัตนา สุวรรณวงศ์ ล่องใต้ไปงานเดือนสิบเมืองนคร ได้หมอแผนไทย สมคิด อรทัย เพื่อนต่างวัย คอยเทคแคร์.....

อย่าลืมคืนวันเสาร์ที่ 20 กันยายนนี้ ฝากกระซิบมาจาก ครูแต๋ว สุวัฒนา ปิ่นวัฒนะ จูงมือบุตร ฉุดมือเมีย คลอเคลียไปที่ ไทยคิทเช่น เบอร์แบงค์ เพื่อช่วยกัน ร้องเพลง เต้นรำ ทำบุญ เพื่อการกุศลสนับสนุนช่วยวัดป่านาบุญในการสร้างห้องน้ำ ประธานจัดงานคือ คุณนรินทร์ ประสานสุข หรือ นรินทร์ รักถิ่นไทย หนุ่มจากนครสวรรค์ ร่วมงานฟรี มีการประกวดรำวงย้อนยุค….

แจ้งข่าวจาก พระสงวน วิสุทฺธิญาโณ  วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ จัดตารางกิจกรรม วันอาทิตย์ที่ 21 กันยายน  2557 ขอเชิญร่วมทำบุญตักบาตทิพย์ พระสงฆ์ 108 รูป 99 วัด ในงาน “วันมหารำลึก” อุทิศแก่พระธรรมทูตที่มรณภาพ ถวายผ้าป่าสามัคคี เพื่อพระภิกษุอาพาธ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป.....

วันอาทิตย์ที่ 5 ตุลาคม งานวันออกพรรษา-ตักบารเทโวโรหณะ..... วันอาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม งานทอดกฐินสามัคคี-ประเพณีลอยกระทง สอบถามได้ที่ (909) 606-9502.....

หลังจากได้รับเลือกเป็นประธานจัดงาน และประธาน ถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ที่วัดไทยเสาร์-อาทิตย์ที่ 18-19 ตุลาคม สุธรรม เลิศวิชชุหัตถ์ อดีตนายกสมาคมธรรมศาสตร์  แสดงความรู้สึกเป็นเกียรติและดีใจ พร้อมทั้งขอบคุณ โดยจะขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเพื่อให้งานดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย ได้รับผลสัมฤทธิ์ที่พึงพอใจ และเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้.....

ส่วน นงลักษณ์ กวีวัจน์ นายกสมาคมพยาบาลไทยฯ ในฐานะประธานลอย กระทงและประกวดนางนพมาศ แจ้งว่าสาวงามที่สนใจเข้าประกวด สปอนเซอร์ที่สนใจ ตอนนี้ก็เปิดรับสมัครสาวงามทุกวัน แจ้งความจำนงได้ที่ (818) 284-5288 หากรับไม่ทันก็กรุณาฝากข้อความ.....

ส่วนงานบุญ “สลากภัต” จัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 5 ตุลาคม 2557 เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป รายละเอียดและแจ้งความจำนงได้ที่ วัดไทยฯ (818) 780-4200 หรือที่ พระครูปลัดขวัญชัย พลธัมโม (818) 284-7398

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ